Home TRANG CHỦ Thứ 7, ngày 20/08/2022
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Vi khuẩn & Vi rút
Sán
Giun
Nấm-Đơn bào
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 7 4 3 2 3 2 6
Số người đang truy cập
1 2 3
 Chuyên đề Sốt xuất huyết
Cơ sở để phác thảo kế hoạch loại trừ sốt xuất huyết

Ngày 8/4/2015. University of Melbourne. Cơ sở để phác thảo kế hoạch loại trừ sốt xuất huyết (Plotting the elimination of dengue). Các nhà nghiên cứu đang sử dụng một phương pháp mới để ngăn chặn virus sốt xuất huyết ở muỗi Aedes aegypti bằng cách sử dụng vi khuẩn Wolbachia ở côn trùng và lần đầu tiên cung cấp các dự đoán về lợi ích sức khỏe công cộng của vấn đề này.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Melbourne cùng với cộng tác viên quốc tế đang sử dụng một phương pháp mới để ngăn chặn virus sốt xuất huyết ở muỗi Aedes aegypti bằng cách sử dụng vi khuẩn Wolbachia ở côn trùng và là lần đầu tiên cung cấp các dự đoán về lợi ích sức khỏe công cộng của vấn đề này. Công trình được công bố trên Tạp chí Science Translational Medicine. Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm trùng do virus lây lan từ người sang người do muỗi Aedes aegypti gây ra các triệu chứng giống như cúm bao gồm đau khớp và nhức đầu dữ dội.

Giáo sư Cameron Simmons thuộc Khoa Vi sinh vật và miễn dịch học tại Đại học Melbourne và Viện nhiễm khuẩn và miễn dịch Peter Doherty cho biết phát hiện này có thể dẫn đến các chiến lược cải tiến để giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết: "Chúng tôi đã tiến hành một thí nghiệm ở "thế giới thực" ('real world') và cho phép muỗi nhiễm và không nhiễm Wolbachia để nuôi chúng bằng máu của bệnh nhân sốt xuất huyết người Việt nam. Nhóm chúng tôi sau đó đo lường hiệu quả của vi khuẩn Wolbachia ngăn chặn nhiễm vi rus sốt xuất huyết trong cơ thể muỗi và nước bọt như thế nào, và từ đó từng bước làm dừng lại sự lan truyền virus từ người sang người". Các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình toán học về sự lan truyền virus sốt xuất huyết và sử dụng các kết quả thử nghiệm như là một cơ sở để dự đoán Wolbachia sẽ làm giảm cường độ lan truyền bệnh sốt xuất huyết tốt như thế nào theo một loạt các kịch bản: "Chúng tôi phát hiện ra rằng vi khuẩn Wolbachia có thể loại bỏ sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết ở những nơi mà cường độ lan truyền bệnh thấp hoặc trung bình. Ở các nơi có sự lan truyền cao, Wolbachia cũng sẽ gây ra một sự giảm sự lan truyền bệnh đáng kể. Phát hiện của chúng tôi là quan trọng vì chúng cung cấp các biện pháp thực tế về khả năng của vi khuẩn Wolbachia trong việc ngăn chặn sự lây truyền của virus sốt xuất huyết và cung cấp các dự báo chính xác về tác động của nó đối với nhiễm sốt xuất huyết".

Wolbachia gần đây đã được đưa vào sửdụng ở Cairns và Townsville và các kết quả của nghiên cứu này cho thấy các vụ dịch sốt xuất huyết trong tương lai ở các thành phố này trở nên ít nghiêm trọng hơn so với trong quá khứ. "Kết quả của chúng tôi sẽ giúp cho các nhà hoạch định chính sách ở các nước bị ảnh hưởng bởi sốt xuất huyết đưa ra quyết định về việc sử dụng Wolbachia khi phân bổ các nguồn lực khan hiếm để kiểm soát bệnh sốt xuất huyết", giáo sư Simmons nói. Sốt xuất huyết tiếp tục là một vấn đề y tế công cộng chính yếu ở châu Á và châu Mỹ Latin, ước tính cho biết có hơn 100 triệu ca bệnh xảy ra trên toàn cầu mỗi năm.

Ngày 13/04/2015
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ sciencedaily.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích