Home TRANG CHỦ Chủ nhật, ngày 29/05/2022
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 6 7 8 3 5 2 0
Số người đang truy cập
1 2 4
 Tin tức - Sự kiện Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
TS. Phan Trọng Lân-Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế phát biểu tại Lễ phát động
Muốn duy trì thành quả phòng chống sốt rét đạt được cần tiếp tục đẩy lùi bệnh sốt rét ở các vùng sốt rét có nguy cơ cao

Đó là điểm nhấn trong bài phát biểu của TS. Phan Trọng Lân-Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế tại Lễ phát động ngày thế giới phòng chống sốt rét năm 2011 khu vực miền Trung-Tây Nguyên, được tổ chức tại Công viên Kpaklơng thuộc huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai ngày 24/4/2011.

Sốt rét là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch, ở tất cả các lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Bệnh được lan truyền từ người sang người qua đốt/vết cắn của muỗi. Nếu không được điều trị sớm với thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh sốt rét có thể gây tử vong.

Theo Thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có khoảng 3,3 tỷ người, một nữa dân số thế giới sống trong vùng nguy cơ mắc bệnh sốt rét; hàng năm có khoảng 250 triệu trường hợp mắc bệnh, 800 ngàn trường hợp tử vong. Các trường hợp mắc chủ yếu ở các nước nghèo, chưa phát triển. Do đó, tại cuộc họp của đại hội đồng Tổ chức y tế thế giới lần thứ 60 vào tháng 5/2007, đã đề nghị hàng năm vào ngày 25/4 phát động ngày “Thế giới phòng chống sốt rét” với mục đích chia sẻ, nhắc nhở và cảnh báo về mối nguy hiểm của bệnh sốt rét, đồng thời truyền bá, thông tin về các chiến lược và biện pháp phòng chống sốt rét bao gồm các hoạt động dựa vào cộng đồng.

 

 Lễ phát động ngày phòng chống sốt rét thế giới 25-4-2011 tại  huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai

Năm 2011 là năm thứ 4 phát động ngày thế giới phòng chống sốt rét với chủ đề“Phòng chống sốt rét đang đạt được thành tựu và hiệu quả”- là ngày hành động, là dịp để chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến, giải pháp phòng chống sốt rét; kêu gọi những nỗ lực hơn nữa của cộng đồng quốc tế để chung tay đẩy lùi sốt rét và “Tiến tới loại trừ sốt rét khu vực Tây Thái Bình Dương”.

Việt Nam là một trong những quốc gia có chương trình phòng chống SR thành công, đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công tác phòng chống SR từ năm 1991 khi chuyển từ chương trình tiêu diệt sốt rét sang phòng chống sốt rét: sốt rét đã giảm mạnh, thậm chí nhiều tỉnh, thành phố trong một vài năm gần đây đã không ghi nhận trường hợp mắc sốt rét tại địa phương.

Có được thành quả trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các Ban, Ngành đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, sự tham gia nhiệt tình của người dân và đặc biệt sự phấn đấu nỗ lực của toàn ngành y tế mà nòng cốt là cán bộ Y tế dự phòng, trực tiếp là cán bộ phòng chống sốt rét các tuyến đã lao động nghiêm túc, tận tụy với nghề, chịu đựng gian khổ, vượt nhiều khó khăn phục vụ sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân nói chung, công tác phòng chống sốt rét nói riêng.

  
Nhân dịp này,
cho phép Tôi thay mặt cho những người làm công tác phòng chống sốt rét bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới chính quyền các cấp, các Ban, Ngành, Đoàn thể và các bậc cha mẹ, tới Tổ chức y tế thế giới, Quỹ toàn cầu và các tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn, báo chí đã hỗ trợ kịp thời và có hiệu quả trong việc triển khai các hoạt động kiểm soát và đẩy lùi bệnh sốt rét trong những năm qua.

Từ thành công của chương trình phòng chống sốt rét và các chương trình y tế quốc gia trong những năm qua cho thấy các bài học kinh nghiệm quan trọng trong thanh toán các bệnh dịch nói chung và sốt rét nói riêng, Đó là nếu có đầu tư tốt, có cam kết chính trị mạnh mẽ và sự tham gia tích cực của toàn bộ hệ thống chính trị, có xã hội hoá cao độ công tác phòng bệnh và có một hệ thống y tế vững mạnh, đủ năng lực thì có thể đẩy lùi các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy để triển khai thành công rất cần sự chỉ đạo, hỗ trợ kinh phí, vật tư và nhân lực của các cấp uỷ, chính quyền, làm tốt công tác tuyên truyền vận động để mỗi người dân đều tham gia phòng chống sốt rét, bảo vệ cho bản thân và bảo vệ cho cộng đồng. Tuy nhiên để duy trì thành quả sốt rét đạt được, ngay từ lễ phát động này chúng ta cần tiếp tục chú trọng nâng cao các biện pháp chuyên môn kỹ thuật phòng chống sốt rét, vận động người dân có ý thức tự bảo vệ khi sống trong vùng sốt rét lưu hành, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới để tiếp tục đẩy lùi bệnh sốt rét ở các vùng sốt rét có nguy cơ cao.

Được sự ủy nhiệm của Lãnh đạo Bộ Y tế, Tôi xin phát động ngày thế giới phòng chống sốt rét với Chủ đề “Phòng chống sốt rét đang đạt được thành tựu và hiệu quả” và “Tiến tới loại trừ sốt rét khu vực Tây Thái Bình Dương” năm 2011 tại khu vực miền Trung Tây Nguyên.

Tôi hy vọng và tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo sát sao của Chính quyền các cấp và sự tham gia tích cực của các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể và của mỗi người dân, chúng ta nhất định sẽ đạt được những thành công trong công tác phòng chống dịch, loại trừ bệnh Sốt rét tại Việt Nam. Tôi cũng tin tưởng rằng lễ phát động này sẽ trở thành hoạt động thường xuyên trong thời gian tới nhằm góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn.

Một lần nữa, xin chúc quý vị đại biểu sức khỏe và thành công.

Ngày 25/04/2011
TS. Phan Trọng Lân
Phó Cục trưởng-Cục Y tế dự phòng
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


Tin đáng chú ý
Ngày sốt rét thế giới 25-4-2009 (The World Malaria Day- 25 April, 2009)
Kế hoạch triển khai phát động công tác phòng chống sốt rét nhân Ngày Sốt rét thế giới 25-4-2009 tại các tỉnh/thành phố trong nước
Ngày Sốt rét thế giới-Ngày cả thế giới cùng nỗ lực phòng chống sốt rét
Ngày 25 tháng 4 - Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích