Home TRANG CHỦ Thứ 7, ngày 26/05/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Dịch bệnh nguy hiểm
Sán
Giun
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 3 8 2 5 1 1 9
Số người đang truy cập
1 2 9
 Chuyên đề Sốt xuất huyết
Cán bộ y tế phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Ninh Hòa, Khánh Hòa
Kết quả kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại tỉnh Khánh Hòa và Đắc Lắc

 

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết gia tăng và tiếp tục diễn biến phức tạp tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên, cuối tháng 10/2010 Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế đã phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại hai tỉnh Khánh Hòa và Đắc Lắc.

 

Tình hình sốt xuất huyết tính đến thời điểm điều tra

Tại tỉnh Khánh Hòa, tính đến ngày 18/10/2010 ghi nhận 5.880 ca nghi sốt xuất huyết, 4 ca tử vong, so với cùng kỳ năm 2009 số mắc tăng gấp 3 lần và tử vong tăng hơn 4 trường hợp; bệnh nhân phân bố rải rác ở 8/9 quận huyện với 126/137 xã phường, chiếm tỷ lệ 91%, không đạt chỉ tiêu giảm mắc và giảm chết 10% so với trung bình giai đoạn 2003-2007. Các nơi có số ca mắc sốt xuất huyết cao là huyện Vạn Ninh, Ninh Hòa, Diên Khánh, Cam Lâm, Cam Ranh và TP. Nha Trang; trong đó xuất hiện 35 ổ dịch sốt xuất huyết, tập trung cao nhất ở huyện Vạn Ninh (10 ổ dịch), TP. Nha Trang (6 ổ dịch) và Diên Khánh (4 ổ dịch).

Tại tỉnh Đắc Lắc, tính đến ngày 17/10/2010 ghi nhận 5.386 ca nghi sốt xuất huyết, 3 ca tử vong, so với cùng kỳ năm 2009 số mắc tăng gấp 9,4 lần và tử vong tăng 3 trường hợp; bệnh nhân rải rác ở 15/15 quận huyện với 155/184 xã phường, 2.403 thôn buôn khối phố (82,2%), không đạt chỉ tiêu giảm mắc và giảm chết 10% so với trung bình giai đoạn 2003-2007. Số ca mắc sốt xuất huyết tập trung cao ở TP. Buôn Ma Thuột (2.872/2, chiếm 52,25%), thị xã Buôn Hồ (Krông Buk), Eahleo, Madrak, Krông Păk

 

 Cán bộ y tế đang phun thuốc dịch muỗi tại huyện Lắk
(ảnh sưu tầm)

Tại thời điểm đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng và các Viện đến làm việc ở xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) qua giám sát véc tơ tại 10 hộ gia đình của thôn Tây 1 chỉ số BI là 60, tỷ lệ nhà có muỗi HI là 10%, HIL là 50%, mật độ nhà có muỗi là 0,2; ở thị trấn Diên Khánh (Khánh Hòa) có số bệnh nhân sốt xuất huyết tháng 7/2010 là 41 ca, tháng 8/2010 là 37 ca và tháng 9/2010 là 33 ca; trong đó thị trấn có 1 cháu nhỏ 10 tuổi tử vong vào đầu tháng 10/2010; kết quả giám sát véc tơ tại thị trấn Diên Khánh ghi nhận chỉ số BI là 100, tỷ lệ nhà có bọ gậy là 60%; đáng lưu ý là khu vực dân cư tại đây có môi trường ô nhiễm, mất vệ sinh. Kết quả kiểm tra tại TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắc Lắc) về giám sát véc tơ ở phường Tân Lợi thấy chỉ số BI là 100, HI là 28,57%, HIL là 50%, mật độ nhà có muỗi là 2,29 con, tỷ lệ nhà có bọ gậy là 85,71%; ở phường Tân Lập kết quả giám sát véc tơ thấy chỉ số BI là 140, tỷ lệ nhà có bọ gậy là 70%, nhà có muỗi là 60%, dụng cụ điều tra có bọ gậy chiếm 30%. Tất cả các điểm đoàn đến kiểm tra đều phát hiện bọ gậy được phát hiện chủ yếu ở lu nhỏ, lọ hoa, dụng cụ phế thải, bể chứa nước mưa hoặc nước giếng khoan lọc; công tác giám sát, xử lý ổ bọ gậy không triệt để dẫn đến hiệu quả xử lý dịch không cao.

Các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết đã thực hiện

Về tổ chức chỉ đạo thực hiện, dự báo tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm 2010Trung tâm Y tế dự phòng hai tỉnh Khánh Hòa và Đắc Lắc đã triển khai kế hoạch phòng chống dịch, đồng thời tham mưu cho Sở Y tế gửi nhiều công văn chỉ đạo, tổ chức các cuộc họp bàn triển khai chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết và phát huy vai trò của Ban chỉ đạo phòng chống sốt xuất huyết các cấp tại địa phương. Tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, loại trừ bọ gậy và phát động chiến dịch truyền thông rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức truyền thông khác.

 

 Biện pháp phun hóa chất diệt muỗi và bọ gậy đang được các địa phương tích
cực triển khai.

Các hoạt động chuyên môn ưu tiên hàng đầu cho công tác khống chế dịch sốt xuất huyết và không để dịch kéo dài lan rộng. Tại Khánh Hòa 600 cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết tại 15 xã phường của 7 huyện trọng điểm duy trì được hoạt động thường xuyên từ đầu năm đến nay, mỗi tháng cộng tác viên họp cùng trạm y tế ít nhất 1 lần với sự kiểm tra giám sát của cán bộ Trung tâm y tế huyện; 100% xã phường, quận huyện đều có kế hoạch hoạt động phòng chống sốt xuất huyết và tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy từ 2-4 lần. Tại Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) mạng lưới cộng tác viên tại xã điểm sốt xuất huyết được duy trì cùng với các chiến dịch tuyên truyền vận động người dân tham gia phòng chống sốt xuất huyết. Các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng hai tỉnh đã tổ chức tập huấn chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ dịch tễ, côn trùng, xét nghiệm tuyến tỉnh, huyện và xã phường; tổ chức giám sát ca bệnh, côn trùng và huyết thanh tại các trọng điểm dịch.

Các vấn đề khó khăn tồn tại lớn nhất là sự biến đổi thời tiết phức tạp khó lường, đặc biệt hiện nay nhiều tỉnh miền Trung đang có mưa lớn dẫn đến lũlụt keo dài như Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận… nên dịch sốt xuất huyết có nguy cơ tái bùng phát trên phạm vi rộng; công tác giám sát nắm vững các ổ dịch và bệnh nhân sốt xuất huyết còn yếu, quản lý thông tin dịch chưa tốt; cán bộ chuyên trách phòng chống dịch tại một số cơ sở y tế còn mới hoặc thiếu kinh nghiệm và kiêm nhiệm nhiều chương trình y tế khác; công tác giám sát chủ động tại tuyến xã phường còn yếu, việc tiêu diệt và xử lý các ổ bọ gậy không tốt dẫn đến mật độ muỗi và bọ gậy tại địa bàn ổ dịch cao. Hệ thống sổ sách, báo cáo phòng chống dịch tại nhiều nơi chưa đầy đủ, ghi chép không đúng quy định; xử lý ổ dịch sốt xuất huyết chưa đúng theo văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, chưa chú trọng công tác điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý ổ dịch chưa triệt để nhất là công tác tuyên truyền vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, cách ly bệnh nhân…; hiệu quả sử dụng máy phun gắn trên xe ô tô chưa cao và không phù hợp với địa bàn dân cư nơi có dịch.

Các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết cần tiếp tục triển khai

Qua số liệu thống kê và kết quả kiểm tra thực tế của đoàn công tác, dự báo tình hình dịch sốt xuất huyết tại hai tỉnh Khánh Hòa và Đắc Lắc, nhất là tại các điểm điều tra đều đang tăng cao cả về diện mắc và cường độ mắc, cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch triệt để trong thời gian tới nhằm ngăn chặn sự lây lan, tái bùng phát dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

Thành lập các đoàn công tác có mặt tại ổ dịch cho đến khi hết dịch, phối hợp với y tế địa phương xử lý triệt để dịch sốt xuất huyết; gắn liền chặt chẽ với cộng đồng và các đầu mối bệnh viện, phòng khám khu vực giám sát phát hiện dịch bệnh kịp thời và thực hiện báo cáo hàng ngày tình hình dịch. Phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết cho cộng đồng nhằm giúp người dân hiểu và tham gia công tác phòng chống dịch; vận động từng hộ gia đình thực hiện tốt vệ sinh môi trường, thu dọn dụng cụ có chứa bọ gậy/loăng quăng, các ổ bọ gậy trên mái nhà, các khu chung cư đang xây dựng. Các cơ sở y tế chuyên khoa các tuyến cần nắm vững và xử lý triệt để các ổ dịch theo văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, không để dịch sốt xuất huyết lan rộng; kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết; xử lý môi trường bằng các biện pháp phun hóa chất tại các trọng điểm dịch. Thông qua màng lưới y tế cơ sở đẩy mạnh quản lý, thu dung và điều trị kịp thời bệnh nhân sốt xuất huyết; kiện toàn hệ thống giám sát ca bệnh đảm bảo phát hiện sớm bệnh nhân và dịch bệnh tại cộng đồng; nâng cao chất lượng xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh nhân sốt xuất huyết tại các cơ sở điều trị công lập và tư nhân để hạn chế tử vong.

Các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn tăng cường hướng dẫn về kỹ thuật phun, liều lượng pha hóa chất diệt muỗi, kỹ thuật điều tra giám sát côn trùng; trong đó chú ý sử dụng các máy phun hóa chất đeo vai, đảm bảo diệt muỗi có hiệu quả tại tất cả các hộ gia đình; phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức giám sát chuyên môn kỹ thuật và triển khai các hoạt động của chiến dịch.

 

Ngày 08/11/2010
TS. Triệu Nguyên Trung  

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích