Home TRANG CHỦ Thứ 4, ngày 07/06/2023
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Vi khuẩn & Vi rút
Sán
Giun
Nấm-Đơn bào
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 0 2 5 1 7 4 3
Số người đang truy cập
9 1
 Chuyên đề Bệnh do véc tơ truyền
Screwworm
Các nhà khoa học giải thích việc lan rộng của vector gây bệnh chikungunya

Ngày 8/1/2015. Tạp chí PLOS - Các nhà khoa họcgiải thích việc lan rộng của vector gây bệnh chikungunya (Scientists explain spread of chikungunya vector). Bệnh nhiệt đới chikungunya bắt đầu xoáy vào dải phíaTâytrong tháng 7/2014 khi trường hợp lây truyền tại chỗ đầu tiên được báo cáo ở Florida,các ca bệnh rải rác tại vùng biển Caribbe chỉ trong năm ngoáiđã lây lanbùng nổ khắp châu Mỹvào năm 2014.

Sự xuất hiện của Chikungunya Panama nhắc nhở các nhà khoa học Smithsonian kiểm tra cách hoạt động của con người làm lây lan vector muỗi những tác động nghiêm trọng này cho hệ sinh thái bệnh ở khắp mọi nơi.Chikungunya gây sốt, mệt mỏi sưng khớp và được lan truyền bởi muỗi hổ châu ÁAedes albopictus. Loài muỗi hổ này cũng lây lan bệnh sốt xuất huyết, do đónghiên cứu công bố trên Tạp chí PLoSvề các bệnh nhiệt đới bị lãng quên (PLOS Neglected Tropical Diseases) cũng nắm giữ một câu chuyện cảnh báo cho các chương trình diệt trừ sốt xuất huyếtchủ yếu nhắm mục tiêu vào loài muỗi khác, vector chính của virus, muỗi Aedes aegypti.
 

Cơ quan y tế Panama phát hiện đầu tiên về muỗi hổ ở quốc gia Trung Mỹ vào năm 2002 theo dõi sự lây lancủa nó từ thành phố Panama,dữ liệu toàn diện này không phổ biến ở nhiều quốc gia nhiệt đới cùng với nhiều năm điều tra về muỗi bởi Smithsonian là một nghiên cứu sinh sau tiến sỹ của Việnnghiên cứu nhiệt đới (Smithsonian Tropical Research Institute_STRI) đồng tác giả José Loaiza cho thấy muỗi hổ dựa vào mạng lưới đường bộ để gieo rắc. Loaiza cũng một nhà nghiên cứu tại INDICASAT, một Viện nghiên cứu khoa học hàng đầu của Panama."Vector không di chuyển qua các cảnh quan một cách hữu cơ", Matthew Miller, một nghiên cứu sinh sau tiến sỹ tại STRIvà cũng là tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Để ngăn chặn sự lây lan của vector, các tác giả đề nghị cơ quan y tế khử trùng xe các trạm kiểm soát đã được thiết lập trên khắp Panama nhằm ngăn chặnmột loài ruồi của ký sinh trùng, ấu trùng ruồi ăn thịt tấn công gia súc, lây lan từ Colombia đến Bắc Mỹ. Khử trùng tại các điểm kiểm soát có thể ngăn chặn muỗi hổ vươn đến bán đảo Azuero Bocas Del Toro, Panama, nơi mà nó đã không được phát hiện.

Vào tháng5/2014, Ae. aegypti biến đổi gen do công ty Oxitec của Anhquốc làmcho thế hệ concháu không thể tồn tại đã được phóng thích trong một vùng ngoại ô thành phố Panama với sự ủng hộ của chính phủ Panama. Các muỗi biến đổi được dự kiến sẽ làm giảm đáng kểquầnthể Ae. Aegyptinhưng các thí nghiệm có thể đã vô tình đưa ra một trò chơi của sinh thái. Với khả năng Aedes phân tán thông qua mạng lưới đường bộ, quần thể Ae. aegypti có thể thiết lập lại mà không phóng thích liên tục của muỗi bị biến đổi gen. Một khả năng khác muỗi hổ có thể đầy ở các chỗ thích hợp Ae. Aegyptiđã xâm chiếm. Thật trùng hợp,trường hợp lây truyền tại chỗ đầu tiên của chikungunya xuất hiện tại Panama cùng trong tháng đó.

"Hai loài muỗi tương tự nhau về mặt sinh thái đến nỗi mà bằng cách làm suy giảm quần thể Aedes aegypti thì cơ hội mà Aedes albopictus sẽ cạnh tranh thay thế có thể tăng", Miller nói: "Nghiên cứu này có liên quan đến việc nghiên cứu các vector gây bệnh được đưa vào ở khắp mọi nơi".

Ngày 20/01/2015
Ths.Bs. Le Thạnh
(Biên dịch từ sciencedaily.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích