Home TRANG CHỦ Thứ 5, ngày 30/05/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Vi khuẩn & Vi rút
Sán
Giun
Nấm-Đơn bào
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 2 7 8 3 4 3 5
Số người đang truy cập
1 5 5
 Chuyên đề Sốt xuất huyết
Một sự hiểu biết mới về virus sốt xuất huyết

Ngày 18/9/2015. University of Texas Medical Branch at Galveston. Một sự hiểu biết mới về virus sốt xuất huyết (A new understanding of dengue virus). Một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu nhằm vẽ ra sự khác biệt kháng nguyên trong các chủng khác nhau của virus sốt xuất huyết.
 

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC), sốt xuất huyết đã xuất hiện hàng trăm năm và đã lan rộng khắp vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, hơn một phần ba dân số thế giới hiện đang sống trong các khu vực nơi mà virus dengue được tìm thấy. Một nghiên cứu mới được định hình lại cách thức mà các nhà khoa học tìm kiếm và hiểu biết về một loại virus chết người. Một nhóm các nhà khoa học, bao gồm các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoaTexas Medical ở Galveston đã nghiên cứu để vẽ ra sự khác biệt kháng nguyên trong các chủng khác nhau của virus sốt xuất huyết. Trước đây, các nhà khoa học đã mô tả bốn biến thể kháng nguyên hay các typ huyết thanh riêng biệt nhưng trong một bài báo đăng trên tờ Science, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng trong khi các virus chụm lại xung quanh bốn loại riêng biệt về mặt di truyền hay tính kháng nguyên, hoặc cách mà hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận diện và đáp ứng lại với virus, đã có sự chồng chéo giữa bốn typ sốt xuất huyết không được mô tả trước đây. Trong khi một số ứng cử viên vaccine sốt xuất huyết đang được phát triển thì hiện tại chưa có vaccine được cấp phép chống lại virus sốt xuất huyết, căn bệnh gây nhiễm lên tới 390 triệu người một năm với khoảng 500.000 bệnh nhân có các biến chứng đe dọa tính mạng nhưng ngay cả khi tiếp tục nghiên cứu về một loại vaccine, các nhà khoa học đang tìm kiếm sự hiểu biết của họ về virus sốt xuất huyết có thể được đơn giản hóa và đang thay đổi.

"Thay vì là bốn nhóm kháng nguyên khác nhau trong không gian và thời gian thì có một sự liên tục, hoặc chồng chéo của những mối quan hệ này,và điều đó làm cho công việc của các nhà phát triển vaccine khó khăn hơn", Nikos Vasilakis, một phó giáo sư tại khoa bệnh lý học tại UTMB và một trong các tác giả nghiên cứu cho biết.Trung tâm tham khảo thế giới của UTMB về các Arbovirus và virus mới nổi (World Reference Center for Emerging Viruses and Arboviruses_WRCEVA) đã có thể cung cấp nhiều chủng virus cho việc nghiên cứu được mô tả trong bài báo cũng như các dữ liệu lịch sử từ các nghiên cứu trước đây- Robert Tesh, giám đốc của trung tâm và cũng là một tác giả của bài báo cho biết.Trung tâm tham khảo là một trong những nơi sưu tập lớn nhất về các virus lây truyền qua côn trùng trên thế giới và giữ được khoảng 7.000 chủng virus khác nhau, ông nói.

Dengue đã xuất hiện hàng trăm năm và đã lan rộng khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, Tesh nói. Theo CDC, hơn một phần ba dân số thế giới hiện đang sống trong các khu vực nơi mà virus sốt xuất huyết dengue được tìm thấy. Vụ dịch lớn cuối cùng ở Galveston là vào những năm 1920s và virus đã kết thúc lan sang Houston và vùng Vịnh, Vasilakis cho biết. Hiện nay, cách duy nhất để kiểm soát sự lây lan của virus này là bằng cách kiểm soát loài muỗi Aedes lan truyền bệnh. Tuy nhiên, Vasilakis cho rằng để kiểm soát thực sự hiệu quả, một vaccine cũng là cần thiết.

 

Ngày 23/09/2015
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ:sciencedaily.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích