Home TRANG CHỦ Thứ 3, ngày 24/04/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 3 5 2 2 1 0 5
Số người đang truy cập
5 1
 Tin tức - Sự kiện Điểm tin y tế
Điểm báo về các thông tin liên quan đến y tế từ ngày 30/12 năm 2011 đến 3/1 năm 2012

Ngày 30/12/2011: Hoảng vì làm đẹp với tế bào gốc; 94,4% mẫu thịt heo sống không an toàn; Bệnh nhi tử vong sau 68 ngày điều trị bệnh tay, chân, miệng; Vi phẫu nối liền phần da đầu bị đứt rời…

Ngày 31/12/2011: Nhiều loại lạp xưởng, mứt tết không đạt vệ sinh; Nhìn lại năm 2011:  Tập trung giải quyết các “vấn đề nóng” trong ngành y tế; Thực phẩm chức năng, tốt đâu chưa thấy…

Ngày 3/1/2012: Nâng cao vị thế y tế Việt Nam; Giảm tải nhìn từ y tế cơ sở; Trời lạnh, trẻ nhập viện hàng loạt; Bộ trưởng Công thương, Y tế sẽ đối thoại với nhân dân…

 

Tuổi trẻ

Hoảng vì làm đẹp với tế bào gốc

Phong trào làm đẹp với mỹ phẩm tế bào gốc đang được nhiều chị em mê mẩn và chia sẻ hào hứng trên mạng. Có người khen hiệu quả, có người than tốn hơn 200 triệu đồng mà hiệu quả chưa thấy đâu.

Bác sĩ Lê Thái Vân Thanh, giảng viên bộ môn da liễu Trường ĐH Y dược TP.HCM, cho biết nhiều nơi đã quảng cáo quá mức về công dụng của phương pháp này như điều trị được 90% sẹo lõm, rạn da, nám, thâm... Thực chất lăn kim là một trong các biện pháp cày xới lại da tạo các vết thương nhỏ li ti để da tự tái tạo với sự hỗ trợ của mỹ phẩm.

Hiệu quả phụ thuộc kỹ thuật lăn, cơ địa người lăn và sản phẩm bôi sau lăn. Nếu đạt tối đa ba yếu tố này thì có hiệu quả hơn 50% trong trị sẹo nhưng không hiệu quả với nám hay nhăn da. Kim lăn loại tốt chỉ dùng được năm lần và không dùng chung. Mỗi lần dùng xong phải vô trùng đúng cách.

Bên cạnh đó, “lăn kim bán trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc, không biết làm bằng chất liệu có an toàn cho da hay không, mọi người không nên tự ý làm” - bác sĩ Thanh khuyến cáo.

Th.S Phan Kim Ngọc, trưởng phòng thí nghiệm tế bào gốc Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), cho biết người ta mặc nhiên chỉ dùng từ “tế bào gốc” cho người. Do vậy trong quảng cáo phải nói rõ mỹ phẩm chỉ là ứng dụng công nghệ tế bào gốc và có chứa sản phẩm của tế bào gốc.

Theo ông Ngọc, với điều trị da có xâm lấn như phương pháp lăn kim bôi mỹ phẩm, Nhà nước kiểm soát quy trình y đức, quy trình kỹ thuật và chất lượng sản phẩm sử dụng. Người làm chuyên môn phải được đào tạo và cấp giấy hành nghề, kim lăn phải được bộ kiểm định và cấp phép, quy trình làm phải cụ thể và mỹ phẩm dùng phải rõ bản chất. Theo Th.S Ngọc, cần sớm có bộ luật về nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc.

Bộ trưởng Công thương, Y tế sẽ đối thoại với nhân dân

Ngày 6 và 7/1, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ có các cuộc đối thoại trực tuyến với nhân dân tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng sẽ đối thoại trực tuyến vào 14g ngày 6/1 và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vào 14g ngày 7/1.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường giao lưu trực tuyến, đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ góp phần định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Trước đó ngày 19/12/2011, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã đối thoại trực tuyến với người dân về công tác an sinh xã hội.

Bệnh viện Trường đại học Y dược Cần Thơ hoạt động

Sáng 30-12, Bệnh viện Trường đại học Y dược Cần Thơ đã đi vào hoạt động giai đoạn 1 tại khuôn viên Trường đại học Y dược Cần Thơ (179 Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Bệnh viện sẽ thực hiện các nhiệm vụ cấp cứu, khám bệnh, tư vấn, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng cho bệnh nhân có nhu cầu với 32 phòng khám và cấp cứu, 100 giường bệnh nội trú.

PGs.Ts Phạm Văn Lình - hiệu trưởng kiêm giám đốc Bệnh viện Trường đại học Y dược Cần Thơ - cho biết đến giai đoạn 2 (năm 2014), bệnh viện sẽ được xây dựng với quy mô tăng gấp 5 lần hiện nay, góp phần giảm tải cho các bệnh viện trong khu vực.

Dân trí, Tuổi trẻ, Lao động, Nhân dân

94,4% mẫu thịt heo sống không an toàn

Kết quả kiểm nghiệm các mẫu thịt heo sống do Viện vệ sinh Y tế công cộng thành phố tiến hành cho thấy 94,4% mẫu có khả năng gây bệnh cơ hội và truyền bệnh tụ cầu vàng cho con người.

Thông tin “giật mình” trên vừa được ông Vũ Trọng Thiện, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM công bố tại Hội thảo “Cam kết trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Tết Nhâm Thìn 2012”. Theo đó có đến 94,4% mẫu thịt heo sống được Viện kiểm tra trong thời gian qua đều không đạt về 2 chỉ tiêu E.coli (loại vi khuẩn gây bệnh cơ hội và đứng hàng đầu trong căn bệnh tiêu chảy) và S.aureus (bệnh tụ cầu vàng).

Bên cạnh đó, Viện đã tiến hành kiểm tra 1.833 mẫu thực phẩm thuộc 12 nhóm thực phẩm các loại. Kết quả cho thấy: có đến hơn 47% các mẫu không đạt chỉ tiêu về mối nguy ATVSTP. Trong đó, nhóm thịt và sản phẩm từ thịt có 58,67% mẫu không đạt; nhóm rau các mẫu không đạt chiếm đến 91,11%; nhóm thủy sản có 84,17% mẫu không đạt; nhóm nước chấm gia vị có 57,33% mẫu không đạt;…

Là địa bàn đông dân cư nên TPHCM chỉ có khả năng tự cung cấp khoảng 15 - 20% nhu cầu thực phẩm, còn lại phải nhập từ các tỉnh khác. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh buôn bán thực phẩm rất nhiều nhưng đến nay mới có khoảng 20 doanh nghiệp đăng kí kí cam kết trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo ATVSTP Tết Nhâm Thìn 2012.

Nhằm đảm bảo VSATTP trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP tổ chức triển khai tháng hành động quốc gia vì chất lượng VSATTP năm 2012 với chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các Lễ hội”. Chương trình hướng tới mục tiêu giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp lễ Tết, phổ biến luật An toàn thực phẩm đến cơ sở chế biến và doanh nghiệp. Thời gian triển khai bắt đầu từ 10/1 đến 10/2-2012 trên phạm vi cả nước.

Lao động

Biến thịt thối thành thịt mới rồi tung ra thị trường

Chiều 29.12, Đội kinh tế thương mại Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội phối hợp Đội Quản lý thị trường số 7 và Công an quận Long Biên tiến hành kiểm tra kho hàng của Công ty CP xuất – nhập khẩu thực phẩm Bách Hợp có dấu hiệu gian lận thương mại. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện một loạt các mặt hàng thực phẩm cận date, hết date đang được công ty “phù phép” thành hàng trong hạn sử dụng, thay đổi nhãn mác xuất xứ để tung ra thị trường tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Kinh hoàng hơn cả là kho hàng đông lạnh chứa các loại thịt hun khói, xúc xích, salami… hết hạn sử dụng, bốc mùi thối, mốc đen… được phù phép thành hàng mới bằng cách thái lát đóng vào các túi nhỏ hoặc dán đè date mới.

Nhân dân

Xảy ra 15 vụ ngộ độc thực phẩm ở Hòa Bình

Theo Sở Y tế tỉnh Hòa, trong năm 2011, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm phối hợp ngành chức năng tỉnh tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, thực hiện giám sát thực hiện pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, chế biến trên địa bàn. Ðoàn công tác liên ngành đã tiến hành kiểm tra 6.216 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó phát hiện 2.005 cơ sở vi phạm. Qua đó đã lập biên bản, xử lý 403 cơ sở, trong đó cảnh cáo 140 cơ sở, đề nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt hành chính 268 cơ sở với tổng số tiền phạt là hơn 169,9 triệu đồng; buộc 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến phải tiêu hủy 32 loại sản phẩm không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng, không nhãn mác... Ngoài ra, trong năm 2011, toàn tỉnh đã xảy ra 15 vụ ngộ độc thực phẩm.

Nhìn lại năm 2011:  Tập trung giải quyết các “vấn đề nóng” trong ngành y tế

Năm 2011 kết thúc, nhiều thành tựu về y tế đã  góp phần tích cực bảo  đảm  an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số vấn đề chậm giải quyết. Phòng bệnh và chữa bệnh là hai hoạt động xương sống của ngành y luôn có những "vấn đề nóng" đòi hỏi có những biện pháp nhanh và hiệu quả. Ðể hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa của ngành chuyên môn và sự vào cuộc của các ngành liên quan, chính quyền cơ sở.

Chống dịch tay, chân, miệng

Những năm gần đây, các loại dịch bệnh luôn có diễn biến khó lường. Năm 2011, ghi nhận sự "tăng tốc" đến chóng mặt của dịch tay, chân, miệng (TCM). Dịch xuất hiện rải rác ngay từ đầu năm, nhưng đến các tháng 8, 9 và 10 đánh dấu sự bùng phát mạnh mẽ, với sự tăng rất nhanh cả về số người mắc, chết. Tuần cuối cùng của năm 2011 cả nước vẫn ghi nhận tới 1.548 trường hợp mắc TCM tại 53 tỉnh, thành phố. Chưa có loại dịch bệnh nào được ghi nhận có người mắc ở tất cả các địa phương trong cả nước như TCM, với hơn 110 nghìn người mắc, trong đó có 166 trường hợp chết. Số mắc và chết đều cao hơn hàng chục lần so với những năm trước. Ðiều đó báo hiệu năm 2012, công tác phòng, chống dịch vẫn tiếp tục "nóng". Một trong những nguyên nhân làm cho dịch lây lan nhanh là do ý thức của người dân còn kém. Ðặc biệt, một số địa phương vẫn chưa nhận thức đầy đủ về bệnh và công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng chưa sâu rộng, chủ yếu chỉ nói đến tình hình dịch, bệnh mà không tuyên truyền về cách phòng bệnh thế nào. Thậm chí có nơi coi y tế dự phòng là lĩnh vực của riêng ngành y tế.

Ðáng chú ý, dịch lây lan nhanh, số người mắc trung bình hơn 2.000 trường hợp được ghi nhận trong nhiều tuần, nhưng tại nhiều địa phương cũng như ngành y tế vẫn cứ loay hoay đi tìm biện pháp chống dịch hiệu quả. Chỉ trong thời gian ngắn, Bộ Y tế phải tổ chức tới ba hội nghị chuyên đề để thống nhất các biện pháp đối phó dịch TCM. Ðiều băn khoăn, khiến dư luận đặt câu hỏi vì sao Bộ Y tế vẫn không công bố dịch? Dù đã đưa ra những lý do hết sức "thuyết phục" nhưng trên thực tế số người mắc bệnh vẫn chưa giảm, hoặc giảm chậm.

Trong khi đó, tuy không phải là địa phương có số người mắc và chết thuộc loại cao nhưng tỉnh Ninh Thuận đã chủ động công bố dịch trên địa bàn toàn tỉnh. Là tỉnh đầu tiên trong cả nước (cũng là duy nhất đến thời điểm này) công bố dịch TCM, Ninh Thuận đã huy động các nguồn lực để tập trung dập dịch. Tỉnh tăng cường thực hiện các biện pháp khẩn cấp như: Tăng cường công tác chỉ đạo, tăng cường truyền thông, cấp kinh phí và các trang thiết bị, thuốc men, hóa chất phục vụ công tác phòng dịch và điều trị bệnh; tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát tích cực tại các địa phương... Ðáng chú ý, tỉnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch. Một trong những biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để dịch không bùng phát trở lại đó là mọi người, mọi nhà hãy chú trọng giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh thân thể và vệ sinh ăn uống thường xuyên. Sự chung tay góp sức của cộng đồng, ngành y tế kịp thời trang bị một số phương tiện, thuốc men, máy móc cần thiết, qua đó giúp nhiều ca bệnh nặng được điều trị kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra trường hợp nào bị tử vong... Nhờ đó, dịch bệnh từng bước được khống chế và đẩy lùi. Sau hơn một tháng quyết liệt triển khai, thực hiện các giải pháp đồng bộ, UBND tỉnh Ninh Thuận đã công bố hết dịch TCM trên địa bàn tỉnh.

Trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân, lĩnh vực y tế dự phòng phải đi trước một bước, cần sự quan tâm thích đáng của xã hội. Nhưng hiện nay, đầu tư cho hệ thống y tế dự phòng còn thấp, trong khi nhu cầu thực tế rất cần có sự ưu tiên kinh phí cho lĩnh vực này. Theo Nghị quyết số 18/2008/NQ-QH12 của Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ ba dành ít nhất 30% ngân sách y tế cho y tế dự phòng. Tuy nhiên, trong vòng 10 năm gần đây, ngân sách cho y tế dự phòng vẫn còn eo hẹp, năm thấp nhất là 11,3%, năm cao nhất là 20,7%, trung bình là 16,4% so với tổng ngân sách toàn ngành. Cơ chế, chính sách còn nhiều bất cập như chính sách thu hút các nguồn lực, chính sách đãi ngộ đối với cán bộ làm công tác y tế dự phòng chưa thỏa đáng làm cho cán bộ không hứng thú, yên tâm gắn bó với công tác y tế dự phòng. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy với điều kiện hiện tại về trang bị, nhân lực hiện nay tuyến trung ương mới chỉ đáp ứng được 77% nhu cầu, tuyến tỉnh 54%, tuyến huyện đáp ứng được 41,6% nhu cầu. Ðội ngũ cán bộ y tế dự phòng còn thiếu về số lượng, chất lượng chưa cao, số cán bộ được đào tạo chuyên ngành y tế dự phòng còn ít. Công tác đào tạo cán bộ cho hệ thống y tế dự phòng chưa được chú trọng. Cơ sở hạ tầng của hệ thống y tế dự phòng đã từng bước được nâng cấp, trang thiết bị được đổi mới, song chưa đáp ứng yêu cầu. Tuyến tỉnh chỉ có 20% số trung tâm y tế dự phòng có cơ sở làm việc bảo đảm, 50% số trung tâm cần phải nâng cấp sửa chữa... Với những điều kiện về cơ sở vật chất, con người như vậy thì hoạt động dự phòng sẽ ít được triển khai mà chủ yếu đi dập dịch là chính!

Chống quá tải trong bệnh viện

Tình trạng quá tải bệnh viện đã diễn ra từ nhiều năm nay, nhưng chưa có biện pháp xử lý triệt để. Quá tải đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới người bệnh, gia đình người bệnh, cán bộ, nhân viên y tế, cơ sở cung cấp dịch vụ y tế và xã hội. Có nhiều nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp dẫn đến tình trạng quá tải bệnh viện, trong đó phải kể đến nhu cầu và ý thức khám, chữa bệnh của người dân ngày càng tăng, mô hình bệnh tật thay đổi, đầu tư cho y tế thấp (tỷ lệ giường bệnh trên một vạn dân quá thấp so với trung bình chung khu vực và thế giới)... năng lực các bệnh viện tuyến cơ sở còn yếu, trong khi quá trình nâng cao năng lực và củng cố y tế tuyến cơ sở cần phải có thời gian.

Nhằm giảm tải cho các bệnh viện, thời gian qua, một loạt các biện pháp đã được các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai như: Giảm diện tích khu hành chính, tăng diện tích khu điều trị để kê thêm giường bệnh; mở rộng loại hình điều trị ngoại trú và triển khai một số mô hình dịch vụ mới trong khám, chữa bệnh; cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh khi đến khám, chữa bệnh, tăng số phòng khám, tăng ca, tăng giờ làm việc, khám bệnh cả những ngày thứ bảy, chủ nhật, ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý người bệnh khám bệnh ngoại trú; thiết lập hệ thống tự động hẹn trả kết quả xét nghiệm cụ thể theo từng mốc thời gian trong ngày. Một số bệnh viện xây dựng và phát triển hệ thống bệnh viện vệ tinh có đủ điều kiện trang thiết bị, kỹ thuật và chuyên môn để chuyển bệnh nhân từ các cơ sở quá tải cao tới để tiếp tục theo dõi, điều trị; hợp tác chuyên môn với các cơ sở điều trị có điều kiện về giường bệnh, buồng bệnh cho người bệnh nội trú; mở rộng các hình thức điều trị ngoại trú; phát triển mô hình chăm sóc tại nhà... Thực hiện thí điểm đồng bộ các giải pháp tại một số bệnh viện hiện đang có mức độ quá tải trầm trọng nhất.

Theo đánh giá của các chuyên gia, đây chỉ là những giải pháp tình thế, tạm thời, chưa giải quyết triệt để vấn đề. Tình trạng quá tải vẫn diễn ra phổ biến ở các bệnh viện đầu ngành, nhất là tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Nhiều bệnh viện, công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt từ 150 đến 200%, thậm chí có nơi tới 300%. Trong chuyến khảo sát tại các bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, quá tải bệnh viện là tình trạng không thể chấp nhận được. Thừa nhận có phần lỗi của Bộ Y tế, nhưng giải quyết vấn đề này không thể ngày một ngày hai và một mình ngành y tế làm được mà cần có sự tham gia của các cấp, các ngành. Chính vì vậy, giảm tải bệnh viện đã được xếp vào vị trí ưu tiên, quan trọng số một trong bảy nhiệm vụ lớn của Bộ Y tế. Ngoài những giải pháp mà ngành và các cơ sở khám, chữa bệnh đang thực hiện, Bộ Y tế đang xây dựng đề án giảm tải bệnh viện để trình Chính phủ ban hành. Ðề án tập trung vào năm nhóm giải pháp: Mở rộng và xây mới cơ sở hạ tầng bệnh viện để tăng tỷ lệ giường bệnh; tăng cường chuyên môn, kỹ thuật; cải cách hành chính; cải tiến cơ chế tài chính y tế - viện phí - cơ chế thanh toán; xây dựng và thực hiện các cơ chế chính sách, tăng cường nguồn lực cho tuyến dưới; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nhận thức của người dân...

Không chỉ tìm biện pháp chống quá tải bệnh viện, ngành y tế cũng như các cơ sở khám, chữa bệnh đang triển khai các giải pháp mang tính toàn diện, từ đổi mới cơ chế tài chính, chính sách viện phí, chính sách bảo hiểm y tế đến phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh... Qua đó tạo bước đột phá trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân những năm tới.

Tiền phong. Nhân dân, Hà Nội mới

Bệnh nhi tử vong sau 68 ngày điều trị bệnh tay, chân, miệng

Hôm qua (29-12), Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, một bệnh nhi (sống ở tỉnh Long An) mắc bệnh tay chân miệng (TCM) vừa tử vong sau 68 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM.

Cục Y tế dự phòng cho biết thêm, theo báo cáo của các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur, cuối cùng của năm 2011, cả nước vẫn ghi nhận 1.548 trường hợp mắc bệnh TCM tại 53 địa phương. Số mắc mới trong tuần giảm 16,1% so với tuần trước, nhưng vẫn có hai địa phương có số người mắc tăng là Hải Phòng và Hậu Giang.

Tiền phong, Nhân dân

Vi phẫu nối liền phần da đầu bị đứt rời

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình hàm mặt (Bệnh viện Viêt Đức) vừa phẫu thuật thành công cho một nam bệnh nhân bị lóc gần như toàn bộ da đầu. Bệnh nhân là anh T.X.C (29 tuổi, ở Hà Nội) không may bị máy xúc bất ngờ đổ trượt qua đầu trong lúc đang làm việc tại công trường.

Bác sĩ Đào Văn Giang, Khoa phẫu thuật tạo hình- hàm mặt cho biết gần như toàn bộ vùng da đầu của anh C bị lóc,vùng trán chỉ còn sót lại cuống da nằm trên tai trái dài khoảng 4cm. Chẩn đoán không cho thấy, bệnh nhân bị chấn thương não. Kíp bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật vi phẫu nối liền phần da đầu bị đứt rời.

Tiền phong

Cứu sống một sản phụ có thai bị trúng đạn

Sáng 29/12, Bệnh viện Đa khoa Trung ương tỉnh Tiền Giang cho biết, chị Lê Thị Ngọc Tuyết (TP Mỹ Tho, Tiền Giang), bị trúng đạn đêm 28/12, đang dần bình phục và chưa có ảnh hưởng đến thai nhi 7 tuần. Qua chẩn đoán, chị Tuyết bị thủng ngục gây tràn máu màng phổi phổi, đầu đạn còn nằm trước cột sống ngực và một vết thương ở chân.

Ớn lạnh hàng Tết

Gần Tết, nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm, bánh mứt kẹo lại đẩy ra thị trường sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc gây lo lắng cho người tiêu dùng.

Biến mỡ thối thành lạp xưởng

Sau khi chế biến từ mỡ, thịt thối, thêm gia vị cùng một số hóa chất, một số cơ sở sản xuất treo lạp xưởng lủng lẳng ngoài đường phơi nắng, hứng bụi, dẫn dụ khách mua với cái tên “lạp xưởng đặc sản”. Khi chúng tôi ghé vào tiệm bán lạp xưởng X. Lan ở phường Bình Trị Đông (quận Bình Tân, TPHCM) hỏi mua lạp xưởng bỏ mối dịp Tết, bà chủ cơ sở cho biết, mua bao nhiêu cũng có: “Đây toàn lạp xưởng ngon, uy tín”. Khi thấy chúng tôi ái ngại vì lạp xưởng phơi trong nắng gió bụi đường, bà chủ trấn an “chỉ để khách biết vào mua chứ cơ sở cung cấp đóng gói hẳn hoi”. Hỏi cơ sở ở đâu, bà này nói trên đường Phan Anh.

Khi cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất lạp xưởng Hồng Ngọc (137/107 Phan Anh, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TPHCM), phát hiện lượng lớn lạp xưởng bẩn đang chuẩn bị xuất bán, còn lại đang chế biến, đóng gói. Tại cơ sở này, lạp xưởng được sản xuất rất mất vệ sinh. Hàng loạt dụng cụ, thành phẩm, thịt, mỡ… để la liệt dưới nền đất, cạnh nhà vệ sinh đầy ruồi nhặng. 500kg mỡ đã bốc mùi hôi thối đang chờ chế biến thành lạp xưởng.

Mứt, bánh kẹo “3 không”

Tại khu vực chuyên sản xuất mứt ở chung cư đường sắt trên đường Lý Thái Tổ, quận 3 TPHCM, các cơ sở sản xuất mứt Tết các loại bằng thủ công bắt đầu hoạt động nhộn nhịp trong điều kiện sản xuất tạm bợ, không bảo đảm vệ sinh. Tại cơ sở Hòa M. trên đường này, do không còn chỗ để chế biến, nguyên liệu được phơi ngay trên đường hẻm, xung quanh xô chậu ngổn ngang, ruồi nhặng bu đầy những chậu me đã tách vỏ, hột. Ở một cơ sở khác, các thùng phuy để ngâm hạt me cũng đầy ruồi nhặng…

Có mặt tại chợ Bình Tây, quận 6 TPHCM, hàng loạt nhãn hàng mứt tết, đủ màu sắc bày bán tràn ra vỉa hè. Tại sạp Hồng Hà, khi hỏi về mứt tết, chủ cơ sở cho biết, có khoảng 50 loại nội và nhập từ Thái Lan. Mặc dù quảng cáo là mứt Thái, mứt của các thương hiệu nổi tiếng trong nước, nhưng hầu hết đều chứa trong các bao nilon lớn không nguồn gốc, thành phần, hạn dùng. Ở khu chợ An Đông (quận 5), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TPHCM), các loại mứt trái cây như mứt dừa, bí, nho, me…đều không đóng gói giăng khắp các lối đi giữa chợ.

Không chỉ mứt bán ở chợ tù mù về nguồn gốc, mứt Kaze lá dứa loại 1 kg của Công ty Mộc Thủy (đường TA 09, phường Thới An, quận 12 TPHCM), cũng làm người tiêu dùng kinh sợ khi Thanh tra Sở Y tế TPHCM phát hiện lượng lớn mứt này có chứa hóa chất Malachite green. Đây là hóa chất đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm do có nguy cơ gây ung thư, tổn thương chức năng gan.

Cần tẩy chay hàng bẩn

Theo ông Phạm Kim Bình, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM, nhiều ngày qua thanh tra sở tập trung lực lượng kiểm tra tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm các mặt hàng phục vụ Tết. Hiện Sở Y tế phối hợp với Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp TPHCM, tiến hành thanh tra các cơ sở chế biến, sản xuất bia rượu, bánh mứt, giò chả, thịt đông lạnh…

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa - Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm TPHCM kêu gọi người tiêu dùng tẩy chay những mặt hàng thực phẩm Tết không đảm bảo nguồn gốc, hạn dùng để đảm bảo sức khỏe.

Theo ông Phan Xuân Thảo - Chi cục trưởng Chi cục thú y TPHCM, hiện ngành chức năng chỉ kiểm soát được 80% nguồn thịt tiêu thụ tại các chợ chính thức tại TPHCM, còn hàng bán ở những chợ nhỏ, chợ tự phát, lề đường, quán ăn bình dân…gần như không kiểm soát được. Trung tâm thú y vùng VI cho biết, từ đầu năm đến nay có khoảng 80.000 tấn thịt đông lạnh nhập về các cảng trong thành phố, trong đó 150 tấn thịt đùi gà, thịt gà xay không đạt chất lượng buộc phải tái xuất do bốc mùi hôi thối, tím tái, thịt và phủ tạng bị xuất huyết.

Phẫu thuật cho bệnh nhân có khối u 90kg

Ngày 2/1, lãnh đạo Bệnh viện FV cho biết, đã sẵn sàng tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhân Nguyễn Duy Hải, 31 tuổi, ngụ ở tỉnh Lâm Đồng, người đang mang khối u khổng lồ hơn 90kg vào tuần tới.

Người trực tiếp phẫu thuật cho anh Hải là PGS McKay McKinnon - chuyên gia phẫu thuật hàng đầu của Hoa Kỳ, thành viên Hội Phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ.

Trước đó, khi phát hiện khối u 90kg, BV Hoàn Mỹ đã tài trợ đưa anh Hải về tại bệnh viện này ở TPHCM làm các xét nghiệm, sau đó chuyển sang BV Ung bướu TPHCM để hội chẩn. Ca phẫu thuật cho anh Hải dự định được tiến hành vào ngày 8/11/2011, do đoàn chuyên gia gồm PGS McKay McKinnon phẫu thuật chính.

Tuy nhiên, ngày 6/11 cuộc hội chẩn lần cuối cho thấy, anh Hải bị tràn dịch màng phổi nên Bệnh viện Ung bướu TPHCM quyết định không phẫu thuật.

Phụ nữ Việt Nam

Tự ý sử dụng thuốc cam: Người lớn chủ quan, trẻ lãnh đủ

Chỉ vì chủ quan, không ít ông bố, bà mẹ tự mua thuốc cam về cho con sử dụng đã khiến nhiều trẻ nhiễm độc chì, có trẻ ngộ độc nặng nên bị di chứng thần kinh, thậm chí là tử vong.

Theo TS. Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai): ngộ độc chì rất gnuy hiểm với trẻ, nhất là trong trường hợp ngộ độc chì cấp tính. Khi chì đi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên, khiến trẻ bị co giật, rối loạn hành vi, có thể gây mất trí nhớ, giảm sút trí tuệ, dẫn đén bại liệt. Chì cũng ảnh hưởng hệ tạo máu gây thiếu máu. Có khi xâm nhập vào xương, chì khiến trẻ không phát triển được chiều cao… Nếu ngộ độc chì nặng, không được điều trị kịp thời, có thể khiến trẻ tử vong.

Nông thôn ngày nay

Quảng Trị: Điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone

Ông Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quảng Trị cho biết, tỉnh đã giao Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh triển khai thực hiện dự án điều trị cai nghiện ma túy bằng methadone. Tỉnh cũng giao Công an tỉnh ra soát đối tượng, phối hợp với các đơn vị chức năng tuyên truyền để đối tượng nghiện đến đăng ký điều trị kịp thời. Trước mắt, năm 2012, điều trị thí điểm tại TP. Đông Hà. Theo ông Chinh, Quảng trị hiện có trên 700 đối tượng nghiện ma túy, tập trung chủ yếu ở Đông Hà (400 đối tượng).

25 lượt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã chính thức công bố danh sách 25 lượt cơ sở vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trong năm 2011, với các vi phạm chủ yếu: quảng cáo không đúng với nội dung và tiêu chuẩn đăng ký; quảng cáo thực phẩm chức năng có công hiệu thay thế thuốc chữa bệnh; kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh… Về xử phạt, 1 cơ sở bị cảnh cáo, 14 cơ sở bị phạt tiền (gần 200 triệu đồng).

 

Sài Gòn tiếp thị

Thu hồi hai lô thuốc tim mạch, trị viêm gan

Cục Quản lý dược bộ Y tế vừa có quyết định đình chỉ lưu hành thuốc trên toàn quốc và yêu cầu các đơn vị vi phạm phối hợp với nhà cung cấp tiến hành thu hồi 2 loại thuốc nhập khẩu và trong nước sản xuất sau:

Thuốc viên nén GPRIL-50 (Captopril Tablets USP 50mg), số lô: TE-2849, hạn dùng: 9.2012, số đăng ký: VN-5501-08, công ty Gracure Pharmaceuticals Ltd., Ấn Độ sản xuất, công ty TNHH một thành viên dược phẩm Trung ương 2 (Codupha) nhập khẩu, do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng;

 

Thuốc viên nang LAKANI, số lô: 010701, ngày sản xuất: 17.7.2010, hạn dùng: 17.7.2013, số đăng ký: V1295-H12-10, cơ sở sản xuất thuốc thành phẩm Y dược học cổ truyền dược thảo Nhất Nhất sản xuất, do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ nhiễm khuẩn.

 

Thuốc GPRIL-50 thuộc nhóm dược lý thuốc tim mạch. Thuốc viên nang LAKANI chỉ định điều trị viêm gan, giải độc gan, chống dị ứng, mề đay, suy giảm chức năng gan do dùng nhiều bia rượu, tân dược…

 

Dân trí

TPHCM: 94,4% mẫu thịt heo sống không an toàn

Kết quả kiểm nghiệm các mẫu thịt heo sống do Viện vệ sinh Y tế công cộng thành phố tiến hành cho thấy 94,4% mẫu có khả năng gây bệnh cơ hội và truyền bệnh tụ cầu vàng cho con người.

Thông tin “giật mình” trên vừa được ông Vũ Trọng Thiện, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM công bố tại Hội thảo “Cam kết trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Tết Nhâm Thìn 2012”. Theo đó có đến 94,4% mẫu thịt heo sống được Viện kiểm tra trong thời gian qua đều không đạt về 2 chỉ tiêu E.coli (loại vi khuẩn gây bệnh cơ hội và đứng hàng đầu trong căn bệnh tiêu chảy) và S.aureus (bệnh tụ cầu vàng).

Bên cạnh đó, Viện đã tiến hành kiểm tra 1.833 mẫu thực phẩm thuộc 12 nhóm thực phẩm các loại. Kết quả cho thấy: có đến hơn 47% các mẫu không đạt chỉ tiêu về mối nguy ATVSTP. Trong đó, nhóm thịt và sản phẩm từ thịt có 58,67% mẫu không đạt; nhóm rau các mẫu không đạt chiếm đến 91,11%; nhóm thủy sản có 84,17% mẫu không đạt; nhóm nước chấm gia vị có 57,33% mẫu không đạt;…

Là địa bàn đông dân cư nên TPHCM chỉ có khả năng tự cung cấp khoảng 15 - 20% nhu cầu thực phẩm, còn lại phải nhập từ các tỉnh khác. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh buôn bán thực phẩm rất nhiều nhưng đến nay mới có khoảng 20 doanh nghiệp đăng kí kí cam kết trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo ATVSTP Tết Nhâm Thìn 2012.

Nhằm đảm bảo VSATTP trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP tổ chức triển khai tháng hành động quốc gia vì chất lượng VSATTP năm 2012 với chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các Lễ hội”. Chương trình hướng tới mục tiêu giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp lễ Tết, phổ biến luật An toàn thực phẩm đến cơ sở chế biến và doanh nghiệp. Thời gian triển khai bắt đầu từ 10/1 đến 10/2-2012 trên phạm vi cả nước.

 

Hà Nội: Thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP

 

Trước đó, theo kế hoạch của Ban chỉ đạo 127/HN, từ ngày 20/12/2011 đến ngày 31/3/2012, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Thìn và Lễ hội năm 2012.

 

Sáu đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, cơ sở đại lý, bán buôn, bán lẻ, các chợ, các siêu thị, trung tâm thương mại, dịch vụ ăn uống, các cơ sở thức ăn đường phố; các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, lễ hội.

 

Các mặt hàng tập trung kiểm tra là rượu, bia, nước giải khát; giò chả, nem chua, nem chạo và các loại ô mai, bánh mứt kẹo, hạt có dầu, phụ gia thực phẩm…

 

Ngoài ra các quận, huyện, thị xã của Hà Nội cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh thực phẩm. Riêng cấp xã, phường kiểm tra tại các quầy bán lẻ bánh mứt kẹo, thực phẩm bao gói sẵn, chợ và thức ăn đường phố theo phân cấp./.

 

Bình Định: Thu giữ hơn 20kg chả không đạt tiêu chuẩn ATVSTP

 

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nhâm Thìn, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Sở Y tế phối hợp cùng các ngành liên quan ra quân thanh, kiểm tra VSATTP các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Định từ ngày 27/12/2011 đến 12/1/2012.

 

Ngay trong ngày ra quân thanh, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại Cơ sở làm nem chả Năm Thu (đường Hoàng Quốc Việt, phường Thị Nại, TP Quy Nhơn). Qua kiểm tra, Đoàn đã phát hiện 3 loại chả không đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP) bao gồm: 5 cây chả bông, tương đương với 5 kg; 20 cây chả thủ, tương đương với 10 kg; 14 cây chả bao da, tương đương với 7 kg. Đoàn đã niêm phong, giao cơ sở bảo quản lạnh số lượng chả nói trên để chờ xử lý.

 

Được biết, Cơ sở nem chả Năm Thu đã đăng ký công bố chất lượng sản phẩm nem chua và chả lụa, nhưng tại thời điểm Đoàn kiểm tra, ngoài những sản phẩm được công bố đăng ký tiêu chuẩn chất lượng VSATTP, cơ sở này còn đưa ra thị trường 3 mặt hàng chả bông, chả thủ, chả bao da.

 

Trong dịp này, Đoàn sẽ tập trung kiểm tra những mặt hàng Tết như: bánh kẹo, mứt, bia rượu, thịt, các sản phẩm chế biến từ thịt…Đây là những mặt hàng mà người dân thường sử dụng nhiều trong dịp Tết.

Sức khỏe & Đời sống

Nâng cao vị thế y tế Việt Nam

Năm 2012, Việt Nam đăng cai tổ chức Kỳ họp lần thứ 63 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương. Đây là một cơ hội lớn đối với ngành y tế nói riêng và Việt Nam nói chung. Sự kiện này góp phần nâng cao vị thế đất nước và uy tín của ngành y tế trên trường quốc tế. PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã dành cho báo Sức khỏe& Đời sống cuộc phỏng vấn trước sự kiện trên.

PV: Thưa Bộ trưởng, thách thức của Việt Nam khi đăng cai sự kiện này là gì?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến:

Việc được chọn là nước đăng cai sự kiện quốc tế khu vực quan trọng này cho thấy Việt Nam được bạn bè quốc tế tín nhiệm. Về chuyên môn, Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công trong công tác phòng chống dịch SARS, H5N1, H1N1, đã đạt được một số Mục tiêu thiên niên kỷ MDGs trước thời hạn. An ninh, chính trị luôn được đảm bảo và ổn định. Đây là điều kiện tốt cho chúng ta có thể tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 63 của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, để tổ chức thành công kỳ họp này, Việt Nam phải nỗ lực chuẩn bị tốt và giải quyết một số khó khăn. Đây là một sự kiện quốc tế lớn và quan trọng của khu vực nên đòi hỏi có sự quan tâm của Chính phủ, sự hợp tác phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Y tế với các bộ, ngành liên quan và UBND thành phố Hà Nội, đặc biệt là vai trò chủ động tích cực của Bộ Y tế, là cơ quan được Thủ tướng Chính phủ giao làm đầu mối tổ chức hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị khu vực của WHO nên có nhiều việc phải làm như xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể về các bước chuẩn bị hội nghị cũng như các nội dung tiến hành hội nghị, chuẩn bị đội ngũ nhân lực phục vụ hội nghị, kinh phí tổ chức... Với vai trò nước chủ nhà của hội nghị, Việt Nam cũng cần đề xuất sáng kiến và đóng góp tích cực vào các nội dung chuyên môn và các chủ đề của hội nghị.

PV:Lợi ích của việc đăng cai hội nghị này như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến:

Việc đăng cai tổ chức Hội nghị WHO khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 63 tại Việt Nam cùng với các diễn đàn cấp cao mà Việt Nam đã và đăng cai tổ chức trước đây như ASEAN, ASEM, APEC... sẽ góp phần tích cực nâng cao vai trò, uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đặc biệt, sự kiện này sẽ giúp tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và hiệu quả giữa Việt Nam và WHO, đồng thời tranh thủ được sự hỗ trợ của WHO và cộng đồng quốc tế cùng các quốc gia thành viên cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân Việt Nam thông qua diễn đàn quan trọng nhất về y tế trên thế giới nói trên.

Đây cũng là cơ hội để Việt Nam tăng cường hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Mặt khác, việc đăng cai tổ chức tốt Hội nghị WHO khu vực lần thứ 63 sẽ góp phần quảng bá các chính sách và thành tựu của Việt Nam trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển hiệu quả nguồn nhân lực, một trong các nhân tố đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Việc đăng cai tổ chức sự kiện này cũng là dịp để Việt Nam trao đổi và tiếp thu kinh nghiệm của các nước trong việc giải quyết các vấn đề y tế và sức khỏe người dân, từ đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam triển khai thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020.

PV: Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

TS. Shin Young - soo, Tổng giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương: Việt Nam có điều kiện thuận lợi để tổ chức kỳ họp

Việt Nam được lựa chọn để tổ chức kỳ họp của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương vào năm 2012 vì Việt Nam đủ điều kiện để tổ chức kỳ họp sắp tới. WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đã trải qua trên 60 kỳ họp thường niên. Cứ một năm ở tại trụ sở của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương tại Manila, Philippines và năm sau ở một quốc gia trong khu vực. Như vậy, đã có trên 30 quốc gia đã từng tổ chức kỳ họp WHO khu vực, do đó lần này rất phù hợp để tổ chức ở Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy rằng, các địa điểm như Nhà hát Lớn Hà Nội hay khách sạn lớn ở Việt Nam rất tuyệt vời cho kỳ họp sắp tới. 

Những ưu tiên cho kỳ họp sắp tới sẽ do các nước thành viên lựa chọn để trình bày tại hội nghị sẽ diễn ra trong vòng 4 ngày với sự tham dự của toàn bộ 37 quốc gia thành viên. Sẽ có 20 nội dung được trình bày. Chúng tôi cũng có một số trọng tâm, chẳng hạn như vấn đề tiêm phòng vaccin cho trẻ nhỏ, các bệnh không lây nhiễm (NCD), kể cả các vấn đề ưu tiên bản thân Việt Nam cũng có thể lựa chọn.

TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế: Bộ Y tế sẽ ký biên bản ghi nhớ với WHO về việc tổ chức hội nghị

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng WHO tại Hà Nội và Văn phòng WHO khu vực để sớm bắt tay vào công tác chuẩn bị cho hội nghị. Từ đầu tháng 9/2011, Bộ Y tế đã làm việc với đoàn công tác của Văn phòng WHO khu vực do ông Jeff Kobza, Giám đốc phụ trách về hành chính và tài chính của WHO khu vực làm Trưởng đoàn sang Việt Nam để thảo luận về các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị, đi khảo sát ở Nhà hát Lớn và một số khách sạn lớn ở Hà Nội để chọn địa điểm tổ chức hội nghị.

Đồng thời, Bộ Y tế đã cử một đoàn cán bộ của Bộ Y tế gồm Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Kế hoạch Tài chính sang Manila, Philippines học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác tổ chức Hội nghị khu vực RCM 62 tại Manila, Philippines trong thời gian diễn ra hội nghị ở đây. Tại Hội nghị WHO khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 62 (RCM62) vừa qua, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự kỳ họp đã có bài phát biểu quan trọng tại phiên bế mạc kỳ họp. Bài phát biểu nêu bật những thành tựu quan trọng mà ngành y tế Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, những khó khăn thách thức trong thời gian tới và có phần giới thiệu ấn tượng về đất nước, con người, nền văn hóa Việt Nam, đồng thời gửi đến toàn thể đại biểu các nước thành viên trong khu vực lời mời trân trọng tới tham dự Kỳ họp RCM lần thứ 63 tại Việt Nam. Cũng tại Kỳ họp RCM62 tháng 10/2011 vừa qua tại Manila, đoàn đại biểu Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào tất cả các nội dung chương trình nghị sự của kỳ họp, chia sẻ các kinh nghiệm của Việt Nam và đóng góp tham luận đối với các  vấn đề y tế ưu tiên trong khu vực. Những đóng góp tích cực của đoàn đã góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam tại một diễn đàn y tế  khu vực có vai trò vô cùng quan trọng  này.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ ký bản ghi nhớ với WHO về các nội dung cam kết của Việt Nam đối với việc tổ chức hội nghị khu vực trong vai trò nước chủ nhà. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ thành lập Ban chỉ đạo hội nghị do Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng ban, đại diện lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, UBND TP. Hà Nội, các cơ quan đơn vị liên quan… thành lập Ban tổ chức hội nghị với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Y tế, các vụ, cục, tổng cục liên quan, trong đó Vụ HTQT là đầu mối, huy động tham gia của các đơn vị trực thuộc Bộ trên địa bàn Hà Nội. Sự tham gia tích cực của các cơ quan truyền thông báo chí của ngành, của Trung ương và Hà Nội tuyên truyền về sự kiện quan trọng này sẽ đóng góp vào việc làm rõ ý nghĩa của việc tổ chức kỳ họp lần thứ 63 của WHO giới khu vực Tây Thái Bình Dương đối với Việt Nam nói chung và đối với ngành y tế Việt Nam nói riêng, thể hiện quyết tâm của ngành y tế Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng hơn.

Giảm tải nhìn từ y tế cơ sở

Một trong 7 trọng tâm của ngành y tế giai đoạn 2011-2016 được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra, đó là giảm tải cho các bệnh viện ở tuyến Trung ương, tuyến tỉnh/thành phố và các bệnh viện chuyên khoa (nhi, tim mạch, ung thư...). Không phải ngẫu nhiên lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá giảm tải bệnh viện là việc quan trọng hàng đầu, để làm được điều đó, y tế cơ sở - y tế tuyến tỉnh, huyện phải vươn lên mạnh mẽ, hỗ trợ đắc lực cho bệnh viện Trung ương. Thực tế năm qua, nhiều kỹ thuật mới được ứng dụng thành công của y tế tuyến tỉnh, huyện đã góp phần giảm tải đáng kể cho tuyến trên.

Thù lao ca mổ bằng 1 bát phở!

Khỏi phải nói hết niềm vui sướng và tự hào của các thầy thuốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh, khi lần đầu tiên thực hiện ca phẫu thuật cột sống. BS Lê Hồng Phước - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh nói trong hơi thở hổn hển: Tự hào lắm chứ. Có thể chúng tôi chưa mổ được những ca khó, phức tạp hơn nhưng với kỹ thuật mổ cột sống được thực hiện thành thạo cho thấy nhiều bệnh nhân có thể yên tâm ở lại điều trị không phải lên TP. HCM.

Bệnh nhân là Ngô Da, một thanh niên 25 tuổi, người Campuchia bị chấn thương rất nặng do tai nạn lao động, làm gãy cả đốt sống thắt lưng, nhập viện ngày 18/12/2011 trong tình trạng đã bị liệt thân người. Từ trước tới nay, những ca nghiêm trọng như thế phải chuyển viện đi TP.HCM. Lần này coi như Khoa Ngoại thần kinh - cột sống BVĐK “mở hàng” mổ cột sống. Chuyên gia được mời đến để vừa mổ chính vừa hướng dẫn chuyên môn cho các bác sĩ của Bệnh viện Tây Ninh là PGS.TS. Võ Văn Thành, đến từ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM - người đã từng tham gia ca mổ lừng danh tách rời cặp song sinh Việt - Đức cách đây hơn 20 năm. Đi cùng đoàn với ông còn có 3 người khác. Về phía Tây Ninh, hai bác sĩ phụ mổ đều là 2 bác sĩ giỏi của BVĐK.

BS.Võ Văn Thành cầm lưỡi dao bé xíu rạch một đường đầu tiên lên phần lưng trần - dọc cột sống của bệnh nhân. Sự tập trung chú ý cao độ hiện ra trên toàn bộ ánh mắt, cử chỉ, động tác của tất cả mọi người. BS.Thành điềm tĩnh tay làm, miệng nói hướng dẫn cho BS.Tùng và BS.Mun (BVĐK Tây Ninh) từng động tác phức tạp- những động tác tỉ mỉ, chi li và chuẩn xác. Khi 2 thanh inox dài nằm gọn, chắc chắn hai bên đoạn cột sống của bệnh nhân, các thầy thuốc lại mổ thêm một đường xéo trên phần hông phía trên gần nách bệnh nhân để xử lý thêm thì việc cố định xương mới thật bảo đảm.

Chưa hết, còn có “tập 3”: mổ thêm một đường phần thân dưới để đục lấy xương chậu “hàn” lại chỗ xương bị mất ở cột sống. Rồi khâu đóng vết mổ. Từng mũi kim khâu nhẫn nại nối nhau dần dần thu gọn, làm liền lại vết mổ vừa lúc nãy còn loang máu. Những giọt mồ hôi rịn ra trên trán các bác sĩ đã đứng suốt gần 5 tiếng đồng hồ, bỏ qua cả ăn trưa. Không phải chỉ có các bác sĩ cầm dao mổ mà cả các kỹ thuật viên gây mê, các dụng cụ viên… kể cả nhân viên phục vụ cho phòng mổ cũng đều phải tập trung đầu óc rất căng thẳng để khỏi xảy ra sai sót đáng tiếc. Thế mới biết để giành giật mạng sống của mỗi một người bệnh khỏi bàn tay tử thần, nào phải chuyện giản đơn. Có tận mắt nhìn, tôi mới hiểu và cảm thấy có phần thông cảm hơn thay vì chỉ biết phẫn nộ về những trường hợp tai nạn nghề nghiệp trong ngành y thỉnh thoảng vẫn nghe đâu đó.

Sau ca mổ, ngồi trò chuyện với các y bác sĩ tại Phòng Hồi sức sau mổ của bệnh viện, tôi được biết mức thù lao hiện đang áp dụng tại BVĐK Tây Ninh: bác sĩ mổ chính cho một ca mổ loại 1 (các ca nghiêm trọng như: vỡ gan, vỡ lách, thủng tim…): 35.000 đồng, phụ mổ: 25.000 đồng. Với các ca mổ loại 2 (mổ ruột thừa, mổ bắt con…) thì còn thấp hơn mức vừa kể 10.000 đồng và 5.000 đồng. Riêng các anh, chị điều dưỡng trực hồi sức sau mổ và cấp cứu chỉ 25.000 đồng/đêm. Nghe xong tôi thấy thật ái ngại.

Giữ bệnh nhân bằng niềm tin

Tại Bệnh viện ĐK huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, mới đây bệnh viện này vừa mổ thành công cho một bệnh nhân sỏi niệu quản có kích cỡ lớn trong cơ thể. BS. Hoàng Thư, Giám đốc bệnh viện cho hay, bệnh nhân Nguyễn Viết Quang, 62 tuổi, ở Thị trấn Đức Thọ nhập viện trong tình trạng ứ nước thận độ 2, đau, huyết áp cao đột ngột... Qua siêu âm bệnh nhân bị sỏi niệu quản, kích cỡ sỏi khá lớn, 1,8 ly. Sau 4 ngày theo dõi, bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Thọ chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng. Đây là một phương pháp mới vừa được triển khai lần đầu tiên tại tỉnh Hà Tĩnh. Bệnh viện đa khoa Đức Thọ là đơn vị được Sở Y tế chỉ định triển khai công nghệ hiện đại này nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.  

Hay chuyện các thầy thuốc Khoa sản của bệnh viện này đã cứu sống nhiều trẻ sơ sinh thiếu tháng, có bé chỉ mới 0,8kg. Hơn 20 giường bệnh ở Khoa sản Bệnh viện đa khoa Đức Thọ luôn được người dân tin tưởng chọn làm nơi khi lâm bồn. Sau khi được các tổ chức từ thiện nước ngoài tài trợ cho khoa 2 lồng ấp, BS. Đoàn Thị An, Phó trưởng Khoa sản, Bệnh viện huyện Đức Thọ cho biết, khoa đã cứu sống nhiều bệnh nhi sinh thiếu tháng, cân nặng từ 0,8-2kg. BS. An kể, cách đây khoảng 5 năm, có một sản phụ ở xã Đức Lập sinh thiếu tháng, cháu bé chỉ cân nặng 0,8kg. “Nhiều người nhìn thấy cho rằng bệnh nhi này không qua khỏi. Nhưng các bác sĩ, y tá ở khoa đều quyết tâm cứu chữa. Khi thấy cơ thể cháu bé có phản xạ tốt, da dẻ hồng hào, chúng tôi đều vui mừng và tin rằng sẽ cứu sống được bé.

Từ ngày xuất viện đến nay cháu bé được 5 tuổi, bố mẹ cháu vừa gọi điện cảm ơn nói cháu đã học mẫu giáo” - BS.An nhớ về trường hợp cứu sống bệnh nhi 0,8kg đầu tiên. Còn bà Phan Thị Ninh, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, hằng năm Bệnh viện đa khoa Đức Thọ được Sở đánh giá là bệnh viện đứng đầu tuyến huyện về công tác điều trị, cứu chữa bệnh nhân. Theo bà Ninh, tất cả cán bộ nhân viên ở Bệnh viện đa khoa Đức Thọ đều đăng ký tham gia ngân hàng máu sống. Khi bệnh nhân cần máu không có người nhà, bệnh viện sẽ huy động nhân viên đến truyền máu.

Chỉ tin người thầy thuốc 

Người dân ở vùng biên Phó Bảng huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang bây giờ hầu như không còn tục mời thầy về cúng khi trong nhà có người đau ốm, không còn chăn nuôi gia súc, gia cầm ngay sát nhà. Ý thức của bà con về việc ăn ở hợp vệ sinh, biết cách tự chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ đã được nâng lên một bước. Kết quả này có sự đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ y tế ở Phòng khám Đa khoa khu vực Phó Bảng. Tuy ở trong điều kiện còn nhiều khó khăn của một xã vùng cao biên giới, nhưng những người cán bộ y tế nơi đây đã nỗ lực đưa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến người dân gần nhất, tốt nhất.

Trưởng Phòng khám đa khoa, BS.Lục Thị Liên cho biết: “Hiện tại phòng khám có 08 cán bộ, người có thời gian công tác tại Phó Bảng ít nhất cũng đã có 1 năm, người nhiều nhất là 20 năm. Chính quãng thời gian đó đã tạo cho mỗi người cơ hội hiểu được dân và đưa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến với người dân một cách gần gũi, dễ hiểu và dễ áp dụng nhất. Ngoài việc phòng khám chủ động xây dựng kế hoạch và giao việc phụ trách thôn bản tới từng cá nhân, hàng tháng có kiểm tra, đánh giá rút kinh nghiệm, thì việc tổ chức khám chữa bệnh đảm bảo công tác trực trạm 24/24h cũng được cán bộ thực hiện nghiêm túc.

Vì vậy, phòng khám không chỉ thu dung điều trị cả nội và ngoại trú cho bệnh nhân trong vùng được phân công mà còn là địa chỉ tin cậy để đồng bào các dân tộc sinh sống trong các xã lân cận gửi gắm sinh mạng mình”. Kết quả lớn nhất mà các thầy thuốc ở Phó Bảng mang lại cho nhân dân đó chính là nhận thức của người dân nơi đây đã thay đổi đáng kể. Ở Phó Bảng bây giờ không còn trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn phải bột ngô mốc và các loại nấm, rau củ quả gây độc, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên đã giảm xuống mức thấp nhất; từ đầu năm đến nay toàn xã không còn trường hợp sinh con thứ ba trở lên. Thống kê của Phòng khám Đa khoa khu vực Phó Bảng cho thấy, 70% bà mẹ mang thai đã đến sinh tại cơ sở y tế hoặc do cán bộ y tế đỡ. Công tác tiêm chủng cũng được thực hiện với 50% trẻ được tiêm đúng lịch, đúng liều. Đã khám chữa bệnh cho 2.000 lượt người dân, trong đó có hàng chục ca bệnh nặng được cấp cứu kịp thời.

Điểm qua một vài điểm sáng của y tế cơ sở trong năm 2011, có thể không nói hết được những thành tựu của y tế địa phương năm qua nhưng dù gặp nhiều khó khăn vất vả, hay chế độ đãi ngộ vẫn còn bất cập, mỗi cán bộ y tế từ thôn, bản cho đến tuyến trung ương ở chỗ đứng của mình đã và đang làm hết sức mình vì sức khỏe nhân dân.

Đã có 23 bệnh viện được thành lập Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến

Ngày 29/12, tại Bắc Ninh, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Khám bệnh, chữa bệnh theo Nghị định 87 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 41 của Bộ Y tế. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên chủ trì hội nghị. Theo Bộ Y tế, kết quả đào tạo theo Đề án 47/225, 930 của các BV trực thuộc Bộ Y tế và các BV hạng I trực thộc Sở Y tế các tỉnh, thành từ năm 2005- 2011 cho thấy, các đơn vị đã tổ chức được 425 lớp học cho hơn 9.600 học viên. Đối tượng tham gia chủ yếu là các BS, y tá, y sĩ, kỹ thuật viên thuộc hệ thống KCB. Trong giai đoạn 2005 - 2009 mới chỉ có 17 lĩnh vực đào tạo và đến 2011 tăng thêm 5 lĩnh vực đào tạo gồm: ung bướu, lao và bệnh phổi, tâm thần, siêu âm và quản lý BV. Đến nay có 23 BV được thành lập Trung tâm đào tạo và chỉ tiêu tuyến.

Nghiên cứu điều trị vô sinh bằng nuôi cấy tế bào gốc sinh tinh đã bước đầu thành công

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa nghiệm thu cấp Nhà nước đề tài: Nghiên cứu qui trình nuôi cấy, biệt hoá tế bào gốc sinh tinh để điều trị vô sinh nam giới do Trung tâm Công nghệ phôi - Học viện Quân y thực hiện từ 1/2009, PGS. TS. Nguyễn Đình Tảo - Phó Giám đốc Trung tâm làm chủ nhiệm. Đây là đề tài lớn bao gồm 5 đề tài nhánh do các nhà khoa học thuộc Trung tâm thực hiện. Kết quả đã bước đầu thành công trong việc nuôi cấy tế bào dòng tinh từ mào tinh hoàn và tế bào gốc sinh tinh từ ống sinh tinh thành tinh trùng. Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao và nêu rõ đây là đề tài có tính khoa học, thực tiễn, tính thời sự, xã hội, nhân văn vì trong điều trị vô sinh nam, mặc dù có nhiều tiến bộ, nhưng đối với các bệnh nhân vô tinh thì hầu như phải xin tinh trùng.

Càng cận Tết, hàng mất an toàn vệ sinh thực phẩm càng nóng

Báo SK&ĐS đã có nhiều bài viết phản ánh về thực trạng thực phẩm mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được các cơ sở sản xuất, kinh doanh (KD) tìm mọi cách đưa vào thị trường để tiêu thụ, mặc dù các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra xử lý nhưng càng gần thời điểm giáp Tết Nguyên đán, các loại thực phẩm “bẩn” bị phát hiện ngày càng nhiều. Hàng loạt vụ vi phạm về ATVSTP khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.

Phát hiện không xuể

Ngày 29/12, Đội Kinh tế thương mại - Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46), Công an Hà Nội phối hợp cùng các lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng của Công ty CP Xuất nhập khẩu thực phẩm Bách Hợp (quận Long Biên, Hà Nội), đã phát hiện một loạt các mặt hàng thực phẩm hết hạn sử dụng được công ty “phù phép” thành hàng trong hạn sử dụng, thay đổi nhãn mác xuất xứ để tung ra thị trường tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đặc biệt, trong kho hàng đông lạnh chứa các loại thịt hun khói, xúc xích, salami... đã hết hạn sử dụng, bốc mùi thối, mốc đen... được phù phép thành hàng mới bằng cách thái lát đóng vào các túi nhỏ hoặc dán đè date mới.

Tại Lào Cai, cơ quan quản lý thị trường (QLTT), Chi cục Thú y, lực lượng Cảnh sát Môi trường đã bắt và tiêu hủy 200kg sản phẩm động vật nhập lậu không rõ nguồn gốc (lòng lợn, ức vịt,…) đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.

Trước đó, ngày 28/12, tại số nhà 28, tổ 15 Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Đội QLTT số 1 kết hợp với đội kiểm tra tuyến Công an TP. Hà Nội, do PA65 chủ trì đã kiểm tra và thu giữ trên 23 tấn chân bò đã bốc mùi hôi thối. Toàn bộ lô hàng này không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Bước đầu, lái xe Lê Văn Đối, Yên Khánh, Ninh Bình khai nhận, đã thu gom số hàng trên để đưa vào tỉnh Bình Dương tiêu thụ.

Tẩy chay là cách xử phạt hiệu quả

Trao đổi về thực trạng trên, một cán bộ QLTT cho biết, qua những đợt kiểm tra đột xuất tại các cơ sở kinh doanh (KD) thực phẩm cho thấy, càng đến dịp Tết Nguyên đán thì hình thức vi phạm ATVSTP càng có chiều hướng gia tăng. Đây là hành vi diễn ra phổ biến, coi thường sức khỏe và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Mới đây, theo một khảo sát thịt heo thương phẩm bán tại TP.HCM của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho thấy, có tới 33% số mẫu được kiểm tra có tồn dư hóa chất, trong đó có cả hóa chất nhóm beta agonist, nhóm thuốc tăng trọng làm tăng hàm lượng nạc, giúp thịt đỏ hơn nhưng có thể gây đột biến ADN và nhiều căn bệnh cho người sử dụng. Cũng tại TP.HCM, qua kiểm tra lấy mẫu ngẫu nhiên tại các chợ để đưa đi xét nghiệm về chỉ tiêu phẩm màu, cơ quan chức năng đã phát hiện có mẫu thịt gà làm sẵn không bao bì, nhãn mác có chứa chất 2, 4 diaminoazobenzen hydrochloride, hàm lượng 2,85mg/kg, 2, 4 diaminoazobenzen hydrochloride là một loại phẩm màu công nghiệp dùng trong sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, cao su..., khi bị tích lũy trong cơ thể, chất này sẽ gây độc cho gan, thận.

Trong khi các cơ quan chức năng tăng cường hoạt động nhằm bảo đảm vệ sinh thực phẩm thì chính người tiêu dùng cũng cần có trách nhiệm với chính mình khi mua sắm hàng hóa, nhất là thực phẩm. Đặc biệt, nếu phát hiện cần thông tin ngay cho các cơ quan chức năng, triệt để tẩy chay thực phẩm không rõ nguồn gốc. Chỉ có như thế, các cơ sở KD thực phẩm không an toàn mới không còn đất sống.

Về căn bệnh viêm da do tiếp xúc ở Quảng Ngãi: Thuốc trừ sâu trôi nổi có thể là nguyên nhân gây bệnh

Báo SK&ĐS đã có loạt bài phản ánh về căn bệnh viêm da do tiếp xúc ở xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi. Sau đó, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, đoàn khảo sát của Bệnh viện Da liễu TW đã đi khảo sát thực địa tìm hiểu căn nguyên của căn bệnh này. Tuy nhiên trong tháng 12 này, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, hiện đã có thêm 24 trường hợp mắc mới bệnh viêm da do tiếp xúc, 2 trường hợp tử vong là em bé dưới 10 tuổi. Để tìm hiểu kỹ hơn về bệnh này, phóng viên (PV) báo SK&ĐS đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Trần Hậu Khang, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TW - Trưởng đoàn khảo sát về căn bệnh viêm da do tiếp xúc ở Quảng Ngãi.

Thưa ông, những ngày gần đây lại liên tiếp xuất hiện nhiều bệnh nhân mới ở xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi mắc căn bệnh viêm da do tiếp xúc, là người trực tiếp đã đi thực địa ở xã Ba Điền, ông có thể cho độc giả hiểu rõ hơn về căn bệnh này?

PGS.TS. Trần Hậu Khang: Tôi đã trực tiếp thăm khám các bệnh nhân viêm da do tiếp xúc khi đang điều trị tại BVĐK tỉnh Quảng Ngãi và xem xét lại hồ sơ bệnh án một vài trường hợp đã tử vong nghi do căn bệnh này. Có thể nói rằng về biểu hiện lâm sàng, khi khởi bệnh có sốt nhẹ hoặc không sốt, không đau đầu, không tiêu chảy, ăn uống và sinh hoạt bình thường. Không phát hiện vàng da, niêm mạc mắt. Không phát hiện vết cắn của côn trùng. Tổn thương dày sừng từng đám ở lòng bàn chân, bàn tay, đầu và kẽ ngón, nhất là vùng tỳ đè và rìa lòng bàn tay, bàn chân. Bờ thương tổn có viền đỏ tím. Sau một vài ngày tổn thương, da khô cứng thâm màu và bong vảy ở giữa để lại viền vảy khô xung quanh. Các vùng da khác đều không có thương tổn, lông, tóc, móng bình thường... Tiến hành một số xét nghiệm cho thấy công thức máu bình thường; chức năng thận trong giới hạn cho phép, tuy nhiên, tất cả các bệnh nhân đều có tăng GOT và GPT. Siêu âm có 60,7% bệnh nhân có dấu hiệu gan tăng âm... Tìm hiểu bệnh án của một số bệnh nhân bị tử vong nghi do căn bệnh này đều có tổn thương ở gan, thận.

Đoàn khảo sát có cả chuyên gia của Viện Y học lao động đã đi thực địa tại xã Ba Điền và nhận thấy vệ sinh môi trường rất kém, các gia đình đều không có nhà tiêu, chuồng trâu sát ngay cạnh nhà nên có hiện tượng vương vãi phân gia súc dẫn đến có nhiều côn trùng, gây ô nhiễm môi trường và dễ lan truyền bệnh tật... Bên cạnh đó, chế độ ăn uống của đồng bào rất thiếu thốn. Một số gia đình có nhiều người mắc bệnh đều sử dụng gạo có dấu hiệu ẩm mốc từ mùa vụ trước và nguồn nước dùng được dẫn từ bể tập trung... Bà con cho biết thường mua hóa chất bảo vệ thực vật ở thị trấn huyện. Vì điều kiện thời gian, chúng tôi chưa thể tìm hiểu thêm về loại thuốc bảo vệ thực vật mà bà con hay sử dụng.

Trong báo cáo của bệnh viện sau khi đi khảo sát về gửi Bộ Y tế có đề cập đến việc nguyên nhân gây bệnh viêm da bàn tay, bàn chân do tiếp xúc chưa được xác định rõ, vì sao lại như vậy, thưa ông?

PGS.TS. Trần Hậu Khang: Để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh cần phải có thời gian và chúng tôi cũng đã báo cáo, kiến nghị với Vụ Khoa học - Đào tạo của Bộ Y tế là làm một Đề tài nghiên cứu sâu hơn về căn bệnh này, từ đó có những hướng dẫn cần thiết cho nhân dân. Trong chuyến khảo sát thời điểm tháng 10/2011, bệnh viện đã tiến hành lấy một số mẫu để làm các xét nghiệm như cắt sinh thiết da tại tổn thương, lấy máu của bệnh nhân đang điều trị, bệnh nhân đã điều trị khỏi nhưng vẫn còn tổn thương, mẫu máu của những người không mắc bệnh nhưng cùng sống tại thôn có bệnh nhân...; lấy mẫu gạo, mẫu nước, mẫu dung dịch chống vắt của người đi rẫy. Kết quả cho thấy, nguồn nước hoàn toàn bình thường. Về mô bệnh học của các bệnh nhân đều giống nhau, ở thượng bì có hiện tượng dày sừng, ở trung bì có hiện tượng xâm nhập của nhiều tế bào lympho dạng lichen.... Sắp tới, chúng tôi sẽ tiến hành hội chẩn chung với nhiều chuyên khoa như môi trường, dinh dưỡng, chống độc để có giải pháp sớm.

Được biết trước đây, Sở Y tế Quảng Ngãi có đưa 5 bệnh nhân ra Hà Nội điều trị tại Bệnh viện Da liễu TW, kết quả điều trị tại bệnh viện như thế nào và họ có tái phát lại không, thưa ông?

PGS.TS. Trần Hậu Khang: Trong tháng 5/2011, bệnh viện đã phối hợp với Sở Y tế Quảng Ngãi điều trị cho 5 bệnh nhân trong thời gian 3 tuần. Phương pháp của chúng tôi chỉ là theo dõi, hướng dẫn bệnh nhân nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ, không dùng kháng sinh, chủ yếu dùng thuốc bôi ngoài da, một số được truyền dịch, thuốc bổ gan... Sau 3 tuần điều trị, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và được ra viện. Tháng 9/2011 vừa qua, chúng tôi đã kiểm tra lại và họ hoàn toàn khỏe mạnh, không tái phát!

Sau khi đoàn khảo sát của bệnh viện quay về Hà Nội, tình hình bệnh viêm da tay, chân do tiếp xúc vẫn xuất hiện dai dẳng, theo nhận định của ông, nguyên nhân như thế nào và ông có khuyến nghị gì đối với người dân?

PGS. TS. Trần Hậu Khang: Người dân không nên hoang mang về căn bệnh này. Và tôi cũng nghĩ rằng, báo chí khi đưa tin không nên gọi căn bệnh này là “bệnh lạ”. Hiện nay, chúng tôi cũng đang có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu, xét nghiệm, tìm hiểu thêm một số yếu tố, đặc biệt là thuốc trừ sâu, phân bón, hóa chất khác được sử dụng tại địa phương. Về những ca bệnh mới xuất hiện trở lại, theo tôi, y tế Quảng Ngãi tiếp tục điều trị theo phác đồ chúng tôi đã khuyến nghị. Việc điều trị chủ yếu là nghỉ ngơi, nâng cao thể trạng bằng chế độ dinh dưỡng, bổ sung các vitamin nhóm B, kẽm (50mg/ngày), viên đạm kết hợp với thuốc bôi tại chỗ, thuốc bổ gan hoặc truyền dịch cho những bệnh nhân có thương tổn gan.

Thanh niên

Trời lạnh, trẻ nhập viện hàng loạt

Tại khoa Khám theo yêu cầu của BV Nhi T.Ư chiều qua, taxi tới tấp đưa khách là các bệnh nhi đến khám và điều trị. Trong số này, có bé mới chỉ 3-4 tháng tuổi được bố mẹ bọc kín trong chăn.

Đến cuối giờ chiều qua, tại các phòng khám số 4 (khám đa khoa tiêu hóa); phòng khám số 3 (khám đa khoa hô hấp); phòng khám chuyên khoa tai mũi họng vẫn còn bệnh nhi chờ khám. Đến gần 17 giờ, trời sập tối,  mẹ một bé trai 4 tuổi ở Cầu Giấy vẫn cố chờ với số thứ tự 70 trước phòng khám tiêu hóa. Trước cửa phòng khám số 3 khám đa khoa hô hấp, số thứ tự đã lên đến 84 nhưng vẫn khá đông bệnh nhi chờ đến lượt.

Vào ngày nghỉ, mưa rét nhưng vẫn có hàng trăm lượt trẻ đến khám và cấp cứu tại BV Nhi T.Ư. Các bác sĩ phòng cấp cứu khá bận rộn với số thứ tự khám lên đến 127 (đến thời điểm cuối giờ chiều qua). Còn chuyên khoa Tai mũi họng số thứ tự khám cũng lên đến 71 mà vẫn chưa hết bệnh nhi chờ đợi.

Trong khi đó, tại khoa Khám bệnh nhi của Bệnh viện Xanh Pôn, chỉ trong 30 phút, chúng tôi đếm được hơn 40 trẻ vào khám. Càng về chiều, số bệnh nhân càng đông. Phía ngoài hành lang khu khám bệnh, bà Vân, nhà ở chân cầu Chương Dương, cho biết: “Sáng nay trời mưa phùn và sương mù nhưng bố mẹ cháu vẫn chở bé đi siêu thị. Đến trưa thì cháu sốt cao, nôn ói liên tục, chúng tôi đã cho uống thuốc hạ sốt nhưng không giảm nên cả nhà phải cho vào viện”.  Trước cửa  phòng cấp cứu, chị Hà (ở phố Nguyễn Thái Học) vừa bế bé trai 16 tháng tuổi vừa phải trông bé gái 4 tuổi, cả hai đều bị sốt từ đêm qua. Chị Hà cho biết: “Cứ trời rét là 2 đứa lại cùng ốm. Bệnh thường gặp là viêm phế quản, nhưng đến đêm các cháu thường sốt cao nên gia đình rất lo lắng”. Theo y tá Thuận, y tá trực phòng cấp cứu, viêm họng, nôn, tiêu chảy là các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ mỗi khi trời chuyển lạnh. Hà Nội và miền Bắc mấy hôm nay lạnh đột ngột nên trẻ mắc bệnh tăng đột biến. Đến 3 giờ chiều qua, đã có hơn 120 lượt bệnh nhi đến khám. Dự báo, nếu trời còn lạnh, số bệnh nhi còn đông hơn.

Trao đổi với Thanh Niên, TS Dũng, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, cho biết dịp này ca mắc hô hấp, tiêu chảy đang tăng. Đáng lưu ý, tiêu chảy thường do vi rút Rota gây ra, còn gọi là tiêu chảy mùa đông. Trẻ bị bệnh thường sốt nhẹ, quấy khóc, hơi mệt, nôn, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng. Trẻ dễ mất nước, mất điện giải. Nếu nặng có thể tử vong nếu không được bù nước, bù điện giải kịp thời. Theo TS Dũng, khi trẻ bị tiêu chảy mùa đông phải bù điện giải cho trẻ, tốt nhất là bằng oresol pha thật chính xác đến từng ml theo quy định ghi ở bao bì và cho trẻ uống từng ít một, liên tục và rải rác trong ngày.

Không chỉ gây ra nhiều bệnh hô hấp, tiêu hóa đối với trẻ em, trời lạnh còn gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tim mạch. BS Nguyễn Ngọc Cảnh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu BV Châm cứu T.Ư, lưu ý thời tiết ấm chuyển sang lạnh rất nguy hiểm cho cơ thể, đặc biệt với người tăng huyết áp trên 65 tuổi. Bệnh nhân có thể cảm thấy yếu chi, ngã khuỵu xuống thậm chí hôn mê.  Theo BS Cảnh, mùa lạnh, bệnh nhân bị tai biến mạch não tăng hơn khoảng 30% so với bình thường. Khoảng 2/3 số người bị tai biến, đột quỵ não trên 65 tuổi. "Tuy nhiên, bệnh nhân tai biến ngày càng xuất hiện nhiều ở lứa tuổi trẻ, trung niên chứ không phải chỉ ở nhóm người cao tuổi", ông Cảnh nói.

BS Đồng Văn Thành, khoa Khám bệnh BV Bạch Mai, cũng lưu ý bệnh nhân tăng huyết áp cần lưu ý vì trời lạnh làm tăng nguy cơ huyết áp tăng vọt, gây tai biến mạch máu não. Đáng lưu ý số bệnh nhân trẻ, dưới 40, bị tăng huyết áp đang tăng cao, chiếm khoảng 10-15% tổng số khám.

Nhiều loại lạp xưởng, mứt tết không đạt vệ sinh

Qua một tháng kiểm tra thực phẩm phục vụ tết Nguyên đán, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện nhiều loại không đảm bảo vệ sinh.

Hơn 61% cơ sở vi phạm

Hôm qua 30.12, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, các đoàn thanh tra về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của TP, qua kiểm tra 54 cơ sở (CS) sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm (gồm: mứt, lạp xưởng, hạt dưa, rau câu...), kết quả có đến 33 CS vi phạm về ATVSTP (chiếm 61,1%). Thanh tra đình chỉ hoạt động 8 CS (trong đó có 2 CS sản xuất lạp xưởng; 1 CS sản xuất rau câu, 1 CS kinh doanh các chất phụ gia). Các đoàn thanh tra lấy 21 mẫu thực phẩm đem kiểm nghiệm, kết quả nhận được, có 9 mẫu không đạt ATVSTP, gồm 4 mẫu mứt có chứa chất tẩy trắng công nghiệp; 4 mẫu chả có chứa hàn the và 1 mẫu rau câu chứa đường hóa học. Thanh tra đã phạt 14 CS, với số tiền gần 49 triệu đồng. Trong tuần tới Thanh tra sở sẽ mời các chủ CS sai phạm lên làm việc, xử phạt và chấn chỉnh. Sau đó sẽ công bố tên các CS vi phạm cho báo chí.

Cũng trong những ngày qua, Chi cục ATVSTP TP.HCM đã lấy 5 mẫu gà làm sẵn đang bày bán tại một số chợ ở TP xét nghiệm phẩm màu vàng. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai (Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP), kết quả ghi nhận, có một mẫu gà không có bao bì, nhãn mác có chứa chất 2,4 diaminoazobenzen hydrochloride, hàm lượng 2,85 mg/kg. Chất 2, 4 diaminoazobenzen hydrochloride (công thức hóa học C12H12N4) - là loại phẩm màu dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, cao su... không có trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế; nếu tích tụ trong cơ thể, chất này sẽ gây độc cho gan, thận.

Còn tại hội thảo “Cam kết trách nhiệm của CS, công ty sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo ATVSTP dịp tết 2012”, diễn ra hôm 29.12 ở TP.HCM, báo cáo của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP cho biết: qua lấy mẫu ngẫu nhiên nhiều loại thực phẩm được bày bán trên địa bàn TP.HCM, xét nghiệm ghi nhận có đến 24/30 mẫu lạp xưởng, 23/30 mẫu xúc xích, 20/21 mẫu chả bị nhiễm chì (một trong những kim loại nặng, nếu tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ tác hại cho thận, não). Bên cạnh đó, còn có các loại thực phẩm khác không chỉ phục vụ dịp tết, mà người tiêu dùng sử dụng hằng ngày cũng không đảm bảo ATVSTP như: 100% giá sống (30/30 mẫu kiểm tra), 100% mẫu mực tươi (30/30 mẫu kiểm tra) có chứa chất tẩy trắng; và 16/18 mẫu thịt heo không đạt điều kiện về vi sinh... Mặc dù một cán bộ của Cục ATVSTP cho rằng, các kết quả khảo sát mà Viện Vệ sinh y tế công cộng TP đưa ra không phải là đại diện cho “bộ mặt” của thực phẩm trong nước, nhưng cũng đã cho thấy tình trạng các CS sản xuất thực phẩm sử dụng bừa bãi hóa chất, phụ gia phẩm màu độc hại.

Tăng cường kiểm soát thực phẩm tết

Mọi năm, tháng “Hành động vì chất lượng ATVSTP” diễn ra từ tháng 4 đến tháng 5, nhưng năm nay tháng hành động được tổ chức vào dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán. Tại TP.HCM, dự kiến tháng hành động bắt đầu từ ngày 10.1 - 10.2.2012. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, thay đổi trên nhằm mục đích tăng cường kiểm soát thực phẩm phục vụ dịp tết; cơ quan chức năng truyền thông, tập huấn kiến thức cho các CS sản xuất, kinh doanh thực phẩm... Bác sĩ Phạm Kim Bình, Phó chánh thanh tra Sở Y tế TP cho biết, trong tuần tới các đoàn thanh tra ATVSTP của TP tiếp tục tập trung vào kiểm tra những CS sản xuất các mặt hàng thực phẩm tết như, bánh mứt, lạp xưởng... Trong đợt kiểm tra thực phẩm phục vụ tết năm nay, đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến TP.HCM để cùng ngành y tế TP đi giám sát một số nơi. Trong đó tập trung vào khu mua bán hóa chất, phụ gia phẩm màu ở chợ Kim Biên (Q.5), vì dịp tết các CS sản xuất, kinh doanh thời vụ thường sử dụng phẩm màu, phụ gia cho vào thực phẩm rất nhiều.

Hà Nội mới

Cảnh giác với chủng virus cúm mới xâm nhập

Thời tiết diễn biến bất thường, thuận lợi cho virus cúm phát triển đang làm dấy lên mối lo ngại về virus cúm mới vừa được phát hiện ở Mỹ có thể tái tổ hợp và gây dịch ở Việt Nam. Trước nguy cơ này, Bộ Y tế đã yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ các vùng miền và Viện Pasteur chủ động phòng, chống dịch cúm mới xâm nhập, lây lan tại nước ta.

Chủng cúm mới độc lực nhẹ

Mới đây, Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh dịch Mỹ đã có thông báo sau khi phát hiện nhiều bệnh nhân mắc một chủng cúm mới (S-OtrH3N2) được xác định là do tái tổ hợp từ chủng cúm A/H1N1 đại dịch năm 2009 và cúm A/H3N2 có nguồn gốc từ lợn. Phân tích về dịch bệnh mới này, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho rằng, dịch cúm mới có nguồn gốc từ Mỹ có thể nhẹ, lây truyền hạn chế và chưa có bệnh nhân tử vong. Tuy nhiên, trong 10 ca mắc virus cúm mới, có 3 ca gần đây nhất mắc vào tháng 11 năm nay và không tiếp xúc với lợn. Điều này khiến các bác sĩ lo ngại virus này có thể lây từ người sang người.

Đại diện Bộ Y tế, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, virus cúm H1N1 đại dịch đã trở thành chủng lưu hành, có khả năng lây lan nhanh nhưng không phải độc lực mạnh. Theo ông Bình, bản thân chủng virus cúm A/H1N1 đại dịch qua phân lập cũng đã phát hiện có các đoạn gen của cúm H5N1, cúm lợn và cúm H1N1 cũ. Trong trường hợp này các đoạn gen dù có sự liên kết với nhau nhưng rất may mắn là không tạo ra độc tính mạnh.

Theo các chuyên gia dịch tễ, không phải bây giờ người ta mới phát hiện ra có sự liên kết giữa các chủng virus cúm. Năm 2009, khi xuất hiện cúm A/H1N1, Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo, chủng cúm H5N1 có thể kết hợp với chủng H1N1. Nguy hiểm ở chỗ là chủng H1N1 có khả năng lây lan rất nhanh, lại kết hợp thêm chủng H5N1 mang độc lực mạnh không loại trừ sẽ tạo thành chủng virus cúm cực độc.

Đánh giá về nguy cơ xuất hiện một chủng cúm mới, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho rằng, điều này hoàn toàn có thể xảy ra tại Việt Nam. "Khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam rất thuận lợi cho virus cúm phát triển. Thêm vào đó nước ta lại có rất nhiều chủng virus cúm lưu hành, gây bệnh như H1N1, H3N2, H5N1, cúm B vì thế nguy cơ các chủng virus cúm tái tổ hợp là rất cao" - bác sĩ Hà nói.

Chưa ghi nhận bệnh nhân mắc cúm mới

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, đến thời điểm này chưa ghi nhận bệnh nhân cúm mắc chủng virus cúm mới tái tổ hợp từ hai cúm H1N1 đại dịch và H3N2. Hầu hết bệnh nhân cúm được điều trị mắc cúm thường H1N1, H3N2, cúm B... với các triệu chứng như sốt cao, đau người, đau đầu, mệt mỏi, chảy nước mũi, đau họng. Người mắc cúm thường sẽ tự khỏi và ít mắc lại do cơ thể đã có miễn dịch. Tuy nhiên, trong trường hợp các chủng virus này tái tổ hợp thì chủng cúm mới sẽ khiến người mắc mất khả năng miễn dịch và dễ gây dịch.

TS Nguyễn Trần Hiển cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vẫn tiếp tục giám sát đồng thời tình trạng nhiễm virus cúm ở người và động vật như lợn, gà, vịt... ở một số điểm nhằm xác định sự tương tác giữa các virus này để phát hiện sớm virus cúm mới. Tại Hà Nội, theo TS Nguyễn Nhật Cảm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, 29 quận, huyện, thị xã trên địa bàn đã được yêu cầu tăng cường giám sát các ca bệnh tại cộng đồng. Các bệnh viện của thành phố đã sẵn sàng trang thiết bị cấp cứu, cơ số thuốc, thu dung, điều trị bệnh nhân kịp thời. Đặc biệt, Trung tâm Kiểm dịch quốc tế cũng đã tăng cường giám sát chặt các trường hợp có biểu hiện mắc cúm đến từ vùng có dịch.

Giới chuyên môn khuyến cáo, cúm vẫn là bệnh của đường hô hấp. Trong điều kiện lạnh và ẩm thấp, virus cúm thường sống "dai" hơn. Riêng virus cúm H5N1 có thể sống cả trong điều kiện môi trường lạnh khô và nóng ẩm nên càng phải cảnh giác. Virus cúm có khả năng gây biến chứng viêm phổi và tử vong đối với những người có sức đề kháng yếu như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính... do đó mọi người không được chủ quan. Vắc xin cúm hiện có mặt tại Việt Nam chỉ là vắc xin phòng bệnh cúm thông thường như cúm A (H3N1, H3N2, H1N1). Tuy vậy, nếu một người đã được tiêm phòng cúm thường, trong trường hợp nhiễm cúm mới bệnh sẽ ít nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm chức năng, tốt đâu chưa thấy

Những năm gần đây, thực phẩm chức năng (TPCN) được quảng cáo và rao bán khắp nơi, từ thành thị đến nông thôn, khiến nhiều người lầm tưởng đây là thuốc chữa bách bệnh (!). Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm TPCN không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng cũng bán tràn lan, làm cho thị trường TPCN bị "nhiễu" và người dân thì rước họa vào thân do lạm dụng...

Không phải là "thần dược"

TPCN dùng để hỗ trợ chức năng các bộ phận trong cơ thể, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tùy theo công thức, hàm lượng vi chất và cách sử dụng, TPCN còn có các tên gọi: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng y học… Tuy có nhãn mác và hình thức rất giống thuốc tây, song TPCN không phải là thuốc, mà chỉ là thực phẩm có công dụng chống lão hóa, tăng sức đề kháng, hỗ trợ làm đẹp, hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh... Nếu được sử dụng đúng cách và sản phẩm bảo đảm đúng tiêu chuẩn cho phép thì TPCN cũng mang lại hiệu quả nhất định cho người sử dụng. Cũng từ lợi thế này, nhiều sản phẩm TPCN đã được quảng cáo không đúng sự thật, thiếu chính xác và giá cũng bị đẩy lên cao ngất ngưởng...

Theo số liệu thống kê, năm 2000 chỉ có khoảng 60 sản phẩm TPCN do 15 cơ sở nhập khẩu thì đến năm 2010, ở Việt Nam đã có tới 3.700 sản phẩm do 1.626 cơ sở nhập khẩu và sản xuất. Tuy nhiên, vì hiểu biết còn hạn chế và quá tin vào những lời quảng cáo thổi phồng, nhiều người đã lầm tưởng TPCN có công dụng điều trị bệnh như thuốc hoặc có trường hợp lạm dụng TPCN với niềm tin mù quáng rằng đó là "thần dược" chữa bách bệnh. Khi sử dụng, nhiều người muốn "đốt cháy" giai đoạn, đã dùng quá liều hoặc chỉ nghe tư vấn từ những người bán hàng đa cấp thiếu chuyên môn, dẫn đến "tiền mất, tật mang". Trung tâm Dị ứng, miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai đã từng điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm độc, dị ứng, nổi bọng nước toàn thân do dùng TPCN và theo các bác sĩ tại đây, trường hợp này bị ảnh hưởng đến chức năng gan, thận.

PGS-TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam cho biết: Sự phát triển quá nhanh của TPCN đã gây ra nhiều thách thức và nguy cơ lớn. Chẳng hạn như nhiều sản phẩm đăng quảng cáo không đúng sự thật, thổi phồng về tác dụng, hiệu quả. Khá nhiều quảng cáo không theo quy định của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)... Do đó, người sử dụng nên hỏi các chuyên gia tư vấn trực tiếp hoặc cơ quan chức năng kiểm duyệt về TPCN và loại sản phẩm định mua. Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP (Bộ Y tế) cho biết thêm: Các sai phạm trong quảng cáo TPCN chủ yếu là do doanh nghiệp. Cơ sở sản xuất công bố chất lượng sản phẩm thì ít nhưng quảng cáo vượt quá công năng sử dụng của sản phẩm lại nhiều. Có rất nhiều doanh nghiệp quảng cáo vượt quá nội dung được cấp phép, thậm chí còn có cả quảng cáo "chui"… Do vậy, ngoài việc tăng cường kiểm tra, giám sát từ phía cơ quan chức năng, người tiêu dùng rất cần nâng cao ý thức, tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm trước khi sử dụng.

Lành tính vẫn gây hại…

Chúng tôi được biết, chi phí đầu tư một dây chuyền sản xuất TPCN thấp hơn nhiều dây chuyền sản xuất thuốc chữa bệnh và tiêu chuẩn sản xuất TPCN cũng không đòi hỏi nghiêm ngặt như sản xuất thuốc. Nếu đăng ký sản xuất TPCN, doanh nghiệp chỉ cần xin phép Cục ATVSTP với những tiêu chuẩn cấp phép khá dễ dàng và doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm của mình. TPCN ở Việt Nam hiện rất đa dạng về chủng loại nhưng cũng khó có thể khẳng định rằng, trong số đó không có hàng trôi nổi, hàng không rõ nguồn gốc hay hàng không bảo đảm chất lượng. Vào cuối tháng 10-2011, Cục ATVSTP đã phát hiện thực phẩm chức năng Cishi Qingguo capsule chứa chất Sibutramine là chất cấm vì có thể gây ra một số rối loạn, nguy hiểm đến hệ tim mạch ở những người có nguy cơ cao.

Theo một số bác sĩ, chuyên gia về lĩnh vực này TPCN là lành tính, không độc, được tinh chế và đã loại đi những chất không cần thiết. Sản phẩm được làm ra phù hợp với từng nhóm bệnh, lứa tuổi, song không phải là hoàn toàn vô hại bởi bất cứ thứ gì dùng cho con người cũng có thể gây dị ứng và với người có cơ địa dị ứng càng nên thận trọng. Hơn nữa, chất lượng của TPCN cũng còn nhiều điều đáng lo ngại do việc kiểm tra dư lượng kháng sinh, thuốc trừ sâu và việc kiểm soát ATVSTP của các cơ quan chức năng còn nhiều hạn chế, trong khi đó người mua lại thiếu thận trọng, thường dùng theo kinh nghiệm, "truyền tai" nhau. Vì vậy, người tiêu dùng thông minh là người chỉ sử dụng khi biết rằng cơ thể mình thiếu gì, cần bổ sung gì. Khi muốn phòng và hỗ trợ thêm trong điều trị bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học dân tộc, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho rằng: Cần phân biệt rõ TPCN với thuốc vì TPCN chỉ có tác dụng hỗ trợ, còn thuốc có tác dụng trong điều trị bệnh cụ thể. Ngay với thuốc thì hiệu quả, chất lượng cũng còn tùy thuộc vào từng thành phần của thuốc có đúng với chất lượng đã đăng ký với cơ quan chức năng hay không. Hiện nay, có một số phòng khám đông y quảng cáo một đằng nhưng chất lượng thực tế lại khác xa. Do vậy ngoài sự tăng cường kiểm tra, giám sát định kỳ về chất lượng thuốc của các cơ quan chức năng thì người tiêu dùng cần tìm đến các cơ sở có uy tín, sử dụng những thuốc đáng tin cậy trong điều trị bệnh.

Để TPCN phát huy tác dụng, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ khâu cấp phép, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần thận trọng, trước khi sử dụng nên nhờ những người có chuyên môn tư vấn, tránh tình trạng bị lợi dụng, "tiền mất tật mang".

 

Khoa học & Đời sống

96,4% bệnh nhân tay chân miệng tử vong tại bệnh viện

Đó là thông tin Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết ngày 30/12. Theo đó, từ đầu năm đến nay, trong số 164 ca tử vong do bệnh này, có 3,6% bệnh nhân tử vong tại nhà hoặc trên đường chuyển viện. Còn lại 96,4% bệnh nhân tử vong tại viện. Đáng lưu ý, số ca tử vong tại các bệnh viện tuyến trung ương chiếm tỷ lệ cao nhất (49,4%) do đây là tuyến cuối, bệnh nhân được chuyển đến thường là bệnh đã diễn tiến ở mức độ rất nặng. Kết quả phân tích các đặc điểm dịch tễ học của bệnh trong cả nước từ đầu năm đến nay cũng cho thấy, tỷ lệ mắc/100.000 dân chung của cả nước là 121,7. Miền Nam là khu vực có tỷ lệ mắc/100.000 dân cao nhất (203), tiếp đến là miền Trung (141,4), trong khi ở miền Bắc tỷ lệ này chỉ có 46,7. Tuýp virus chính gây bệnh tay chân miệng vẫn là EV71, chiếm 43,6% số mắc và chiếm đến 80% số tử vong.

Ngày 05/01/2012
Ban Biên tập Website
(Điểm tin từ các Báo)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích