Home TRANG CHỦ Thứ 4, ngày 07/06/2023
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 0 2 5 1 7 6 3
Số người đang truy cập
9 3
 Tin tức - Sự kiện Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Đoàn công tác y tế trên đường qua bản K’Lô, huyện K’Lưm, Lào (Ảnh: NVH)
Sốt rét là một bệnh không biên giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định bắt đầu từ năm 2008 lấy ngày 25 tháng 4 hàng năm làm Ngày Thế giới phòng chống sốt rét để phát động chiến dịch truyền thông giáo dục sức khỏe và tổ chức các biện pháp phòng chống sốt rét trên toàn cầu. Chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống sốt rét đầu tiên “Sốt rét là một bệnh không biên giới” đã nói lên tầm quan trọng của một loại bệnh xã hội không có ranh giới này.

 

Để thực hiện chủ đề “Sốt rét là một bệnh không biên giới”, hàng năm sau lễ phát động Ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25 tháng 4, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức các hoạt động về phía bên kia biên giới Việt-Lào, giáp ranh huyện vùng cao-biên giới A Lưới với hai tỉnh Salavan và Sêkông thuộc nước CHDCND Lào nhằm hỗ trợ, giúp dân những điều kiện ổn định cuộc sống, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ngay từ khi người dân di cư tự do đến định cư tại vùng đất mới. Huyện K’Lưm, tỉnh Sêkông, Lào có bản K’Lô và bản I Reo di dân tự do sát biên giới với xã A Đớt, xã Hồng Thượng thuộc huyện A Lưới.

 

 

Trạm kiểm soát liên hợp trên đất bạn Lào ở cửa khẩu A Đớt, huyện A Lưới
(Ảnh: NVH)

Năm 2008-2010, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế ngay từ đầu đã kịp thời chỉ đạo cho các sở, ban, ngành có liên quan lập kế hoạch giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân bản ở Lào đến định cư sát biên giới ổn định cuộc sống và chăm lo sức khỏe, không để dịch bệnh xảy ra với phương châm “giúp bạn chính là giúp mình”. Lực lượng bộ đội biên phòng Việt Nam đã cử nhiều đoàn công tác sang giúp dân bản vật liệu xây dựng, làm nhà cửa, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, áo quần, chăn màn... Bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y Dược Huế cũng đã cử các cán bộ, viên chức y tế thực hiện những đợt công tác khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân. Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp tham gia và chỉ đạo Trung tâm Phòng chống Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng, các Trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế, Phòng Y tế huyện A Lưới, Ban Quân y Bộ đội biên phòng phối hợp tổ chức định kỳ các hoạt động y tế khám chữa bệnh, cấp thuốc điều trị, cấp màn ngủ và tẩm hóa chất diệt muỗi truyền bệnh, áo quần, thực phẩm... giúp dân. Trong chiến dịch hè tình nguyện, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức các đợt công tác xã hội, giúp dân chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh cảnh quan môi trường, khám chũa bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thanh thiếu niên, nhi đồng... Ngoài ra, các ban, ngành, đoàn thể khác đã tham gia các hoạt động thiết thực thuộc nhiều lĩnh vực, giúp người dân bản ổn định cuộc sống theo chỉ đạo của tỉnh, huyện.
 

Nhà tạm của người dân bản K’Lô, huyện K’Lưm, Lào (Ảnh NVH) 

Trong khuôn khổ hoạt động của Dự án Quỹ Toàn cầu Phòng chống Sốt rét Việt Nam hỗ trợ cho huyện A Lưới giai đoạn năm 2009-2013, hàng năm các huyện biên giới Việt-Lào gồm huyện A Lưới, tỉnh Thưa Thiên Huế; huyện K’Lưm, tỉnh Sêkông và huyện Xà Muội, tỉnh Xalavan thuộc nước CHDCND Lào tổ chức hội nghị phòng chống sốt rét biên giới. Tại hội nghị này, các huyện có liên quan thông tin cho nhau những vấn đề về tình hình bệnh sốt rét, đề xuất những giải pháp và đề nghị hỗ trợ điều kiện để giúp nhau cùng phối hợp thực hiện các hoạt động phòng chống bệnh có hiệu quả trên tinh thần hợp tác, hữu nghị với phương châm “sốt rét là một bệnh không biên giới” theo chủ đề phát động Ngày Thế giới phòng chống sốt rét được tổ chức lần đầu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới.

 

 Xét nghiệm lam máu phát hiện bệnh sốt rét cho dân bản K’Lô, huyện K’Lưm, Lào
(Ảnh: NVH)

Theo kế hoạch năm 2011, các hoạt động nêu trên được tiếp tục triển khai thực hiện. Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức một đoàn công tác gồm cán bộ, nhân viên y tế trực thuộc các đơn vị chuyên khoa tuyến tỉnh, quân y bộ đội biên phòng, trung tâm y tế huyện triển khai nhiệm vụ khám chữa bệnh, xét nghiệm lam máu, cấp thuốc miễn phí, màn chống muỗi bổ sung, quà tặng... cho người dân thuộc bản K’Lô và I Reo, huyện K’Lưm, tỉnh Sêkông, Lào ngay sau lễ phát động Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét 25 tháng 4 năm 2011 được tổ chức tại huyện vùng cao-biên giới A Lưới. Hoạt động chuyên môn sẽ được duy trì định kỳ hàng quý hoặc 6 tháng do trung tâm y tế và bộ đội biên phòng huyện thực hiện nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho dân bản yên tâm xây dựng kinh tế, đời sống trên vùng đất mới đến định cư sau di dân tự do. Khi cuộc sống của người dân bản ở Lào được ổn định, vấn đề biến động, giao lưu qua lại thăm thân do có quan hệ đồng tộc của đồng bào dân tộc thiểu số một cách tự phát để giúp nhau trên tuyến biên giới sẽ hạn chế, góp phần ngăn ngừa mầm bệnh sốt rét và các dịch bệnh khác xâm nhập vào nội địa để lây truyền.

 

 Cấp phát màn ngủ tẩm hóa chất diệt muỗi sốt rét cho dân bản K’Lô
(Ảnh: LVL)

“Sốt rét là một bệnh không biên giới”, theo kế hoạch công tác hàng năm, nếu các xã, huyện thuộc các tỉnh có cùng chung tuyến biên giới xây dựng những hoạt động hỗ trợ, giúp nhau về đời sống, phòng chống dịch bệnh một cách chủ động; nhất là các đối tượng người dân bản di dân tự do sát đường biên thì có khả năng ổn định tình hình, duy trì được thành quả công tác phòng chống sốt rét của cả hai nước.

Ngày 01/03/2011
TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh  

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


Tin đáng chú ý
Ngày sốt rét thế giới 25-4-2009 (The World Malaria Day- 25 April, 2009)
Kế hoạch triển khai phát động công tác phòng chống sốt rét nhân Ngày Sốt rét thế giới 25-4-2009 tại các tỉnh/thành phố trong nước
Ngày Sốt rét thế giới-Ngày cả thế giới cùng nỗ lực phòng chống sốt rét
Ngày 25 tháng 4 - Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích