Home TRANG CHỦ Thứ 4, ngày 16/01/2019
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 5 7 6 2 9 1 8
Số người đang truy cập
5 2
 Tin tức - Sự kiện Điểm tin y tế
Điểm tin y tế từ các báo ngày 10/12 đến ngày 19/12 năm 2017

Tiền phong, Sức khỏe & Đời sống

Hội chứng viêm da dày sừng tái phát

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, qua giám sát và báo của  Sở Y tế Quảng Ngãi, từ ngày 9 tới 13-12, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đã ghi nhận 5 trường hợp mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay. Cục Y tế dự phòng yêu cầu viện Pasteur Nha Trang tăng cường kiểm tra, giám sát để phối hợp, hỗ trợ địa phương triển khai hiệu quả các hoạt động giám sát dịch tễ, vệ sinh môi trường, tăng cường dinh dưỡng ho người dân và hướng dẫn người dân thu hoạch, bảo quản lương thực, phòng tránh nhiễm vi nấm mốc

Sài gòn giải phóng

Lo sốt rét quay lại và kháng thuốc

Những ngày qua, các bệnh viện tại TPHCM liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc sốt rét từ các tỉnh khu vực phía Nam, gây lo ngại về việc quay lại của bệnh truyền nhiễm này.

Sự lo lắng càng thêm gia tăng khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố đã có sự xuất hiện của virus kháng thuốc sốt rét tại Việt Nam.

Nhiều ca sốt rét mới

Tại Khoa Nhiễm Việt - Anh (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM), trong 2 tuần qua đã tiếp nhận 3 bệnh nhân mắc sốt rét, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Bệnh nhân tử vong đầu tiên là Đào Vĩnh T. (28 tuổi), vừa từ châu Phi (Angola) về Việt Nam và lưu trú tại tỉnh Đồng Nai. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện tỉnh Đồng Nai trong tình trạng sốt run, vàng da, vàng mắt, phân có lẫn máu, rồi rơi vào trạng thái mê sảng.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM với chẩn đoán sốt xuất huyết nặng và suy gan cấp. Tại đây, sau khi thăm khám cùng khai thác dịch tễ nơi bệnh nhân từng lưu trú, các bác sĩ đã nghĩ ngay đến sốt rét và tiêm thuốc điều trị sốt rét. Kết quả xét nghiệm sao đó cũng cho thấy bệnh nhân bị nhiễm sốt rét thể nặng, nhiễm ký sinh trùng P.Falciparum. Mặc dù được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, lọc máu, nhưng diễn tiến bệnh nặng dần và người nhà xin đưa bệnh nhân về trong tình trạng hấp hối.

Tương tự, bệnh nhân Vi Văn C. (37 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) phát bệnh sau 2 tuần đi làm rẫy tại tỉnh Bình Phước trở về. Ngay lập tức, gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và được các bác sĩ chẩn đoán sốt rét ác tính, suy đa tạng thể gan, thận. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ được cho uống loại thuốc điều trị sốt rét thể thông thường và chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân mắc sốt rét ác tính, biến chứng não, gan, thận, suy hô hấp nặng và đã xử lý cấp cứu, tiêm thuốc, thở máy, lọc máu, nhưng diễn tiến bệnh nặng và cũng được gia đình xin về trong tình trạng hấp hối.

Theo số liệu từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, từ đầu năm 2017 đến nay đã tiếp nhận 113 bệnh nhân sốt rét, trong đó có 19 trường hợp mắc thể ác tính. Trước đó, trong tháng 11-2017 cũng đã có 4 bệnh nhi từ các tỉnh Đắk Nông và Bình Phước được chuyển xuống điều trị sốt rét tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1), cho biết, thông thường trước đây người mắc bệnh sốt rét chủ yếu là người lớn, nhưng vài năm trở lại đây có sự xuất hiện của trẻ em. Đây là điều đáng lo ngại, bởi so với người lớn thì trẻ em mắc sốt rét sẽ dễ diễn tiến sang thể nặng và tử vong hơn.

Bổ sung thuốc tiêm Artesunate

Tiến sĩ Nguyễn Hoan Phú, Trưởng khoa Nhiễm Việt - Anh, cho biết hiện có 5 loại ký sinh trùng sốt rét lưu hành trên thế giới. Tại Việt Nam, có 3 loại lưu hành chủ yếu là P.Falciparum, P.Vivax và P.Malariae. Bệnh nhân mắc sốt rét thể ác tính phải được điều trị với thuốc kháng sốt rét tiêm; thể thông thường điều trị với thuốc kháng sốt rét uống. Nhưng với thể thông thường, nếu không điều trị đúng thuốc, đúng liều, đường dùng, hoặc dùng trễ cũng có nguy cơ chuyển sang ác tính hoặc kháng thuốc.

Trường hợp của bệnh nhân Hồ Thị Ngọc H. (55 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là ví dụ điển hình. 2 tuần trước, bà H. sốt, lạnh run, ho. Khi điều trị tại bệnh viện địa phương, bà H. được chẩn đoán mắc sốt rét, nhưng do không có thuốc điều trị sốt rét ác tính nên bà chỉ được truyền máu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và được chẩn đoán mắc sốt rét ác tính, thể gan, thận, thiếu máu nặng. Mật độ ký sinh trùng ác tính trong máu bệnh nhân là 400.000/mm3. Theo bác sĩ Nguyễn Hoan Phú, hiện bà H. vẫn còn thiếu máu nặng và điều đáng lo ngại là bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng gien kháng thuốc (kháng với nhóm Artemisinin, nhóm điều trị sốt rét chủ lực).

Mới đây, WHO cũng công bố đã phát hiện thấy ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc ở 5 quốc gia tiểu vùng sông Mekong, gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. WHO cho biết, các ký sinh trùng sốt rét đã kháng lại các thuốc chống sốt rét, kể cả Artemisinin - là hợp chất chính của các thuốc sốt rét tốt nhất hiện nay.

Nhận định về thông tin này, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho rằng đây là điều hết sức nguy hiểm, bởi khi virus sốt rét kháng thuốc, việc điều trị sẽ trở nên vô cùng khó khăn, bác sĩ phải phối hợp nhiều loại thuốc với nhau, thời gian điều trị cũng kéo dài và tệ hơn là có thể dẫn đến tử vong. Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Hoan Phú cho biết hiện nhiều địa phương không có thuốc điều trị sốt rét, do bệnh này đã được thanh toán từ lâu. Tuy nhiên, trước nguy cơ bệnh sốt rét có thể quay trở lại và để bệnh nhân không rơi vào kháng thuốc hoặc mắc thể ác tính, bác sĩ Nguyễn Hoan Phú kiến nghị ngành y tế cần cung cấp thuốc tiêm Artesunate cho các bệnh viện tuyến tỉnh. Đồng thời, tiếp tục tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán bệnh sốt rét cho các bác sĩ tuyến dưới, tránh nhầm lẫn sốt rét với các bệnh khác như sốt xuất huyết.

Giám sát chặt hội chứng viêm da dày sừng bàn tay tái phát

Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay tái xuất hiện tại huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi gây lo lắng cho cộng đồng. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế  yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chủ động phối hợp với các đơn vị để đẩy mạnh giám sát dịch tễ, phát hiện sớm và hiệu quả các trường hợp bệnh và người có nguy cơ mắc viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại cộng đồng, tăng cường công tác khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đồng thời cần có sự phối hợp để hướng dẫn người dân thu hoạch, bảo quản và sử dụng thóc, gạo bảo đảm chất lượng, phòng tránh nhiễm vi nấm mốc. Tuyên truyền người dân ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để nâng cao thể trạng. Đẩy mạnh vệ sinh môi trường, hướng dẫn người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhà ở, thôn xóm, sử dụng nước sạch trong ăn uống, sinh hoạt.

Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu viện Pasteur Nha Trang tăng cường kiểm tra, giám sát để phối hợp, hỗ trợ địa phương triển khai hiệu quả các hoạt động giám sát dịch tễ, vệ sinh môi trường, tăng cường dinh dưỡng ho người dân và hướng dẫn người dân thu hoạch, bảo quản lương thực, phòng tránh nhiễm vi nấm mốc.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, qua giám sát và báo của  Sở Y tế Quảng Ngãi, từ ngày 9 tới 13-12, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đã ghi nhận 5 trường hợp mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay.

An ninh thủ đô

Báo động: 257 người chết vì ung thư mỗi ngày, số ca mắc mới vẫn đang tăng

Tại lễ meeting hưởng ứng Ngày chăm sóc giảm nhẹ thế giới vừa được tổ chức ở Hà Nội, Bộ Y tế đưa ra một con số khá giật mình: Mỗi năm, Việt Nam có hơn 94.000 người chết do ung thư, tương ứng mỗi ngày có 257 người chết vì căn bệnh này....

Số liệu đưa ra tại lễ mít tinh kể trên cho thấy, số trường hợp người Việt mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca (năm 2000) lên 126.000 ca (năm 2010). Dự kiến đến năm 2020, con số này sẽ vượt qua 189.000 ca.

Tốc độ tăng nhanh nhất thế giới

Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương,  tốc độ tăng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam thuộc nhóm nhanh nhất thế giới với sau 15 năm số ca mắc mới đã tăng gấp hơn 2 lần. Cụ thể, nếu như năm 1990, cả nước ước tính có khoảng 70.000 ca ung thư, đến năm 2015 là 150.000 bệnh nhân mới.

Như vậy, sau 15 năm, số ca ung thư được phát hiện mới tăng gấp hơn 2 lần. Ước tính, đến năm 2020, con số này sẽ khoảng 200.000 ca. Điều này được thể hiện trực tiếp thông qua số lượng bệnh nhân ung thư đến điều trị tại Bệnh viện K tăng chóng mặt qua hàng năm.

Tương tự, tại Bệnh viện Ung bướu TP. HCM, Giám đốc bệnh viện Phạm Xuân Dũng cho biết, trung bình mỗi năm, số bệnh nhân đến điều trị tại đây tăng khoảng 10%.

Điều nguy hiểm hơn là phần lớn bệnh nhân ung thư ở nước ta được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khiến cho tỷ lệ tử vong rất cao. Mỗi năm, Việt Nam có hơn 94.000 người chết do ung thư, tương ứng mỗi ngày có 257 người chết.

Qua thống kê chung của ngành y tế nước ta, 5 loại ung thư thường gặp nhiều nhất ở nữ gồm: Ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung và ung thư dạ dày. Trong khi đó, 5 loại ung thư nhiều nhất ở nam giới gồm: Ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đầu trực tràng và ung thư thực quản.

80% mắc ung thư là do môi trường sống

Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, có 4 nguyên nhân chính khiến ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng nhanh.

Thứ nhất là tuổi thọ người Việt ngày càng cao và tuổi càng cao thì tỷ lệ phơi nhiễm với các nguy cơ ung thư càng lớn. Thứ hai là nhận thức của người dân về sức khỏe ngày càng tăng, số người chủ động đi khám khi nghi ngờ bệnh tăng nên tỷ lệ phát hiện bệnh tăng.

Thứ ba là các phương tiện chẩn đoán trong y học ngày càng tốt hơn, tỷ lệ phát hiện bệnh cao hơn. Thứ 4, do tác động của các nguyên nhân hiện hữu gồm nguyên nhân bên ngoài và bên trong.

Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cũng nhấn mạnh, ung thư là bệnh lý gây ra do nhiều nguyên nhân kết hợp, trong đó chỉ có dưới 10% ung thư phát sinh do các rối loạn trong cơ thể, 80% do liên quan yếu tố môi trường sống.

Cụ thể, các nguyên nhân từ môi trường sống tác động làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư gồm: khói thuốc lá; dinh dưỡng không an toàn, không hợp lý (ăn ít rau xanh, quá nhiều chất đạm, đặc biệt là mỡ động vật...).

Đặc biệt, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chứa hóa chất độc hại, hay thói quen ăn các loại thức ăn có nhiều chất có khả năng gây ung thư như dưa muối chứa nitrat, nitrit; gạo mốc... là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

Theo các chuyên gia y tế, khoảng 40% ca bệnh ung thư có thể phòng ngừa được thông qua việc thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày như: ăn nhiều rau, bớt ăn các thức ăn nướng, hun khói, dưa muối; hạn chế uống các loại nước giải khát có đường; không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia; chú ý đi ngủ sớm, tăng cường vận động mỗi ngày...

Bắt đầu thanh tra bệnh viện, đánh giá sự hài lòng của người bệnh

Bắt đầu từ 15-12-2017 đến 27-12-2018, Bộ Y tế sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra và triển khai đo lường, đánh giá sự hài lòng của người bệnh về phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, chất lượng bệnh viện năm 2017 tại các bệnh viện tuyến tỉnh trở lên.

Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế cho biết, các bệnh viện được đánh giá và chấm điểm lần này gồm bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh, thành phố, 100% bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện của các học viện nhà trường trực thuộc Bộ Y tế. Nội dung đánh giá chủ yếu gồm sự hài lòng của người bệnh về phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, chất lượng bệnh viện.

Ông Tác nêu rõ, đây là hoạt động được triển khai trên quy mô toàn quốc để đo lường sự hài lòng của người bệnh theo nội dung quy định về cải cách hành chính của Chính phủ.

Trước đó, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành tiêu chí chấm điểm kết quả triển khai thực hiện việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, chất lượng bệnh viện hướng tới sự hài lòng của người bệnh” năm 2017, nhằm thống nhất đo lường, đánh giá tại các bệnh viện.

Cụ thể, sự hài lòng của người bệnh với các bệnh viện sẽ được đánh giá theo 5 nhóm tiêu chí gồm: Nhóm chỉ số về tiếp cận (từ nhà đến cơ sở cung cấp dịch vụ, biển báo, chỉ dân); nhóm chỉ số về minh bạch thông tin và thủ tục hành chính; nhóm chỉ số về cơ sở vật chất; nhóm chỉ số về nhân viên y tế; nhóm chỉ số về kết quả cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, bổ sung thêm một số tiêu chí mang tính đặc thù của dịch vụ y tế là đánh giá sự hài lòng và ý kiến của người bệnh đối với việc chi phí đồng chi trả các kỹ thuật, thuốc men trong dịch vụ y tế của từng người bệnh có tham gia bảo hiểm y tế...

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đề nghị các đơn vị trong toàn ngành đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện, phát hiện kịp thời những cá nhân, tập thể điển hình đề xuất với cơ quan có thẩm quyền kịp thời khen thưởng, nghiêm túc xử lý các vi phạm.

Theo Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn, sự hài lòng của người bệnh là thước đo quan trọng phản ánh quá trình đổi mới phát triển ngành Y tế và của từng cơ sở y tế. Do vậy, một mặt các cơ sở y tế cần tổ chức thực hiện thật tốt. Mặt khác, cần tăng cường tuyên truyền, giải thích để người bệnh, người dân thấy được quyền lợi, nghĩa vụ khi đi khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thực hiện nội quy, quy định của bệnh viện, tôn trọng cán bộ y tế..

“Cơn ác mộng” nhiễm khuẩn bệnh viện

Nhiễm khuẩn bệnh viện hiện đang là một “cơn ác mộng” không chỉ với ngành y tế mà còn cả với người dân.

Chết vì lý do đơn giản

Tại Việt Nam đã có ba cuộc điều tra cắt ngang mang tính khu vực do Bộ Y tế thực hiện. Điều tra năm 1998 trên 901 người bệnh trong 12 bệnh viện toàn quốc cho thấy tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 11.5%; trong đó nhiễm khuẩn vết mổ chiếm 51% trong tổng số các ca nhiễm khuẩn. Điều tra năm 2001 xác định tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 6.8% trong 11 bệnh viện và viêm phổi bệnh viện là nguyên nhân thường gặp nhất (41.8%). Điều tra năm 2005 tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện trong 19 bệnh viện toàn quốc cho thấy là 5.7% và viêm phổi bệnh viện cũng là nguyên nhân thường gặp nhất (55.4%).

Một nghiên cứu của BV Bệnh nhiệt đới Trung ương khảo sát trên gần 4.000 bệnh nhân của 15 khoa hồi sức tích cực tại 15 BV trên cả nước cho thấy tỉ lệ nhiễm khuẩn BV là 27,3%. Các BV tuyến trung ương có tỉ lệ nhiễm khuẩn BV cao hơn BV tuyến cơ sở. Nguy hiểm hiện nay là các vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh đặc trị dao động trong khoảng 50%-75%.

Như môi trường bình thường bên ngoài, bệnh viện cũng là nơi con người có thể phát triển các nhiễm trùng, do mầm bệnh sẵn có hoặc lây lan từ người khác. Nhiễm khuẩn bệnh viện là những nhiễm khuẩn không xuất hiện ở bệnh nhân khi nhập viện, nhưng phát triển trong quá trình lưu trú tại đây. Hai dạng chính của loại nhiễm khuẩn này là tự nhiễm và nhiễm chéo.

Người bình thường luôn có vi khuẩn trên cơ thể. Da của con người có khoảng 100 đến 10.000 vi sinh vật trên mỗi cm2. Nhiều loài vi sinh vật sống trong màng nhầy niêm mạc của con người và tạo thành một hệ bình thường. Tuy nhiên, các mô này không bị nhiễm trùng.

Khi các vi sinh vật xuyên qua da hay màng nhầy niêm mạc, chúng đi vào các mô dưới da, cơ, xương hay khoang trong cơ thể - nơi bình thường vô trùng - và có thể phát triển thành nhiễm trùng.

Tại các cơ sở y tế, nguồn nhiễm trùng có thể đến từ nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và môi trường vô tri. Môi trường bệnh viện, nước hay thức ăn có thể chứa những nguồn bệnh và gây bùng phát bệnh như ở cộng đồng bên ngoài. Thậm chí, các dược phẩm cũng có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất hay phân phối.

Có thể phát sinh từ chính nhân viên y tế

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện có thể phát sinh từ nhân viên y tế mang trong mình các tác nhân gây bệnh. Họ có thể có hoặc không có các biểu hiện ra bên ngoài và truyền mầm nhiễm khuẩn cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phạm Văn Tiến, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 103, cho biết ở Việt Nam, nhiễm khuẩn bệnh viện đang là một vấn đề nan giải. Đây được xem là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ người bệnh tử vong, biến chứng, tăng ngày nằm điều trị, mức sử dụng kháng sinh, sự kháng thuốc của vi sinh vật, chi phí dùng thuốc và gánh nặng bệnh tật cho cả người bệnh và hệ thống y tế.

Bác sĩ Hoàng Hải Hà, khoa Nội, Bệnh viện 09, nơi điều trị cho các bệnh nhân HIV/AIDS, đặc biệt với các biến chứng lao phổi, cũng cho biết môi trường bệnh viện có rất nhiều loại vi khuẩn, type gây bệnh khác nhau. Chúng dễ dàng lây lan từ người bệnh này sang người bệnh kia thông qua quá trình cùng ở cùng một phòng, tiếp xúc hoặc thông qua nhân viên y tế.

Chẳng hạn một bệnh nhân HIV có lao nhưng khi vừa vào viện, kết quả dương tính với lao chưa có, trong thời gian đó, nếu tiếp xúc với những bệnh nhân khác hoàn toàn có thể lây bệnh.

Nói về đối tượng dễ mắc nhiễm khuẩn bệnh viện, Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai, cho hay nhiễm khuẩn bệnh viện đặc biệt nguy hiểm với trẻ sơ sinh vì đây là đối tượng có nguy cơ nhiễm cao nhất và khi đã mắc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong sẽ cao nhất do chưa hoàn chỉnh hệ thống miễn dịch. Tỷ lệ tử vong khi mắc nhiễm khuẩn bệnh viện có thể lên tới 50%. “Vi khuẩn thường trú ngụ trên cơ thể người chủ yếu là trên da, mũi, họng, bình thường các vi khuẩn này không gây bệnh. Nhưng khi có các thủ thuật can thiệp tạo ra con đường cho vi khuẩn đi vào cơ thể con người gây ra nhiễm khuẩn. Người có hệ miễn dịch bị suy giảm, can thiệp thủ thuật, mổ… là đối tượng dễ mắc nhiễm khuẩn bệnh viện”, TS Hùng nói.

Năm 2014, dịch sởi khiến hơn 100 trẻ em nước ta tử vong, nguyên nhân lớn là kiểm soát nhiễm khuẩn kém khiến bệnh nhi bị lây chéo bệnh. Nếu không có tình trạng quá tải ở tuyến trên, cộng với việc kiểm soát nhiễm khuẩn tốt hơn, thì đã không xảy ra nỗi đau lớn cho ngành trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn.

Theo TS Hùng, để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, việc đầu tiên phải giảm được lượng vi khuẩn định cư ngoài môi trường, từ đó giảm vi khuẩn định cư trên cơ thể người bệnh. Thứ hai, trong quá trình nhân viên y tế làm thủ thuật cho bệnh nhân cần đảm bảo vô khuẩn.

Bên cạnh đó, người nhà bệnh nhân cũng là một đối tượng làm lưu giữ vi khuẩn định cư ở người bệnh vì là nơi thân cận, tiếp xúc với bệnh nhân nhiều. “Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện ở Việt Nam thực sự là một thách thức. Điều đó liên quan tới ý thức cá nhân, vai trò trách nhiệm của một người đối với mọi người. Một người không tuân thủ tốt nhiễm khuẩn thì nguy cơ nhiễm khuẩn là vẫn còn. Trường hợp có nhiễm khuẩn phun thuốc diệt khuẩn là biện pháp nên làm nhưng cũng chỉ là tạm thời. Khi có con người vào môi trường đó, nhiễm khuẩn sẽ lại có”, TS Hùng cho hay.

Giải pháp nào?

Theo các chuyên gia y tế, biện pháp đơn giản và ít tốn kém nhất để phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện là vệ sinh bàn tay trước và sau mỗi lần tiếp xúc với bệnh nhân, trước khi làm các thủ thuật vô khuẩn, sau khi tiếp xúc với dụng cụ y tế nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, cũng cần phải thực hiện nghiêm ngặt các kỹ thuật vô khuẩn với các dụng cụ phẫu thuật, nội soi…

Ngoài ra đối với các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm hoặc nghi ngờ có nguy cơ lây truyền bệnh, cần được nằm ở phòng cách ly. Bơm, kim tiêm, các loại ống thông, ống hút, đồ dùng cá nhân... dùng riêng cho từng bệnh nhân và quản lý chất thải, rác thải y tế tốt cũng là cách không để mầm bệnh lây lan ra ngoài cộng đồng.

Kháng sinh cũng hữu hiệu để chống nhiễm trùng bệnh viện đối với nhiễm trùng ngoại và nội khoa. Đặc biệt với nhiều loại phẫu thuật có nguy cơ rủi ro cao, nếu biết dùng đúng kháng sinh sẽ có tác dụng tốt trong việc chống lại nhiễm khuẩn bệnh viện. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc đang khiến cho tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn gia tăng, xuất hiện nhiều loại vi khuẩn đa kháng thuốc, gây khó khăn cho công tác điều trị. Mỗi khi kháng được một loại kháng sinh, vi khuẩn trở nên nguy hiểm hơn.

Theo PGS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi TƯ - trẻ chào đời dưới 37 tuần thai được xem là sinh non. Trẻ sinh non có nguy cơ nhiễm khuẩn BV cao hơn trẻ bình thường. Ông nhấn mạnh việc nâng cao ý thức của cán bộ y tế, người nhà bệnh nhân trong vệ sinh bàn tay là quan trọng hàng đầu. Bàn tay của nhân viên y tế cần đảm bảo sạch nhất, vì thế, các BV giám sát chặt chế độ rửa tay xà phòng dưới vòi nước và rửa tay sát trùng. Việc nâng cao ý thức của cán bộ y tế, người nhà bệnh nhân trong vệ sinh bàn tay là quan trọng hàng đầu. Bàn tay của nhân viên y tế cần đảm bảo sạch nhất, vì thế các BV giám sát chặt chế độ rửa tay xà phòng dưới vòi nước và rửa tay sát trùng.

Tuy nhiên, việc thực hành vệ sinh tay trong các cơ sở y tế tại Việt Nam còn nhiều hạn chế, phụ thuộc không chỉ vào trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhất là thái độ, kiến thức, thói quen của nhân viên y tế. Đặc biệt, kiểm soát nhiễm khuẩn đều do BV tự bỏ kinh phí, không được tính vào BHYT.

Tần suất tuân thủ vệ sinh tay giữa bác sĩ, hộ lý, điều dưỡng, thì bác sĩ là nhóm có tần suất tuân thủ vệ sinh tay thấp nhất, trong khi hộ lý là nhóm tuân thủ cao nhất trong BV. Việc phòng chống nhiễm khuẩn BV trước hết cần sự thay đổi trong thói quen, nhận thức của chính những nhân viên làm trong môi trường BV, nơi hàng ngày, hàng giờ phải tiếp xúc với rất nhiều loại mầm bệnh và nhiều loại vi khuẩn khác nhau.

Một số biện pháp phòng chống nhiễm trùng khi chăm sóc bệnh nhân ở bệnh viện theo WHO:Rửa tay; Dùng găng tay;Dùng khẩu trang, kính, mặt nạ;Mặc áo blouse;Dùng dụng cụ y tế đảm bảo vệ sinh;Kiểm soát môi trường bệnh viện;Giặt sạch và khử trùng các đồ từ vải.

Sức khỏe & Đời sống

Khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện

Hiện tình trạng các bệnh viện công quá tải bệnh nhân diễn ra đã nhiều chục năm nay, tình trạng người bệnh nằm ghép trên một giường là chuyện hết sức phổ biến.

Vì vậy, trong Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới đã nhấn mạnh đến việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục căn bản tình trạng quá tải này…

Theo báo cáo của Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, trong 10 năm qua nhiều bệnh viện công đang ở trong tình trạng quá tải trầm trọng, công suất sử dụng giường bệnh luôn ở mức 90-110%. Bệnh nhân thường phải nằm ghép 3-4 người một giường. Một phòng có 4 giường, nhưng cả chục bệnh nhân nằm điều trị là điều thường thấy tại hầu hết các bệnh viện của Nhà nước. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải tại bệnh viện công. Thực tế cho thấy, hiện nay tình trạng người bệnh cứ ốm là vượt tuyến để khám, không cần biết bệnh nặng hay nhẹ diễn ra rất phổ biến. Nhiều ca bệnh nhân mắc bệnh thông thường mà các cơ sở tuyến dưới thừa sức giải quyết nhưng vẫn lên tuyến trên để khám với lý do “cho yên tâm”. Bên cạnh đó, năng lực y tế tuyến cơ sở còn nhiều hạn chế cũng là nguyên nhân khiến các bệnh viện tuyến trên quá tải trầm trọng. Nhiều báo cáo cho thấy, nhiều bệnh viện tuyến huyện xuống cấp, trang thiết bị lạc hậu, thiếu thốn, thiếu cán bộ y tế giỏi chuyên môn..., trong khi điều kiện kinh tế người dân các tỉnh ngày càng khá, họ có xu hướng lên tuyến trên điều trị... Tình trạng quá tải bệnh nhân sẽ làm chất lượng khám chữa, chăm sóc người bệnh tại bệnh viện bị ảnh hưởng.

 Ngoài ra, môi trường bệnh viện cũng dễ bị nhiễm khuẩn hơn và cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều tiêu cực trong ngành y như: vòi vĩnh, hạch sách người bệnh và gây ra nguy cơ mất an ninh trong bệnh viện.Trong 10 năm qua, nhiều bệnh viện công đang ở trong tình trạng quá tải trầm trọng.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện luôn là câu hỏi làm đau đầu các nhà lãnh đạo. Mới đây, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới. Trong đó, có nhấn mạnh đến việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục căn bản tình trạng quá tải bệnh viện.

Nghị quyết nêu rõ cần phát triển hệ thống khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng hoàn chỉnh ở từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bên cạnh hệ thống bệnh viện thuộc lực lượng vũ trang; tăng cường phối hợp quân - dân y. Bên cạnh đó, hoàn thiện hệ thống phác đồ, quy trình, hướng dẫn điều trị thống nhất trong cả nước. Ban hành tiêu chí đánh giá, thực hiện kiểm định độc lập, xếp hạng bệnh viện theo chất lượng phù hợp với thông lệ quốc tế; Thực hiện lộ trình thông tuyến khám, chữa bệnh; lộ trình liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm, giữa các cơ sở khám, chữa bệnh gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ và có chính sách khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ ngay tại tuyến dưới.

Phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh; tăng cường đào tạo, luân phiên cán bộ y tế, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới cũng là một trong những cách nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện mà Nghị quyết số 20 đã nêu. Đồng thời, yêu cầu việc ban hành danh mục dịch vụ kỹ thuật các tuyến phải có đủ năng lực thực hiện, tiến tới bảo đảm chất lượng từng dịch vụ kỹ thuật đồng đều giữa các tuyến; Xây dựng và thực hiện chương trình phát triển y học cổ truyền, tăng cường kết hợp với y học hiện đại trong phòng bệnh, khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, nâng cao sức khỏe; Phát triển đồng bộ, tạo môi trường bình đẳng cả về hỗ trợ, chuyển giao chuyên môn kỹ thuật giữa các cơ sở khám, chữa bệnh công và tư.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh việc phải đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, nâng cao y đức; xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp, an toàn, văn minh, hướng tới thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh; Tập trung đẩy nhanh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin từ quản lý bệnh viện, giám định bảo hiểm y tế, bệnh án điện tử tới chẩn đoán, xét nghiệm, khám, chữa bệnh từ xa; Tăng cường khám, chữa bệnh cho các đối tượng chính sách. Phát huy thế mạnh y tế của lực lượng vũ trang; triển khai các mô hình tổ chức linh hoạt, phù hợp với điều kiện từng nơi để bảo đảm dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Thực hiện đúng những chỉ đạo này, việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục căn bản tình trạng quá tải bệnh viện chắc chắc sẽ được cải thiện.

Pháp luật TP HCM

Phấn đấu 80% bệnh nhân hài lòng với dịch vụ y tế

Qua khảo sát ở các bệnh viện (BV) cho thấy hiện nay nhân viên y tế tại tất cả BV đã có nhận thức và thay đổi rõ rệt về thái độ ứng xử đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân. Đây là một dấu hiệu tốt cho ngành y tế để hướng tới mục tiêu năm 2025 phải có 80% bệnh nhân hài lòng với dịch vụ y tế mình sử dụng. Trên đây là một trong những thông tin đáng chú ý tại Hội nghị trực tuyến hướng dẫn đánh giá sự hài lòng của người bệnh do Bộ Y tế tổ chức ngày 15-12 tại Hà Nội.

PGS-TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết thêm việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh là vấn đề cấp bách và có ý nghĩa quan trọng. Đây cũng là thước đo phản ánh quá trình đổi mới phát triển ngành y tế và của từng cơ sở y tế. Do vậy Bộ Y tế triển khai kế hoạch đo lường, đánh giá sự hài lòng của người bệnh về phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế… tại BV đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh của 63 tỉnh, TP; 100% BV tuyến trung ương, BV của các học viện nhà trường trực thuộc Bộ Y tế.

Con muỗi từ Bình Phước... xuống Bến Tre gây sốt rét?

Bà H., một bệnh nhân mắc sốt rét ở Bến Tre, cho biết hơn một tuần trước có đoàn đám cưới ở Bình Phước ghé nhà bà uống nước nên bà nghĩ có thể muỗi... đi theo xe từ Bình Phước xuống chích mình! Chỉ trong vòng hai tuần, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) tiếp nhận ba người lớn mắc sốt rét.Hai ca nặng đã xin về, khó tránh khỏi tử vong. Không chỉ người lớn mắc sốt rét mà trước đó vào tháng 11-2017, có bốn trẻ độ tuổi từ 5 tháng tuổi đến 7 tuổi sống ở Đắk Nông, Bình Phước cũng được chẩn đoán mắc sốt rét điều trị ở BV Nhi đồng 1 và 2 (TP.HCM).

Khó cứu do chẩn đoán muộn

Hai trường hợp nặng xin về nhà ở BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM đều nhập viện trong tình trạng bệnh diễn tiến nặng, khó cứu chữa.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân ĐVT (28 tuổi), vừa về Việt Nam một tuần sau khi làm công nhân ở Angola và lưu trú ở Đồng Nai. Khuya 24-11, anh T. vào BV tỉnh Đồng Nai khi sốt run, vàng da, mắt, tiêu phân lẫn máu rồi rơi vào tình trạng mê sảng và được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới với chẩn đoán sốt xuất huyết nặng, suy gan cấp.

Điều trị cho anh T., TS-BS Nguyễn Hoan Phú, Trưởng khoa Nhiễm Việt-Anh, cho biết khai thác dịch tễ thấy bệnh nhân từng lưu trú ở Angola nên đã ngay tức khắc tiêm thuốc điều trị sốt rét thể nặng. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc sốt rét ác tính thể gan thận do ký sinh trùng P.Falciparum khiến suy gan thận, sốc trụy tim mạch.

Mặc dù được BV điều trị hồi sức tích cực, thở máy, lọc máu nhưng diễn tiến bệnh vẫn nặng dần.Đến 5 giờ 30 ngày 26-11, thân nhân xin cho anh T. về nhà trong tình trạng hấp hối. Theo TS-BS Phú, năm 2015-2016 có hai bệnh nhân từ Angola về vào BV Bệnh nhiệt đới trễ và đều tử vong. Cả hai đều được tuyến trước chẩn đoán sốt xuất huyết.

Trường hợp tử vong thứ hai là bệnh nhân VVC (37 tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai). Bệnh nhân đi làm rẫy tại tỉnh Bình Phước, mới về quê được 15 ngày và vào BV tỉnh Đồng Nai khi sốt cao, rét run từng cơn, vàng da, mắt vào ngày 6-12.

Bệnh nhân được BV chẩn đoán sốt rét ác tính, suy đa tạng thể gan, thận.Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ được cho uống loại thuốc điều trị sốt rét thể thông thường và chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới.

Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán sốt rét ác tính, biến chứng não, gan, thận, suy hô hấp nặng.Bệnh nhân đã được xử trí cấp cứu, tiêm thuốc, thở máy, lọc máu nhưng diễn tiến bệnh nặng và gia đình xin về ngày 7-12.

Theo lãnh đạo BV tỉnh Đồng Nai, lâu nay BV không có dự trù thuốc sốt rét loại tiêm Artesunate do tỉnh đã thanh toán được bệnh sốt rét. Khi có người mắc bệnh thì sẽ báo trung tâm y tế dự phòng đưa thuốc điều trị cho bệnh nhân và chuyển lên BV Bệnh nhiệt đới hoặc BV Chợ Rẫy.

Không đi vào vùng dịch tễ vẫn mắc

Hiện tại, khoa Nhiễm Việt-Anh BV Bệnh nhiệt đới đang điều trị cho bà HTNH (55 tuổi, ngụ Châu Thành, Bến Tre). Hai tuần trước, bà H. sốt lạnh run, ho. Bà đến BV tư điều trị, sau đó tụt huyết áp nên ngày 20-11 bà được chuyển vào BV Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) điều trị.

BV đã thử máu và phát hiện bà H. mắc sốt rét thể ác tính, tuy nhiên bệnh nhân không được tiếp cận với thuốc điều trị sốt rét ác tính mà chỉ được truyền máu.

Ngày 23-11, bà H. được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới và được chẩn đoán sốt rét ác tính, thể gan, thận và thiếu máu nặng.Sau hai tuần hồi sức, tiêm thuốc, truyền máu, đến hôm nay tình trạng bệnh của bà đã tạm ổn.

Theo TS-BS Phú, điều đáng lo ngại là bệnh nhân bị ký sinh trùng gen kháng thuốc, may mắn là bà H. được chẩn đoán và chuyển bệnh sớm nên qua nguy kịch.

Tuy vậy, trường hợp mắc bệnh của bà H. khá lạ khi bà chỉ ở nhà làm nội trợ, không đi vào vùng dịch sốt rét lưu hành mà vẫn nhiễm bệnh. Theo lời bà H., hơn một tuần trước có đoàn đám cưới ở Bình Phước ghé nhà bà uống nước nên bà nghĩ có thể con muỗi... đi theo xe từ Bình Phước xuống chích mình.

Không có thuốc ngừa hiệu quả

TS-BS Phú khuyến cáo: Nếu người dân đi vào vùng có sốt rét lưu hành về một tháng trở lại mà bị sốt rét run nên đến cơ sở y tế gần nhất, chủ động khai báo mình đã đi đâu cho nhân viên y tế lưu ý. Cạnh đó, khi ngủ cần sử dụng mùng (màn) tẩm thuốc. Đồng thời thực hiện phun thuốc, hóa chất chống muỗi.

Theo TS-BS Phú, hiện nay không có biện pháp uống thuốc ngừa sốt rét hiệu quả vì các loại thuốc dự phòng trước đây đã bị kháng thuốc. Nếu mắc thể sốt rét ác tính mà không có thuốc kháng sốt rét loại tiêm Artesunate, bệnh nhân sẽ tử vong dù được chẩn đoán đúng và sớm. Do đó cần trang bị đầy đủ loại thuốc này cho các BV tuyến dưới.

Quảng Ngãi: Hội chứng viêm da dày sừng có nguy cơ bùng phát trở lại

Chiều 11/12, bà Đặng Thị Phượng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết Trung tâm Y tế huyện vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân nghi mắc Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.

Theo đó, 3 bệnh nhân gồm: Phạm Văn Pa Rênh (sinh năm 1964); Phạm Thị E (sinh năm 1970) và A Troa (sinh năm 2000) đều trú ở thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ. Ba bệnh nhân nhập viện từ ngày 9/12.

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đã tiến hành hội chẩn và xác định ban đầu 3 trường hợp này nghi bị Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Cụ thể trên bàn tay, bàn chân xuất hiện các vết sừng thâm tím, men gan tăng cao. Riêng trường hợp bệnh nhân A Troa, do men gan tăng cao và có dấu hiệu suy hô hấp nên trong chiều 11/12, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đã chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi để tiếp tục theo dõi và điều trị. Hai bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ theo phác đồ của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho hay: Sau khi có báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, Sở Y tế cử Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ ngày 12/12 trực tiếp tiến hành khử khuẩn khu vực bệnh nhân cư trú để kiểm soát nguồn bệnh.

Như vậy, sau 3 năm tạm lắng, Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân có nguy cơ bùng phát trở lại. Theo lũy kế từ năm 2011 – 2014, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 228 ca mắc, trong đó có 26 trường hợp tử vong.

Nhân dân

Tích hợp nguyên lý y học gia đình vào y tế cơ sở

Việt Nam có mạng lưới y tế tuyến xã rộng khắp, nhiều năm qua đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu với việc tham gia vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, phòng, chống kiểm soát dịch bệnh tại cộng đồng… Tuy nhiên, trước hiện tượng mô hình bệnh tật đang có nhiều thay đổi, đòi hỏi y tế tuyến xã cũng cần thay đổi cho phù hợp với vai trò mới.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, với 11.162 trạm y tế xã, phường, thị trấn, Việt Nam là một trong số ít những nước có hệ thống mạng lưới y tế rộng khắp, đến sát với người dân, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Nhưng mô hình bệnh tật hiện nay đã có sự thay đổi. Nếu trước đây chủ yếu là các bệnh truyền nhiễm, thì đến nay chủ yếu chuyển sang các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, huyết áp, tim mạch… đòi hỏi người bệnh cần tuân thủ đúng hướng dẫn của thầy thuốc.

Tại Nghị quyết số 20 của Hội nghị T.Ư 6, khóa XII về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, đã nhấn mạnh việc tăng cường y tế cơ sở để quản lý, điều trị các bệnh mãn tính. Bộ Y tế cũng ban hành gói dịch vụ cơ bản với mục tiêu giúp người dân tiếp cận mạng lưới y tế có chất lượng ở nơi mình sinh sống. Để đạt mục tiêu đó, một trong những giải pháp quan trọng được ngành y tế xác định là tích hợp nguyên lý y học gia đình (YHGĐ) vào mạng lưới y tế tuyến xã, triển khai phát triển mô hình bác sĩ gia đình ở cộng đồng. Nguyên lý YHGĐ là chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục, định hướng dự phòng cho cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng. Việc tích hợp nguyên lý này theo nguyên tắc: Triển khai ngay tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã có bác sĩ đa khoa... Trường hợp trạm y tế vùng sâu, vùng xa không có bác sĩ đa khoa thì các sở y tế xem xét bố trí bác sĩ lâm sàng khác tham gia.

Bộ Y tế xác định, cùng với việc xây dựng phòng khám bác sĩ gia đình chuẩn như các nước tiên tiến trên thế giới (tập trung ở phòng khám đa khoa khu vực, tư nhân) thì tích hợp nguyên lý YHGĐ vào trạm y tế là phù hợp thực tế và dễ triển khai. Các chuyên gia quốc tế khi nghiên cứu về y tế cơ sở đã đánh giá: Mạng lưới trạm y tế tuyến xã của Việt Nam làm tới 80% khối lượng công việc của bác sĩ gia đình. Do vậy, việc tích hợp nguyên lý bác sĩ gia đình vào hoạt động các trạm y tế trước tiên là tập trung đào tạo, tăng cường trình độ chuyên môn YHGĐ cho các bác sĩ hiện đang công tác tại trạm y tế tuyến xã. Việc tăng cường chuyên môn theo hướng bổ sung kiến thức từ các chương trình ngắn hạn (dưới ba tháng). Kết thúc từng khóa đào tạo, sẽ cấp các chứng chỉ và gộp nhiều chứng chỉ sẽ hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về YHGĐ. Đây là sự khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ các trạm y tế có thể tham gia đầy đủ, hiệu quả chương trình đào tạo.

Bộ Y tế cũng sẽ nghiên cứu, xây dựng các trung tâm đào tạo theo khu vực, sau đó xuống đến các tỉnh, thành phố. Bộ Y tế chịu trách nhiệm đào tạo các giảng viên, sau đó giảng viên về đào tạo cán bộ y tế tuyến xã. Như vậy vừa tiết kiệm chi phí, có tính khả thi cao và nhanh đạt mục tiêu. Mặt khác sẽ huy động lực lượng là chuyên gia từ các bệnh viện tuyến trung ương, các trường đại học về tổ chức tập huấn cán bộ y tế tuyến xã tại trung tâm các huyện. Các bác sĩ tuyến xã trước đây chỉ tập trung vào vấn đề y tế công cộng, dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu… khi được bồi dưỡng thêm kiến thức mới, sẽ nhanh chóng tiếp cận, nắm bắt được chuyên môn… Trong thời gian trước mắt tập trung đào tạo cán bộ y tế của các trạm y tế vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; đồng thời cử các bác sĩ ở tuyến trên về hỗ trợ cho bác sĩ tại trạm y tế để nhanh chóng giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại.

Khi triển khai mô hình bác sĩ gia đình tại tuyến xã sẽ giúp người dân quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục. Khi công tác quản lý được triển khai tốt thì chính người dân được hưởng lợi, nhất là những người có bệnh di truyền. Họ sẽ thường xuyên được tư vấn, khuyến cáo khi có những dấu hiệu bất thường. Đây là giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho toàn dân, kiểm soát được bệnh tật, giảm tỷ lệ mắc, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Theo Kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình bác sĩ gia đình giai đoạn 2016- 2020 đã được Bộ Y tế phê duyệt, đến năm 2020 có 80% số tỉnh, thành phố triển khai mô hình này để cung cấp dịch vụ y tế cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu, giảm quá tải bệnh viện.

Hà Nội mới

Kiểm soát an toàn thực phẩm: Còn nhiều khó khăn

Trong năm 2017, các ngành chức năng của TP Hà Nội đã tăng cường kiểm soát chất lượng nông sản trên địa bàn, đồng thời xây dựng chuỗi liên kết, nhận diện sản phẩm nhằm cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô. Tuy nhiên, do sản xuất vẫn nhỏ lẻ, số lượng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung ít... nên công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều khó khăn.

Nỗ lực tạo niềm tin

Qua rà soát của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 18.031 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông sản có đăng ký kinh doanh; ngoài ra còn có 210.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông sản nhỏ lẻ. Trong đó, cấp thành phố quản lý 1.230 cơ sở (đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 1.702 lượt cơ sở); cấp huyện quản lý 16.801 cơ sở (6.504 cơ sở đã được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh); cấp xã quản lý 210.500 cơ sở nhỏ lẻ...

Để nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ cơ sở và tuyên truyền tới cộng đồng, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã tổ chức khoảng 500 hội nghị, hội thảo, tập huấn kiến thức, pháp luật về: An toàn thực phẩm; chương trình quản lý chất lượng tiên tiến; quy trình giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh thú y; kỹ thuật canh tác, thực hành an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế rau an toàn; quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng; quy định của Nhà nước về kinh doanh giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón...

Đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang cho biết: Nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở về quản lý giết mổ, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trên địa bàn thành phố đã hình thành một số điểm bán nông sản (rau, thịt) an toàn được kiểm soát theo chuỗi và truy xuất nguồn gốc bằng mã Qrcode, có chỉ dẫn địa lý tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Công tác thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, ngoài ra cơ quan chức năng còn kiểm tra đột xuất các nhóm sản phẩm, khâu có nguy cơ cao về an toàn thực phẩm.

Qua đó, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm gây mất an toàn thực phẩm, ngăn chặn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt. Số lượng cơ sở giết mổ có kiểm soát tăng lên so với năm 2016 là 40 cơ sở; số điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ đã giảm đáng kể; tỷ lệ sản phẩm gia súc, gia cầm được kiểm soát giết mổ và vệ sinh thú y tăng từ 48% năm 2016 lên 54,4% năm 2017.

Siết chặt quản lý

Hiện công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố đã được phân cấp và triển khai, tuy nhiên việc thực hiện ở cấp huyện còn chậm và chưa thật sự quyết liệt. Từ ngày 1-7-2016, Luật Thú y có hiệu lực, bãi bỏ kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nội tỉnh, vì vậy việc kiểm soát, truy xuất nguồn gốc gặp không ít khó khăn. Ngoài ra, sản xuất nông nghiệp vẫn nhỏ lẻ, một số hoạt động sản xuất, kinh doanh theo mùa vụ, thường xuyên biến động, số lượng cơ sở áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến: GMP, SSOP, HACCP còn ít cũng gây khó khăn cho công tác kiểm soát an toàn thực phẩm.

Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Oai Đỗ Thị Kim Dung cho biết: Số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn huyện nhiều nhưng chủ yếu là nhỏ lẻ, trong khi đó cán bộ ở cơ sở vừa thiếu và yếu. Kinh phí dành cho kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm thiếu, ý thức chấp hành của một bộ phận người dân chưa cao, vẫn sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, gây khó khăn cho các ngành chức năng trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm.
Để từng bước siết chặt công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng nông sản, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp với sở, ngành liên quan và các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người sản xuất, kinh doanh tuân thủ quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, thuốc thú y, kháng sinh trong chăn nuôi, chất bảo quản, phụ gia... và bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện quy hoạch nhằm giảm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, tăng số lượng cơ sở giết mổ tập trung.

Cùng với đó, rà soát, bổ sung quy hoạch vùng trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường lấy mẫu kiểm định giám sát chất lượng nông sản về số lượng mẫu và chất lượng kiểm nghiệm; thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi để truy xuất nguồn gốc xuất xứ; tuyên truyền, vận động người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm chất lượng, an toàn, không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, nên mua những sản phẩm đã được kiểm tra, chứng nhận, bảo đảm an toàn...

Dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội đã được khống chế

Chiều 11-12, theo báo cáo về tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 4 đến 10-12), toàn thành phố chỉ ghi nhận 92 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Như vậy, số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục giảm mạnh do thời tiết chuyển sang mùa đông. Hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội đã được khống chế, số mắc chỉ xuất hiện rải rác tại một số xã, phường, thị trấn, không có ổ dịch lớn và phức tạp.

Trong tuần qua chỉ ghi nhận thêm 8 trường hợp sốt phát ban dạng sởi và tay chân miệng, không ghi nhận thêm trường hợp mắc sởi, ho gà. Tuy nhiên, Sở Y tế Hà Nội vẫn khuyến cáo người dân thực hiện tốt công tác tiêm chủng, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, nâng cao sức đề kháng để phòng, chống bệnh sởi. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai việc vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết tại khu vực phát sinh ổ dịch mới theo quy định.

Thanh niên

Nguy cơ bệnh sốt rét tái phát

Chỉ trong 2 tuần qua, có 3 trường hợp người lớn mắc sốt rét thể nặng nhập vào Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới, TP.HCM, trong đó 2 ca quá nặng, khó qua khỏi, gia đình đã phải xin đưa về nhà.

Ngày 7.12, người nhà bệnh nhân (BN) V.V.C (37 tuổi, H.Cẩm Mỹ, Đồng Nai), làm rẫy tại tỉnh Bình Phước, đã xin đưa BN về nhà. Ngày 6.12, BN nhập viện trong tình trạng rét run từng cơn, vàng da, mắt và được chẩn đoán: sốt rét ác tính, biến chứng não, gan, thận, suy hô hấp nặng. BN được cấp cứu, tiêm thuốc, thở máy, lọc máu nhưng diễn tiến bệnh quá nặng nên gia đình xin đưa về nhà.

Ngày 23.11, một BN khác (28 tuổi), sau 4 ngày sốt cao, được đưa đến BV tỉnh Đồng Nai trong tình trạng sốt run, vàng da, mắt, tiêu phân có lẫn máu, sau đó rơi vào tình trạng lơ mơ. Khuya 24.11, BN được chuyển viện đến BV Bệnh nhiệt đới. Mặc dù được BV điều trị hồi sức tích cực, thở máy, lọc máu nhưng BN diễn tiến vẫn nặng dần. Đến sáng 26.11 thì gia đình xin đưa BN về nhà trong tình trạng hấp hối.

Tháng 11 cũng có 4 trẻ (3 ở Đắk Nông, 1 ở Bình Phước) nhập vào BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 vì mắc sốt rét thể ác tính.

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới, cho biết năm 2016 BV tiếp nhận 95 BN sốt rét, trong đó 15 BN mắc thể ác tính, 1 BN tử vong. Trong khi đó, từ đầu năm 2017 đến ngày 7.12, BV tiếp nhận đến 113 BN sốt rét, trong đó 19 BN mắc thể ác tính.

Theo TS-BS Nguyễn Hoan Phú, Trưởng khoa Nhiễm Việt - Anh (BV Bệnh nhiệt đới), người mắc sốt rét thể ác tính, phải được điều trị với thuốc kháng sốt rét tiêm; thể thông thường điều trị với thuốc kháng sốt rét uống. Nhưng với thể thông thường, nếu không điều trị đúng thuốc, đúng liều, trễ... thì cũng sẽ rơi vào ác tính. “Hiện nay không có biện pháp uống thuốc ngừa sốt rét hiệu quả vì các loại thuốc dự phòng trước đây đã bị kháng thuốc. Khi ra khỏi vùng có sốt rét trong vòng 1 tháng, BN bị các dấu hiệu sốt rét run, liên tục; rối loạn tiêu hóa (nôn ói, tiêu chảy); nhức đầu dữ dội; thiếu máu nặng... thì cần sớm đến BV”, TS-BS Phú khuyến cáo và lưu ý sốt rét có khả năng quay trở lại nếu việc phòng chống sốt rét lơ là.

100% mẫu thịt được Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm đều nhiễm E.coli

Viện Pasteur TP.HCM vừa công bố kết quả khảo sát được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 8.2017, cho thấy 100% mẫu kiểm tra (150/150 mẫu) gồm thịt gà, vịt, heo đều nhiễm vi khuẩn E.coli vượt giới hạn cho phép.

Mặt khác, một khảo sát tương tự cũng được Viện Pasteur thực hiện với 147 mẫu thủy hải sản tươi sống (gồm chem chép, hàu, nghêu và sò các loại). Kết quả, 63,9% mẫu (94/147 mẫu) được phát hiện nhiễm vi khuẩn E.coli, trong đó có 24 mẫu nhiễm E.coli ở mức độ nặng.

Sở Y tế Ninh Thuận vừa có báo cáo kết quả điều tra vụ 185 người dân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tiệc cưới.

Theo ông Đỗ Huy Nhật Minh (tác giả nghiên cứu, thuộc Viện Pasteur TP.HCM), nguyên nhân các mẫu thịt nhiễm E.coli chủ yếu do điều kiện vệ sinh còn kém từ các lò giết mổ gia súc gia cầm đến các nơi bày bán chế biến thực phẩm. Ngoài ra, còn do nguồn nước bị nhiễm khuẩn, thịt bị nhiễm vi khuẩn trong công đoạn cắt tiết, nhổ lông, từ dụng cụ và quy trình giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Vi khuẩn E.coli là loại vi khuẩn thuộc họ Enterobacteriaceae, thuộc hệ vi sinh vật đường ruột. Một số chủng E.coli sinh độc tố có khả năng gây ra các bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy và các bệnh lý khác như nhiễm trùng máu, viêm đường tiết niệu.

Theo tiến sĩ Phan Thế Đồng, Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP.HCM: Vi khuẩn E.coli sống ký sinh trong đường ruột gia súc, gia cầm. Do vậy, chỉ một ít chất có trong ruột gà, vịt, heo thải ra ngoài trong quá trình giết mổ thì E.coli sẽ nhiễm qua thịt. E.coli còn hiện diện trong đất, nước… Vì vậy, giết mổ gia súc, gia cầm trên sàn nhà, sử dụng nguồn nước không đảm bảo thì nguy cơ thịt gà, vịt, heo nhiễm E.coli chắc chắn xảy ra.

Trước tình trạng trên, ông Đồng khuyến cáo: “Vi khuẩn E.coli bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Người dân ăn thịt gà, vịt, heo cần nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn. Hạn chế ăn thịt tái”.

Phó giáo sư - tiến sĩ Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, nhận định: “Từ những số liệu khảo sát thịt tươi kinh doanh tại các chợ trên địa bàn TP.HCM và những nguyên nhân gây ra tình trạng thịt tươi nhiễm E. coli do Viện Pasteur TP.HCM phân tích, cơ quan có thẩm quyền sẽ siết chặt hơn nữa hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm và kinh doanh thịt tươi trong các chợ”.

Theo bà Lan, TP.HCM cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp. Bên cạnh đó, những điểm kinh doanh thực phẩm trong các chợ truyền thống nói chung và thịt tươi sống nói riêng sớm được quận, huyện thẩm định để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Ban Quản lý ATTP TP.HCM cũng sẽ tăng cường lấy mẫu thịt kinh doanh trên địa bàn xét nghiệm và xử phạt đúng quy định.

Ngày 25/12/2017
Ban biên tập Website
(Sưu tầm từ các báo)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích