Home TRANG CHỦ Chủ nhật, ngày 24/06/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 4 0 4 5 1 7 3
Số người đang truy cập
3 5
 Tin tức - Sự kiện Tin vắn đáng chú ý
Phụ nữ đăng ký sàng lọc ung thư vú và ung thư tử cung miễn phí bởi tổ chức Junior Chamber International tại Trung tâm y tế Philippe Maguilen Senghor, Yoff, Dakar, Senegal, 22/4/2017. (S. Christensen/VOA)
Senegal sử dụng vaccine HPV chống lại ung thư cổ tử cung

Ngày 29/4/2017. DAKAR, SENEGAL. Senegal sử dụng vaccine HPV chống lại ung thư cổ tử cung (Senegal to Introduce HPV Vaccine to Battle Cervical Cancer). Dữ liệu củaTổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy Senegal hiện là một trong những nước có tỷ lệ bệnh cao nhất thế giới với hơn 1.400 ca mới được chẩn đoán mỗi năm, các quan chức y tế nước này đã tăng cường nỗ lực chống lại virus gây ung thư bằng một chiến dịch tiêm phòng cho trẻ em gái trong toàn quốc.

WHO cho biết ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa nhưng nó vẫn là loại ung thư phổ biến nhất ở châu Phi, trong thời gian gần đây tại trung tâm y tế Philippe Maguilen Senghor thuộc ngoại ô Dakar, phụ nữ xếp hàng chờ sàng lọc ung thư vú và ung thư tử cung miễn phí. Sự kiện này được điều hành bởi các tình nguyện viên trẻ tuổi người Senegal từ một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Junior Chamber International (JCI). Sassy Ndiaye kiên nhẫn chờ đợi đến lượt mình, ở tuổi 60 đây là lần thứ hai bà đã được xét nghiệm căn bệnh này. Bà nói: "Trước đây chúng tôi không biết về điều này, tôi đã qua 8 lần mang thai và không bao giờ thực hiện một lần sàng lọc ung thư cổ tử cung với bác sĩ phụ khoa của tôi. Tôi làm điều đó sau khi mãn kinh". Để so sánh, tại Hoa Kỳ cứ mỗi 2 năm phụ nữ ở mọi lứa tuổi được sàng lọc để tìm các tế bào tử cung bất thường là một việc làm phổ biến.

 
Một phụ nữ đăng ký sàng lọc ung thư vú và ung thư tử cung và tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phi lợi nhuận Junior Chamber International tổ chức tại Trung tâm y tế
Philippe Maguilen Senghor trong Yoff, Dakar, Senegal, April 22, 2017. (S. Christensen / VOA)

Trong Dakar, bác sĩ phụ khoa Mouhamoudou Moustapha Yade cho biết theo thời gian bệnh nhân đến gặp ông ta và ung thư cổ tử cung của họ có thể ở giai đoạn tiến triển: "Ở giai đoạn sau, phục hồi là đau đớn và khó khăn, quan trọng hơn tiên lượng không tốt đó là lý do vì sao sàng lọc rất quan trọng. Khi bạn phát hiện ung thư sớm, điều trị sẽ dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn nhiều". Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ ở Senegal không có khả năng chi trả cho việc sàng lọc ung thư cổ tử cung, các bác sĩ và phụ nữ được phỏng vấn tại phòng khám Philippe Maguilen Senghor cho biết chi phí vào khoảng 40.000 franc (66 USD). Thiamel Ndiade, một tình nguyện viên của JCI cho biết: "Mỗi lần tổ chức sàng lọc miễn phí, tôi rất ấn tượng bởi số lượng phụ nữ gia tăng bất ngờ cho thấy họ đang thực sự nhận được thông báo nhưng tiền là vấn đề chính". Ndiade cho biết thêm rằng hầu hết các bệnh viện thiếu máy móc thiết bị cần thiết để phát hiện bệnh, nghĩa là phụ nữ phải đi một quãng đường dài mới được kiểm tra: "Ví dụ, không phải tất cả các trung tâm y tế có một máy nội soi âm đạo và cổ tử cung, chúng tôi phải mang đến đây hôm nay cho thấy là công nghệ này không thể tiếp cận".


Nhiều phụ nữ chờ đợi đến lượt mình để sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung miễn phí tại trung tâm y tế Philippe Maguilen Senghor ở Yoff, Dakar, Senegal, 22/4/2017
(S. Christensen / VOA)

Liên kết với HPV (HPV link)

Sự xuất hiện của một loại vaccine có thể giúp Senegal giải quyết những thách thức này, ung thư cổ tử cung là do một số chủng gây u nhú ở người, những người bị nhiễm HPV ban đầu thường không có biểu hiện hiển bất kỳ triệu chứng có thể nhìn thấy được. Một vaccine chống HPV đã được sử dụng tại Hoa Kỳ và nhiều nơi khác của các nước phát triển từ năm 2006 nhưng gần đây nó đã xuất hiện ở châu Phi, năm 2013 Senegal là 1 trong 10 nước châu Phi được liên minh vaccine toàn cầu Gavi lựa chọn để phấn đấu hình thành tiếp cận vaccine ở các nước nghèo nhất thế giới với các chương trình tiêm chủng thí điểm. Việc triển khai trên toàn quốc tại Senegal theo một chương trình thí điểm thành công vào năm ngoái tại 2 nơi của đất nước này. Ethiopia và Zimbabwe cũng được sử dụng vaccine sớm. GS. Mamadou Diop, người đứng đầu bộ phận ung thư tại bệnh viện Aristide Le Dantec cho biết: "Senegal là một trong 3 quốc gia đầu tiên ở châu Phi [sau Rwanda và Uganda] sử dụng vaccine HPV trên phạm vi cả nước, nó sẽ được lồng ghép vào trong chương trình tiêm chủng quốc gia và đạt được mục tiêu toàn bộ quần thể trẻ em gái". Mục đích triển khai vaccine trong hai giai đoạn bắt đầu với một chiến dịch tiêm phòng đại trà cho khoảng889.445 trẻ em gái trong độ tuổi từ 9 đến 15 vào tháng 5/2018, sau đó vaccine này sẽ được dùng cho tất cả các trẻ em gái 9 tuổi như một phần của chương trình tiêm chủng thường xuyên. GS. Ousseynou Badiane, người đứng đầu bộ phận tiêm chủng thuộc Bộ Y tế cho biết thêm: “Vaccine này do Gavi và nhà nước Sêngal trợ cấp nghĩa là nó sẽ được miễn phí và dễ tiếp cận cho tất cả mọi người”.

 


Phụ nữ chờ đợi bên ngoài trung tâm y tế Philippe Maguilen Senghor để sàng lọc ung thư cổ tử cung và ung thư vúmiễn phí tại Yoff, Dakar, Senegal, ngày 22/4/2017
(S. Christensen / VOA)

Vaccine mới có thể bắt gặp sự nghi ngờ vì vậy nhân viên y tế đang kêu gọi chính phủ khởi động một chiến dịch giáo dục cộng đồng, nếu việc triển khai thành công Gavi ước tính vaccine HPV có thể giúp ngăn chặn lên đến 90% số ca ung thư cổ tử cung. Senegal công bố kế hoạch hành động của mình khi các nước trên khắp lục địa kỷ niệm “Tuần lễ tiêm chủng châu Phi lần thứ 7” (7th African Vaccination Week), một sự kiện thường niên nhằm tăng cường các chương trình tiêm chủng ở châu Phi bằng cách nâng cao nhận thức về nhu cầu và quyền được bảo vệ chống lại bệnh tật của mọi người.

Ngày 19/05/2017
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ voanews.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích