Home TRANG CHỦ Chủ nhật, ngày 24/06/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 4 0 4 5 3 4 9
Số người đang truy cập
1 3 1
 
Trả lời câu hỏi bạn đọc về lĩnh vực sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng tháng 4 năm 2012

1. Nguyễn Thị Thanh Thúy- dialantimvt@yahoo.com.vn - 47A Nguyễn Huệ - Tuy Hòa

Hỏi: Chào bác sỹ Hồng Quang! E đi xét nghiệm máu tại Trung Tâm Chuẩn đoán bệnh Đức Tín (Tuy Hòa) vào thứ 3 vừa rồi thì phát hiện dương tính giun đầu chó & giun lươn trong máu.Theo như trong tờ xét nghiệm ghi là: giun đầu chó trong máu bình quân khoảng 0.5, nhưng trong máu của e là 0.7, giun lươn thì tương tự như vậy. Bác sỹ Khoa đã kê cho e đơn thuốc: 02 Pizar 3mg với chỉ dẫn uống 1 lần rồi sẽ tái khám vào thứ 3 tuần sau. E thật sự rất hoang man vì những người thân của e yêu cầu e ra Viện Sốt rét Qui Nhơn để xét nghiệm lại nhưng e không có thời gian. Xin bác sỹ cho ý kiến để e có quyết định sáng suốt.Vì e cũng mong muốn trị khỏi bệnh để còn sinh e bé nữa.Thank bác sỹ nhiều.Mong nhận được hồi âm sớm!

Trả lời: thân chào chị Thúy, chúng tôi cảm ơn câu hỏi của bạn liên quan đến hai căn bệnh ngõ cụt ký sinh mà hiện đang rất thời sự tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Với kết quả xét nghiệm như trên chúng tôi cho rằng là dương tính, song bạn cần biết và nên tham khảo thêm chuyên mục trả lời hỏi đáp bệnh chuyên ngành của chúng tôi cùng trang Website: http://www/impe-qn.org.vn để làm rõ thêm căn bệnh bạn đang mắc phải. Nghĩa là không phải bất cứ trường hợp nào dương tính cũng phải điều trị đâu, vì hiện tại các xét nghiệm ELISA để chẩn đoán bệnh do ký sinh trùng như hiện nay có một tỷ lệ dương tính rất cao, thậm chí có trường hợp lên đến 60%, nhất là bệnh do ấu trùng giun đũa chó mèo (Toxocariasis). Trong thư bạn cũng không cho chúng tôi biết các triệu chứng lâm sàng mà thân thể bạn đang có, cũng như bạn cho chúng tôi thường ăn những thức ăn gì có thể liên đới đến các bệnh ký sinh trùng.

          
          Để quyết định có cần thiết điều trị hay không? Bạn cần có đủ các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh chính xác, nghĩa là tập hợp đủ các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng thì khi đó chúng tôi mới đặt ra vấn đề điều trị cho bạn, còn không thì không nên điều trị bạn ạ, vì thuốc điều trị luôn có độc tính nhất định lên gan, thận, lên hệ thần kinh và cơ quan tạo máu.

           Nếu có gì hỏi thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ Huỳnh Hồng Quang đang trưởng khoa nghiên cứu lâm sàng và điều trị qua email (huynhquangimpe@yahoo.com) hoặc số điện thoại di động 0905.103 496 để được tư vấn một cách rõ ràng bạn nhé. Thân chúc bạn khỏe!

2. Bình- binh@kefico.vn - TT. Nam sách- H. Nam Sách- Hải Dương

Hỏi: Cháu chào bác sỹ. Cháu bị sán dây bò, cháu đã uống albendazone 400mg, ngày 2 lần sau bữa ăn. Uống đến ngày thứ 2 thì cháu đi ngoài ra một con sán dài khoảng 2m. Như vậy cháu đã khỏi chưa? Một người có thể có bao nhiêu con sán dây bò này ký sinh? Mong bác sỹ sớm tư vấn giúp cháu. Cảm ơn bác sỹ.

Trả lời: Liên quan đến câu hỏi của bạn, hiện nay có rất nhiều phác đồ cũng như thuốc điều trị sán dây bò (bạn có thể xem thêm trên trang tin điện tử của Viện Sốt rét KST-CT Quy Nhơn chúng tôi là http://www.impe-qn.org.vn để biết thêm). Rất tiếc trong thư bạn không cho chúng tôi biết về thuốc bạn uống như thế nào, uống liều lượng như trên nhưng không rõ bao nhiều ngày, trước hay sau ăn, uống lúc đói hay no,…Để biết cháu khỏi bệnh hay chưa thì khó có thể nó được mà phải làm xét nghiệm mới biết được. Còn vấn đề bạn hỏi một người có bao nhiêu con sán dây bò ký sinh thì có le chúng ta cũng không biết chính xác đâu, tùy thuốc vào cơ địa, lượng nhiễm, có thể có một con sán nhưng cũng có thể có rất nhiều con bạn nhé. Nếu để biết chính xác các câu hỏi của bạn – có lẽ là phải có một dụng cụ thăm dò như “tề thiên” đi vào trong toàn bộ ống tiêu hóa để khảo sát mới có câu trả lời hài lòng cho bạn.

             Hy vọng, với phần trả lời sẽ làm cho bạn hài lòng!

3. Chau - dochauds@gmail.com - tỉnh Đăk Lăk

Hỏi: Kính chào bác sỹ, tôi xin được bác sỹ hướng dẫn về bệnh của bản thân, tôi năm
nay 49 tuổi, năng 50 kg, khoảng 8 nay năm tôi hay đau đầu, mất ngủ, đi cầu phân không bình thường (Có khi phân lỏng, ngày 2-3 lần), từ mặt, lưng và 2 cánh tay nổi vết bầm, ngứa, đã bôi nhiều loại thuốc nhưng không hết, gần đây tôi đi xét nghiệm tại viện Pasteu Nha trang có kết quả sinh hoá máu, tôi viết nguyên văn:

+ Sinh hoá máu (BIOCHIMIE SANGUINE)- Unités S.I-

GAMMA GLUTAMYL TRANSFERASE: 33U/l

TRANSAMINASES SGOT (ASAT):19.5U/l

TRANSAMINASES SGPT ( ALAT): 21.3 U/l

GLUCOSE (ĐƯỜNG HUYẾT): 4.82mol/l, hay: 0.87g/l

+ Xét nghiệm miễn dịch

TOXOCARA: DƯƠNG TÍNH (POSITIF).

DO MALADE: 0.45, DO VS: 0.3.

Tôi rất lo lắng về bênh của mình, kính mong bác sỹ xem và hướng dẫn cho tôi. Chân thành cảm ơn bác sỹ, kính chúc bác sỹ của viện sức khoẻ để đem lại niềm vui cho mọi người.

Trả lời: Cảm ơn anh đã cho chúng tôi một câu hỏi rất rõ ràng và đầy đủ cả về mặt lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả xét nghiệm máu của anh cho thấy sinh hóa máu đều nằm trong giá trị bình thường, riêng xét nghiệm miễn dịch ELISA dương tính với ấu trùng giun đũa chó/ mèo Toxocara (+) với OD > 0.3 cùng với các triệu chứng lâm sàng ở trên như anh mô tả cho thấy anh cần phải điều trị một cách bài bản theo chuyên khoa ký sinh trùng, cụ thể ở đây là chúng ta cần điều trị bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo.

            Tuy nhiên, với bệnh trạng của anh hiện tại có rối loạn tiêu hóa đi lỏng 2-3 lần/ ngày, nên nếu dùng thuốc viên uống sẽ làm giảm đi hiệu quả điều trị. Nên chúng tôi khuyên anh nên xét nghiệm phân tìm tác nhân gây bệnh khiến cho anh bị tiêu lỏng để điều trị trước khi chúng ta can thiệp thuốc điều trị giun đũa chó mèo anh nhé. Mọi chi tiết, anh có thể liên hệ trực tiếp với Ths.Bs. Huỳnh Hồng Quang, trưởng khoa nghiên cứu lâm sàng và điều trị theo số điện thoại 0905.103496 hoặc email: huynhquangimpe@yahoo.com để làm rõ hơn bệnh của mình.

           Thân chúc anh và gia đình sức khỏe!

4. Thu Huong - thuhuong5879@yahoo.com - 196 Duong Tu Giang

Hỏi: Em bi nhiem giun luon va giun cho/ meo, xin cho hoi lieu dung de tri, e can nang 68 kg. Em co xem thong tin ve thuoc NICZEN (Thiabendazole), xin cho hoi e co the dung de tri duoc khong, chan thanh cam o­n Ban bien tap!

Trả lời: liên quan đến câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỏi bạn ngoài các xét nghiệm đang có là dương tính nhưng dương tính mức độ như thế nào, bạn cũng nên cho chúng tôi biết và các xét nghiệm khác của công thức máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và đặc biệt tỷ lệ bạch cầu ái toan eosin trong máu của đồng thời với xét nghiệm giun sán) và các xét nghiệm về chức năng gan, thận như thế nào để khi dùng thuốc hạn chế tối đa các tác dụng ngoại ý hoặc độc tính cần thiết lên cơ thể. Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn bạn cho chúng tôi biết hiện nay bạn có triệu chứng gì không trên da, mắt và cơ quan khác như gan, ruột, não bộ,…

             Về thuốc thiabendazole (biệt dược Niczen 500mg) là đúng với phác đồ khuyến cáo điều trị hiện nay đối với các loại bệnh do ấu trùng giun sán hay bệnh ngõ cụt ký sinh của không những ấu trùng giun đũa chó, mèo, ấu trùng giun đầu gai, ấu trùng giun lươn, và các ấu trùng khác. Bạn cũng nên thông cảm vì sao chúng tôi không trả lời ngay vào câu hỏi của bạn mà phải hỏi các vấn đề khác vì chúng tôi sợ thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

            Hy vọng sẽ nhận được phúc đáp của bạn càng sớm để chúng tôi giúp bạn điều trị tốt hơn. Thân chúc bạn khỏe!

5. Võ Sỹ Nghị - synghi76@gmail.com - Thuận An, Bình Dương

Hỏi:Xin chào và chúc sức khỏe ban biên tập. Em nhờ sự trợ giúp ban biên tập cho câu hỏi như sau: Vừa qua ngày 4/9/2011 em có đi xét nghiệm cho tất cả các loại giun sán tại trung tâm y khoa Medic Hòa Hảo TP.HCM. Sau khi có kết quả xét nghiệm em bị nhiễm sán lá gan lớn. Bác sỹ cho toa ba loại thuốc:

1.PIZAR6 (6mg)... 4 viên. Ngày uống 1 viên

2.KIGINKO........90 viên.Ngày uống 3 viên, mỗi lần 1 viên

3.Alneed Plus...60 viên. Ngày uống 2 viên, mỗi lần 1 viên

Trong các hộp thuốc chỉ dẫn sử dụng thuốc, thì em thấy thuốc chính để trị giun sán là PIZAR thành phần là Ivermectin, mà thuốc này chỉ để điều trị cho sán có dạng trụ tròn nói chung, và đặc trị cho giun chỉ, còn sán lá gan thì không có tác dụng. Khi em lên mạng tra thì cũng thấy vậy, em có hỏi một bác sĩ quen biết thì cũng cho như vậy. Em thấy phân vân quá. Không biết bác sỹ đã cho em đúng loại thuốc chưa. Em xin tư vấn từ ban biên tập. Em chân thành cám ơn!

Trả lời: Nếu thật sự em bị sán lá gan lớn thì chắc chắn ba loại thuốc bác sĩ đã kê ở trên là chưa phù hợp em a, vì bản thân thuốc Ivermectine không có tác dụng trên các loại sán lá, do vậy không biết kết quả có bị đọc nhầm hay không vì chúng tôi được biết Trung tâm chẩn đoán y khoa Hòa Hảo chẩn đoán và điều trị rất cẩn thận và chu đáo, đặc biệt các bệnh lý giun sán họ cũng rất chuyên khoa và cập nhật thông tin rất tốt. Bạn có thể gởi kết quả xét nghiệm cho chúng tôi xem có được không, để chúng tôi đọc lại và hồi âm cho bạn sớm nhé.

            Thân chúc bạn khỏe!

6. Vu Thi Phuong Mai - enmy89@yahoo.com - 165 Hoang Dieu ,TP Buon Ma Thuot , DakLak

Hỏi : Cho chau hoi: chau bi trieu chung buon non, chong mat, tao bon, tieu chay, nguoi hay bi moi, an khong ngon mieng. Chau co di xet nghiem, BS noi la chau bi giun san, chau da uong thuoc so giun 5 ngay roi, khoang nua nam roi bay gio lai bi nhu vay nua va BS cho chau uong thuoc so giun va uong thuoc bo mau, vi chau bi thieu mau nhe, xin hoi chau co can uong thuoc bo mau khong, chau cung map nen chau khong dam uong thuoc bo mau, voi lai chau dang an kieng, so uong thuoc bo mau roi lai map len (hic). Chau bi ra mo hoi tay chan tu nho, bi ra mo hoi tay chan thi giun gian co hay tai phat khong!

Trả lời: câu hỏi của bạn rất thú vị, nhưng rất tiếc bạn không cho chúng tôi biết là bạn đã nhiễm loại giun sán gì, thiếu máu mức độ nào có cần dùng thuốc không, chỉ số khối cân nặng BMI của bạn là bao nhiêu mà bạn đang gọi là mập, hơn nữa với các triệu chứng của bạn mô tả ngay từ đầu là rất chung chung và không đặc hiệu cho một bệnh nào cả, do đó chúng tôi khuyên bạn nên đi khám một chuyên khoa tiêu hóa để xác định bệnh một cách chính xác hơn.

          

           Việc ra mồ hôi tay chân hiện chưa có và hình như không có tài liệu y văn nào nói là có liên quan đến việc tái phát giun sán cả, nên bạn đừng lo lắng.

           Chúc bạn mau chóng lành bệnh!

7. nguyễn thị hà - haninh2007@gmail.com - Buôn Ma Thuột

Hỏi:
Tôi đi xét nghiệm và nhiễm: Toxocara sp gia tri OD: 1.321 và Stronggyloides stercoralis 1.325. Tôi nặng 42kg. Tôi muốn dùng Ivermectin 3mg để sổ, vậy tôi nên dùng liều lượng thế nào?

Trả lời: Bạn đang nhiễm hai loại ấu trùng giun đũa chó, mèo và ấu trùng giun lươn với kết quả tỷ lệ OD lớn hơn 1.0, tuy nhiên chúng tôi muốn hỏi bạn rằng dù có xét nghiệm dương tính nhưng bạn có triệu chứng gì trên da, trên các cơ quan tiêu hóa, mắt, hay phủ tạng khác hay không. Nếu có khi đó chúng ta mới đặt ra vấn đề điều trị bằng thuốc một cách đúng nhất vì hiện nay tỷ lệ huyết thanh dương tính đối với các loại bệnh do ấu trùng giun sán này rất cao trong cộng đồng và ngay dương tính trên những ca bệnh có cơ địa dị ứng và ca bệnh không hề có triệu chứng gì.

            Về liều dùng của thuốc Ivermectine (biệt dược Pizar 3mg hoặc 6mg), bạn nên nhớ có hai loại viên thuốc với hàm lượng là 3mg hay 6 mg, nên cẩn thận bạn nhé. Liều dùng Ivermectine theo các chuyên gia ký sinh trùng như sau:

Theo khuyến cáo liều sử dụng cho bệnh giun lươn thường là 0.2 mg/kg đường uống 1 lần. Trên các bệnh nhân có suy giảm miễn dịch, điều trị giun lươn cần cẩn thận và phải điều trị lặp lại (cách nhau hai tuần nếu cần thiết) và trên các bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế miễn dịch (1 lần một tháng), chữa khỏi thường không đạt được trên các bệnh nhân này. Liều dùng nên dựa vào cân nặng:

§ 15 - 24 kg: 3 mg dùng đường uống 1 lần

§ 25 -35 kg: 6 mg dùng đường uống 1 lần

§ 36 - 50 kg: 9 mg dùng đường uống 1 lần

§ 51 - 65 kg: 12 mg dùng đường uống 1 lần

§ 66 - 79 kg: 15 mg dùng đường uống 1 lần

§ 80 kg hoặc hơn: 0.2 mg/kg dùng đường uống 1 lần

Trên đây là liều thuốc dùng theo khuyến cáo của http://www.drugs.com, và sự ddieuf trị còn tùy thuộc vào nhận định và kinh nghiêm lâm sàng của từng thầy thuốc nữa. Hy vọng với phần phúc đáp cho bạn đã hài lòng!

8. Nguyễn Hùng - ktn999@gmail.com – Kontum

Hỏi :Tôi 54 tuổi, xét nghiệm dương tính Entamoeba histolytica (1/1600). Xin hỏi là có cần điều trị không? Nếu không điều trị có ảnh hưởng gì nghiêm trọng không? Điều trị có cần phải khám bệnh lại không và nên điều trị ở đâu để yên tâm nhất. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Để trả lời cho câu hỏi của bạn một cách chính xác, chúng tôi muốn hỏi anh đã xét nghiệm phân hay xét nghiệm máu được trả lời là nhiễm amip Entamoeba histolytica (1/1600). Vì hiện nay có hai phương pháp xét nghiệm miễn dịch trên mẫu bệnh phẩm phân và mẫu bệnh phẩm máu. Hơn nữa, chúng tôi muốn xem bạn có triệu chứng gì biểu hiện đi kèm không? Chẳng hạn anh có triệu chứng đau bụng quặn vào buổi sáng hay bất kỳ lúc nào trong ngày, số lần đi cầu nhiều lần trong ngày và chất phân thường không đặc khuôn mà lại biểu hiện dạng phân sệt sệt hay lỏng xen kẻ với phân đặc táo bón.

Nếu sau khi xác định vừa có biểu hiện triệu chứng, vừa có biểu hiện xét nghiệm dương tính thì anh nên điều trị và có chế độ chăm sóc đặc biệt, không uống các chất có cồn, bia, tránh ăn cay và mỡ dầu nhiều trong quá trình điều trị. Bệnh thông thường là không nghiêm trọng và dễ điều trị khỏi nếu biết kiêng khem đúng mức độ của nó. Nếu chúng ta không điều trị triệt để, mầm bệnh có thể di chuyển và lan rộng sang các cơ quan khác gây áp xe lên gan, mật và thậm chí lên não (hiếm gặp hơn).

Việc điều trị các bệnh lý do Entamoeba histolytica chúng tôi ghi nhận có một tỷ lệ nhỏ có thể tái phát hoặc tái nhiễm mới màm bệnh, do đó bạn cần đi khám lại và xét nghiệm sau khi điều trị 10 ngày để xác định xem mầm bệnh đã sạch hoàn toàn chưa nhé. Bạn có thể điều trị bệnh này ở bất kỳ cơ sở y tế nào vì đây là bệnh do đơn bào hay gặp mà!

Thân chúc bạn và gia đình khỏe!

9. Nguyễn Hoàng Mạnh - htv83@gmail.com - Thái Hà Hà Nội

Hỏi: Kính gửi ban biên tâp Web Viện SRKST Quy Nhơn. Năm nay tôi 27 tuổi, trước đây khoảng 14 năm ở phần bìu của bộ phận sinh dục của tôi tự nhiên nổi 1 cục u nhỏ bằng hạt gạo, cứng, rất ngứa, vì nghĩ là bị nấm nên tôi có tự đi mua 1 toa thuốcvề bôi nhưng không những không đỡ mà còn bị nổi lên thêm 2 cục mụn nữa, tôi có đi khám thì BS bảo là chỉ bị viêm nang, không sao. Sau đó vài tháng vì vẫn ngứa, khi gãi bị sứơt ra, tôi có cạy được ra 1 cục u rất cứng màu trắng như vôi, đi khám BS vẫn bảo la ko sao?. Sau đó tới năm 18 tuổi tôi tự nhiên bị 1 cơn đau lưng rất nặng (khoảng 1 tuần đầu đau tới ko ngôi dậy được) đi khám khăp nơi từ BV Bạch Mai, 108, Việt Đức đều ko phát hiện đc nguyên nhân. Uống rất nhiều thuốc theo đơn BS nhưng ko khỏi, tuy nhiên khoảng 4 tháng sau tôi tự nhiên cảm thấy đỡ và hết đau lưng (lúc này tôi đã ko dùng thuốc khoảng 1 tháng rồi).

Khoảng 1 năm sau đó tôi lại tiếp tục bị ngứa ở phần bìu của bộ phân sinh dục, đi khám BS ở BV Da liễu đều bảo ko sao, khám tư cũng vậy (họ chỉ nhìn ko xét nghiệm mặc dù tôi có kể cả việc cạy mụn ntn) lúc này 2 cục mụn còn lại có dấu hiệu sưng lên, tôi quyết định tự cậy ở nhà cũng cho kq tương tự: cục màu trắng, cứng, nằm sâu dưới da. Cậy xong thì hết ngứa, nhưng 1 thời gian sau lại xuất hiên nhiều cục mụn khác (hiên tại là rất nhiều cục mụn nhỏ bằng đầu tăm) nhưng triệu chứng ngứa có giảm, tuy nhiên lưng thỉnh thoảng trời trở lạnh lại bị đau, bàn chân buổi tối luôn có cảm giác rất lạnh, cổ cũng rất hay cảm giác mỏi và khô khớp. Cách đây 03 năm trước khi lấy vợ tôi quyết định đi khám lại 1 lần nữa tại khoa nam hoc BV Việt Đưc với tất cả các triệu chứng và màu sắc mụn ntn cho BS nghe, tuy nhiên câu trả lời vẫn là ko sao. Sau đó vợ tôi có bầu thai đc 3 tháng bị chuẩn đoán là dị tật nặng ở bàn tay và kn còn chỗ khác nữa à buộc phải bỏ. Tôi thực sự rất lo sợ vì tôi nghĩ kn cao la do tôi, lần này tôi đi xét nghiệm tất cả từ nươc tiểu, nấm, tới Nhiễm sắc thể..(vẫn ko chích mụn ra để xn do bs khám bảo chỉ là mụn bt vì mụn nhỏ như đầu tăm). Và kq vẫn la bt.Tháng 1/2011 vợ tôi lại có bầu và lần này sau 3 thánglà thai bị lưu. Tôi rất buồn và hoang mang lại tiếp tục đi khám ở 1 phòng khám tư chuyen sản khoa -skss, lần này có chọc mụn nhỏ cho 1 bs soi qua kính hiển vi kt? Và vẫn là kq ko sao.

Tuy nhiên mấy hôm nay tôi lại đau lưng lại (ko đau = lần trc), 1 cục mụn đã lại to lên bằng hạt gạo. Tôi rất hoang mang tới hôm nay tự nhiên đọc đc bài về sán não, tò mò vào xem thì thấy triệu chứng y như tôi đã bị: bao gồm cả thấy trí nhớ của tôi giảm nhiều từ lúc bị đau lưng mà giờ tôi mới để ý. Tôi nghĩ đúng là tôi bịsán gì rồi. Mai tôi sẽ đi khám ở BV SR KST trung ương. Nhưng tôi lo và buồn quá, xin bs tư vấn thêm cho tôi là tôi bị ở bộ phận sd thì có lây đc sang cho vợ tôi ko? Tôi sẽ đi khám, kết quả ntn tôi xin phép sẽ gửi tới các bs ở Viện SRKST Quy Nhơn để các bs xem xét, rất mong với tâm đức của các bs, các bs sẽ giúp tôi thoát khỏi căn bệnh khổ sở mà tôi đã bị mắc và phải trả giá quá nhiều vì nó. Rất cảm ơn các bác sĩ và rất mong sớm được hồi âm!

Trả lời: Chúng tôi thật sự chia sẻ với những suy nghĩ và lo lắng của bạn hiện tại và rất cảm ơn bạn đã cho chúng tôi một phần câu hỏi rất chi tiết về bệnh cảnh mà bạn đã gánh chịu trong nhiều năm qua, kèm theo vợi bạn sau 2 lần mang thai đều sẩy thai và dị tật là điều đáng buồn phải không bạn. Chúng tôi sẵn sàng chờ đợi kết quả của bạn làm xét nghiệm về ký sinh trùng và gỏi gấp cho chúng tôi theo địa chỉ Ths.Bs. Huỳnh Hồng Quang, trưởng khoa Nghiên cứu lâm sàng và điều trị qua email: huynhquangimpe@yahoo.com, và số điện thoại 0905 103496 để chúng tôi cố gắng tư vấn và đưa ra hướng giải quyết cho bạn.

             Chúc bạn cùng gia đình khỏe!

10. Nguyễn Thanh Lịch - Thanhlich10@gamil.com - 31 Nam Kỳ Khởi Nghĩa Q1

Hỏi: Xet nghiệm máu của tôi có kết quả như sau:

- Cholesterol : 3.15 mmol/l.

- HDL-C :1.16 mmol/l.

- LDL-C :1.74 mmol/l.

Nhờ Bác sĩ cho biết có gì bất thường không ạ.

Trả lời:
Rất tiếc câu hỏi của bạn khá khiêm tốn vì bên cạnh kết quả xét nghiệm của bạn thì bạn lại không ghi cho chúng tôi phân giá trị bình thường hay giá trị tham chiếu nằm cột bên cạnh của phiếu xét nghiệm, vì bạn biết là mỗi máy và mỗi cơ sở y tế đều có một trị số bình thường cài đặt riêng, nên phải đối chiếu giá trị xét nghiệm của bạn với giá trình khoảng bình thường thì chúng tôi mới đánh giá xem giá trị kết quả xét nghiệm ấy có bất thường hay bình thường chứ.

            Bạn có thể gởi lại cho chúng tôi kết quả xét nghiệm một cách đầy đủ, chúng tôi sẵn sàng tư vấn đầy đủ cho bạn ngay khi sớm nhất!

11. Nguyễn Thiên Phú - luckyboy257@yahoo.com.vn - 68/4 đường số 1 phương Tam Phúquận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Hỏi:
Thưa bác sĩ, con là nam 17 tuổi, học tai trường Ngô Thời Nhiệm và con ở nội trú, khi bắ đầu vào học năm lớp 10 con bắt đầu thấy ở chân mình xuất hiện những chấm đỏ nhỏ nhưng laị không ngứa, con nghĩ là dị ứng nên đi mua thuốc uống nhưng vẫn không hết, năm ngoái con đi BV Da liễu TP HCM nhưng vẫn không khỏi, bây giờ những chấm đỏ đó bắt đầu nổi từ đầu gối trở lên .Xin bác sĩ giúp con. Con xin cám ơn!

Trả lời:
Rất cảm ơn cháu đã thông tin về câu hỏi liên quan đến bệnh ngoài da, tuy nhiên rất tiếc chúng tôi không nhìn thấy hình ảnh hương tổn của bạn trên chân cũng như bây giờ sư lan rộng của chúng như thế nào, vả lại cũng không hề có một loại xét nghiệm nào định hình lại cho hướng đến chẩn đoán mà cháu có. Do đó, chúng tôi mong bạn gởi hình ảnh và các kết quả xét nghiệm mà lâu nay cháu đã làm tại các cơ sở y tế cũng như các đơn thuốc mà cháu đã từng uống nhé.

            Như cháu biết hình ảnh lâmsàng biểu hiện bệnh lý về da vô cùng đa dạng và khó chẩn đoán xác định lắm, đôi khi các chuyên gia về da liễu còn phải nhầm lẫn đó. Do đó, một lần nữa, chúng tôi rất vui khi nhận được các thông tin trên để trả lời cho cháu một cách thấu đáo nhất nhé!

12. Le Mai - anhong63@yahoo.com.vn - Đà Nẵng

Hỏi: Cách đây 3 tháng người tôi bị nổi những nốt như muỗi cắn ở tay chân. Có vấn đề về tiêu hóa, như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn. Ngày 14/8/2011, tôi đi làm xét nghiệm Sinh hóa, miễn dịch và vi sinh nhận đc kết quả như sau: Sinh hóa (các chỉ số đều năm trong giới hạn bình thường), Miễn dịch (Fascelisa): âm tính. Vi sinh: Stronglyoides: âm tính (0.01) [chỉ số bình thường < 0.2 OD].

- Amibelisa: âm tính, KSTDR/Phân: âm tính

- Toxoxara: ÂM TÍNH (0.09) [chỉ số bình thường là < 0.3 OD].

- Gnathostoma: DƯƠNG TÍNH (0.63) [chỉ số bình thường < 0.3 OD]

Sau đó tôi uống thuốc Zenten trong vòng 35 ngày, mỗi ngày 2 hộp. Trong quá trình uống thuốc tôi thấy các triệu chứng ngứa có giảm. Đến 22/9/2011 tôi xét nghiệm và nhận được kết quả như sau: Gnathostoma: âm tính (0.13).

Tuy nhiên, trong khoảng 2 tuần sau xét nghiệm, tôi vẫn thấy ngứa, bị đau bụng, buồn nôn 1 vài lần. Tôi nghi mình có bị tái nhiễm lại hay không nên đi làm xét nghiệm lại à ngày 14/10/2011, tôi nhận được kết quả như sau: Gnathostoma: âm tính (0.03), Stronglyoides: âm tính (0.01), Toxocara: ÂM TÍNH (0.22),

Nhận thấy, sau 2 tháng:

Chỉ số giun đầu gai giảm: 0.63 à 0.13 à 0.03

Chỉ số giun lươn, vẫn giữ nguyên: 0.01

Chỉ số giun đũa chó tăng: 0.09 đến 0.22

Vậy sự tăng chỉ số giun đũa chó có ý nghĩa như thế nào? phải chăng tôi có nguy cơ đang bị nhiễm giun đua chó?

Trả lời: Cảm ơn bạn về một câu hỏi rất hay, và chúng tôi còn cảm thấy cái hay ở đây là bạn rất nhạy cảm và lo lắng với các con số kết quả miễn dịch mà khi mình đi xét nghiệm mà có, chúng tôi xin đưa ra một số luận bàn như thế này.

-     
Sau khi bạn phát hiện ra mình bị nhiễm ấu trùng giun đầu gai và đã được dùng thuốc albendazole (biệt dược Zentel 200mg) đúng và đủ liều nên bệnh lý giun đầu gai đã giảm đi đáng kể (theo như bạn mô tả), còn tại sao chỉ số miễn dịch của Toxocara ca spp lại dương tính tăng lên đã khiến bạn lo sợ. Bạn nên yên tâm vì bản thân thuốc Zentel có phổ tác dụng rất rộng trên các loại ấu trùng giun tròn và bệnh lý về giun tròn, nên không những chúng điều trị tốt bệnh ấu trùng giun đầu gai mà chúng còn điều trị và bao phủ luôn cả ấu trùng giun đũa chó mèo, ấu trùng giun lươn nữa. Do đó, không vấn đề gì mà sau khi điều trị Zentel 35 ngày lại có xuất hiện ấu trùng giun đũa chó lại tăng lên mà bạn lo nghĩ cả à đó là hình ảnh giả tạo của làn sóng miễn dịch ấy mà!

-      Thứ hai, bạn nên nhớ là các kít chẩn đoán bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo hiện nay không đặc hiệu mà chúng còn có phản ứng chéo với khoảng 10 loại ấu trùng giun sán khác nhau, nên điều đó có thể nhiễm dương tính với một loại sán nào khác thì sao hả bạn. Nên trong trường hợp này chúng tôi khuyên bạn không nên lo lắng thái quá mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

-      Việc triệu chứng cải thiện quan trọng hơn là theo dõi các đáp ứng miễn dịch sau khi điều trị và chúng chỉ có giá trị tham khảo sau khi điều trị mà thôi.

Hy vọng bạn đã hiểu ra vấn đề và yên tâm!

13. Hanh - americanbaloon@yahoo.com - TP Ho Chi Minh

Hỏi: Toi muon tim hieu tinh hinh benh sot ret cua tinh Quang Binh, dac biet la khu rung quoc gia - dong Phong Nha - Ke Bang. Toi co 1 nhom ban nguoi nuoc ngoai co ke hoach du lich o Quang Binh vao cuoi nam nay. Trong so nay, co vai nguoi di ung voi vaccin chong benh sot ret. Nen khong biet la nguy co bi nhiem la bao nhieu. Lam sao toi co the thu thap duoc thong ke tinh hinh benh sot ret cua vung de tham khao. Xin cam o­n

Trả lời: Quảng Bình rộng, đẹp và bao la lắm (!), nếu bạn muốn tìm hiểu tình hình sốt rét tỉnh Quảng Bình, có thể bạn liên hệ trực tiếp với Trung Tâm phòng chống sốt rét và nội tiết tỉnh Quảng Bình tại thành phố Đồng Hới để biết rõ chi tiết từng vùng tại địa bàn này. Chúng tôi cũng cho bạn biết hiện nay chưa có vaccine phòng ngừa bệnh sốt rét đưa ra tiêm đại trà vì các chương trình nghiên cứu vaccine trên toàn cầu vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu chứ không phải đang triển khai tiêm chủng cho mọi người, nên chúng tôi biết là bạn của bạn chưa hề tiêm vaccine chống lại sốt rét lần nào cả, nên bạn không phải lo.

            Chúc các bạn một chuyến du lịch sinh thái ở Quảng Bình vui vẻ nhen!

14. Phan Ngọc Chung – chungphan.tp2008ntu@gmail.com - Tam Mỹ Tây, Núi Thành, Quảng Nam

Hỏi: Chào Bsi! Tôi quê ở Quảng Nam. Xin Bsi cho tôi hỏi về bệnh sán lá Gan.

1. Triệu chứng bệnh phổ biến (không phổ biến) về bệnh sán lá gan (sán lá gan lớn và sán lá gan thường).

2. Vừa rồi, Mẹ tôi đã được kiểm tra Elisa ở QNam nhưng âm tính.

Ra BVTW Huế, làm các xét nghiệm về máu, CT 64, siêu âm, BSi bảo Mẹ tôi bị sán lá gan, (vì nhập viện nên người nhà họ cũng ko cho xem bệnh án) cho uống thuốc trị giun sán lá gan (1 vĩ 4 viên, tôi không nhớ tên thuốc, hình như có chữ D..S..).

+ Triệu chứng mẹ tôi: đau ở hạ sườn, da xanh tái, vàng da,..., sụt ký...).

+ Nhập ở BV TW Huế 5 tuần, tuần cuối cùng Bsi cho mẹ tôi siêu âm vẫn còn dương tính, nhưng Bsi bảo, 3 tháng tái khám. Mong BSi bỏ một ít thời gian tư vấn giúp tôi. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Liên quan đến câu hỏi của bạn, bạn có thể truy cập vào trang website của Viện chúng tôi http://www.impe-qn.org.vn và truy tìm phần hỏi đáp bệnh chuyên ngành, khi đó bạn sẽ có một câu trả lời hoàn chỉnh liên quan đến sán lá gan và không phải sán lá gan. Rất tiếc bạn không cho chúng tôi biết các giấy tờ, xét nghiệm và siêu âm va cả hình ảnh chụp CT 64 lát cắt của mẹ bạn để chúng tôi tư vấn kỹ hơn. Vì riêng bệnh sán lá gan lớn thì có rất nhiều hình ảnh siêu âm rất điển hình, xét nghiệm sẽ cho thấy tăng bạch cầu ái toan cao, ELISA dương tính và triệu chứng lâm sàng khá điển hình nếu khai thác đúng trọng tâm.

Chúng tôi đang rất băn khoăn liệu giữa các xét nghiệm và triệu chứng có nhầm lẫn bệnh nào khác không, vì chúng tôi thông thường điều trị sán lá gan lớn chỉ dùng thuốc liều duy nhất và sau 3 ngày là xuất viện, sau đó hẹn bệnh nhân tái khám 3 tháng và 6 tháng hoặc sau 12 tháng. Do đó, chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều thông tin hơn nữa từ bạn để tư vấn hoặc điều trị thấu đáo cho mẹ bạn!

15. Nguyễn Bá Châu - nhbachau@gmail.com - kv9 p.Nguyễn Văn Cừ, QN

Hỏi: Kính chào các anh chị cán bộ Viện, tôi xin phép được hỏi 1 vấn đề sau:

Cách đây nửa năm, vợ tôi bị nổi mề đay liên tục, chữa bên ck da liễu không hết. Vừa qua có đi khám và xét nghiệm tại Viện SRKSTCT Quy Nhơn, kết quả "nhiễm ấu trùng sán lợn, giun lươn, giun đũa chó, sán lá gan" và đang uống thuốc theo đơn của BS. Chúng tôi có thắc mắc là bệnh này có dễ lây trong gia đình không? Tôi và 2 cháu trong nhà có cần đi xét nghiệm tìm các KST tương tự không? Và nếu chúng tôi muốn đi làm các xét nghiệm như vậy thì có được hưởng chế độ BHYT không? Thủ tục thế nào? Kính mong các anh, chị sớm giải pháp giúp thắc mắc. Xin cảm ơn và chúc các anh, chị sức khỏe!

Trả lời:
Liên quan đến câu hỏi của anh về lo lắng liệu chị nhà có thể lây các bệnh như vậy cho anh và các cháu trong gia đình hay không? Chúng tôi xin phúc đáp rằng vì đây là bệnh truyền từ động vật truyền sang người, nên người chỉ là vật chủ tình cờ và các giai đoạn hoàn chỉnh để phát triển đến con trưởng thành và đẻ trứng để lây nhiễm là rất hiếm gặp và cho tỷ lệ rất tháp (mặc dù có), nên anh và các cháu cũng không nên lo lắng quá, nếu có thể và có điều kiện chúng ta nên đi xét nghiệm kiểm tra xem vì có thể nhiễm từ chung một nguồn trong gia đình hay không, chẳng hạn lây qua đường thịt, rau, nguồn nước,…

           Anh và các cháu có thể dùng thẻ bảo hiểm để đi xét nghiệm kiêm tra được, và thanh toán theo chế độ bảo hiểm quy ước mà thôi. Thủ tục giấy tờ bảo hiểm anh có thể liên hệ cô Nguyễn Thị Thu Hồng (y tá trưởng của phòng khám trong Viện) của chúng tôi theo số điện thoại 0985.862638 để hỏi kỹ hơn về thủ tục trước khi đi khám bệnh với chế độ Bảo hiểm y tế anh nhé.

           Chúc anh và gia đình mạnh khỏe!

16. le van nam - laboratory81@mail.com - benh vien tinh dak lak 02 mai hac de ban me thuoc daklak

Hỏi: cho em hoi ve test sot ret Combo test: neu test 3 vach, control - vach so 1 vach so 2 co the la P.falciparum don thuan hoac phoi hop giua p.f va p.v, p.m, p.o nhung chua co lam mau la thi minh ghi ket qua la gi? ph hay la chi ghi +.

Trả lời: Câu hỏi bạn đang trung khớp với 3 bạn nữa của kỳ trước mà chúng tôi đã trả lời qua điện thoại và mail cá nhân, về xét nghiệm chúng tôi xin đính chính tên của test không nên dùng thuật ngữ Combo test (vì nó rất chung chung với tất cả các loai test phát hiện từ hai loài trở lên) mà thay bằng test chẩn đoán nhanh cho sốt rét một cách đầy đủ CareStart Malaria pLDH/HRP2 Combo test là đúng nhất. Test này dùng để chẩn đoán và sàng lọc bệnh sốt rét, bạn có thể tham khảo hai hình ảnh dưới đây sẽ rõ về kết quả khi đọc vì chúng ta phải hiểu toàn bộ nguyên lý và cài đặt kháng thể của que thì chúng ta mới diễn giải được chính xác vì có vạch sẽ rất đặc hiệu (vạch số 1 đặc hiệu cho loài P. falciaparum) và vạch số hai lại không đặc hiệu loài mà đặc ân cho tất cả các loài Plasmodium spp. (vạch số 2). Do vậy, khi xét nghiệm ra dương tính cả 3 vạch thì có hai khả năng phải thực hiện:

[1] trong trường hợp cơ sở của bạn có kính hiển vi soi lam máu thì bạn nên làm lại lam máu để khẳng định nhiễm phối hợp hay chỉ nhiễm P. falciparum đơn thuần;

[2] Nếu cơ sở bạn không có kinh hiển vi thì chúng ta nên kết luận là nhiễm P. falciparum đơn thuần hơn là kết luận nhiễm phối hợp P.falciparumP. vivax (vì bạn biết rằng trong cơ cấu ký sinh trùng sốt rét hiện tại ở Việt Nam nói chung và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói riêng có tỷ lệ P. falciparum chiếm ưu thế trên gần 90%, trong khi tỷ lệ nhiễm phối hơp rất thấp < 3%. Kết luận điều này còn phù hợp với khuyến cáo của công văn 99/QTC hướng dẫn.

           
Thân chúc bạn khỏe!

17. Bùi Phú Văn Khánh-khanhbuiq7@yahoo.com.vn-Quận 7, TP HCM

Hỏi: Kính chào Bác sĩ! xin vui lòng tư vấn giúp tôi với triệu chứng như sau: Gần đây, tôi thường xuyên bị ngứa và nhói đau ở ngay phía bên trong lớp da bụng bên hông (eo) phải, đôi lúc có cảm giác ngứa rần rần như có con gì bò, bóp vào thì có hơi đau, thỉnh thoảng thì nhói đau. Mặc dù vậy, nhưng phía ngoài lớp da vẫn bình thương, không có triệu chứng sưng hay mẫn đỏ. Ban đầu thì chỉ bị trong diện tích khoảng bằng lòng bàn tay, nhưng bây giờ (sau khoảng 10 ngày) thì nó đã lan rộng hơn, phía trước đã gần tới rốn. Có người nói tôi bị nhiễm giun sán chó gì đó, nhưng tôi rât hoang mang, không biết phải khám và điều trị ở đâu. Kính mong Bác sĩ vui lòng tư vấn giúp đỡ dùm tôi là cần phải khám và điều trị ở đâu? Tôi đang ở TP HCM, nhưng nếu cần thiết phải ra Qui nhơn điều trị thì tôi cũng sẵn sàng (vì gia đình vợ tôi ở tỉnh Bình Định). Xin chân thành cám ơn!

Trả lời: Trước hết chúng tôi xin cảm ơn câu hỏi của anh đã đặt liên quan nhiều vấn đề mà bạn đọc hỏi gần đây là hội chứng ấu trùng di chuyển. Như bạn đã biết, ngứa là triệu chứng không đặc hiệu của nhiều loại bệnh khác nhau, nhất là bệnh lý nội khoa, truyền nhiếm, da liễu và ký sinh trùng,… và một số bệnh lý khác nữa.

Với các triệu chứng như bạn mô tả trong mail, chúng tôi nghĩ nhiều đến một hội chứng mang tên là Hội chứng ấu trùng di chuyển trong da (Cutaneous Larval Migrant Syndrome_CLM) hay hội chứng ban trườn, bệnh thường do một số tác nhân như các ấu trùng giun tròn (như giun móc, giun mỏ, giun tóc,…) và bệnh do các ký sinh trùng ngõ cụt ký sinh (như ấu trùng giun đũa chó, mèo, ấu trùng giun lươn, ấu trùng giun đầu gai, …), bệnh biểu hiện như bạn mô tả hoặc biểu hiện dạng hồng ban đa dạng, sưng phồng di chuyển, mụn nước kèm theo đôi khi là các hình ảnh ngoằn nghèo như rắn bò, không hình thù gì đặc trưng, khi ở tay này, mai lại chuyển sang vị trí tay khác,…mỗi lần tắm vào hoặc ngồi trong các phòng máy lạnh, có xu hướng di chuyển và nổi nhiều hơn, thường xuất hiện ban ngày ít hơn ban đêm, mùa nắng nóng hơn là mùa thu đông,…

           Vì bệnh có thể do nhiều tác nhân như trên chúng tôi đã mô tả, do đó chúng tôi khuyên bạn không nhất thiết phải ra đến Quy Nhơn để khám và điều trị mà có thể đến xét nghiệm kiểm tra tại Trung tâm chẩn đoán Y khoa Hòa Hảo, hoặc tại BV Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh về các loại bệnh do ký sinh trùng cũng có thể phát hiện tốt và tại đây họ có thể điều trị triệt để cho bệnh lý của bạn nhé.

Thân chúc bạn sớm tìm ra nguyên nhân để điều trị bệnh!

18. Duyên - ngockhue_ctv@yahoo.com.vn- thanh pho Ca mau

Hỏi: Tôi xét nghiệm Toxocara canis-IgG, kết quả POS 3.24 OD, chỉ số này có nghĩa là gì? Tôi có bị bệnh giun đũa chó hay không? nếu có thì điều trị như thế nào? Ở đâu? Ở nhà tôi có nuôi chó.

Trả lời: Ig là một từ viết tắt của immunoglobulin (kháng thể antibody_Ab). Có tất cả 5 loại kháng thể Ig có mặt trong sữa non (colostrum), đặc biệt IgA, IgD, IgE, IgG và IgM. Một bộ thử nhanh bảo đảm các nồng độ cao nhất của các IgA và các yếu tố miễn dịch khác. Các yếu tố tăng năng lực vào trong sữa non có chứng minh một cách khoa học là chất chống khuẩn, chống virus và chống viêm trong tự nhiên, nhờ đó giúp chúng ta làm cho hệ miễn dịch thêm khỏe mạnh khi ăn uống vào.

IgG có nghĩa làimmunoglobulin G và IgM thay cho từ immune globulin M. Cả hai loại kháng thể. IgM nhìn chyung sinh ra vào thời gian đầu của một vật chủ phơi nhiễm với kháng nguyên hay tác nhân gây bệnh. IgM rồi sau đó sẽ giảm đi và tiếp đến sẽ sinh ra IgG do vật chủ, điều này kéo dài nhiều hơn. Việc phát hiện IgM chỉ ra nhiễm trùng cấp hoặc tiên phát, trong khi đó IgG chỉ ra bạn đã nhiễm trong quá khứ hay có miễn dịch rồi.
 

Liên quan câu hỏi của bạn, có lẽ bạn đã hiểu ra và mời bạn tham khảo thêm phần trả lời các câu hỏi trước trong cùng chuyên mục trả lời bệnh chuyên ngành sốt rét, ký sinh trùng và công trùng truyền bệnh và bạn có bị bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố nữa chú không chỉ một xét nghiệm này. Do vậy, để có quyết định điều trị hay không bạn nên xác định rõ mình có đủ tiêu chuẩn chẩn đoán ca bệnh chưa nhé.

Thân chúc bạn khỏe!

19. Hoàng Hùng - Hunggialinh.74@gmail.com- Mỹ Đình, Từ liêm, Hà nội

Hỏi: Xin chào bác sỹ, tôi năm nay 38 tuổi. Đã 6 tháng nay tôi bị ngứa nhiều, thường là vào buổi tối. Ngứa ở khắp người, ban đầu là những nốt nhỏ màu hồng, sau đó lan to dần. Sau khoảng 4-5 tiếng thì tự hết, hôm sau lại bị. Tôi đã đi kiểm tra chức năng gan, thận thì vẫn bình thường (chỉ có máu nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ). Bác sỹ nói là tôi bị dị ứng không rõ nguyên nhân, kê thuốc kháng Histamin. Uống thuốc kháng histamin thì hết ngứa, dừng thuốc lại ngứa. Tôi không có triệu trứng sốt, mệt mỏi, đau bụng....Đọc thông tin trên mạng thấy nói là có thể do giun lươn và sán chó. Tôi đã đến một số bệnh viện như: viện huyết học truyền máu trung ương, viện ký sinh trùng sốt rét ở Hà Nội để xét nghiệm nhưng họ nói không có hoá chất và giới thiệu đến Việt Pháp. Ở Bệnh viện Việt Pháp xét nghiệm cho kết quả: Echinococcus: 0,01 OD,Toxocara: 0,01 OD (thang đối chiếu 0,00-0,30). Xin hỏi bác sỹ với triệu trứng của tôi và kết quả này thì tôi có phải bị nhiễm giun lươn, sán chó không?. Tôi ở Hà Nội nếu muốn đến một cơ sở của nhà nước để xét nghiệm sán chó, giun lươn thì có chỗ nào xét nghiệm không? Cám ơn bác sỹ rất nhiều!

Trả lời: Như kết quả xét nghiệm của bạn ở Bệnh viện Việt Pháp cho biết ELISA của sán Echinococcus: 0,01 OD Toxocara: 0,01 OD (trong khi thang đối chiếu chỉ 0,00-0,30). Như thế là bạn không nằm trong giới hạn chỉ điểm dương tính, điều đó có nghĩa là bạn có thể bị một loại giun sán khác ký sinh hay một tác nhân gây bệnh nào khác, bạn nên đến một cơ sở y tế khác để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngứa, là làm ngay mọt bộ tìm các dị nguyên, một bộ làm các loại giun sán hay gặp ở người, ngoài ra bạn cũng nên làm thêm một công thức máu toàn phần để xem xét trị số của bạch cầu ái toan có cao hơn bình thường không (và cả men gan, chức năng thận trong giới hạn bình thường). khi đó chúng tôi mới đưa ra hướng chẩn đoán cho bạn. Nếu bạn đang ở Hà Nội, bạn nên đến xét nghiệm tổng thể như thế tại bệnh viện đa khoa Tràng An để được kiểm tra đầy đủ.

            Thân chúc bạn sớm tìm ra nguyên nhân gây ngứa!

20. Nguyễn Huy Thao - mr.huythao@gmail.com - Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi

Hỏi: Thưa bác sĩ, khoảng 2-3 năm nay trên mặt tôi (trên lông mày, hai bên sống mũi, trán) thỉnh thoảng xuất hiện những vệt đỏ, ngứa, có vẩy trắng, nhất là những ngày mà tối hôm ấy có uống bia, rượu. Tôi đã nhờ một số bác sĩ khám và điều trị nhưng không khỏi, họ nói nên vào Viện SRKST Quy Nhơn để xét nghiệm: có thể bị dị ứng do nhiễm giun,sán. Rất mong lời khuyên của các anh; có thể điều trị tại Trung tâm PCSR Quảng Ngãi được không?

Trả lời: Với câu hỏi và những mô tả sơ bộ của bạn, chúng tôi nghĩ có hai khả năng bạn đang bị là: [1] viêm da nhờn hoặc [2] nhiễm ký sinh trùng ghẻ chó do Demodex canis vì vị trí ngứa và tổn thương cơ bản cho thấy có thể và có thể loại trừ các tác nhân khác trên lâm sàng. Chúng tôi không nghĩ đây là do kích ứng từ sau khi dùng bia rượu mà gây nên (biểu hiện khác cơ).

            Để xác định mình có thể nhiễm các loại giun sán hay không, bạn có thể khám, xét nghiệm và điều trị tại nhiều cơ sở y tế tại Quảng Ngãi như Trung tâm PCSR tại Quảng Ngãi, BV đa khoa tư nhân Phúc Hưng, nếu có điều kiện có thể vào Quy Nhơn để kiểm tra thì đến hai nơi có thể kiểm tra các tác nhân ghẻ hoặc giun sán là Viện sốt rét KST-CT Quy Nhơn và Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa.

            Thân chúc bạn khỏe!

21. pham khoa- phamkhoa98@yahoo.com- phường 8 tp tuy hoa phu yen

Hỏi:
tôi bị nẫm ngứa nổi mề đay mấy tháng rồi đã uống thuốc dị ứng, thuốc lợi gan nhưng bớt rồi lại tái lại không biết có phải tôi bị loại kí sinh trùng nào gây nên chăng? nếu phải thì điều trị thuốc gì mong sự giúp đỡ, cho lờikhuyên cám ơn!

Trả lời: Để biết mình nhiễm loại ký sinh trùng nào gây nên đấy à? Bạn có thể đi xét nghiệm một số loại tác nhân ấu trùng giun sán thường gặp ở người, khi đó bạn sẽ biết ấy mà.

            Hiện nay các kít chẩn đoán nhiều bệnh giun sán khác nhau bao gồm là ấu trùng giun lươn (Strongyloides stercoralis), ấu trùng giun đũa chó, mèo (Toxocara canis), ấu trùng giun đầu gai (Gnathostoma spinigerum), ấu trùng sán dây lợn (Cysticercosis), sán lá gan lớn (Fasciola spp), ấu trùng giun xoắn (Trichinela spiralis),…

22. Châu Văn Việt - vietchauvan@gmail.com - Đăk Hring, Đăk Hà, Kon Tum

Hỏi: Tôi đi xét nghiệm máu ở Viện SR CT Quy Nhơn nhận được kết quả bị nhiễm giun lươn và được kê toa thuôc như sau:

- Alzed 400mg 28 viên

- Allor 10mg 40 viên

- Beejetil 150mg 40 viên

- Philoyvitan 40 viên

- Upmymin 40 viên

Bsi Nguyễn Xuân Thiện

          Cho tôi hỏi sao toa thuốc không cho biết uống trước hay sau bữa ăn?

Trả lời: Với toa thuốc chi kê lai ở trên, chúng tôi khuyên bạn nên uống các thuốc này sau khi ăn no khoảng 30 phút hoặc một giờ, nếu có gì cần trao đổi thêm, bạn có thể gọi điện trực tiếp cho bác sĩ Nguyễn Xuân Thiện qua số điện thoại di động 0905 168199 để bác sĩ Thiện có thể trao đổi và tư vấn cho thấu đáo hơn nhé.

23. tan binh spkt- chivinguoiay2003@yahoo.com-binh dinh

Hỏi:
Em bị ngứa khắp người hơn 2 năm nay rồi, cách đây 5 tháng em có xét nghiệm tại bệnh viện khám bướu ở Quy Nhơn và họ bảo là em bị giun đũa chó và giun đầu gai, em đã uống 2 toa thuôc albenzole 2 tháng, nhưng giờ vần còn ngứa, có khi sưng cả môi luôn. Em muốn hỏi là uống 2 toa đã đủ chưa (em sợ uống nhiều sẽ hại gan). Hay là em bị ngứa do nguyên nhân nào khác. Em cảm ơn nhiều! mong nhận đuợc hồi âm sớm từ các bác sĩ!

Trả lời: Rất tiếc trong mail bạn đã không cho chúng tôi biết kết quả xét nghiệm tổng thể của bạn ở tất cả chỉ số công thức máu, chỉ số ELISA giun sán, chỉ số men gan, chỉ số hormone tuyến giáp và bạn cũng đã uống thuốc albendazole, nhưng chúng tôi cũng không biết bạn đã dùng liều bao nhiêu có phù hợp với cân năng của bạn hay không?, cách dùng như thế nào, có dùng kèm theo thuốc chống viêm hay không, thuốc chống viêm dùng ở thời điểm nào,....Do vậy, chúng tôi mong rằng sẽ sớm nhận được mail của bạn về các thông số yêu cầu càng sớm càng tốt để chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho bạn.

24. Vien chi Nguyen_ chinguyen2001@yahoo.com, 0904......

Hỏi: Kinh chào Ban biên tập, em xin hỏi nếu em điều trị ca bệnh sốt rét do P. Falciarum không phải sốt rét ác tính đâu bằng thuốc CV artecan đủ 3 ngày và đủ liều theo nhóm tuổi mà bộ y tế đưa ra mà sau đó vẫn còn ký sinh trùng sốt rét ở ngày thứ 4, 5, 6 thì em xác định đây có phải là kháng thuốc không và em phải làm sao để loại sạch ký sinh trùng ra khỏi bệnh nhân để tránh lây lan bệnh. Em xin cảm ơn nhiều nếu nhận được câu trả lời sớm!

 
Trả lời:
Rất tiếc vì thời gian chúng tôi quá bận và còn phải chờ một số câu hỏi khác trong tháng và tập hợp lại để phúc đáp luôn một lần nên chúng tôi xin lỗi vì không thể trả lời bạn sớm hơn như mong muốn, mong bạn thông cảm.

Liên quan đến câu hỏi của bạn, với các thông tin chúng tôi được biết và cập nhật mới nhất cũng như các quyết định mà Bộ y tế đưa ra đến thời điểm này, chúng ta có thể tin tưởng rằng với những bằng chứng cho thấy các thuốc ACTs như CV artecan hoặc Arterakine mà nhiều quốc gia trên thế giới đang sử dụng với nhiều tên biệt dược khác nhau đều chưa khẳng định là thuốc đã bị kháng, chỉ thấy môt số nơi có biểu hiện giảm nhạy thông qua thời gian làm sạch sạch ký sinh trùng hơi kéo dài hơn so với trước đây ở các vùng nghiên cứu như thế bạn ạ. Và các vấn đề như thế xem như một chỉ điểm gián tiếp trên lâm sàng có nguy cơ gây kháng thuốc và hiện nay, về mặt sinh học phân tử chúng ta chưa xây dựng được gen nhạy với Artemisinine thì làm sao chúng ta xác định có gen kháng chứ, do vậy, đến thời điểm này chúng ta chưa có khẳng định là kháng thuốc vì chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh mà chỉ mang tính chất gợi ý.

Đối với các trưởng hợp có tình trạng ký sinh trùng kéo dài nhưng các triệu chứng lâm sàng cải thiện nhanh chóng và các mật độ ký sinh trùng giảm đi theo gian hàng ngày, hàng giờ qua theo dõi thì chúng ta chưa vội chuyển đổi phác đồ và chỉ xem đó nhưng một ca cắt ký sinh trùng chậm mà thôi. Còn nếu sử dụng phác đồ thay thế thì bạn có thể dùng phác đồ QNN + Doxycycline 7 ngày như liều dùng của quyết định 4605/BYT ra tháng 11/2009 về chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét, mời bạn tham khảo và dùng liều cho chính xác.

Một lần nữa, xin cảm ơn câu hỏi của bạn!

 

Ngày 08/05/2012
PGS.TS. Triệu Nguyên Trung,
Ths.Bs. Huỳnh Hồng Quang, Cn. Nguyễn Tấn Thoa
 
    Các nội dung khác »

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích