Home TRANG CHỦ Thứ 7, ngày 25/05/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Vi khuẩn & Vi rút
Sán
Giun
Nấm-Đơn bào
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 2 7 4 3 6 5 5
Số người đang truy cập
5 9
 Chuyên đề Vi khuẩn & Vi rút
Dịch sốt vàng da ở Brazil

Ngày 13/1/2017. Tổ chức y tế thế giới (WHO)-Dịch sốt vàng da Brazil (Yellow fever-Brazil). Vào 06/1/2017, Bộ Y tế Brazil (MoH) báo cáo 12 trường hợp nghi ngờ sốt vàng da từ 6 thành phố ở bang Minas Gerais. Cùng ngày, cơ quan đầu mối về dịch bệnh của Brazil (NFP) thông báo cho PAHO/WHO 12 ca bệnh nam giới, thường trú tại các khu vực nông thôn, có độ tuổi trung bình là 37 (từ 7-53 tuổi).

Những ca bệnh đầu tiên này khởi phát các triệu chứng vào ngày 18/12/2016, các mẫu bệnh phẩm từ các ca bệnh này được gửi đến phòng thí nghiệm tham chiếu của bang (cơ sở tại Ezequiel Dias) về các chẩn đoán phân biệt bao gồm sốt xuất huyết, hantavirus, xoắn khuẩn,sốt rét, sốt lốm đốm Mountain và viêm gan siêu vi (A, B, C, D và E) nhưngcác kết quả hiện chưa được thông báo. Ngày 12/1/2017, Cơ quan đầu mối về dịch bệnh của Brazil cung cấp thông tin cập nhật về sự kiện này thông báo rằng tổng cộng có 110 ca nghi ngờ, trong đó có 30 ca tử vong được báo cáo từ 15 thành phố của bang Minas Gerais: Ladainha (31 ca, 11 tử vong), Caratinga (20 ca , 1 tử vong), Imbé de Minas (14 ca, 1 tử vong), Piedade de Caratinga (12 ca, 4 tử vong), Pote (6 ca, 3 tử vong), Ubaporanga (6 ca, 2 tử vong), Itambacuri (5 ca, 3 tử vong), Ipanema (4 ca, 1 tử vong), Malacacheta (4 ca, 2 tử vong), Entre Folhas (2 ca), Frei Gaspar (1 ca), Inhapim (2 ca), São Domingos das Dores (1 ca) , São Sebastião làm Maranhão (1 tử vong) và Setubinha (1 tử vong). xét nghiệm huyết thanh học cho 19 trường hợp nghi ngờ dương tính với bệnh sốt gây vàng da. Trong số đó, 10 ca tử vong (CFR: 53%) đã được báo cáo. Báo cáo cũng xác nhận rằng có bệnh dịch động vật tại 13 thành phố của bang Minas Gerais. 6/13 thành phố này báo cáo cho đến nay không ghi nhận ca bệnh gây sốt vàng da ở người: Agua Boa, Durande, Ipatinga, Sao Pedro làm Sacui, Simonésia, và Teófilo Otoni.

Đáp ứng Y tế công cộng(Public Health Response)

Các cơ quan y tế ở cấp liên bang, tiểu bang và cấp thành phố đang thực hiện nhiều biện pháp để đối phó với vụ dịch:Bộ Y tế đã triển khai các đội kỹ thuật tới bang Minas Gerais để hỗ trợ y tế bang và thành phố giám sát và điều tra vụ dịch, phòng chống vector và điều phối các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; một chiến dịch tiêm chủng từng nhàđang được tiến hành tại các khu vực nông thôn của các thành phố bị ảnh hưởng; các hoạt động sẵn sàng đang được tiến hành ở các bang giáp Minas Gerais, có nguy cơ tiềm năng với dịch sốt vàng da; báo chí địa phương đang làm việc cùng với Bộ Y tế để cung cấp cho công chúng thông tin liên tục về tình hình.

Đánh giá nguy cơ của WHO (WHO Risk Assessment)

Dịch sốt vàng da trước đây đã được phát hiện ở Minas Gerais, vụ dịch gần đây nhất xảy ra trong năm 2002-2003 khi có tới 63 ca xác định, trong đó có 23 trường hợp tử vong (CFR: 37%), đã được phát hiện.Dịch sốt vàng da hiện nay đang diễn ra trong một khu vực có tỷ lệ tiêm chủng tương đối thấp, có thể thuận lợi cho sự lây lan nhanh chóng của bệnh này. Điều đáng lo ngại là sự lan truyền có thể mở rộng đến các khu vực nằm ở gần bang Minas Gerais như bang Espírito Santo và phía nam của Bahia-nơi có các hệ sinh thái thuận lợi cho sự lây truyền virus, những khu vực này trước đây được coi là có nguy cơ lan truyền thấp do đó chủng ngừa sốt vàng da không được khuyến cáo. Việc xuất hiện lại virus này trong các khu vực này có khả năng có thể gây ra dịch lớn bệnh sốt vàng da. Ngoài ra còn có một nguy cơ gây nhiễm cho những người có thể đi du lịch đến các vùng bị ảnh hưởng, trong hoặc ngoài Brazil, nơi muỗi Aedes có mặt và khởi đầu các chu kỳ lây truyền tại chỗ từ người sang người. Các nỗ lực đáp ứng gặp rắc rối hơn bởi thực tế là vụ dịch đang xảy ra trong bối cảnh các vụ dịch đồng thời của virus Zika, chikungunya và sốt xuất huyết.WHO tiếp tục theo dõi tình hình dịch tễ và tiến hành đánh giá nguy cơ dựa trên các thông tin mới nhất hiện có.

Tư vấn của WHO (WHO Advice)

Sốt gây vàng da có thể dễ dàng được ngăn chặn thông qua tiêm chủng với việc chủng ngừa ít nhất 10 ngày trước khi đi du lịch do đó WHOkêu gọi các nước thành viên đặc biệt là những nướcchứng minh về một chu kỳ lan truyền tại chỗ là có thể (ví dụ: nơi mà các vector có khă năng gây bệnh có mặt)tăng cường kiểm soát tình trạng tiêm chủng của các du khách tới tất cả các khu vực có khả năng lưu hành.WHO không khuyến cáo bất kỳ sự hạn chế nào về du lịch và thương mại với Brazil dựa trên thông tin hiện có.

Ngày 24/01/2017
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ who.int.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích