Home TRANG CHỦ Thứ 4, ngày 17/08/2022
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 7 4 1 5 3 2 6
Số người đang truy cập
6 2
 Tin tức - Sự kiện Tin vắn đáng chú ý
Phát động chiến dịch phòng chống sốt rét tại Congo để cứu mạng sống và hỗ trợ đáp ứng dịch Ebola

           Ngày 28 tháng 11 năm 2018 | BENI: Sự gia tăng đột biến số ca sốt rét đang đe dọa sức khỏe của người dân ở các vùng phía Đông của Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), nơi nhân viên y tế cũng đang phải chống chọi với dịch Ebola.

Đáp lại, một chiến dịch cho uống thuốc hàng loạt (mass drug administration - MDA) trong bốn ngày đã được phát động vào ngày hôm nay tại thị trấn Beni phía Bắc tỉnh Kivu, với mục tiêu đạt tới 450 000 người với các loại thuốc sốt rét kết hợp với việc phân phối màn ngủ tẩm hóa chất diệt.

Chiến dịch phòng chống sốt rét do Chương trình phòng chống sốt rét quốc gia DRC dẫn đầu, được hỗ trợ bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ cứu trợ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Quỹ Toàn cầu và Sáng kiến ​​sốt rét của Tổng thống Hoa Kỳ (President's Malaria Initiative -PMI). Chiến dịch này được mô hình hóa sau chiến dịch được thực hiện tại Sierra Leone trong đợt bùng phát dịch Ebola năm 2014 ở Tây Phi, là công cụ làm giảm bệnh tật và tử vong do sốt rét ở các khu vực vươn tới.

Tiến sĩ Yokouide Allarangar, đại diện của WHO tại DRC cho biết: “Phòng chống sốt rét là rất quan trọng ở các khu vực như Bắc Kivu, vì nó là nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong lan rộng, đặc biệt ở trẻ em trong khu vực. "Chiến dịch chống sốt rét này cũng sẽ giúp giảm áp lực lên hệ thống y tế nói chung , và hệ thống y tế này hiện đang phải nỗ lực để bảo vệ con người khỏi mối đe dọa Ebola đang diễn ra trong khu vực."

Một chiến dịch tác động đến hai bệnh

Sự bùng phát sốt rét của Bắc Kivu làm gia tăng gánh nặng đáp ứng tới dịch Ebola; nhiều trường hợp nghi ngờ Ebola hóa ra mắc bệnh sốt rét, vì các triệu chứng sớm của cả hai bệnh này là giống nhau. Có tới 50% số người được khám sàng lọc tại các trung tâm điều trị Ebola đã được tìm thấy chỉ có bị bệnh sốt rét.

Do đó, chiến dịch chống sốt rét có hai mục tiêu chính.

Thứ nhất, việc phân phối màn tẩm hóa chất diệt sẽ ngăn ngừa việc truyền bệnh sốt rét và các hậu quả sức khỏe kèm theo của nó, do đó cứu mạng sống con người.

Thứ hai, việc cho uống thuốc hàng loạt sẽ điều trị cho những người đã mắc bệnh sốt rét và cắt giảm sự lây truyền bệnh sốt rét trong các quần thể bị ảnh hưởng bởi Ebola và các trung tâm y tế. Có ít người bị sốt rét hơn sẽ làm giảm khối lượng công việc tại các trung tâm điều trị Ebola kéo dài.

Thách thức sốt rét của DRC

Từ năm 2016-2017, DRC cho biết có một sự gia tăng ước tính với hơn nửa triệu ca sốt rét (24,4 triệu đến 25 triệu), theo báo cáo sốt rét năm 2018 của WHO. DRC là quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về số ca sốt rét, chỉ sau Nigeria, chiếm tới 11% trong số 219 triệu ca sốt rét và 435 000 ca tử vong do sốt rét trong năm 2017. Tại tỉnh Bắc Kivu, khu vực trải qua vụ dịch Ebola, đã có một sự gia tăng lên đến 8 lần về tỷ lệ mắc mới sốt rét vào đầu tháng 9 năm 2018 (hoặc khoảng 2000 ca mỗi tuần) so với cùng kỳ năm 2017 .

Mặc dù có những cải thiện gần đây về tỷ lệ bao phủ của các can thiệp nhưng DRC vẫn tiếp tục vướng phải những thách thức trong việc tiếp cận tới các can thiệp phòng ngừa và điều trị bệnh sốt rét, cũng như một môi trường thuận lợi cho tỷ lệ lan truyền rất cao. Kinh phí, thách thức cơ sở hạ tầng và tình trạng mất an ninh là những trở ngại chính để đạt được độ bao phủ can thiệp cần thiết để bảo vệ những quần thể có nguy cơ.

Dịch Ebola đang diễn ra ở tỉnh Bắc Kivu

Tỉnh Bắc Kivu là tâm điểm của một vụ dịch Ebola được công bố vào ngày 2 tháng 8 và đã gây ra hơn 365 ca bệnh và 236 ca tử vong. Thị trấn Beni là một trong những thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Bất ổn chính trị, bạo lực, cuộc khủng hoảng người tị nạn và làn người di cư trong nước đã khiến cho vụ dịch Ebola hiện tại trở thành một trong những thách thức sức khỏe cộng đồng phức tạp và khó khăn nhất trong lịch sử gần đây. 

Ngày 03/01/2019
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Nguồn: who.int.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích