Home TRANG CHỦ Thứ 7, ngày 26/05/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 3 8 2 5 0 6 4
Số người đang truy cập
1 0 9
 Tin tức - Sự kiện Tin vắn đáng chú ý
Dấu vết của Zika được tìm thấy ở muỗi hổ châu Á tại Brazil

Ngày 14/4/2017. Dấu vết của Zika được tìm thấy ở muỗi hỗ châu Á tạiBrazil (Traces of Zika Found in Asian tiger mosquito in Brazil). Trong một xét nghiệm gần đây về muỗi hổ châu Áđược thu thập Brazil, các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội côn trùng học Mỹ (Entomological Society of America) đã phát hiện ra các đoạn RNA của Zika, làm gia tăng mối quan ngại nó có thể được mang bởi các loài khác ngoài vec tơ chính của Zikagây bệnh sốt vàng.

Trong một xét nghiệm gần đây về muỗi hổ châu Á thu thập ở Braxin, các nhà nghiên cứu phát hiện các đoạn RNA của Zika làm gia tăng mối lo ngại nó có thể được mang bởi các loài ngoài vec tơ chính của Zikagây sốt vàng.Nghiên cứu này không kết luận muỗi hổ châu Á (Aedes albopictus) có thể truyền Zika sang người nhưng nhấn mạnh nhu cầu nghiên cứu sâu hơn về các vectơ tiềm năng bổ sung với loài virus lây lan nhanh chóng khắp châu Mỹ từ khi bùng phát vào đầu năm 2015.PGS.TS. Chelsea Smartt thuộc Phòng thí nghiệm Côn trùng y học, Đại học Florida và là tác giả chính về nghiên cứu xuất bản trong tuần này trên Tạp chí Journal of Medical Entomology của Hiệp hội côn trùng Hoa Kỳ cho biết: "Kết quả của chúng tôi cho thấyAedes albopictuscó thể có vai trò lây truyền virus Zika đanglà mối quan tâm của y tế công cộng, loài muỗi này hiện diện khắp nơi trên thế giới, có rất nhiều vật chủ và đã thích ứng với thời tiết lạnh hơn nhưng vai trò lây truyền virus Zika của chúng cần được đánh giá thêm". Smartt cùng nhóm nghiên cứu quốc tế thu thập muỗi từ các ngôi nhà ở Brazil và cho nở trứng từ những con muỗi này trong phòng thí nghiệm. Muỗi Ae.albopictusđực có kết quả xét nghiệm dương tính với RNA (acid ribonucleic) của Zikanghĩa là Ae. Albopictus có thể "truyền theo chiều dọc" (vertically transmit) virus Zika trực tiếp đến con cái của chúng vẫn chưa rõ ràng. Smartt cho biết thêm: "Việc phát hiện ra các mảnh RNA của Zika mà không cần tìm ra virut Zika trực tiếp chứng tỏ cha mẹ của muỗi cái đó không bị nhiễm virut Zika trực tiếp hoặc không thể chuyển virut Zika trực tiếp vào trứng của muỗi cái”.


M
uỗi hổ châu Á (Aedes albopictus) có khả năng truyền nhiều dịch bệnh sốt xuất huyết , sốt vàng, zika

Cho đến nay, muỗi truyền bệnh sốt vàng (Aedes aegypti) được biết đến như vật trung gian truyền bệnh chính virus Zika ở người, mặc dù các nhà nghiên cứu nghi ngờ các loài khác có liên quan trong khi những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết phải thận trọng hơn nữa về nghiên cứu côn trùng và y khoa."Vẫn cần tiến hành nghiên cứu sâu rộng" (extensive research still needs to be done) để xác nhận liệu muỗi hổ châu Á có phải là thủ phạm hay không,Smartt nói:"Điều quan trọng là phải kiểm tra tất cả các muỗi được thu thập ở những khu vực có nhiều ca Zika đối với RNA, nếu muỗi dương tính với RNA của Zikathì phải được kiểm tra virus Zika trực tiếp trước khi vận chuyển hoặc sử dụng trong phòng thí nghiệm để thực hiện thí nghiệm".

Tài liệu tham khảo (Journal Reference):

1.Chelsea T. Smartt, Tanise M. S. Stenn, Tse-Yu Chen, Maria Gloria Teixeira, Erivaldo P. Queiroz, Luciano Souza Dos Santos, Gabriel A. N. Queiroz, Kathleen Ribeiro Souza, Luciano Kalabric Silva, Dongyoung Shin, and Walter J. Tabachnick. Evidence of Zika Virus RNA Fragments in Aedes albopictus (Diptera: Culicidae) Field-Collected Eggs From Camaçari, Bahia, Brazil. Journal of Medical Entomology, 2017 DOI: 10.1093/jme/tjx058  

Ngày 19/04/2017
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ sciencedaily.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích