Home TRANG CHỦ Thứ 3, ngày 19/06/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 4 0 1 0 4 4 7
Số người đang truy cập
1 4 8
 Tin tức - Sự kiện Tin vắn đáng chú ý
WHO: Đào tạo cho phép các bác sĩ và y tá người Syria cung cấp chăm sóc sức khoẻ cho người tỵ nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 19/6/2017. Tổ chức Y tế thế giới (WHO)-Ngày thế giới cho người tỵ nạn (World Refugee Day) WHO và Bộ Y tế Syria hợp tác để cung cấp đào tạo và hỗ trợ cho nhân viên y tế người Syria.

“Chúng tôi và các bác sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc cùng nhau như những anh chị em một nhà” là lời của Muhammed Hattab, 1 trong số 3 triệu người tị nạn Syria hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ-quốc gia có số người tị nạn cao nhất trên thế giới. Một bác sĩ chạy trốn khỏi quê nhà Aleppo cách đây hơn 2 năm, Muhammed không biết liệu có nên rời bỏ miền bắc Syria hay không, ông cũng từ bỏ nghề nghiệp và sự nghiệp mà ông đã xây dựng ở quê nhà. Tuy nhiên, nhờ một chương trình phối hợp của Văn phòng WHO tại Thổ Nhĩ Kỳ và Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, ông đã có thể bắt đầu một chương mới trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, làm việc trong hệ thống y tế quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và chăm sóc cho những người Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ.Năm 2016, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ban hành một đạo luật cho phép các chuyên gia y tế Syria tham gia vào lực lượng lao động trong hệ thống y tế Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đưa các chuyên gia Syria vào hệ thống y tế và đảm bảo những người tị nạn Syri có thể nhận được sự chăm sóc sức khoẻ mà không gặp phải bất kỳ rào cản nào về ngôn ngữ hay văn hoá. Để thực hiện luật này, Tổ chức y tế công cộng Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến Bộ Y tế, và Văn phòng WHO tại Thỗ Nhĩ Kỳ đã phát triển một chương trình đào tạo thích ứng cho các nhân viên y tế Syria sống ở Thổ Nhĩ Kỳ gồm các bác sĩ, y tá và nữ hộ sinh. Sáng kiến này được sự hỗ trợ tài chính bởi cơ quan nhân đạo và bảo vệ công dân châu Âu (ECHO) .Chương trình đào tạo cung cấp các bài học trong lớp học và thực hành, kết quả là một giấy chứng nhận cho phép các nhân viên chăm sóc sức khoẻ người Syria thực hành trong các trung tâm y tế tỵ nạn được thành lập ở Thổ Nhĩ Kỳ và cung cấp các dịch vụ y tế cho người t nạn Syria.Kể từ khi các khóa đào tạo bắt đầu vào tháng 11/2016, hơn 380 bác sĩ và 360 y tá và nữ hộ sinh đã nhận được chứng chỉ nghề, cho phép họ phục vụ người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cuối cùng, họ sẽ cung cấp cho 260 trung tâm chăm sóc người tị nạn và 600 cơ sở y tế tị nạn mà Bộ Y tế đã mở và sẽ thành lập trong tương lai, các trung tâm và đơn vị này cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu với các dịch vụ cung cấp miễn phí cho người tỵ nạn Syria. Muhammed cho biết: "Dự án này ở Thổ Nhĩ Kỳ là sự cứu rỗi cho các bác sĩ người Syria, với chương trình này chúng tôi cảm thấy như bác sĩ lần đầu tiên trong 2 năm".

WHO và Bộ Y tế hợp tác để cung cấp đào tạo và hỗ trợ cho nhân viên y tế Syria(WHO and Ministry of Health collaborate to provide training and support for Syrian health workers)

Mặc dù ngành chăm sóc sức khoẻ có những nguyên tắc chung phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới nhưng một số quy định và thực hành quan trọng khác biệt rất lớn giữa các quốc gia, đào tạo thích ứng nhằm cung cấp cho các nhân viên y tế Syria kiến ​​thức và kinh nghiệm họ cần để có thể có đầy đủ năng lực và có tay nghề cao tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trước tiên họ phải nộp đơn cho chương trình và phải trải qua quá trình tuyển chọn. Sau khi được Bộ Y tế phê duyệt, họ trải qua một lớp học kéo dài 1 tuần với các giáo sư và giảng viên đại học Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó là 6 tuần huấn luyện tại Trung tâm Y tế tỵ nạn. Bằng cách làm việc dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế Thổ Nhĩ Kỳ trong vài tuần, họ có thể tự làm quen với hệ thống y tế Thổ Nhĩ Kỳ và chuẩn bị chăm sóc trong hệ thống này. Họ cũng được đánh giá ở từng giai đoạn trong quá trình đào tạo trước khi được chứng nhận để làm việc ở Thổ Nhĩ Kỳ, giúp đảm bảo có các kết quả tốt cho các bệnh nhân Syria tại nước này.

TS. Pavel Ursu, đại diện của WHO tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Các khoá đào tạo này không chỉ là cách để giải quyết các rào cản ngôn ngữ mà còn là một ví dụ điển hình về sự hợp tác giữa các đối tác trong nước và quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giúp các bác sỹ, y tá và nữ hộ sinhSyria hội nhập để phục vụ cộng đồng người tị nạn. Chúng tôi đánh giá cao chính phủ, Bộ Y tế và nhân viên y tế Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ y tế. Chúng tôi coi đây là một sự hợp tác giữa WHO, viện hàn lâm và Bộ Y tế để đưa ra một ví dụ cho các nước khác, phù hợp với số lượng lớn người t nạn và người di cư”. WHO hỗ trợ phần huấn luyện, phối hợp với Bộ Y tế và cam kết đảm bảo rằng các chuyên gia y tế Syria được trang bị nền tảng lý thuyết thiết yếu cho sự nghiệp tương lai của họ. Ngoài ra, WHO cung cấp cho các học viên sự hỗ trợ tài chính trong suốt thời gian thực hiện đào tạo để trang trải các chi phí sinh hoạt và chi phí đi lại.

NgàyThế giới dành cho người tỵ nạn(World Refugee Day: #WithRefugees)

Vào ngày 20/6 hàng năm, thế giới kỷ niệm sự kiên cường, sự dũng cảm và sự bền gan của hàng triệu người tị nạn. Trong một thế giới khi mà bạo lực buộc hàng ngàn gia đình chạy trốn mỗi ngày, Ngày thế giới cho người tỵ nạn tạo cơ hội cho công chúng toàn cầu một lần nữa cho thấy rằng thế giới đứng bên họ. Cơ quan tỵ nạn của Liên hợp quốc (UN) đã khởi xướng bản kiến nghị về người hồi hương vào tháng 6/2016 nhằm gửi một thông điệp đến các chính phủ rằng họ phải làm việc cùng nhau và kết hợp những nỗ lực của họ để đảm bảo sức khoẻ và hạnh phúc cho những người tị nạn trên thế giới.

 

Ngày 22/06/2017
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ who.int.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích