Home TRANG CHỦ Thứ 6, ngày 22/03/2019
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Dịch bệnh nguy hiểm
Sán
Giun
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 6 2 5 9 7 6 7
Số người đang truy cập
1 5 8
 Chuyên đề Bệnh do véc tơ truyền
Dịch bệnh do virus Tây sông Nile ở Bồ Đào Nha

Ngày 17/9/2015. Tổ chức Y tế thế giới (WHO)-Dịch bệnh do virus Tây sông Nile Bồ Đào Nha (West Nile virus-Portugal). Ngày 14/9/2015, Cơ quan đầu mối IHR của Bồ Đào Nha thông báo tới WHO về một ca nhiễm bênh virus Tây sông Nile (West Nile virus_WNV) là nam giới 71 tuổi đến từ thị trấn Almancil (thành phố Loulé) thuộc vùng Algarve mà không có tiền sử du lịch gần đây.

 
Tây sông Nile-vùng đất thơ mộng nhưng cũng là ổ chứa virus gây dịch bệnh nguy hiểm do muỗi truyền

Ngày 20/7/2015 ông ta đã phải nhập viện với các triệu chứng thần kinh, sau khi hồi phục hoàn toàn vào ngày 4/8/2015, bệnh nhân được xuất viện.Sự hoán chuyển huyết thanh (IgM và IgG) đã được xác nhận trong hai mẫu riêng biệt vào ngày 7 và 19/8/2015, PCR là âm tính trong mẫu đầu tiên,các xét nghiệm trung hòa là dương tính với WNV trên các mẫu thu thập vào ngày 14/9/2015.Mặc dù sự hiện diện của WNV được biết đến ở Bồ Đào Nha, nơi mà 3 trường hợp có thể xảy ra trước đó đã được báo cáo (2ca vào năm 2004 và 1ca trong năm 2010), đây là trường hợp ở người được xác định bằng xét nghiệm đầu tiên có đầy đủ theo định nghĩa ca bệnh về WNV của Liên minh châu Âu (EU).

Đáp ứng y tế công cộng (Public health response)

Cơ quan y tế vùng và địa phương thực hiện các điều tra cần thiết về dịch tễ học, huyết thanh chẩn đoán và điều tra lâm sàng.Cục Thực phẩm và Thú y (Directorate-General for Food and Veterinary) ở cấp địa phương và khu vực thực hiện các cuộc điều tả dịch tễ, huyết thanh chẩn đoán và điều tra lâm sàng trong các động vật của khu vực.Ngày 3/9/2015, chính phủ Bồ Đào Nha thông báo cho Tổ chức Thú y thế giới (OIE) về 3 ổ nhiễm WNV ở ngựa tại các đô thị của Faro và Loulé-khu vực Algarve.Các nhà chức trách quốc gia Bồ Đào Nha cũng đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa như ban hành một thông cáo báo chí quốc gia cấp cho các chuyên gia y tế và công cộng nói chung; thực hiện các hành động nhằm đảm bảo an toàn của máu, thành phần máu và cấy ghép; cung cấp một thông báo cảnh báo về máu; thực hiện các hành động phòng chống muỗi.

 
Bản đồ phân bố virus Tây sông Nile

Tóm tắt (Background)

Virus Tây sông Nile là một thành viên của chi flavivirus và thuộc phức hợp kháng nguyên viêm não Nhật Bản của họ Flaviviridae thường được tìm thấy ở châu Phi, châu Âu, Trung Đông, Bắc Mỹ và Tây Á. WNV chủ yếu lây truyền sang người thông qua các vết đốt của muỗi bị nhiễm bệnh. Con người, ngựa và các động vật có vú khác đều có thể bị nhiễm bệnh. Nhiễm virus có thể gây ra bệnh lý thần kinh và tử vong ở người, các loại vaccine có sẵn để sử dụng ở ngựa nhưng chưa có sẵn cho con người.

Ngày 24/09/2015
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ who.int.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích