Home TRANG CHỦ Thứ 2, ngày 22/07/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Vi khuẩn & Vi rút
Sán
Giun
Nấm-Đơn bào
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 3 1 5 6 7 9 1
Số người đang truy cập
1 3 5
 Chuyên đề Vi khuẩn & Vi rút
Ấn Độ xác định các trường hợp nhiễm virus zika đầu tiên
Các ca nhiễm virus zika ở Ấn Độ

Ngày 26/5/2017. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết ngày 15/5/2017, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình thuộc Chính phủ Ấn Độ (MoHFW) đã báo cáo 3ca xác định nhiễm virus Zika trong phòng thí nghiệm khu vực Bapunagar, Quận Ahmedabad, bang Gujarat, Ấn Độ.

Các ca nhiễm virú zika

Các hoạt động giám sát xét nghiệm thường quy đã phát hiện 1 trường hợp xác định bệnh do virus Zika bằng xét nghiệm RT-PCR tại Đại học y khoa B.J., Ahmedabad, Gujarat. Nguyên nhân của trường hợp này đã được khẳng định thông qua xét nghiệm RT-PCR dương tính và chuỗi trình tự gen tại phòng xét nghiệm tham chiếu quốc gia, Viện Virus học quốc gia (NIV), Pune vào ngày 4/1/2017 (trường hợp 2 dưới đây). 2 trường hợp bổ sung (trường hợp 1 và 3), sau đó được xác định thông qua giám sát bệnh sốt cấp tính (AFI) và giám sát chăm sóc tiền sản (ANC)được trình bày dưới đây theo thứ tự thời gian:

- Trường hợp 1: Trong thời gian giám sát AFI từ ngày 10-16/2/2016, tổng cộng 93 mẫu máu được thu thập tại Trường Đại học Y BJ (BJMC), Ahmedabad, bang Gujarat. Một mẫu nam giới 64 tuổi có bệnh sốt kéo dài 8 ngày (âm tính với bệnh sốt Dengue) đã được phát hiện là dương tính đối với virus Zika tại BJMC, Ahmedabad. Đây là trường hợp nhiễm Zika đầu tiên được báo cáo thông ua giám sát AFI tại BJMC, Ahmedabad, bang Gujarat.

- Trường hợp 2: Một phụ nữ 34 tuổi, đã sinh một em bé khỏe mạnh về mặt lâm sàng tại BJMC ở Ahmedabad vào ngày 9/11/2016. Trong thời gian nằm viện, bệnh nhân bị sốt nhẹ sau khi sinh. Không có tiền sử sốt trong khi mang thai và không có tiền sử đi du lịch trong 3 tháng qua. Một mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã được chuyển tới Phòng xét nghiệm chẩn đoán và nghiên cứu virus (VRDL) tại BJMC để xét nghiệm sốt Dengue và sau đó phát hiện thấy có kết quả dương tính với virus Zika. Bệnh nhân được xuất viện sau một tuần (vào 16/11/2016), mẫu đã được tái khẳng định là virus Zika dương tính bằng RT-PCR và chuỗi trình tự gen tại NIV, Pune.

- Trường hợp 3: Trong quá trình giám sát ANC từ ngày 6-12/1/2017, tổng số 111 mẫu máu được thu thập tại BJMC, 1 mẫu từ một phụ nữ 22 tuổi mang thai trong tuần thứ 37 của thai kỳ đã được xét nghiệm dương tính với bệnh do virus Zika.

Đáp ứng y tế công cộng (Public health response)

Hướng dẫn quốc gia và kế hoạch hành động (National Guidelines and Action Plan) về dịch bệnh virus Zika đã được chia sẻ với các bang để ngăn ngừa sự bùng phát do dịch bệnh Zika và ngăn chặn lây lan trong trường hợp có bất kỳ sự bùng phát nào.Tổ công tác đặc biệt liên Bộ được thành lập dưới sự chủ trì của Bộ trưởng (MoHFW) cùng với Bộ trưởng Công nghệ sinh học (Bio-Technology) và Thư ký khoa nghiên cứu sức khỏe (Department of Health Research). Nhóm giám sát chung, một nhóm kỹ thuật được giao nhiệm vụ theo dõi các bệnh mới nổi và tái nổi đang đánh giá lại tình hình toàn cầu về bệnh do virus Zika.Tất cả các cảng biển và sân bay quốc tế cung cấp thông tin cho khách du lịch về bệnh do virus Zika, các nhân viên y tế tại sân bay cùng với các tổ chức sân bay, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia (National Centre for Disease Control) và Chương trình quốc gia phòng chống bệnh do vector truyền(National Vector Borne Disease Control Programme) đang giám sát các biện pháp kiểm soát véc tơ phù hợp tại các sân bay.Chương trình giám sát lồng ghép bệnh tật (IDSP) đang theo dõi chùm ca bệnh sốt cấp tính trong cộng đồng.Ngoài Viện Virus học Quốc gia, Pune và NCDC ở Delhi, 25 phòng thí nghiệm cũng đã được tăng cường bởi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) để chẩn đoán trong phòng xét nghiệm. Ngoài ra, 3 phòng xét nghiệm côn trùng đang tiến hành xét nghiệm virus Zika muỗi.ICMR đã xét nghiệm 3423 mẫu người và 12 647 mẫu muỗi để tìm kiếm sự hiện diện đối với virus Zika, trong đó gần 500 mẫu muỗi đã được thu thập từ khu vực Bapunagar, quận Ahmedabad, ở Gujarat và cho kết quả âm tính với virus Zika.Rashtriya Bal Swasthya Karyakram (RBSK) đang theo dõi tật đầu nhỏ ở trẻ 55 địa điểm trọng điểm, đến nay không có sự gia tăng về số ca hoặc chùm ca tật đầu nhỏ đã được báo cáo từ các trung tâm này, tài liệu truyền thông nguy cơ đang được văn phòng truyền thông giáo dục sức khỏeTrung ương hoàn thiện, với sự tư vấn của UNICEF.

Đánh giá nguy cơ và tư vấn của WHO (WHO risk assessment and advice)

Báo cáo này rất quan trọng vì nó mô tả các trường hợp nhiễm Zaka đầu tiên và cung cấp bằng chứng về việc lưu hành virus này ở Ấn Độ, những phát hiện này cho thấy sự lây nhiễm Zika ở mức độ thấp và các trường hợp mới có thể xảy ra trong tương lai, các nỗ lực nhằm tăng cường giám sát nên được duy trì để có thể xác định tốt hơn mức độ lưu hành của virus và sự lây lan về mặt địa lý và theo dõi các biến chứng liên quan đến virus Zika. Virus Zika được biết là đang lưu hành ở khu vực Đông Nam Á và những phát hiện này không làm thay đổi đánh giá nguy cơ toàn cầu, WHO khuyến khích các quốc gia thành viên báo cáo những phát hiện tương tự để hiểu rõ hơn dịch tễ học toàn cầu của virus Zika.Nguy cơ lan rộng virus Zika sang các vùng có vectơ có khả năng lây nhiễm, muỗi Aedes có ý nghĩa rất quan trọng do sự phân bố rộng rãi về mặt địa lý của những loài muỗi này ở các vùng khác nhau trên thế giới, WHO tiếp tục theo dõi tình hình dịch tễ và tiến hành đánh giá nguy cơ dựa trên thông tin sẵn có mới nhất.

Phòng ngừa và kiểm soát trên cơ sởlàm giảm quần thể muỗi thông qua loại bỏ nguồn (các nơi sinh sản củamuỗi) và giảm sự tiếp xúc giữa muỗi và người, trong thời gian dịch bệnh cơ quan y tế có thể tư vấn cho việc phun hóa chất diệt côn trùng theo khuyến cáo của WHO cũng có thể được sử dụng như diệt ấu trùng để xử lý các nơi chứa nước tương đối lớn.Các biện pháp phòng ngừa cơ bản tránh muỗi đốt nên được thực hiện bởi những người đi du lịch đến các khu vực có nguy cơ cao, đặc biệt là phụ nữ mang thaibao gồm sử dụng chất xua đuổi muỗi, mặc áo quần nhạt màu,dài tay và đảm bảo phòng được trang bị các rèm chắn để ngăn không cho muỗi xâm nhập.WHO không khuyến cáo bất kỳ hạn chế nào về đi lại hoặc thương mại đối với Ấn Độ dựa trên thông tin hiện có.

 

 

Ngày 30/05/2017
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ who.int.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích