Home TRANG CHỦ Thứ 5, ngày 01/06/2023
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Vi khuẩn & Vi rút
Sán
Giun
Nấm-Đơn bào
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 0 2 1 2 4 7 1
Số người đang truy cập
2 3 9
 Chuyên đề Bệnh do véc tơ truyền
Muỗi hổ Aedes albopictus
Virus Zika : Mối đe dọa mới từ muỗi hổ

Ngày 24/7/2014. Institut de Recherche pour le Développement (IRD) - Virus Zika-mối đe dọa mới từ muỗi hổ (Zika virus-new threat from tiger mosquito). Nằm trong nhóm vi rus bao gồm xuất huyết và chikungunya, một chủng mới bây giờ nói về cũng có nguồn gốc ở châu Phi, Zika đã được phân lập ở người trong những năm 1970s.

Vài năm trước đó chỉ có một vài trường hợp ở người được báo cáo,mãi cho đến năm 2007 chủng virus này cho thấy khả năng gây dịch với 5.000 trường hợp tại Micronesia ở Thái Bình Dương, sau đó đặc biệt là vào cuối năm 2013 ở Polynesia, nơi có đến 55.000 người đã bị nhiễm bệnh. Với những sự kiện gần đây, các nhà nghiên cứu từ IRD CIRMF tại Gabon khởi động lại công việc nghiên cứu các vụ dịch sốt xuất huyết và bệnh chikungunya đồng thời xảy ra trong năm 2007 tại thủ đô Libreville làm ảnh hưởng đến 20.000 người. Hầu hết các triệu chứng giống như hai anh em họ đáng sợ hãi của mình, có phải virus Zika không được chú ý bởi các nhà nghiên cứu?

nhiều trường hợp sốt Zika giống như sốt xuất huyết chikungunya (As many cases of zika fever as of dengue and chikungunya)

Để loại bỏ bất kỳ mối nghi ngờ nào, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một phân tích thứ hai các mẫu máu được lấy từ 7 năm trước đótừ các bệnh nhân,kết quả là nhiều trường hợp là do virus Zika. Virus zika gây nhiễm cho các cư dân của Libreville với cùng tần suất như bệnh sốt xuất huyết hay virus chikungunya do đó thủ đô này thực sự trải qua một vụ dịch đồng thời bao gồm sốt xuất huyết, chikungunya Zika vào năm 2007. Ngoài ra, phân tích về nguồn phát sinh loài của virus Zika được phát hiện tại Libreville khẳng định rằng đó là một chủng thuộc dòng châu Phi cũ, nói cách khác chủng virus này đã được tìm thấy có nhiều nguy hiểm hơn người ta tưởng.

Một mối đe dọa mới đối với sức khỏe con người (An emerging threat to human health)

Các nhà nghiên cứu cũng tái phân tích những con muỗi bắt được trong năm 2007, những nghiên cứu này chứng thực sự hiện diện lần đầu tiên được biết đến của Zika trong muỗi Aedes albopictus, thường được gọi là muỗi hổ, vì vậy loài côn trùng này được gọi vector của bệnh sốt xuất huyết chikungunya cũng mang virus Zika là loài chiếm ưu thế tại Libreville, nơi nó đại diện cho hơn 55% số muỗi thu thập được, muỗi hổ phát triển mạnh trong các vũng nước đọng nhỏ như chai bị vỡ, hộp, chậu hoa,lốp xe bị bỏ hoang

Có nguồn gốc từ châu Á, muỗi hổ đã được đưa tới châu Phi vào năm 1991 và được phát hiện tại Gabon vào năm 2007, nơi đến của nó chắc chắn góp phần vào sự xuất hiện của bệnh sốt xuất huyết, chikungunya, như thể hiện trong nghiên cứu mới này là virus Zika. Việc mở rộng nhanh chóng vùng địa lý của các loài xâm lấn này ở châu Phi, châu Âu và Mỹ cho phép một nguy cơ lan truyền bệnh sốt Zika trên toàn thế giới, kể cả ở miền Nam nước Pháp.

Ngày 20/08/2014
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ sciencedaily.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích