Home TRANG CHỦ Thứ 5, ngày 19/07/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 4 2 5 0 8 9 9
Số người đang truy cập
6 4 8
 Tin tức - Sự kiện Tin vắn đáng chú ý
Ngày Thế giới phòng chống viêm gan 2017: Loại trừ viêm gan

Ngày thế giới Phòng chống viêm gan (28 tháng 7 năm 2017) là một cơ hội tạo thêm động lực tới mọi nỗ lực nhằm thực hiện chiến lược y tế toàn cầu đầu tiên của Tổ chức Y tế thế giới (TCYTTG) về bệnh viêm gan virus giai đoạn 2016-2021 và giúp các nước thành viên đạt được mục tiêu cuối cùng - Đó là loại trừ viêm gan.

Loại trừ viêm gan

Hoạt động và nhận thức xung quanh ngày Thế giới Phòng chống viêm gan thiết kế nhằm:

·Xây dựng và thúc đẩy cam kết chính trị, nhằm ủng hộ chính thức Chiến lược y tế toàn cầu về bệnh viêm gan virus tại Kỳ họp của Đại Hội đồng Y tế thế giới năm 2016;

·Trưng bày các đáp ứng quốc gia mới xuất hiện tới viêm gan ở các nước có gánh nặng;

·Khuyến khích các hành động và sự tham gia của các cá nhân, đối tác và cộng đồng;

·Nhấn mạnh sự cần thiết về một đáp ứng toàn cầu lớn hơn như được nêu trong báo cáo viêm gan toàn cầu của TCYTTG năm 2017.


Hình 1

Để hỗ trợ chiến dịch "Loại trừ viêm gan", TCYTTG sẽ công bố thông tin mới về các đáp ứng quy mô quốc gia ở 28 Quốc gia và vùng lãnh thổ có gánh nặng bệnh lớn nhất. Trong đó, có 11 quốc gia chiếm gần 50% gánh nặng toàn cầu về bệnh viêm gan mãn tính: Brazil, Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Indonesia, Mông Cổ, Myanmar, Nigeria, Pakistan, Uganda, Việt Nam. Tổng số 17 quốc gia cũng có tỷ lệ hiện mắc cao và cùng với các quốc gia ở trên, chiếm 70% gánh nặng toàn cầu: Campuchia, Cameroon, Colombia, Ethiopia, Georgia, Kyrgyzstan, Ma-rốc, Nepal, Peru, Philippines, Sierra Leone, Nam Phi, Tanzania, Thái Lan, Ukraine, Uzbekistan, Zimbabwe.

Các thông điệp chính của ngày thế giới phòng chống viêm gan 2017

1. Viêm gan virus là một vấn đề sức khỏe toàn cầu quan trọng và cần đáp ứng khẩn cấp.

Có khoảng 325 triệu người sống chung với viêm gan mạn tính tính đến cuối năm 2015. Trên toàn cầu, ước tính khoảng 257 triệu người đang sống với bệnh viêm gan B (HBV) và 71 triệu người đang sống với bệnh viêm gan C (HCV) ước tính đến trong năm 2015.

2. Rất ít số người nhiễm tiếp cận với xét nghiệm và điều trị, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình.

Đến cuối năm 2015, chỉ có 9% số người nhiễm HBV và 20% số người nhiễm HCV đã được xét nghiệm và chẩn đoán. Trong số những người được chẩn đoán bị nhiễm HBV, 8% (tương đương 1,7 triệu người) được điều trị, trong khi 7% số người được chẩn đoán là mắc bệnh viêm gan C (tương đương 1,1 triệu người) đã bắt đầu điều trị trong năm 2015. Các mục tiêu toàn cầu vào năm 2030 là: 90% số người nhiễm HBV và HCV được xét nghiệm và 80% bệnh nhân đủ điều kiện nhận được thuốc điều trị.

3. Viêm gan virus gây ra 1,34 triệu ca tử vong vào năm 2015 - có thể so sánh với số ca tử vong do lao và vượt qua số ca tử vong do HIV/AIDS. Số ca tử vong do viêm gan đang gia tăng.

4. Số ca nhiễm viêm gan mới tiếp tục xảy ra, chủ yếu là viêm gan C.

Số lượng trẻ em dưới 5 tuổi sống chung với nhiễm HBV mạn tính đã được giảm xuống còn 1,3% vào năm 2015 (từ 4,7% trước khi vaccine được sử dụng). Vaccine viêm gan B đang ngăn ngưa khoảng 4,5 triệu trường hợp nhiễm mỗi năm ở trẻ em. Tuy nhiên, 1,75 triệu người lớn bị nhiễm mới HCV vào năm 2015, phần lớn là do tiêm chích ma túy và do tiêm chích không an toàn trong cơ sở y tế ở một số nước.


Hình 2

5. Đạt được mục tiêu loại trừ vào năm 2030 không phải là mục tiêu quá tham vọng: Báo cáo từ 28 quốc gia có gánh nặng cao cho lý do để lạc quan.

Nhân ngày thế giới phòng chống Viêm gan năm 2017, TCYTTG công bố hồ sơ của 28 quốc gia chỉ ra rằng, mặc dù có nhiều thách thức nhưng nỗ lực toàn cầu để loại trừ viêm gan đang thu được nhiều thành tựu. Tuy nhiên, các trở ngại lớn vẫn còn.

Bạn có thể làm gì được nhân ngày Thế giới Phòng chống viêm gan

Các văn phòng quốc gia và khu vực của TCYTTG là những nơi tốt nhất để lãnh đạo trong việc tham gia với các đối tác và cộng đồngnhằm nâng cao nhận thức về bệnh viêm gan. Dưới đây là những hành động có thể tăng cường kế hoạch của bạn nhân Ngày thế giới Phòng chống viêm gan 2017 và có thể được điều chỉnh để phù hợp đối với khu vực, quốc gia hay cộng đồng của bạn.

1. Bắt đầu ngay bây giờ: Đề xướng các cuộc thảo luận với cơ quan đầu mối và các đối tác khác ở Bộ Y tế: Ủng hộ lễ kỷ niệm NgàyThế giới phòng chống viêm gan 2017 với chủ đề: "Loại trừ viêm gan".

2. Tổ chức một sự kiện: Một sự kiện thu hút công chúng (ví dụ hoạt động thể thao, chạy/ đi bộ, buổi hòa nhạc, buổi quyên góp) là cách tốt nhất để huy đông hành động quốc gia bằng cách tăng cả ủng hộ chính trị và nâng cao nhận thức cộng đồng. Khuyến khích Bộ Y tế và/ hoặc chương trình viêm gan quốc giatổ chức một sự kiện như vậy.

3. Sư tham gia của các chuyên gia y tế và các bên liên quan quốc gia: Sự tham gia các nhóm lợi ích hiện có, chẳng hạn như các bác sĩ, y tá, nhóm bệnh nhân và xã hội dân sự, thông qua một hội thảo là một cách tuyệt vời khác để phổ biến rộng ra trên thế giới và huy động hành động.


Hình 2

4. Sự tham gia của các phương tiện truyền thông: Một cuộc họp báo hoặc các chương trình truyền hình/ radio gồm lãnh đạo Bộ Y tế và các bên liên quan quốc gia là cách hiệu quả để nâng cao tính quảng bá và tầm nhìn về viêm gan virus. Bạn có thể sử dụng các vật liệu và thông điệptừ trang web này và cũng là báo cáo viêm gan toàn cầu năm 2017.

5. Tổ chức một sự kiện công cộng về xét nghiệm / điều trị viêm gan: Sự tham gia của các nhà lãnh đạo cấp cao như Tổng thống, Thủ tướng, Bộ trưởng, các nghệ sỹ và người nổi tiếng thực hiện các xét nghiệm về viêm gan có thể khuyến khích mọi người hướng tới và thực hiện xétnghiệm, và chia sẻ thông tin. Mọi người sẽ đi xét nghiệm công khai, nhưng những kết quả của họ được giữ bí mật trừ khi họ chọn để tiết lộ nó cho bản thân. Cách tiếp cận này mang lại thành công cho các chiến dịch trước đây chống lại HIV/AIDS.

6. Chia sẻ các vật liệu truyền thông: Chia sẻ vật liệu được chuẩn bị bởi Chương trình viêm gan toàn cầu của WHO và Liên minh Thế giới phòng chống viêm ganvới các điểm đầu mối thuộc Bộ Y tế cho thích ứng / dịch thuật.


Hình 3

7. Tham gia vào các chiến dịch truyền thông xã hội: Tham gia vào chiến dịch truyền thông xã hội "Tôi là" bằng cách học hỏi nhiều hơn từ Liên minh thế giới phòng chống viêm gan #ShowYourFace. Tag #NoHep hashtag hoặc twitter @NoHep là một phong trào toàn dân nhằm hỗ trợ việc loại trừ viêm gan trên toàn cầu.

8. Đẩy mạnh chiến dịch tiêm chích an toàn của TCYTTG

9. Sử dụng tình hình viêm gan quốc gia nhằm nêu bật sự tiến bộ và tạo đà để "loại trừ viêm gan": Nếu bạn đang sống ở 1 trong 28 quốc gia dưới đây, hãy sử dụngtình hình viêm gan quốc gia nhằm nêu bật sự tiến bộ và tạo đà lớn hơn để "loại trừ viêm gan": Brazil, Campuchia, Cameroon, Trung Quốc, Colombia, Ai Cập, Ethiopia, Georgia, Ấn Độ, Indonesia, Kyrgyzstan, Mông Cổ, Ma-rốc, Myanmar, Nepal, Nigeria, Pakistan, Peru, Philippines, Sierra Leone, Nam Phi, Tanzania, Thái Lan, Uganda, Ukraine, Uzbekistan, Việt Nam, Zimbabwe.

 

Ngày 10/07/2017
Ths.Bs Lê Thạnh
Biên dịch và tổng hợp
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích