Home TRANG CHỦ Thứ 5, ngày 30/05/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Vi khuẩn & Vi rút
Sán
Giun
Nấm-Đơn bào
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 2 7 8 3 2 9 2
Số người đang truy cập
1 0 8
 Chuyên đề Sốt xuất huyết
Sốt xuất huyết: người không triệu chứng truyền virus cho muỗi

Ngày 17/11/2015. Institut Pasteur. Sốt xuất huyết: người không triệu chứng truyền virus cho muỗi (Dengue: Asymptomatic people transmit the virus to mosquitoes). Những phát hiện này của các nhà khoa học tại Viện Pasteur Campuchia, Viện Pasteur Paris và CNRS đã cung cấp bằng chứng rằng những người bị nhiễm virus sốt xuất huyết nhưng không có triệu chứng lâm sàng thực sự có thể lây nhiễm sang muỗi đốthọ được công bố trên tạp chí PNAS vào ngày 9/11/2015, câu hỏi thành lập các giả thuyết liên quan dịch tễ học của bệnh sốt xuất huyết.

Các nhà khoa học cho rằng dường như những người không có triệu chứng cùng với các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ chiếm đến 3/4 số ca nhiễm sốt xuất huyết có thể tham gia vào chuỗi lây truyền của virus, virus sốt xuất huyết gây nhiễm cho khoảng 390 triệu người trên thế giới mỗi năm thông qua các vết cắn của những con muỗi thuộc giống Aedes nhưng ước tính 300 triệu người trong số này không có biểu hiện các triệu chứng lâm sàng mà đủ nặng để được phát hiện bởi các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Trước đây người ta nghĩ rằng các ca nhiễm trùng không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đã không đạt được một mức độ đủ cao của virus trong máu (nồng độ virus trong máu) để lây nhiễm cho muỗi. Trong nghiên cứu này được công bố trên PNAS, các nhà khoa học từ Viện Pasteur Campuchia, Viện Pasteur Paris và CNRS tập trung sự chú ý của họ vào các khối chìm của tảng băng hay nói cách khác là những người có ít hoặc không có triệu chứng chiếm tới 75% tất cả các ca sốt xuất huyết và nghiên cứu thực nghiệm kiểm tra xem liệu những người này thực sự có thể gây nhiễm cho muỗi hay không. Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu của họ trong một quần thể người có nguy cơ nhiễm bệnh sốt xuất huyết tại Campuchia, ở thị trấn Kampong Cham cách thủ đô Phnom Penh khoảng 100km về phía đông bắc. Chiến lược nghiên cứu của họ phụ thuộc vào khả năng của họ để phát hiện nhiễm bệnh sốt xuất huyết đã không được xác định bởi các hệ thống chăm sóc sức khỏe truyền thống bởi vì những người tham gia đã cho thấy hầu như không có dấu hiệu của bệnh. Các nhà khoa học thực hiện các xét nghiệm máu trên những người sống gần trong cùng một gia đình hoặc trong khu vực gần nhất với các bệnh nhân được xác nhận bị sốt xuất huyết có triệu chứng, những người có xét nghiệm dương tính với virus sốt xuất huyết trong xét nghiệm máu của họ nhưng không có triệu chứng lâm sàng sau đó được đưa vào tiếp xúc với muỗi lai trong phòng thí nghiệm khỏe mạnh. Phân tích muỗi tiếp theo của khẳng định họ đã bị nhiễm bệnh và sẽ có khả năng truyền virus trong thời gian tới nếu chúng đốt một người, các dữ liệu nghiên cứu cũng khẳng định nồng độ virus trong máu là một yếu tố quan trọng trong việc lây truyền virus sốt xuất huyết từ một con người đến một con muỗi.

"Phát hiện này đưa ra khả năng rằng những người có ít hoặc không có triệu chứng-nói cách khác đa số những người này bị nhiễm sốt xuất huyết có thể thực sự đóng góp cho sự lây lan của virus mà không nhận ra nó". Louis Lambrechts, một nhà khoa học tại bộ phận tương tác côn trùng- virus tại Viện Pasteur ở Paris giải thích. Hơn nữa, những người không bị ảnh hưởng hầu như hay hoàn toàn bởi virus có khả năng bị phơi nhiễm với nhiều muỗi trong thói quen hàng ngày của họ hơn so với những người bị bệnh nặng, nằm liệt giường hoặc phải nhập viện. "Những dữ liệu này sẽ dẫn chúng ta phải xem lại cách tiếp cận của chúng ta trong xử lý sớm dịch bệnh sốt xuất huyết, ước tính tỷ lệ lây truyền cũng sẽ phải được điều chỉnh để đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho các loại vaccine hiện đang được phát triển", Veasna Dương, một nhà khoa học tại Đơn vị virus học được lãnh đạo bởi Philippe Buchy tại Viện Pasteur ở Campuchia, khi công trình này được thực hiện. Trong khi đó, tại Viện Pasteur ở Paris, dự án DENFREE châu Âu được điều phối bởi Anavaj Sakuntabhai, đang điều tra các đặc điểm sinh học đặc hiệu của các ca nhiễm không có triệu chứng.

 

Ngày 01/12/2015
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ sciencedaily.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích