Home TRANG CHỦ Thứ 4, ngày 07/06/2023
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Vi khuẩn & Vi rút
Sán
Giun
Nấm-Đơn bào
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 0 2 5 1 5 9 1
Số người đang truy cập
1 1 2
 Chuyên đề Bệnh do véc tơ truyền
Phát triển loại vaccine ngừa bệnh do muỗi truyền-Chikungunya

Ngày 14/8/2014. VOA News - Phát triểnloại vaccine dùng chobệnh do muỗi truyền- Chikungunya (Vaccine developed for Chikungunya, mosquito-borne illness).Theo WHO từ năm 2005 đã có gần 2 triệu ca bệnh do muỗi truyền-Chikungunya khắp nơi ở châu Á, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm một loại vaccine thử nghiệm để ngăn chặn sự bùng phát loại bệnh do muỗi truyền này, căn bệnh cũng xảy ra ở châu Phi và châu Mỹ.

Virus này được lây truyền qua muỗi cái bị nhiễm bệnh và đốt vào ban ngày,loài muỗi này cũng truyền bệnh virus khác như sốt xuất huyết. Trong thực tế, các triệu chứng của chikungunya bao gồm sốt, phát ban, đau đầu và đau khớp nghiêm trọngthường bị nhầm lẫn với bệnh sốt xuất huyết-một bệnh nhiệt đới khác gây đau đầu dữ dội, đau nhức cơ thể và sốt cao.

Nghiên cứu để phát triển một loại vaccine chống lại chikungunya-căn bệnh WHO cho biết đã đạt tới mức đại dịch (epidemic proportions)-các nhà nghiên cứu sử dụng một phần tử giống virus chứ không phải là virus bị giết chết hoặc làm suy yếu như các loại vaccine truyền thống. Các loại thuốc thử nghiệm có chứa protein bề mặt bên ngoài được lấy từ một chủng chikungunya ở Tây Phikhông có vật liệu di truyền gây ra nhiễm trùng. kích thích một phản ứng kháng thể mạnh mẽ trong phần lớn trong số 25 người Mỹ trẻ, khỏe mạnh, tình nguyện trong thử nghiệm ban đầu. Ứng cử viên vaccine đã được báo cáo dung nạp tốt (well-tolerated), đáp ứng kháng thể (antibody  response) được nhìn thấy ngay cả ở liều thấp nhất. Nhiều thử nghiệm lâm sàng hơn và sự phê chuẩn theo quy định là cần thiết trước khi vaccine trở nên có sẵn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hơn 1,9 triệu ca nhiễm chikungunya đã được báo cáo ở Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Miến Điện trong thập kỷ qua;cũng đã có một số vụ dịch ở Cộng hòa Dân chủ Congo và Gabon, ở các quốc đảo Ấn Độ Dương và vùng biển Caribbean;một số trường hợp đã được báo cáo gần đây ở Pháp, Ý và Mỹ.Ann Powers, cán bộ tại CDC Hoa Kỳ (U.S.CDC)cho biết thật khó để ước tínhbao nhiêu người đã bị nhiễm bệnh:"Bởi vì đơn giản là không có loại thuốc điều trị có sẵn vì vậy họ học hỏi từ bạn bè, hàng xóm, gia đình của họ và nói rằng "Ồ, tôi đã bị nhiễmchikungunya”,đó sẽ là một bệnh tự giới hạn. Tôi sẽ cảm thấy đau chỉ trong một thời gian, sau đó tôi sẽ phục hồi". Tuy nhiên, ngay cả sau khi họ đã phục hồi từ nhiễm trùng ban đầu, đôi khi họ sẽ cảm thấy tình trạng sức khỏe kém trong nhiều tháng và thậm chí trong nhiều năm với đau khớp nặng. Hướng tới việc tạo ra có thể có của một loại vắc xin được phê duyệt, Powers nói ở Mỹ, vaccine có thể được cung cấp cho các du khách nước ngoài: "Ngược lại, ở một số nơi như Ấn Độ, nơi có chikungunya lưu hành liên tục, có thể là một cái gì đóhọ có thể muốn kết hợp vào thói quen của họ và liều dùng của vaccin". Cho đến lúc đó Powers nói rằng cách bảo vệ tốt nhấttiếp tục tránh muỗi đốt bằng cách che phủ lên và sử dụng một thuốc xua côn trùng. Một bài báo về các thử nghiệm trên người của một loại vaccine chikungunya thử nghiệm được công bố trên Tạp chí The Lancet.

Ngày 15/08/2014
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ voanews.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích