Home TRANG CHỦ Chủ nhật, ngày 24/06/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 4 0 4 5 3 5 4
Số người đang truy cập
1 3 6
 
Giải đáp bạn đọc về thông tin chuyên ngành sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng tháng 5 năm 2009

1. Lý Thị Bích Kiều- banglang2802@yahoo.com- 212 Phan Đình Phùng, Tp Pleiku, Gia Lai

Hỏi: Tôi tốt nghiệp Khoa Sinh học, trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên. Hiện tôi đang công tác tại Ban y tế dự phòng Tp.Pleiku và còn trong thời gian tập sự. Qua thông báo, tôi được biết Viện có đào tạo cấp bằng xét nghiệm viên sơ học cho các cán bộ viên chức đang công tác tại các cơ sở y tế có thâm niên công tác từ 2 năm trở lên. Vậy tôi xin hỏi hiện tôi đang trong thời gian tập sự có thể tham gia học được không? Nếu được tôi cần phải làm những thủ tục gì? Thời gian học là bao lâu? Lớp đào tạo sơ học sẽ đào tạo những kỹ năng gì? Chân thành cảm ơn và mong có sự hồi đáp của chương trình.

Trả lời: Về câu hỏi và vấn đề bạn đang quan tâm, liên quan đến đào tạo học viên xét nghiệm trung cấp chuyên ngành sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng tại Viện Sốt rét KST-CT Quy Nhơn chúng tôi, chúng tôi chuyển câu hỏi này đến thầy, thạc sĩ Nguyễn Văn Trung, hiện đang là trưởng khoa Đào tạo của Viện để bạn hỏi trực tiếp về thủ tục, thời gian học, nội chung và chủ đề học chương trình này một cách chi tiết hơn.

Liên hệ: Ths.Bs. Nguyễn Văn Trung, Trưởng khoa đào tạo Viện Sốt rét KST-CT Quy Nhơn- 611B Nguyễn Thái Học, thành phố Quy Nhơn, Bình Định

Đ.thoại: 056.3847726, nối máy 223 hoặc điện thoại D.động: 0913442429

Thân chúc bạn khỏe và thành đạt!

2. hoang- khanh_198386@yahoo.com

Hỏi: Ký sinh trùng là gì?

            Trả lời: Một ký sinh trùng (parasite) sống trong mối liên hệ gần gũi với một vi sinh vật khác-vật chủ của chúng rồi có thể gây hại hoặc có lợi cho cho vật chủ đó. Ký sinh trùng lệ thuộc vào các vật chủ của chúng để bảo tồn các chức năng sống của chúng. Ký sinh trùng phải có vật chủ để sống, phát triển và nhân lên Ký sinh trùng hiếm khi giết chết được vật chủ của chúng. Chẳng hạn, một loại vật chủ chúng ta biết rõ là giun móc, mỏ. Chúng sống ký sinh trên con người hoặc các vật cưng của chúngđể rồi hút máu, ăn chất dinh dưỡng, để rồi hoàn thanh chu kỳ và thành con trưởng thành.

Ngoài ra, còn nhiều định nghĩa của ký sinh trùng (parasite) trên Web bằng Tiếng Anh, thân gởi đến bạn tham khảo trên các website sau đây:

http://student.biology.arizona.edu/honors98/group15/whatisaparasite

http://www.dotcult.com/what-is-parasite-hosting

http://www.fsis.usda.gov/Fact_Sheets/Parasites_and_Foodborne_Illness/index.asp

http://wiki.answers.com/Q/What_is_the_host_parasite_relationship

http://www.cdc.gov/ncidod/dpd/parasites/

3. Ngọc Linh- lantim_tq2000@yahoo.com- Phường hương Sơn - TP Thái Nguyên

            Hỏi: thưa bác sĩ! Bác tôi bị tai nạn xe giao thông cách đây 1 tháng, sau khi ngã bác tôi đã đi chụp cắt lớp kết quả bình thường. Sau khi ngã 1 tuần bác tôi không ngửi thấy bất kỳ mùi nào kể cả tỏi, hành để sát mũi; đầu rất nặng, ù tai. Bác đã đi khám tai mũi họng nhưng ko bị xoang hay bệnh gì. Vậy bác sĩ có thể cho bác tôi lời khuyên nên đi khám gì? ở đâu? để phát hiện ra bệnh.Rất mong câu trả lời sớm của Bác sĩ.

          Trả lời: Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi về một trường hợp tai nạn giao thông, sau đó gây mất khứu giác. Song người nhà của bạn đã đi khám tai mũi họng không phát hiện bệnh gì, Đây quả là một trường hợp khó, cần kiên nhẫn để tìm nguyên nhân. Theo chúng tôi nghĩ rằng trước đây tình trạng về khứu giác của bác bạn bình thường, sau khi tai nạn một tuần thì phát hiện mất cảm giác khứu giác. Điều này có thể do một số lý do sau đây:

-Mất khứu giác sau chấn thương, thường do tổn thương vùng khứu giác của hệ thống xoang sàng hoặc trung khu thần kinh tiếp nhận mùi nhưvỡ xương trán, vỡ lá sàng, đứt các sợi trục khứu giác đi qua lá sàng, dịch não tủy chảy xuống mũi do rách màng cứng ngay trên trên lá sàng và các xoang hàm, xoang gần mũi;

-Chấn thương vùng chẩm, do chấn thương vùng trán nên rách màng cứng, có lẽ đứt sợi trục khứu giác;

Để phát hiện ra các vấn đề trên một cách thấu đáo và bác của bạn cần được khám và kiểm tra kỹ kèm với thăm dò cận lâm sàng cũng như phải chụp kiểm tra qua Chụp cộng hưởng từ (MRI)để đánh giá hành khứu trong não và Chụp cắt lớp (CT) để đánh giá xương vùng xoang sàng

Về hướng điều trị: chẩn đoán nguyên nhân đã khó thì điều trị và xử trí để hồi phục lại càng khó hơn: các tổn thương thường ở gần nền sọ hay trong sọ nên khả năng điều trị khỏi hẳn là cực kỳ khó khăn; nếu chỉ bị chèn ép dây trục khứu giác thì phẫu thuật có khả năng phục hồi Nếu đứt sợi trục, khả năng điều trị khỏi cực thấp.

Nhằm giúp bạn rõ hơn về rối loạn khứu giác một cách rõ ràng hơn, chúng tôi xin gởi đến bạn bài “Vì sao rối loạn khứu giác” của tác giả là ThS. Bs.Trần Quốc An

Rối loạn khứu giác thường do ba nhóm nguyên nhân: mất vận chuyển bởi những can thiệp vào đường đi của vật ngửi đến biểu mô thần kinh khứu giác; mất cảm giác do tổn thương vùng thụ thể; hoặc mất thần kinh vì tổn thương đường đi khứu giác trung tâm.

 

Dây thần kinh khứu giác.

Nguyên nhân gây rối loạn khứu giác

-Mất khứu giác vận chuyển gồm các bệnh lý sau đây: viêm mũi dị ứng, viêm mũi, xoang nhiễm khuẩn, bất thường bẩm sinh, polyp mũi, lệch vách mũi, phẫu thuật mũi, nhiễm virut, u tân sinh mũi.

-Mất khứu giác cảm giác do thuốc, liệu pháp xạ trị, tiếp xúc với hóa chất độc, u tân sinh, nhiễm virut.

-Mất khứu giác thần kinh bởi: AIDS, nghiện rượu, bệnh Alzheimer, khói thuốc lá, bệnh trầm cảm, đái tháo đường, bệnh múa giật Huntington, giảm năng tuyến giáp, hội chứng Kallmann, loạn tâm thần Korsakoff, suy dinh dưỡng, phẫu thuật thần kinh, bệnh Parkinson, thiếu vitamin B12, thiếu kẽm, một số loại thuốc chữa bệnh, u tân sinh.

           Trong các nguyên nhân kể trên, chấn thương đầu là nguyên nhân thường gặp gây ra mất khứu giác ở trẻ em và thanh niên, còn đa số người lớn mất khứu giác là do nhiễm virut.

Các tác nhân gây rối loạn khứu giác như thế nào?

Mất khứu giác hay gặp hơn là giảm khứu giác. Có 15% trường hợp chấn thương sọ não gây ra suy khứu giác một bên hoặc hai bên. Nếu chấn thương có kèm với bất tỉnh, tổn thương đầu tương đối nặng, gãy xương sọ hay gây ra loạn chức năng khứu giác. Các tổn thương: gãy xương trán, vỡ lá sàng, đứt các sợi trục khứu giác xuyên qua lá sàng, chảy dịch não tủy ở mũi do rách phần màng cứng trên lá sàng và các xoang cạnh mũi, do va đập mạnh lên vùng chẩm... đều gây mất khứu giác. Mất khứu giác do chấn thương thường là vĩnh viễn, tuy nhiên có khoảng 10% bệnh nhân cải thiện hoặc hồi phục.

Nhiễm virut á cúm týp 3 đặc biệt gây hại cho khứu giác người. Bệnh nhân nhiễm HIV gây ra sai lệch khứu giác chủ quan. Trong hội chứng Kallmann có biểu hiện đặc trưng là mất khứu giác bẩm sinh và giảm năng tuyến sinh dục do thiếu gonadotropin. Người bạch tạng có thể bị mất khứu giác.

Mất khứu giác có thể là dấu hiệu thần kinh duy nhất của u màng não ở vùng trán dưới. Hiếm gặp mất khứu giác do u thần kinh đệm ở thùy trán. Các trường hợp u tuyến yên, u màng não trên hố yên và phình mạch ở phần trước vòng Willis kéo dài về phía trước có thể làm tổn thương các cấu trúc khứu giác, gây ra cơn động kinh kèm ảo khứu giác.

Rối loạn khứu giác, hay tri giác ngửi sai lệch, có thể xảy ra với bệnh trong sọ làm suy một phần khứu giác hoặc đó là biểu hiện hồi phục của mất khứu giác thần kinh. Đa số bệnh nhân bị loạn khứu giác nhận thấy có mùi khó chịu hoặc mùi hôi thối, và có thể kèm theo rối loạn vị giác.
 

Viêm mũi dị ứng làm mất khứu giác.

Một số phương pháp đánh giá khứu giác

Định lượng khứu giác có thể dùng các phương pháp như sau:
          - Thử nghiệm Odor Stix: dùng một dụng cụ phát mùi có dạng giống như bút lông để cách mũi bệnh nhân từ 8-15cm để kiểm tra tri giác chung với vật ngửi.

- Thử nghiệm rượu: dùng một túi rượu isopropyl mới mở để cách mũi bệnh nhân khoảng 30cm.

- Dùng một miếng bìa cào và ngửi (có chứa 3 mùi) để thử nghiệm khứu giác chung.

- Thử nghiệm nhận dạng khứu giác bằng bảng câu hỏi để bệnh nhân phải trả lời, có mùi bọc trong nang nhỏ và cào, ngửi.

- Xác định ngưỡng nhận ra mùi của vật ngửi là rượu phenyl ethyl, dùng kích thích có chia độ. Xác định độ nhạy của mỗi bên mũi bằng cách dùng ngưỡng nhận ra mùi của chất phenyl ethyl methyl carbinol. Sức ngửi của mũi cũng có thể đo bằng khí áp kế mùi cho mỗi bên mũi.

- Chụp cắt lớp bằng máy tính CT là cách tốt nhất để thấy các bất thường ở xương. CT vòng để đánh giá lá xương sàng, hố sọ trước và giải phẫu xoang. Chụp cộng hưởng từ MRI dùng để đánh giá hành khứu, não thất và những mô mềm khác của não.

- Kỹ thuật sinh thiết biểu mô thần kinh khứu giác, có gây thoái hóa rộng lớn biểu mô thần kinh khứu giác; hơn nữa biểu mô hô hấp đã xen vào vùng khứu giác mà không có loạn chức năng khứu giác đáng kể, cho nên phải rất cẩn thận khi phân tích kết quả sinh thiết.

Điều trị

Nguyên tắc cần thực hiện là điều trị các nguyên nhân gây rối loạn khứu giác.

- Trường hợp bệnh nhân bị mất khứu giác vận chuyển do viêm mũi dị ứng, viêm mũi và viêm xoang nhiễm khuẩn, polyp, u tân sinh và các bất thường cấu trúc của khoang mũi có thể tiến hành điều trị chuyên khoa các bệnh này. Dùng các liệu pháp chống dị ứng, liệu pháp kháng sinh, liệu pháp glucocorticoid tại chỗ hoặc toàn thân; phẫu thuật polyp mũi, lệch vách mũi và viêm xoang tăng sản mạn tính thường mang lại kết quả tốt là tái phục hồi khứu giác.

- Những bệnh nhân mất khứu giác cảm giác thần kinh thường không có cách điều trị hiệu quả. Tuy nhiên các ca bệnh loại này thường tự hồi phục khứu giác.

- Dùng kẽm và vitamin (nhất là vitamin A) được nhiều thầy thuốc tán thành và có kết quả tốt. Vì thiếu hụt kẽm nặng có thể gây ra mất và sai lệch khứu giác và thiếu vitamin A có thể gây ra mất khứu giác.

- Cắt nguồn gây hại như: khói thuốc lá và các hóa chất độc khác trong không khí có thể hồi phục khứu giác cho bênh nhân bị nhiễm loại này.

Chúng tôi thân chúc bạn và gia đình khỏe, bác của bạn sớm tìm ra nguyên nhân và điều trị hồi phục cơ quan khứu giác.

4. ovaltine- ovaltine842004@yahoo.com-

          Hỏi: Xin chào BBT! Vui lòng cho em hỏi về bệnh sán lá gan lớn.Vừa rồi em đi khám tai phòng khám tư nhân ở Quảng Ngãi có làm xét nghiệm Fasciola, kết quả dương tính với trị số là 1/6400. Bác sĩ nói em bị sán lá gan nhưng làm siêu âm bụng thì không thấy gan có biểu hiện bất thường nào khác.Em về nhà đến khám tại Bệnh viện Quảng Nam thì được yêu cầu làm lại xét nghiệm Fasciola để kiểm tra, hiện giờ vẫn chưa có kết quả. Cho em hỏi, em có thể trị bệnh tại các Bệnh viện ở Quảng Nam được không ạ? vì em hiện đi làm nên không tiện xin phép nghỉ nhiều được. Kính mong bác sĩ cho em lời khuyên. Bác sĩ có thể trả lời qua email giúp em được không ạ, em cảm ơn!

Trả lời: Xin chào bạn Ovaltine, trước hết chúng tôi thân chúc bạn không có bệnh gì là tốt nhất nhỉ. Theo thư em mô tả, kết quả xét nghiệm làm tại Quảng Ngãi là dương tính Fasciola spp. 1/6400 nhưng siêu âm chưa thấy tổn thương gan, khi về đến Quảng Nam xét nghiệm lại, giờ này (không biết có kết quả chưa bạn ạ?)....Theo chúng tôi trong trường hợp này bạn càn làm thêm một số xét nghiệm khác để bổ sung như công thức máu (để chúng tôi theo dõi chỉ số bạch cầu ái toan - là loại bạch cầu thường hay tăng trong các bệnh giun sán), các men gan xem có thay đổi chức năng gan (nói chung thì bệnh sán lá gan là các tổn thương có tính chất khu trú nên men gan thường không tăng), ngoài ra bạn chưa cho chúng tôi biết về các triệu chứng mà trên cơ thể bạn có như có đau bụng vùng thượng vị, hạ sườn phải, lan ra sau lưng, đau mỏi cơ dưới vai, ...không? có bị đầy hơi, khó tiêu, rối laọn tiêu hóa,...và đặc biệt có bị ngứa, nổi mày đay không?

          
 
 
          Sở dĩ chúng tôi muốn hỏi bạn một cách chi tiết như vậy, vì nếu bạn chỉ có duy nhất một xét nghiệm ELISA Fasciola spp. dương tính 1/6400 thì chưa đủ để kết luận bạn bị sán lá gan mà phải đi điều trị vì các xét nghiệm liên quan đến bệnh ký sinh trùng nói chung và bệnh sán lá gan lớn hiện nay nói riêng đều có một tỷ lệ dương tính giả rất lớn và dương tính chéo với một số tác nhân gây bệnh khác của ký sinh trùng, nghĩa là không phải đặc hiệu cả. Như thế, nếu bạn chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm dương tính thì từ sẽ có khá nhiều người như bạn sẽ phải đi nhập viện điều trị không cần thiết.

           Về việc điều trị, chúng tôi nghĩ rằng tại Quảng Nam, phần lớn các bệnh viện đều đã quá quen thuộc với bệnh sán lá gan lớn, thậm chí họ còn nghiên cứu nhiều nội dung khá hay về bệnh sán lá gan này như bệnh viện khu vực ở Đại Lộc, bệnh viện ĐK Quản Nam, bệnh viện Điện Bàn,...nên chúng tôi khuyên bạn không nhất thiết phải đi đâu điều trịmà có thể điều trị tại tỉnh nhà để tiện công tác của bạn.

5. trúc ly- bettykey.key@gmail.com.vn

             Hỏi: Mắt em trai tôi có một khối keo trắng giống như mủ phía trước con ngươi, khối mủ đó ngày càng lớn dần đến nỗi em tôi không còn nhìn thấy gì nữa.cho tôi hỏi em tôi mắc bệnh gì và cách điều trị như thế nào? Do điều kiện trong quê xa xôi và kinh tế khó khăn nên không đi khám bệnh trực tiếp được, xin giới thiệu dùm địa điểm khám bệnh nào đáng tin cậy nhất?
 

              Trả lời: Xin chào bạn Trúc Ly, thông cảm cho nỗi băn khoăn của bạn về tình trạng bệnh tật đứa em, song theo thư bạn mô tả thì đây có thể là các bệnh lý liên quan đến chuyên khoa mắt. Vả lại “con mắt là cửa sổ tâm hồn”, nên ảnh hưởng đến thị lực sẽ rất khó khăn và bao nhiêu điều phức tạp đến với cuộc sống của em trai bạn. Do đó, chúng tôi khuyên bạn và gia đình sớm đưa em trai đi khám tại các cơ sở chuyên khoa mắt để được các y bác sĩ tại đây tư vấn đúng hơn. Bạn có thể đến các phòng khám mắt tại BV đa khoa tỉnh của bạn hoặc vào BV mắt thành phố Hồ Chí Minh hoặc Viện mắt TƯ tại Hà Nội sẽ được khám và điều trị đúng chuyên khoa.
 

          Lẽ đương nhiên, trong chuyên ngành sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng của chúng tôi cũng đôi khi gặp một số tác nhân gây bệnh chính thống tại mắt hoặc ký sinh trùng lạc chỗ gây bệnh ở mắt như thời gian qua báo chí đã đưa tin và trong trang website của Viện chúng tôi cũng có đề cập, hy vọng bạn sẽ có thời gian tham khảo.

Thân chúc bạn và gia đình mạnh khỏe. Sớm tìm ra bệnh và điều trị hồi phục.

6. Ton Nu Thuy Trang- tnthuytrang@gmail.com

Hỏi: Xin chao bac si, cach day khoang 2-3 nam, em co phat hien o nguc co khoang vai hat to bang hat dau. Di kham thi bac si bao la nang tuyen ba lanh tinh va khong co gi phai lo lang. Cung trong thoi gian do, em co cac trieu chung nhu thuong xuyen roi loan tieu hoa, đau đầu, ngứa mắt, sut can, an uong khong ngon. Tuy nhien khi em di kham lam sang de biet vi sao minh hay bi roi loan tieu hoa thi chi nhan duoc cau tra loi la "roi loan tieu hoa". Gan day, em phat hien cac hat duoi da rat nhieu, phan bo rai rac khap co the. O phan co tay, so bang tay thi em cam giac cac hat nhu xau chuoi voi nhau. Em co den BV TƯ Hue lam xet nghiem te bao va duoc chuan doan la ken sang. Em cung co nho benh vien gui mau mau vao BV truơng DHYD thanh pho HCM lam xet nghiem ELISA (Xet nghiem 7 loai ky sinh trung). Ket qua la em co nhiem Toxocana canis voi ty le 1/800 (theo bac si lam xet nghiem thi ty le nay o nguoi binh thuong cung co the co, chua han em da nhiem nhung khi nghe em mo ta cac trieu chung thi bac si bao rat giong voi nhiem san).Gan day, co vai dot em thay choang dau thoang qua khi dang di xe may va mat thinh thoang bi nhoe (ban dau nhin mot vat nao do rat ro, nhung luc sau khi nhin lai thi khong thay ro), ngua hau mon. Em co den kham o BV DHYD Hue thi duoc bac si chan doan la ken sang day lon (chi dua tren kham lam sang) va ke thuoc Praziquantel. Tuy nhien, em cung chua dam dung thuoc vi ket qua xet nghiem ELISA khong co noi em nhiem loai ken sang day lon. Em co den bac si da lieu lan nua de xac dinh cac hat duoi da (khong di dong) co phai la benh da lieu khong. Bac si chi so mot so hat duoi da va chan doan la em bi nhiem benh au trung san (Cysticercosis) va khuyen em nen mua thuoc Yomesal de dung lien tuc trong hai ngay chu khong noi cu the. Em tim mua thuoc do nhung khong co nen em thay the bang Praziquantel. Theo thong tin tim hieu tren website cua Vien Sot Ret TKT Quy Nhon, Em da uong Praziquantel loai 600mg duoc 8 ngay roi. Moi ngay em uong 4 vien(loai 600mg) chia 2 lan. Cach day 3 ngay em di xet nghiem phan de xac dinh loai giun san gi de dieu tri cho dung thuoc (vi nhung chan doan ma em nhan duoc tuong doi mo ho). Cach day nhung ket qua la khong tim thay KST. Em cam thay da hay bi ngua va thay nhung cho bi ngua thuong co cac hat duoi da. Em nghe noi neu da bi benh au trung san thi co nghia loai nay da di vao mau va co the ky sinh o nhieu noi.

Xin bac si cho em biet em can lam cac xet nghiem nao de biet chinh xac em mat loai giun san gi, no da len nao hay chua (co can lam CT scanner hay chup cong huong tu gi do) va nen dieu tri thuoc gi voi lieu luong bao nhieu, mua thuoc o dau va co can nam vien khong. Neu co the dieu tri o nha thi tot vi em cung moi nghi viec khoang 2 tuan de nam vien(do mo u nang) nen neu tiep tuc nam vien la rat kho khan. Em thuong di kham suc khoe dinh ky hang nam va lan kham gan day nhat la thang 2/2009. Khong hieu sao em chang thay cac bac si noi gi ca. Gan day sau khi uong thuoc em thay trieu chung roi loan tieu hoa co phan giam nhung khong chac lam vi truoc day cu vai ngay bi roi loan lai het, sau do lai tai phat. Khi di tieu, em de y va co thay vai hat mau trang lan trong phan. Khong biet do co phai la trung san theo phan ra ngoai khong. Em khong biet minh co bi nhiem san day truong thanh khong va neu co, thi em chua thay no ra ngoai va lam the nao de tieu diet no.

Hien tai em rat hoang mang lo lang. Mong bac si cho em loi khuyen.Em xin chan thanh cam o­n.Thuy Trang

Trả lời: chào bạn Thùy Trang, về câu hỏi cũng như một bệnh sử dài và khá chi tiết của bạn, chúng tôi đã xem xét và trao đổi trực tiếp với bạn qua điện thoại vào tuần trước, hy vọng đến nay bạn đã ổn định và an tâm với diễn tiến bệnh của mình.

Lần nữa chúc bạn khỏe và thành đạt trong công việc.

7. Nguyen Thi My Dung- mydungcavina@yahoo.com.vn

Hỏi: Em hay bị mẩn ngứa và hay đau bụng vùng dưới, ấn vào lại đi đại tiện ngay, mỗi ngày đi 3 lần; có triệu chứng rụng tóc, thỉnh thoảng muốn buồn nôn, đau đầu. Xin bác sĩ cho biết có phải em bị sán lá gan không? Hiện tại em có vào BV đại học y dược TPHCM khám tại khoa tiêu hóa, em đang uống thuốc và chờ ngày tái khám, nhưng em nghe có người mắc triệu chứng giống em và họ nói là bị sán lá gan. Xin bác sĩ cho em biết có phải em bị bệnh sán lá gan không? Nếu đúng thì em phải điều trị như thế nào. Mong được câu trả lờisớm. Em cảm ơn!

Trả lời: Chúng tôi xin chia sẻ những băn khoăn của bạn về những gì bạn đang lo lắng. Chỉ với triệu chứng ngứa và đau vùng bụng dưới của bạn, rối loạn tiêu hóa, đôi khi buồn nôn, nhức đầu mà hướng đến bệnh sán lá gan thì không thể bạn ạ, bởi lẽ các triệu chứng ấy có thể gặp phải trong rất nhiều bệnh lý thuộc phân khu vùng bụng, đặc biệt bạn là nữ thì triệu chứng ấy lại càng nhiều vấn đề hơn nữa, chúng tôi có thể nêu ra một số ví dụ như viêm đại tràng mạn tính, viêm đại tràng co thắt, hội chứng đầy hơi, loạn khuẩn sau đợt dùng kháng sinh dài ngày, viêm thận bể thận, viêm hệ thống tiết niệu, viêm buồng trứng hoặc viêm phần phụ, viêm vùng khung chậu,...và ....

              Ngoài ra, trong thư bạn cũng có đề cập cập đến triệu chứng rụng tóc, triệu chứng này không chỉ trong một bệnh mà có thể nó là biểu hiện của một bệnh toàn thân hay một bệnh tại chỗ hoặc do bệnh về da đầu, không hợp với dầu gội đầu, ...Bạn có cho biết bạn đang điều trị tại bệnh viện ĐH y dược TP HCM tại khoa tiêu hóa và đang chờ ngày tại khám, chúng tôi cũng không rõ bạn đang mắc bệnh gì khi được chẩn đoán tại đây. Nếu được bạn có thể gởi bản hồ sơ (photocopy) đến Viện để chúng tôi tư vấn rõ ràng hơn trong khả năng cho phép.

           Cuối cùng để biết bạn có bị sán lá gan hay không, có lẽ bạn đang ở thành phố HCM thì nên đi làm xét nghiệm ELISA Fasciola spp, siêu âm, công thức máu, đếm bạch cầu eosine,...mới đủ cơ sở chẩn đoán sán lá gan, rồi điều trị. Bạn cũng nên an tâm vì vấn đề điều trị sán lá gan hiện nay rất thường quy, phần lớn các bệnh viện điều trị được. Tại thành phố HCM, bạn có thể đến khám tại TT chẩn đoán y khoa Hòa Hảo, hoặc BV Nhiệt đới thành phố HCM, BV Đại học Phạm Ngọc Thạch, BV Đại học Y dược TH HCM.

Chào bạn và chúc bạn khỏe.

8. han ngoc ngochan0909@yahoo.com

Hỏi: Trước tiên em xin cám ơn các bác sĩ đã trả lời câu hỏi của em. Song kết quả xét nghiệm của em chỉ ghi : ở phần yêu cầu thì cần xét nghiệm loại ký sinh trùng là "Toxocara sp", còn phần kết quả thì ghi là" dương tính 1/180". Vậy thôi chứ ngoài ra không có gì nữa ạ. Rồi em đem kết quả cho bác sĩ ở bệnh viện da liễu TPHCM bác sĩ ghi chẩn đoán cho em là bị nhiễm."Toxocara (+) 1/180" và cho em uống thuốc loại "Pizar 6mg" uống 2 viên. Em có hỏi bác sĩ là uống như vậy đủ chưa có cần uống thêm nữa không bác sĩ tính toán một hồi rồi trả lời với em là đủ rồi và em còn hỏi có cần xét nghiệm lại nữa không thì bác sĩ nói là từ 3 đến 6 tháng nữa hãy đi xét nghiệm lại. Nhưng đến thời điểm này thì em vẫn nghe trong người em vẫn cứ ngứa khắp người ngứa như là có cái gì bò nhột nhột khắp người vậy đó, như kiến bò vậy đó. Vậy bác sĩ ơi cho em hỏi bây giờ em có thể đi xét nghiệm lại được chưa. Hay là đi khám nữa không? Một lần nữa em xin cám ơn các bác sĩ đã quan tâm dến em,em chân thành cám ơn!

 
Trả lời:
Trước hết chúng tôi xin chân thành bạn tín nhiệm và tin cậy ban biên tập website của Viện để đặt niềm tin và đưa ra câu hỏi tư vấn. như thư trước đã đề cập và hiện kết quả của bạn dương tính với Toxocara spp. 1/180 thì chúng tôi hơi nghi ngờ và không biết phòng xét nghiệm mà bạn đến xét nghiệm đang sử dụng loại kit gì, của nước nào và bình thường giá trị của nó là bao nhiêu thì chúng tôi mới có thể đối chiếu với kết quả hiện nay của chị được. Nếu có thể, vui lòng chị gởi cho chúng tôi file kết quả xét nghiệm của chị qua đường Email hoặc thư chuyển phát nhanh đến Viện Sốt rét KST-CT Quy Nhơn, 611B Nguyễn Thái Học, Quy Nhơn hoặc gọi điện thoại để chúng tôi có thể trao đổi kỹ hơn. Riêng về điều trị giun đũa chó, mèo với thuốc Toxocara spp. bằng thuốc Pizar 6mg (đây chính là thuốc Ivermectine có biệt dược Pizar) thì theo kinh nghiệm chúng tôi thì chưa điều trị bằng thuốc này cũng như y văn đề cập đa phần đề cập 4 loại thuốc điều trị giun đũa Toxocara spp. là Mebendazole (liều 25mg/kg/ngày trong 4 tuần), Albendazole (liều 10mg/kg/ngày trong 4 tuần), tùy thuộc giai đoạn ấu trùng nằm ở đâu thì dùng 2 loại thuốc này khác nhau; Diethylcarbamazine citrate (Hetrazan) liều dùng người lớn Adult 3-4 mg/kg/ngày đường uống, liều duy nhất trong 4 tuần, trẻ em > tuổi, liều dùng là 3-4 mg/kg/ngày trong 4 tuần và < 2 tuổi hiện chưa thống nhất liều dùng; hoặc thiabendazole (biệt dược Mintazole 500mg) chứ chúng tôi chưa nghe đến sử dụng Ivermectine trong điều trị giun Toxocara spp. mà chỉ nghe thuốc này điều trị cho giun lươn Strongyloides stercoralis mà thôi. Như thế có khả năng bạn đọc nhầm kết quả xét nghiệm (!) không. Nếu bạn chưa an tâm có thể bạn nên đi khám và xét nghiệm lại tổng thể 5 loại giun sán thường gặp, sau đó cho chúng tôi biết để tư vấn tiếp.
Thân chúc chị khỏe và sớm hồi phục!

Ngày 19/06/2009
Ts. Triệu Nguyên Trung và Ths.Huỳnh Hồng Quang  
    Các nội dung khác »

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích