Home TRANG CHỦ Thứ 2, ngày 22/04/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 2 4 8 5 7 7 4
Số người đang truy cập
3 1 1
 Tin tức - Sự kiện Tin vắn đáng chú ý
Sử dụng Ivermectin với vật nuôi sẽ có tác động lớn nhất ở Tây Phi

Theo thông tin từ nguồn của Viện sức khỏe toàn cầu Barcelona (ISGlobal) chobiết qua một phân tích mới xác định các khu vực châu Phi nơi sử dụng ivermectin (IVM) cho vật nuôi sẽ có tác động lớn nhất đến việc truyền bệnh sốt rét. Kết quả chỉ ra Tây Phi, phía dưới Sahel, nơi có tỷ lệ mắc mới bệnh sốt rét rất cao.

Một phân tích do Viện sức khỏe toàn cầu Barcelona (Barcelona Institute for Global Health -ISGlobal) dẫn đầu, một tổ chức được hỗ trợ bởi "la Caixa", xác định các khu vực châu Phi nơi sử dụngIVM đối với vật nuôi sẽ có tác động lớn nhất đến việc lan truyền bệnh sốt rét. Kết quả, được công bố trong Scientific Reports.

Từ năm 2000-2015, ước tính khoảng 663 triệu ca sốt rét trên toàn thế giới được ngăn chặn, chủ yếu là do sử dụng màn tẩm hóa chất và phun tồn lưu trong nhà. Tuy nhiên, những biện pháp này không bảo vệ chống lại muỗi truyền bệnh sốt rét bên ngoài, vào ban ngày và cũng có thể hút máu từ vật nuôi.Việc giải quyết sự lan truyền"còn lại" này sẽ đòi hỏi các chiến lược vượt ra ngoài các bức tường của hộ gia đình.


IVM đã được sử dụng trong nhiều năm trong lĩnh vực thú y để kiểm soát bệnh ký sinh trùng sống như con ve, bét hoặc nội ký sinh trùng như giun đường ruột. Các nghiên cứu gần đây cho thấy IVM cũng có thể tiêu diệt muỗi hút máu động vật được điều trị bằng loại thuốc này, làm cho thuốc trở thành một công cụ bổ sung hấp dẫn để kiểm soát véc tơ, đặc biệt là ở những khu vực có tỷ lệ lan truyền sốt rét cao.

Trong nghiên cứu này, nhà nghiên cứu Carlos Chaccour tại ISGlobal và các đồng nghiệp đã vẽ một bản đồ để xác định các khu vực châu Phi nơi có tỷ lệ mắc bệnh sốt rét cao chồng chéo với mật độ cao của gia súc và muỗi Anopheles arabiensis – một trung gian truyền bệnh hút cả máu người và gia súc. Nói cách khác, họ đã tìm cách xác định các khu vực nơi sử dụng IVM cho vật nuôi sẽ có tác động lớn nhất đến việc kiểm soát sốt rét. Phân tích cho thấy khu vực Tây Phi phía dưới Sahel (đặc biệt là Burkina Faso, Guinea, Benin và Togo) sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc điều trị gia súc bằng IVM. Những vùng này cũng là những vùng có tỷ lệ mắc bệnh sốt rét cao nhất ở trẻ em dưới 10 tuổi. Chaccour giải thích: "Chiến lược này có thể mang lại lợi ích bổ sung cho cộng đồng, bằng cách cải thiện sức khỏe tổng thể vật nuôi của họ". Ngoài ra, ông còn chỉ ra IVM dự kiến ​​sẽ có hiệu quả ngay cả chốnglại các loài muỗi kháng hóa chất.


Cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá xem chiến lược này liệu có hiệu quả trong việc giảm lây truyền bệnh sốt rét, được cộng đồng chấp nhận và hiệu quả về chi phí hay không. Đây chính xác là một trong những mục tiêu của BOHEMIA, một dự án được tài trợ bởi Unitaid và được lãnh đạo bởi ISGlobal. Ra mắt gần đây, BOHEMIA sẽ đánh giá tác động việc sử dụng IVM hàng loạt trong cộng đồng và/ hoặc vật nuôi ở hai quốc gia châu Phi (Tanzania và Mozambique). Trên thực tế, các khu vực được chọn với BOHEMIA được quan tâm đặc biệt cho việc sử dụng IVM trong chăn nuôi, theo bản đồ của chúng tôi," Chaccour cho biết.

Ngày 21/05/2019
Lê Thạnh
(Nguồn: globalmalarianews.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích