Home TRANG CHỦ Thứ 5, ngày 25/07/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Vi khuẩn & Vi rút
Sán
Giun
Nấm-Đơn bào
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 3 1 9 1 6 5 5
Số người đang truy cập
2 0 5
 Chuyên đề Vi khuẩn & Vi rút
(ảnh st)
Số ca sởi tăng đột biến toàn cầu là do tỷ lệ tiêm chủng thấp

Các ca mắc bệnh sởi được báo cáo tăng vọt trong năm 2017 vì nhiều quốc gia đã trải qua các đợt bùng phát bệnh nghiêm trọng và kéo dài. Đây là theo một báo cáo mới được công bố vào ngày hôm nay bởi các tổ chức y tế hàng đầu. Vì tỷ lệ tiêm chủng thấp nên các vụ dịch bệnh sởi xảy ra ở tất cả các vùng, trong khi ước tính có khoảng 110.000 ca tử vong liên quan đến căn bệnh này.

Sử dụng dữ liệu mô hình bệnh cập nhật, báo cáo cung cấp các ước tính toàn diện nhất về các xu hướng của bệnh sởi trong 17 năm qua. Báo cáo cho biết rằng kể từ năm 2000, hơn 21 triệu người đã được cứu sống nhờ chủng ngừa bệnh sởi. Tuy nhiên, số ca sởi được báo cáo đã tăng hơn 30 phần trăm trên toàn thế giới kể từ năm 2016. Khu vực Châu Mỹ, Đông Địa Trung Hải và Châu Âu trải qua những đợt gia tăng lớn nhất số ca sởivào năm 2017, với Tây Thái Bình Dương là khu vực duy nhất củaTổ chức Y tế thế giới (WHO), có tỷ lệ mắc mới bệnh sởi giảm.

Tiến sĩ Soumya Swaminathan, Phó tổng giám đốc chương trình của WHO cho biết: “Sự hồi sinh của bệnh sởi là mối quan ngại sâu sắc, với sự bùng phát kéo dài xảy ra ở các khu vực và đặc biệt là ở các nước đã đạt được, hoặc gần đạt được việc loại trừ bệnh sởi”. "Nếu không có nỗ lực khẩn cấp để tăng tỷ lệ tiêm chủng và xác định các quần thể có tỷ lệ trẻ em tiêm chủng thấp hay không được tiêm chủng thì chúng ta có nguy cơ mất đi hàng thập kỷ tiến bộ trong việc bảo vệ trẻ em và cộng đồng chống lại căn bệnh này- một căn bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được."

Bệnh sởi là một căn bệnh nghiêm trọng và dễ lây lan. Nó có thể gây ra các biến chứng suy nhược hoặc gây tử vong, bao gồm viêm não (nhiễm trùng dẫn đến sưng phồng não), tiêu chảy nặng và mất nước, viêm phổi, nhiễm trùng tai và mất thị lực vĩnh viễn. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng và hệ miễn dịch yếu đặc biệt dễ bị các biến chứng và tử vong.

Bệnh này có thể ngăn ngừa được thông qua hai liều vaccine an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, trong nhiều năm, tỷ lệ bao phủ toàn cầu với liều vaccine sởi đầu tiên chỉ đứng ở mức 85%. Tỷ lệ này là rất thấp so với mức 95 phần trăm cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh và làm cho nhiều người, trong nhiều cộng đồng, dễ bị bệnh. Mức độ bao phủ liều thứ hai chỉ ở mức 67%.

Tiến sĩ Seth Berkley, Giám đốc điều hành của Gavi, Liên minh Vaccine cho biết: “Sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh sởi là một mối quan ngại sâu sắc nhưng không đáng ngạc nhiên”. “Sự tự mãn về căn bệnh này và sự lan nhanh của những tin đồn xấu về vaccine ở châu Âu, một hệ thống y tế sụp đổ ở Venezuela, nhiều lổ hỏng và độ bao phủ chủng ngừa thấp ở châu Phi đang kết hợp dẫn đến sự hồi sinh bệnh sởi trên toàn cầu sau nhiều năm tiến bộ. Các chiến lược hiện tại cần phải thay đổi: nhiều nỗ lực hơn cần phải thực hiện để gia tăng tỷ lệ chủng ngừa thường xuyên và tăng cường hệ thống y tế. Nếu không, chúng ta sẽ tiếp tục đuổi theo hết vụ dịch này đến vụ dịch khác ”

Đáp ứng các đợt bùng phát gần đây, các cơ quan y tế đang kêu gọi đầu tư bền vững vào các hệ thống chủng ngừa, cùng với các nỗ lực để tăng cường các dịch vụ chủng ngừa định kỳ. Những nỗ lực này phải tập trung đặc biệt vào việc tiếp cận các cộng đồng nghèo nhất, bị thiệt thòi nhất, bao gồm cả những người bị ảnh hưởng bởi xung đột và di tản.

Các cơ quan cũng kêu gọi các hành động để xây dựng sự hỗ trợ rộng rãi cho các chiến dịch chủng ngừa dựa vào công cộng, trong khi giải quyết các thông tin sai lệch và do dự xung quanh các vaccine nơi chúng hiện hữu.

Tiến sĩ Robert Linkins, Trưởng phòng kiểm soát dịch bệnh và giám sát dịch bệnh phòng ngừa bằng vaccine tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và chủ tịch nhóm quản lý Sáng kiến sởi và Rubella cho biết: “Cần có các khoản đầu tư bền vững để tăng cường cung cấp dịch vụ chủng ngừa và sử dụng mọi cơ hội để cung cấp vaccine cho những người cần chúng nhất”.  

Sáng kiến ​​Sởi và Rubella là một quan hệ đối tác được thành lập vào năm 2001 của Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ, CDC, Quỹ Liên hợp quốc, UNICEF và WHO.

Ghi chú của ban biên tập

'Tiến bộ hướng tới việc loại trừ bệnh sởi trong khu vực - trên toàn thế giới, 2000–2017' là một ấn phẩm chung của TCYTTG và CDC. Nó được công bố trong Bản tin dịch tễ học hàng tuần của TCYTTG và trong Báo cáo hàng tuần về bệnh tật và tử vong của CDC. Ra mắt vào năm 2001, Sáng kiến ​​Sởi & Rubella (M & RI) được dẫn dắt bởi Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ, Quỹ Liên hợp quốc, CDC, UNICEF và WHO. M & RI cam kết đảm bảo rằng không có trẻ em nào phải chết vì bệnh sởi hoặc sinh ra với hội chứng rubella bẩm sinh, và đạt được mục tiêuvề loại trừ sởi và rubella trong Kế hoạch Hành động Vaccine Toàn cầu tại ít nhất 5 khu vực của WHO vào năm 2020.

Loại trừ bệnh sởi được định nghĩa là sự vắng mặt của việc lan truyền virus bệnh sởi ở một vùng hoặc một khu vực địa lý được xác định trong hơn 12 tháng. Ngược lại, một quốc gia không còn được coi là không có bệnh sởi nếu virus xuất hiện trở lại và sự lan truyền bệnh được duy trì liên tục trong hơn một năm.

Ngày 03/01/2019
Ths.Bs.Lê Thạnh
(Nguồn who.int.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích