Home TRANG CHỦ Thứ 3, ngày 18/01/2022
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 5 6 7 3 5 7 3
Số người đang truy cập
3 4 3
 Tin tức - Sự kiện Tin vắn đáng chú ý
Nghiên cứu mới cho thấy béo phì có thể là một yếu tố trong lan truyền virus cúm
Nghiên cứu mới cho biết những người béo phì loại thải virus cúm lâu hơn

Trong một nghiên cứu được tiến hành ở Managua, Nicaragua, người lớn béo phì lây lan virus cúm lâu hơn đáng kể so với những người không béo phì. Theo TCYTTG phát hiện này có ý nghĩa quan trọng vì trên thế giới số người béo phì đã tăng lên gấp 3 lần kể từ năm 1975.

Nhà dịch tễ học Aubree Gordon tại Đại học Michigan bắt đầu xem xét mối tương quan giữa béo phì và cúm 9 năm trước. Gordon giải thích rằng "trong đại dịch cúm năm 2009, điều khá rõ ràng là những người bị béo phì có nguy cơ bị cúm nặng cao hơn. Gần đây, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cá nhân béo phì cũng không đáp ứng tốt với vaccine cúm.

Gordon đã cộng tác với Bộ Y tế Nicaragua trong một chương trình nghiên cứu kéo dài 3 năm theo dõi 1.783 cá nhân trong 320 hộ gia đình. Các nhà nghiên cứu đã đến thăm những hộ gia đình nơi có ít nhất một thành viên báo cáo có các triệu chứng của cúm. Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu vài ngày một lần trong hai tuần, theo dõi các cá nhân bị nhiễm bệnh và những người khác trong nhà đồng ý đăng ký tham gia nghiên cứu. Khi Gordon và các đồng nghiệp phân tích các mẫu, họ phát hiện ra rằng những người lớn bị béo phì loại thải virus cúm lâu hơn 42% so với người lớn không béo phì hay hơn một ngày rưỡi để loại thải virus cúm.

Hệ thống miễn dịch suy yếu hơn

Các nghiên cứu trước đây cho thấy béo phì dẫn đến tình trạng viêm mãn tính và hệ miễn dịch hoạt động kém hơn. Will Green, một nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Y tế Công cộng của Đại học Bắc Carolina- người không tham gia vào nghiên cứu này, đã giải thích cách hệ miễn dịch hoạt động để chống lại virus. “Có một đáp ứng bẩm sinh đầu tiên. Có đáp ứng tức thì chống lại virus. Và sau đó có đáp ứng tế bào nhớ B và tế bào thích nghi T. Bạn cần cả hai loại này nhưng đáp ứng thích nghi thực sự là dáp ứng bị suy giảm ở những người bị béo phì, "Green nói.

Bởi vì những người béo phì có hệ thống miễn dịch suy yếu nên có những lo ngại rằng những người béo phì trong nghiên cứu loại thải virus lâu hơn đơn giản vì họ ốm yếu hơn.Tuy nhiên, các nhà khoa học đã áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt bằng cách chỉ nghiên cứu những người lớn bị nhiễm virus nhưng có ít triệu chứng.

"Ở những người không có triệu chứng hoặc chỉ có một triệu chứng nhẹ, người lớn béo phì vẫn loại thải lâu hơn đáng kể so với người lớn không béo phì", Gordon nói. "Trên thực tế, họ thải ra [DNA virus] lâu gấp đôi. Tôi nghĩ rằng đây là một mẩu bằng chứng khác cho thấy những người béo phì thực sự có một hệ thống miễn dịch bị thay đổi, và họ đang gặp khó khăn về khả năng loại thải virus, và điều này có thể dẫn đến mức độ nghiêm trọng lớn hơn", Gordon nói thêm.

Tỷ lệ nhiễmcúm

Nikhil Dhurandhar, chủ tịch khoa học dinh dưỡng tại Đại học Công nghệ Texas lưu ý rằng cần nghiên cứu thêm. Ông nói với VOA rằng các nhà khoa học vẫn không hiểu thời gian loại thải virus bao lâu thì có liên quan đến tỷ lệ nhiễm cúm.

"Có một lượng lớn virus đang bị bài tiết phải không? Rất ít phải không" Dhurandhar hỏi". Ngoài ra, chúng tôi không biết tỷ lệ lây nhiễm như thế nào." Green cũng lưu ý rằng việc loại thải virus chậm có nghĩa rằng những người béo phì hoặc vẫn bị bệnh hoặc bị nhiễm lâu hơn, "bạn cũng có thể nói rằng đó là sự mất mát lớn hơn về thời gian làm việc và chi phí chăm sóc sức khỏe cao hơn."

Nghiên cứu của Gordon và cộng sự đã được công bố trên tạp chí The Journal of Infectious Diseases, nhấn mạnh nguy cơ béo phì sẽ không biến mất sớm.Như Gordon đã nói với VOA, " Điều không may, béo phì là một dịch bệnh đang phát triển và trở thành một vấn đề lớn trên toàn thế giới." 

Ngày 05/12/2018
Th.Bs.Lê Thạnh
(Nguồn: voanews.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích