Home TRANG CHỦ Thứ 2, ngày 17/01/2022
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 5 6 6 6 8 8 2
Số người đang truy cập
4 1 9
 Tin tức - Sự kiện Tin vắn đáng chú ý
Tác động của liệu pháp chống virus lên ung thư tế bào gan và tỷ lệ tủ vong của bệnh nhân viêm gan C mạn tính qua phân tích tổng hợp

Mục tiêu của nghiên cứu tổng hợp hay nghiên cứu gộp dựa trên các nghiên cứu y văn đã đăng tải là tìm ra sự ảnh hưởng của liệu pháp thuốc chống vi rút lên sự phát triển của ung thư tế bào gan và tỉ lệ tử vong của bệnh nhân viêm gan C mạn tính.

Với phương pháp nghiên cứu là một tổng quan hệ thống được tiến hành cho những nghiên cứu đánh giá hiệu quả chống vi  rút trên bệnh nhân viêm gan C mạn tính hay tìm hiểu sự phát triển của ung thư gan hoặc tỉ lệ tử vong giữa những bệnh nhân đã chữa khỏi và không chữa khỏi về mặt vi rút học (SVR_sustained virologic response).

Kết quả nghiên cứu trên tổng kết 59 nghiên cứu (trong đó có 4 nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên, 15 nghiên cứu thuần tập tiến cứu và 40 nghiên cứu hồi cứu). Điều trị thuốc kháng vi rút có mối liên quan với việc giảm phát triển ung thư tế bào gan (so sánh với nhóm không điều trị; OR = 0,392, 95% CI 0.275-0.557) và ảnh hưởng này thấy rõ hơn khi điều trị đạt được tình trạng chữa khỏi về mặt vi rút học SVR (so sánh với nhóm không đạt SVR, OR: 0.203, 95% CI 0.164-0.251).

Điều trị thuốc kháng vi rút có liên quan đến việc giảm tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân (so sánh với nhóm không điều trị; OR 0.380, 95% CI 0.295-0.489) và tỉ lệ tử vong đặc thù do bệnh lý gan (OR 0.363, 95% CI 0.260-0.508). Tỉ lệ này cũng được làm rõ hơn khi điều trị đạt được tình trạng chữa khỏi về mặt vi rút học SVR [tử vong vì mọi nguyên nhân [(so sánh với nhóm không đạt được SVR, OR 0.255, 95% CI 0.199-0.326), tử vong đặc thù do bệnh lý gan (OR 0.126, 95% CI 0.094-0.169)].


Hình 1

Qua phân tích gộp hay phân tích tổng hợp này đã xác nhận hiệu quả lâu dài của việc điều trị thuốc kháng vi rút lên sự ngăn chặn ung thư tế bào gan và làm giảm tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và do nguyên nhân đặc thù của bệnh lý gan ở bệnh nhân viêm gan vi rút C mạn tính và hiệu quả này rõ ràng hơn khi điều trị đạt được tình trạng chữa khỏi về mặt vi rút học SVR.

Những lý do để thực hiện phân tích gộp là nguy cơ ung thư tế bào gan thường thấy ngay cả sau khi điều trị đạt SVR và sự thiếu hụt dữ liệu về hiệu quả điều trị lâu dài. Một mức thấp vi rút thường vẫn tồn tại trong máu và sự tái tạo loạn sản của tế bào gan là cơ sở đại diện cho nguy cơ tiến triển ung thư tế bào gan sau điều trị kháng vi rút. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng việc làm giảm tình trạng viêm hoại tử và ngăn chặn sự phát triển xơ hóa tế bào gan sẽ ngăn ngừa được sự tiến triển thành ung thư tế bào gan, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược tầm soát viêm gan vi rút C mạn.


Hình 2

Điều trị kháng vi rút sớm trước khi tình trạng xơ hóa tiến triển hay xơ gan có liên hệ đến việc gia tăng khả năng đạt được tình trạng chữa khỏi về mặt vi rút học SVR và việc điều trị này cũng hiệu quả đối với viêm gan C mạn giai đoạn trễ.

Nói tóm lại, việc điều trị thuốc kháng vi rút đối với viêm gan vi rút C mạn tính cho thấy cải thiện được sự tiến triển thành ung thư tế bào gan và tỉ lệ tử vong, đặc biệt khi điều trị đạt được tình trạng chữa khỏi về mặt vi rút học SVR.

Ngày 23/08/2018
TS.BS. Huỳnh Hồng Quang  

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích