Home TRANG CHỦ Thứ 5, ngày 25/07/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Finance & Retail Thầy thuốc và Danh nhân
Việt Nam
Thế giới
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 3 1 9 2 7 3 8
Số người đang truy cập
1 0 3
 Thầy thuốc và Danh nhân Thế giới
Hai nhà khoa học Katalin Karikó (phải) và Drew Weissman
Giải Nobel Y sinh 2023 được trao cho nghiên cứu về vắc-xin mRNA ngừa Covid-19

Hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman mở đường cho việc sử dụng công nghệ mRNA phát triển vắc xin ngừa Covid-19 đã được trao giải Nobel Y sinh năm 2023 vào ngày 2/10.

Hôm 2/10, Viện Hàn lâm hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel Y sinh 2023 đã thuộc về hai nhà khoa học để ghi nhận vai trò các phát hiện khoa học của họ đã góp phần giúp phát triển các vắc-xin mRNA chống lại dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020. Bà Katalin Karikó và ông Drew Weissman là chủ nhân của Nobel Y sinh năm nay.

Hai nhà khoa học công bố kết quả trong một báo cáo khoa học vào năm 2005. Khi đó nghiên cứu của họ nhận được ít sự chú ý, theo Ủy ban Giải Nobel, nhưng sau này nó lại đặt nền tảng cho các bước phát triển quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Bà Karikó sinh năm 1955 tại Hungary. Còn ông Weissman sinh năm 1959 tại Mỹ. Mỗi người được một nửa phần thưởng Nobel Y sinh năm nay.

Các nghiên cứu đột phá của họ đã thay đổi căn bản hiểu biết của con người về cách thức mRNA tương tác với hệ thống miễn dịch của chúng ta. Những người đoạt giải Y sinh năm nay góp phần vào tốc độ nhanh chưa từng thấy trong phát triển vaccine chống Covid-19 - một trong các mối đe dọa lớn nhất đến sức khỏe con người trong thời hiện đại.

Với công trình nghiên cứu về vắc-xin mRNA, hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman cũng đã giành nhiều giải thưởng khác nhau trong đó có cả Giải thưởng khoa học triệu đô VinFuture của Việt Nam.

Đã có 112 giải Nobel Y sinh được trao từ năm 1901. Trong số những người được vinh danh, có 12 phụ nữ. Người trẻ nhất đoạt giải Nobel hạng mục Y sinh là Frederick G. Banting. Ông được trao giải thưởng này vào năm 1923 để ghi nhận việc ông phát hiện ra hormone insulin. Trong khi đó, người cao tuổi nhất nhận được giải này cho tới nay này là Peyton Rous. Ông được vinh danh vào năm 1966 vì phát hiện ra các virus gây ra khối u. Có một trường hợp hai cha con cùng giành được giải thưởng Noble Y sinh, đó là Sune Bergström và người con của mình, Svante Pääbo. Ông Pääbo được vinh danh sau cha mình 40 năm.


Hai nhà khoa học Katalin Karikó (phải) và Drew Weissman

Chủ nhân Giải thưởng VinFuture mùa 1 vừa đạt giải Nobel

Nhà khoa học đạt giải VinFuture vừa đoạt giải Nobel Giải Nobel Y học 2023 gọi tên Chủ nhân giải thưởng VinFuture Vào chiều ngày 2/10/2023 (giờ Việt Nam), TS. Katalin Karikó và GS. Drew Weissman – đồng Chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture 2021 - đã được trao giải thưởng Nobel Y học năm 2023 cho công trình nghiên cứu về các biến đổi của nucleoside, từ đó giúp phát triển vắc-xin mRNA chống lại COVID-19. Trước khi Giải Nobel gọi tên TS. Karikó và GS. Weissman, Giải thưởng VinFuture năm 2021 là một trong số ít giải thưởng khoa học công nghệ quy mô toàn cầu đầu tiên tôn vinh công trình nghiên cứu của TS. Karikó và GS. Weissman.

Mặc dù đã được vinh danh bởi nhiều giải thưởng quốc tế lớn, Giải thưởng VinFuture vẫn có vị trí đặc biệt đối với TS. Karikó. Trong một chia sẻ vào cuối tháng 6/2023, bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có những giải thưởng khoa học đến từ các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là những giải thưởng có uy tín, vì sẽ thu hút sự chú ý không chỉ ở trong nước mà còn trên phạm vi toàn cầu.

Bà Karikó khẳng định rằng, từ VinFuture, các nhà khoa học thế giới đã hiểu hơn về một Việt Nam đang mạnh mẽ vươn ra quốc tế. Những giải thưởng quốc tế như VinFuture không chỉ là nguồn cảm hứng cho những nhà khoa học nội địa mà còn tạo nên sức hút, sự quan tâm từ các quốc gia có nền khoa học và công nghệ phát triển mạnh, từ đó mở ra cơ hội cho sự hợp tác và chia sẻ kiến thức, đẩy mạnh tiến trình phát triển khoa học công nghệ trên toàn cầu, đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển.

Ngày 20/10/2023
Theo Trung Hiếu/VOV.VN  

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích