Home TRANG CHỦ Thứ 2, ngày 10/12/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 5 5 1 4 2 8 0
Số người đang truy cập
6 4
 Tin tức - Sự kiện Tin vắn đáng chú ý
Ước tính có tới 650.000 người tử vong do các bệnh hô hấp liên quan đến cúm mùa mỗi năm

Ngày 14 tháng 12 năm 2017 | GENEVA-Theo ước tính mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ggừa bệnh tật Hoa Kỳ (United States Centers for Disease Control and Prevention –US.CDC), Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) và các đối tác sức khỏe toàn cầu cho biết có tới 650.000 người chết mỗi năm có liên quan đến các bệnh đường hô hấp do cúm mùa.

Điều này đánh dấu sự gia tăng so với ước tính toàn cầu trước đó là vào khoảng 250.000-500.000 người, ước tính từ dữ liệu hơn mười năm trước đây và bao gồm tất cả trường hợp tử vong liên quan đến cúm, trong đó có các bệnh tim mạch hoặc đái tháo đường. Những con số mới nhất từ 290.000 – 650.000 trường hợp tử vong được dựa trên nhiều dữ liệu gần đây từ một nhóm các quốc gia lớn hơn đa dạng hơn, trong đó có các nước thu nhập trung bình thấp và loại trừ các ca tử vong do các bệnh không liên quan đến đường hô hấp.

"Những con số này cho thấy gánh nặng cao của cúm và chi phí xã hội và kinh tế đáng kể của nó đối với thế giới", Tiến sĩ Peter Salama, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của TCYTTG cho biết. "Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng chống cúm đối với dịch bệnh theo mùa, cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch". Ước tính này đưa vào trong phát hiện từ các nghiên cứu tử vong hô hấp do cúm gần đây, kể cả một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm CDC, được xuất bản trong tạp chí The Lancet vào hôm thứ năm (14 tháng 12).

Theo US-CDC, hầu hết các ca tử vong xảy ra ở những người trên 75 tuổi, và ở những khu vực nghèo nhất thế giới.Vùng cận Saharan châu Phi chiếm phần lớn nguy cơ tử vong do bệnh cúm, theo sau là khu vực Đông Địa Trung Hải và Đông Nam Á. Tiến sĩ Salama cho biết: "Tất cả các quốc gia, giàu và nghèo, lớn và nhỏ, phải làm việc cùng nhau để kiểm soát sự bùng phát dịch cúm trước khi đại dịch tiếp theo xảy ra. Điều này bao gồm khả năng phát hiện và ứng phó các vụ dịch, và tăng cường các hệ thống y tế để cải thiện sức khoẻ của những người dễ bị tổn thương nhất và những người có nguy cơ cao nhất. Gần như tất cả các ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới do cúm xảy ra ở các nước đang phát triển, nhưng tác động của dịch cúm theo mùa ở các khu vực nghèo nhất trên thế giới vẫn chưa được hiểu biết một cách đầy đủ.

TCYTTG đang làm việc với các đối tác để đánh giá gánh nặng bệnh cúm trên toàn cầu bằng cách cung cấp hướng dẫn và chuyên môn cho các quốc gia thành viên để đo lường gánh nặng bệnh cúm và các hậu quả về kinh tế. Các nghiên cứu về giám sát và trong phòng xét nghiệm về các bệnh khác như bệnh tim mạch, có liên quan đến cúm, dự kiến ​​sẽ mang lại những ước tính cao hơn đáng kể trong vài năm tới.

TCYTTG khuyến cáo các nước thành viên ưu tiên phòng chống cúm mùa, và tạo ra các ước tính quốc gia nhằm hình thành các chích sách phòng chống. Tiêm phòng cúm hàng năm được khuyến cáo để dự phòng bệnh và các biến chứng do nhiễm cúm. Chủng ngừa đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ bị biến chứng nặng và tử vong, và cho nhân viên y tế.

Cúm mùa là một tình trạng nhiễm trùng do virus cấp tính lây lan dễ dàng từ người sang người và lưu hành trên toàn thế giới. Hầu hết mọi người hồi phục trong vòng một tuần mà không cần chăm sóc y tế. Các bệnh hô hấp phổ biến liên quan đến cúm mùa có thể gây ra tử vong kể cả viêm phổi và viêm phế quản. Nhóm nghiên cứu gánh năng dịch bệnh cúm của Tổ chức Y tế thế giới bao gồm các chuyên gia từ tất cả Viện Khoa học Y tế Ấn độ, Đại học Quốc gia Singapore, Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nam Phi,Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, Đại học Valle de Guatemala và Đại học Edinburgh.

Ngày 03/01/2018
Ths.Bs Lê Thạnh
(Biên dịch)
(nguồn who.int.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích