Home TRANG CHỦ Thứ 2, ngày 19/11/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 5 3 7 5 7 9 7
Số người đang truy cập
3 9
 Tin tức - Sự kiện Điểm tin y tế
Điểm tin y tế từ các báo ngày 14/11 đến 16/11 năm 2017

Sài Gòn giải phóng

Khẩn cấp ngăn chặn kháng thuốc

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới, khi đã có sự xuất hiện của loại siêu vi khuẩn kháng tất cả loại thuốc. Thông tin được Bộ Y tế công bố tại lễ phát động và hưởng ứng Tuần lễ truyền thông toàn cầu phòng chống kháng thuốc kháng sinh do WHO tổ chức từ ngày 13 đến 19-11. 

Kháng kháng sinh là tình trạng các vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng... kháng lại thuốc kháng sinh đã nhạy cảm với các vi sinh vật này trước đây. Hay nói cách khác, các thuốc kháng sinh dùng chữa bệnh cho người không còn tác dụng trên lâm sàng, không thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, ngay cả khi sử dụng với nồng độ cao. Theo GS-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam đang ngày càng trầm trọng, trong đó nguyên nhân chính là việc sử dụng kháng sinh tràn lan, kéo dài, thói quen mua bán kháng sinh không cần đơn. Thực tế, ở Việt Nam bất kỳ ai nếu có tiền là có thể mua được hàng chục loại kháng sinh khác nhau trên thị trường, chẳng cần biết hậu quả, tác dụng như thế nào. Ngay cả các cơ sở điều trị và không ít bác sĩ cũng lạm dụng việc kê đơn kháng sinh cho người bệnh. Tệ hơn, việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt cũng rất nặng nề. Kháng sinh được sử dụng trên động vật không chỉ để điều trị bệnh mà còn để phòng bệnh và kích thích tăng trưởng. Nguy hiểm ở chỗ, tình trạng phát triển tính kháng thuốc kháng vi sinh vật ở động vật có thể truyền sang người thông qua chuỗi thực phẩm.

WHO chỉ rõ, tình trạng kháng kháng sinh đang là vấn đề quan ngại mang tính toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, lo ngại, nếu dùng thuốc kháng sinh thiếu cân nhắc không những gây ra tình trạng kháng thuốc mà còn gây ra nhiều tác hại như dị ứng, sốc phản vệ, xuất huyết tiêu hóa, tăng tỷ lệ nhập viện, tử vong và gia tăng gánh nặng kinh tế cho người bệnh và xã hội. “Nếu lạm dụng kháng sinh kéo dài, không có kiểm soát, số lượng bệnh nhân tử vong do kháng thuốc sẽ tăng từ 700.000 người mỗi năm hiện nay lên hàng chục triệu người vào năm 2050. Con người có thể bị tử vong chỉ vì một vết cắt chảy máu do nhiễm trùng vết thương mà kháng sinh không đáp ứng...”, ông Kidong Park cảnh báo. Trong khi đó, nhiều chuyên gia y tế cho biết đã có nhiều bệnh nhiễm khuẩn thông thường như viêm phổi, lao, sốt rét... ngày càng trở nên kháng với các loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị, dẫn đến tình trạng bệnh kéo dài hơn, khó chữa hơn và tử vong nhiều hơn. 

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành và triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017- 2020, nhằm tăng cường thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn, góp phần giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý. Trong đó, mục tiêu đến năm 2020 yêu cầu 100% quầy thuốc, nhà thuốc bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc của bác sĩ.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này đòi hỏi ngành y tế cùng các bộ ngành chức năng cần phải đẩy mạnh tuyên truyền để người dân và cán bộ y tế nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen nhằm hạn chế sử dụng, tiến tới giảm bớt sự lệ thuộc vào kháng sinh mỗi khi ốm đau. Đặc biệt, người dân chỉ nên sử dụng kháng sinh khi được bác sĩ kê đơn, sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng, đủ thời gian, không tùy tiện mua thuốc kháng sinh. Đi kèm, ngành y tế cũng cần có chế tài xử lý thật nghiêm những nhà thuốc bán kháng sinh không có đơn.

Lao động

Kháng kháng sinh ở Việt Nam cao nhất thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Từ năm 2009 đến nay, số lượng thuốc kháng sinh ở Việt Nam bán ra ngoài cộng đồng đã tăng gấp 2 lần. Nguyên nhân chính là do lạm dụng kháng sinh, có tới 88% kháng sinh tại thành thị được bán ra mà không cần kê đơn, ở nông thôn tỉ lệ lên đến 91%. Tại một hội nghị của Bộ Y tế về kháng thuốc cuối tháng 9.2017, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, tình trạng kháng thuốc ngày càng trầm trọng và là mối nguy đe doạ sức khoẻ toàn cầu. Tình trạng kháng thuốc kháng sinh gây tác động lớn đến nền kinh tế, sự phát triển chung của xã hội. Không chỉ riêng đối với Việt Nam nó còn tác động đến tất cả các nước trên thế giới, đặc biệt là trong thời đại toàn cầu hoá hiện nay.

Tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam ngày càng gia tăng khi xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại thuốc. Tại hội nghị khoa học toàn quốc về hồi sức cấp cứu và chống độc 2017, GS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc - bày tỏ lo ngại về tình trạng kháng kháng sinh tại nước ta. Theo ông, hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng của các vi khuẩn kháng nhiều nhóm kháng sinh. Trong đó tình hình kháng thuốc tại các tỉnh phía Nam nghiêm trọng hơn.

Tại các khoa hồi sức tích cực, vấn đề này còn nan giải hơn, do nơi đây tập trung những bệnh nhân nặng nhất, qua nhiều khoa điều trị. Tại các tỉnh phía Nam, tỉ lệ Ecoli (vi khuẩn đường ruột) kháng kháng sinh lên tới 74,6%; tỉ lệ kháng của vi khuẩn gây nhiễm trùng K.pneumoniae lên tới gần 60%; vi khuẩn A.baumannii (gây nhiễm khuẩn bệnh viện) có tỉ lệ kháng với hầu hết các loại kháng sinh ở mức trên 90%...

Với nhóm kháng sinh carbapenem, nhóm kháng sinh mạnh nhất hiện nay cũng có tỉ lệ lên tới 50%, đặc biệt là các vi khuẩn gram âm mang gen kháng thuốc như Beta lactamase.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế - cho biết, trong khi nhiều quốc gia phát triển đang còn sử dụng kháng sinh thế hệ 1 có hiệu quả thì Việt Nam đã phải sử dụng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4. Đáng lo ngại hơn, ở nước ta đã xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại kháng sinh. Phổ biến nhất là nhóm vi khuẩn gram âm đường ruột.

Tình trạng các bác sĩ sử dụng kháng sinh không hợp lý cũng được cảnh báo. Theo khảo sát của BV Chợ Rẫy, khoảng 50% kháng sinh được bác sĩ kê đơn bất hợp lý; 32% bác sĩ chỉ định sử dụng kháng sinh cho các bệnh nhân không nhiễm khuẩn; 33% bác sĩ sử dụng kháng sinh kéo dài và không cần thiết… Trong khi tốc độ tìm ra kháng sinh mới trên thế giới không kịp so với mức độ gia tăng của các vi khuẩn kháng kháng sinh.

Trong hơn 5 năm (từ 1983 - 1987), cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ mới chỉ cấp giấy chứng nhận sử dụng cho 18 loại kháng sinh. Còn từ năm 2008 đến nay không có thêm kháng sinh mới nào được tìm ra. Với tình hình này, WHO dự tính đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có một người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, các bệnh thông thường như ho hay chỉ một vết cắt cũng có thể gây tử vong.

Để hạn chế tình trạng này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra quyết định thành lập nhóm kỹ thuật về giám sát kháng thuốc giai đoạn từ năm 2017-2020. Nhóm sẽ có nhiệm vụ tham gia phối hợp, đánh giá, báo cáo giám sát về kháng thuốc và đưa ra các giải pháp ngăn chặn sự gia tăng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh thường gặp.

Ở trẻ nhỏ, tình trạng kháng kháng sinh cũng vô cùng nghiêm trọng. Từ kết quả khám sàng lọc bệnh nhi đến khám và điều trị tại viện, PGS-TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết có khoảng 30% bệnh nhi có vi khuẩn kháng thuốc. Một trong những nguyên nhân làm trẻ có vi khuẩn kháng thuốc là do nhiều trẻ được các ông bố bà mẹ tự ra hiệu thuốc mua thuốc điều trị với liều lượng kháng sinh không hợp lý.

Thực tế thăm khám cho các bệnh nhi, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng - nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai - đã gặp rất nhiều trường hợp cha mẹ tự làm bác sĩ, tự ý mua thuốc điều trị cho con làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và gây khó khăn cho quá trình điều trị của bác sĩ. Bởi, việc cha mẹ tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh, dùng với liều lượng không thích hợp sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh. Điều này sẽ làm cho quá trình điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn, tốn nhiều thời gian hơn và làm trẻ mệt mỏi hơn.

“Để kê được đơn thuốc cho bệnh nhân, bác sĩ chúng tôi phải học hỏi, trau dồi kỹ năng rất nhiều năm. Và kể cả những người đã có kinh nghiệm cũng phải thăm khám, hỏi han triệu chứng của bệnh nhân, rồi sau đó phải đắn đo, suy nghĩ mới kê được đơn thuốc” - bác sĩ Dũng cho biết.

Đồng quan điểm với bác sĩ Dũng, bác sĩ Phạm Thanh Xuân - nguyên Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai - cũng cho rằng, cha mẹ áp dụng phương pháp hỏi “bác sĩ google” rồi tự ý mua thuốc điều trị bệnh là rất nguy hiểm.

Không phải bệnh gì dùng thuốc kháng sinh cũng khỏi, nếu dùng không đúng sẽ nguy hại đến sức khỏe. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, việc lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ. Không thể thấy các biểu hiện của bé giống bệnh này rồi tự ý mua thuốc điều trị bệnh. Hoặc không nên thấy các mẹ khác nói con họ bị như vậy dùng thuốc này là khỏi mà nghe theo và áp dụng vào con mình. Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau, phản ứng mỗi bé một khác, yếu tố cơ địa mỗi bé một khác nên cùng một bệnh nhưng với mỗi bé lại có cách điều trị riêng.

Bác sĩ Xuân lấy ví dụ trường hợp bé chỉ xuất tiết mũi họng khò khè (không phải do nhiễm khuẩn). Với trường hợp này mà dùng kháng sinh thì chắc chắn bé sẽ không đỡ và sẽ tái phát theo nguyên nhân gây nên yếu tố khò khè. Và cũng là dấu hiệu khò khè, chảy nước mũi kéo dài nhưng bé có tiền sử hen phế quản thì cách điều trị lại khác với bé không bị hen phế quản. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không hiểu biết hoặc không tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, tình trạng lạm dụng thuốc, không đến khám bác sĩ mà tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc về điều trị, mua thuốc theo đơn của người khác hoặc nghe theo sự mách bảo của người khác… cũng góp phần làm gia tăng số lượng và mức độ các trường hợp dị ứng thuốc. Và hậu quả của việc lạm dụng thuốc dẫn đến kháng thuốc là làm cho thời gian điều trị bệnh kéo dài, kéo theo sử dụng nhiều kháng sinh, sẽ lại ảnh hưởng đến kinh tế, giá thành điều trị tăng cao. Đặc biệt, nhiều khuẩn kháng thuốc còn khiến nguy cơ tử vong tăng cao, nhất là với nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm khuẩn.

Ngày 12.11, tại Vĩnh Phúc, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ phát động cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Đây là sự kiện đầu tiên bắt đầu Tuần lễ nhận thức kháng sinh (từ 13.11 đến 20.11) ở Việt Nam.

62 huyện nghèo thiếu "trầm trọng" gần 600 bác sĩ, Bộ Y tế tiếp tục tuyển

Ngày 13.11, tại Trường Đại học Y dược Hải Phòng, Bộ Y tế tổ chức khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa I thuộc Dự án Bác sĩ trẻ tình nguyện công tác tại vùng khó khăn, biên giới, hải đảo. 19 bác sĩ trẻ sẽ được đào tạo Chuyên khoa cấp I ở 7 chuyên ngành khác nhau như: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh và Truyền nhiễm tại trường Đại học Y - Dược Hải Phòng trong 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện.

TS Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết: "Nhân lực ở tuyến huyện khu vực miền núi còn hạn chế về số lượng và chất lượng, đặc biệt là các huyện nghèo. Qua khảo sát nhu cầu bác sĩ các huyện nghèo là 598/15 chuyên khoa, các chuyên khoa có nhu cầu cao nhất là Sản 55 BS, Nội 53, Ngoại 49, Hồi sức cấp cứu 47, Nhi 44, Gây mê hồi sức 37, Truyền nhiễm 35, Y học dự phòng 71 và Chẩn đoán hình ảnh 33. Đến nay, dự án đã tổ chức 6 khóa cho 107 bác sĩ thuộc 10 chuyên khoa. Mỗi bác sĩ được 1 thầy, cô phụ trách, theo dõi, hỗ trợ trong quá trình đào tạo".

Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sĩ trẻ sẽ công tác tại các huyện nghèo như đăng ký. Thời gian tối thiểu làm việc tại vùng khó khăn đối với bác sĩ nam là 3 năm, bác sĩ nữ là 2 năm. Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/TTYT huyện nghèo.

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này đã được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt. Chương trình đào tạo chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình.

Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”, bên cạnh đó trường còn giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 1 học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện. Phát biểu tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: “Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

 Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội”.

Sức khỏe & Đời sống

An toàn người bệnh là quan tâm hàng đầu của ngành y tế

An toàn người bệnh là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong ngành y tế và là trọng tâm cho các hoạt động cải tiến chất lượng, quản lý chất lượng, quản lý rủi ro nguy cơ tại các bệnh viện với mục tiêu: “Trước tiên là không gây nguy hại cho người bệnh - first do no harm for patient”.

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ, ở bất cứ công đoạn nào của mọi quy trình khám bệnh, chữa bệnh đều chứa đựng các nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh. Hơn thế nữa, bệnh viện là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý. Vì vậy, sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát...

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục được Bộ Y tế giao nhiệm vụ làm đầu mối xây dựng Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện vào năm 2012 và được áp dụng tại các bệnh viện từ 2013 đến nay. Với mục tiêu “Lấy người bệnh làm trung tâm”, Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện đã được xây dựng vừa có tính khoa học, vừa có tính thực tiễn cao, có ý nghĩa thiết thực trong việc đo lường, định hướng và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đặc biệt là rất chú trọng vấn đề An toàn người bệnh.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đã phối hợp chặt chẽ với JICA (Nhật Bản) để thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn Quản lý chất lượng bệnh viện - An toàn người bệnh cho nhân viên y tế trên toàn quốc.

Các hoạt động về Quản lý Chất lượng Bệnh viện - An toàn người bệnh đã thực sự trở thành một trong những tiêu chí phấn đấu và thực hiện ở các bệnh viện trên toàn quốc. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề xuất tiến tới phân hạng bệnh viện gắn với các tiêu chí chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh; gắn việc chi trả Bảo hiểm y tế với chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh. Các bộ câu hỏi để đánh giá sự hài lòng của người bệnh trong hệ thống khám bệnh chữa bệnh đã được các bệnh viện áp dụng, tổng hợp kết quả và thường xuyên báo cáo về Bộ Y tế.Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cảnh báo, các hành vi như kê đơn nhiều thuốc, y lệnh không rõ ràng, quá nhiều y lệnh…; cùng với các vấn đề như cấp cứu với tốc độ cao, quá tải bệnh nhân, môi trường nhiễm khuẩn, người bệnh không giao tiếp được, đồng nghiệp kiệm lời… cũng là các nguy cơ dẫn đến mất an toàn người bệnh.

Để bảo đảm an toàn người bệnh trong cơ sở khám bệnh, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội ban hành năm 2009, trong đó quy định rõ các điều kiện bảo đảm an toàn người bệnh. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được Bộ Y tế xây dựng, hướng dẫn và quy định các bệnh viện cần nghiêm túc triển khai thực hiện như: tăng cường hệ thống chính sách, văn bản pháp quy về an toàn người bệnh; bảo đảm thiết lập chương trình và xây dựng các quy định cụ thể bảo đảm an toàn người bệnh và nhân viên y tế; thiết lập hệ thống thu thập, báo cáo sai sót chuyên môn, sự cố y khoa…

Trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn về đảm bảo an toàn người bệnh, trong đó có dự thảo thông tư hướng dẫn quản lý xử lý sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; dự thảo bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bảo đảm an toàn phẫu thuật; dự thảo bổ sung, sửa đổi một số quy chế chuyên môn trong quy chế bệnh viện.

Thông tin về khắc phục hậu quả sự cố y khoa tại Bênh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình

Chiều ngày 14/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã có thông báo về việc khắc phục hậu quả sự cố y khoa khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong hôm 29/5/2017 đang thu hút sự quan tâm của dư luận

 Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thiếu trách nhiệm trong việc bồi thường cho tám gia đình bệnh nhân tử vong do chạy thận nhân tạo. Về vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận này, chiều 14/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã có thông báo trên website của bệnh viện về việc khắc phục hậu quả sự cố y khoa khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong hôm 29/5/2017.

Theo Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5 là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng. Ngay sau sự cố, Bệnh viện đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo rất kịp thời, quyết liệt từ Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Hòa Bình và các Sở, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương. Sự chia sẻ và hỗ trợ từ các Bệnh viện tuyến trên, từ các chuyên gia và đồng nghiệp. Sự hợp tác của các nạn nhân, các gia đình người bệnh. Sự quan tâm theo dõi, chia sẻ của truyền thông và cộng đồng. Chính vì vậy, việc khắc phục hậu quả của sự cố đã được triển khai một cách khá đồng bộ, kịp thời và hiệu quả.

Các bệnh nhân còn lại được tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình điều trị: Thăm hỏi động viên về mặt tinh thần, hỗ trợ bước đầu về kinh phí và hỗ trợ cao nhất trong chuyên môn.

Bộ Y tế và UBND tỉnh Hòa Bình đã hỗ trợ kinh phí trong việc mở rộng cơ sở chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa thành phố, tạo điều kiện để bệnh nhân được điều trị một cách thuận lợi tại địa phương. Hiện tại, Bệnh viện đa khoa tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ khôi phục lại đơn nguyên thận để tiếp nhận người bệnh.

Bệnh viện đa khoa Hòa Bình cho biết, đối với những gia đình có bệnh nhân tử vong, ngoài việc thăm viếng theo tục lệ, Bệnh viện đã hỗ trợ bước đầu để lo mai táng cho gia đình có Bệnh nhân tử vong 20 triệu/gia đình (đối với 8 gia đình).  Tổng cộng 160.000.000 đồng.

Với trách nhiệm của đơn vị nơi xảy ra sự cố, Bệnh viện đã thực hiện việc thỏa thuận bồi thường giữa hai bên để thống nhất mức bồi thường theo quy định pháp luật.

Bệnh viện đa khoa Hòa Bình cũng cho biết,  đã 3 lần thương thảo cùng các gia đình người bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình thương thảo xuất hiện rất nhiều khó khăn. Các gia đình với mức bồi thường khác nhau, với những chi phí mai táng rất khác nhau. Và đặc biệt là cơ sở để quyết toán tài chính không rõ ràng.  Trước những khó khăn này, Bệnh viện đã có Công văn số 1220 /BVĐKT gửi Sở Y tế về việc báo cáo giải quyết đền bù dân sự trong sự cố y khoa tại Bênh viện.  Bệnh viện đề nghị các gia đình trong lúc chờ hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền về thủ tục thanh quyết toán chi phí mai táng, Bệnh viện tạm ứng tiếp mỗi gia đình 50.000.000 đồng để giải quyết công việc trước mắt.

Theo Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, hiện tại, Bệnh viện đang chờ hướng dẫn bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền trong việc bồi thường đối với 08 gia đình và kết luận của cơ quan điều tra. Trong trường hợp không nhận được hướng dẫn bằng văn bản, Bệnh viện sẽ phải nhờ Tòa án giải quyết theo luật định.

Cũng theo Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện, sẽ có các cá nhân và tổ chức trong và ngoài bệnh viện chịu trách nhiệm trước pháp luật theo kết quả của các cơ quan điều tra. Bệnh viện đa khoa tỉnh, với trách nhiệm của mình đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình trong việc khắc phục hậu quả của sự cố hợp với đạo lý, đúng với  pháp luật.

Giáo dục & Thời đại

Nông dân là nhóm mắc ung thư cao nhất

Các bác sỹ tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ cho biết, nông dân đang là nhóm có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất. Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được công bố trong nghiên cứu khoa học của các bác sỹ tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ.Qua nghiên cứu thực trạng bệnh nhân ung thư tại bệnh viện, các bác sỹ nhận thấy, số lượng người nhập viện liên quan đến bệnh ung thư gia tăng mỗi năm. Từ năm 2014 - 2016, trong 11.000 bệnh nhân, có hơn 9.000 người mắc bệnh ung thư. Trong số các bệnh nhân ung thư, chiếm tỷ lệ nhiều nhất chính là nông dân. Các bệnh phổ biến nhất là ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, phế quản.Theo nhóm nghiên cứu, nông dân là nhóm thiệt thòi nhất vì có ít thông tin và điều kiện tiếp cận y tế, ít người quan tâm, chăm sóc sức khỏe bản thân. Bệnh nhân chỉ đến bệnh viện điều trị khi ung thư phát triển đến giai đoạn nặng.

Báo điện tử Đài Truyền hình Việt Nam

Số ca bệnh tay chân miệng ở Cà Mau tăng hơn 200%

Đến cuối tháng 10/2017, tỉnh Cà Mau đã ghi nhận trên 1.600 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2016. Hiện số ca mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang tăng cao. Đây cũng là diễn biến chung của nhiều tỉnh, thành phố khác tại khu vực ĐBSCL. Như vậy, bệnh tay chân miệng tại ĐBSCL đang bước vào chu kỳ đỉnh dịch lần thứ hai trong năm. Điều đáng lo ngại là nhiều trẻ mắc bệnh chưa có biểu hiện lâm sàng rõ ràng nhưng đã chuyển sang mức độ nặng, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Bệnh tay chân miệng có nhiều triệu chứng giống bệnh sốt phát ban, dị ứng, viêm da mủ, thủy đậu, dễ gây nhầm lẫn trong việc chẩn đoán ban đầu, vì vậy đòi hỏi bác sỹ phải có nhiều kinh nghiệm lâm sàng. Bên cạnh đó, trong điều kiện thời tiết mưa nhiều như hiện nay, nhiều chủng virus có độc lực cao phát triển, làm bệnh dễ biến chứng như: viêm não, viêm cơ tim, suy hô hấp… rất nguy hiểm cho trẻ.

Bộ Y tế kêu gọi chấm dứt tình trạng kháng kháng sinh

Ngày 13/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đại diện cho ngành y tế đã kêu gọi cộng đồng sử dụng kháng sinh có trách nhiệm để giảm nguy cơ kháng kháng sinh.

Tại lễ phát động Tuần lễ Truyền thông về kháng thuốc diễn ra tại tỉnh Vĩnh Phúc do Bộ Y tế phối hợp với FAO và WHO tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.

Tình trạng kháng thuốc ở Việt Nam đang ngày càng trầm trọng do việc sử dụng kháng sinh bất hợp lý, đặc biệt là thói quen mua kháng sinh không cần kê đơn của một bộ phận người dân. Phần lớn các loại thuốc kháng sinh thế hệ 1 và 2 đều không còn tác dụng đặc hiệu, do đó nhiều bệnh viện đã phải sử dụng kháng sinh thế hệ mới trong điều trị.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, để kiểm soát tình trạng kháng thuốc, Bộ Y tế đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm kiểm soát kê đơn thuốc kháng sinh trong điều trị. Đặc biệt trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ thí điểm giám sát bằng hệ thống camera tại nhà thuốc và đưa tiêu chí bán thuốc kháng sinh theo đơn vào tiêu chuẩn nhà thuốc đạt thực hành tốt (GPP).

Hà Nội: Hơn 32.000 trẻ chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi

Số trẻ chưa tiêm phòng sởi sau 5 năm tại Hà Nội là 32.634 trẻ. Trong thời gian tới, sẽ tổ chức tiêm chủng 1 tuần/1 lần để tăng khả năng tiếp cận của trẻ với vaccine.

Từ tháng 10, TP Hà Nội ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh sởi mới. Số ca bệnh tăng nhanh trong 2 tháng gần đây, trung bình mỗi tuần ghi nhận thêm 4 ca bệnh dương tính với dịch sởi. Thực tế này cho thấy nhiều nguy cơ bùng phát dịch sởi khi mùa Đông Xuân đang đến gần.

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cũng cho biết toàn miền Bắc đã ghi nhận gần 100 ca mắc bệnh sởi, tập trung chủ yếu tại Hà Nội, Hải Dương, Nghệ An... Dịch sởi thường bùng phát mạnh vào mùa Đông Xuân nhưng xuất hiện sớm trong tháng 11 cũng khiến các cơ quan y tế lo ngại.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - cho biết những năm gần đây, cơ quan y tế đã mạnh tay giải quyết vấn đề bệnh sởi khi tổ chức chiến dịch tiêm cho 23 triệu trẻ em từ 1 - 14 tuổi nên không còn xuất hiện các ổ dịch mạnh, số ca mắc bệnh lâm sàng cũng thấp hơn các năm trước. Tuy nhiên, ông Đắc Phu cho hay việc xuất hiện một số ca bệnh ở Hà Nội, Hải Dương có thể là do có bệnh nền như tim bẩm sinh, các bệnh mạn tính khác mà không đi tiêm vaccine.

Ông Phu cho biết: "Tỉ lệ tiêm chủng đang đạt 97%, còn 3% chưa được tiêm chủng. Thực tế, nếu cộng dồn lại số trẻ chưa được tiêm chủng trong nhiều năm thì con số này sẽ tăng lên. Hiện chúng tôi đã có quyết định tập trung toàn bộ cho việc rà soát, tiêm vét vaccine phòng bệnh sởi trong giai đoạn hiện nay. Những trẻ chưa được đưa đi tiêm chủng sẽ được vận động để tiêm phòng bệnh".

Tại Hà Nội, hiện cũng đã có những chỉ đạo quyết liệt trong vấn đề phòng chống bệnh sởi, đặc biệt là hoạt động phòng chống dịch và giám sát xử lý ổ dịch. Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, số trẻ chưa tiêm phòng sởi sau 5 năm trên địa bàn là 32.634 trẻ. Trong thời gian tới, sẽ tổ chức tiêm chủng 1 tuần/1 lần để tăng khả năng tiếp cận của trẻ với vaccine phòng bệnh.

Ông Trần Đắc Phu cũng khuyễn cáo: "Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Bệnh lây theo đường hô hấp qua các giọt bắn dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh hoặc có thể qua tiếp xúc trực tiếp. Mọi người đều có thể mắc bệnh này và dễ lây lan trong cộng đồng thành dịch. Biểu hiện của bệnh là sốt, phát ban, viêm đường hô hấp, có thể dẫn đến những biến chứng nặng như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, viêm não dẫn đến tử vong. Chúng tôi khuyến cáo người dân nên đưa trẻ từ 9 - 12 tháng đến cơ sở Y tế để tiêm vaccine phòng sởi mũi 1 và tiêm nhắc lại mũi 2 khi trẻ trên 18 tháng tuổi. Tiêm vaccine phòng sởi - Rebella cho trẻ từ 1 - 14 tuổi".

Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo người dân thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày. Không để trẻ chơi dùng chung vật dụng cá nhân, đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng. Làm sạch đồ chơi, đồ vật bị nghi ngờ ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch. Lau sàn nhà, nắm đấm cửa, mặt bàn, ghế, khu vệ sinh chung hoặc bề mặt của đồ vật nghi ngờ bị ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường từ 1 - 2 lần/ngày.

Hạn chế tiếp xúc với người mắc/nghi mắc bệnh, khi phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và các trang bị phòng hộ cá nhân. Phụ nữ có thai tuyệt đối không tiếp xúc với người mắc bệnh rubella. Thông báo cho cơ sở y tế khi có biểu hiện mắc bệnh để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời.

Thanh niên

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp cận kỹ thuật điều trị rối loạn nhịp tim mới nhất

Từ ngày 30.10 đến 10.11, BV Chợ Rẫy phối hợp cùng các chuyên gia từ Mỹ và Nhật Bản trao đổi chuyên môn và chuyển giao các kỹ thuật điều trị bệnh lý rối loạn nhịp tim khó và phức tạp. Ngày 13-11, BS CKII Nguyễn Tri Thức, Trưởng khoa điều trị rối loạn nhịp, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết: từ ngày 30.10 đến 10.11, Khoa điều trị rối loạn nhịp phối hợp cùng các chuyên gia từ Mỹ và Nhật Bản trao đổi chuyên môn và chuyển giao các kỹ thuật điều trị bệnh lý rối loạn nhịp tim khó và phức tạp.

Các bên phối hợp mổ cho 10 bệnh nhân rối loạn nhịp tim có nguy cơ gây đột tử bất cứ lúc nào và đã thành công. Những kỹ thuật mà Khoa rối loạn nhịp BV Chợ Rẫy tiếp nhận và triển khai đợt này đang được áp dụng mới nhất trên thế giới hiện nay.

Nghiên cứu mới cho thấy những người có mức hoóc môn tuyến giáp cao dễ có nguy cơ bị rung nhĩ (AFib), chứng rối loạn nhịp tim phổ biến có thể gây đột quỵ và đau tim, theo hãng tin IANS. Cụ thể đoàn chuyên gia Hearts Around The World đến từ Mỹ đã chuyển giao các kỹ thuật "cắt đốt điện sinh lý", giúp điều trị các rối loạn nhịp tim phức tạp và nguy hiểm. Theo bác sĩ Thức, trước đây khi chưa triển khai kỹ thuật mới này bệnh nhân thường phải ra nước ngoài chữa trị rất tốn kém.

Đoàn bác sĩ Nhật Bản vừa trao đổi các kiến thức mới về điều trị suy tim và vừa mổ truyền trực tiếp nhằm giúp các bác sĩ BV Chợ Rẫy có thể dễ dàng hiểu và tiếp cận được kỹ thuật điều trị suy tim bằng máy tạo nhịp 3 buồng tim. Hôm nay (23.10), Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã chính thức triển khai hệ thống phẫu thuật bằng robot hiện đại nhất hiện nay, nhằm điều trị nhiều loại ung thư.

Đại đoàn kết

Chú trọng chất lượng sống của người dân mới là phát triển bền vững

Song hành với phát triển kinh tế, để làm sao người dân được thụ hưởng cuộc sống một cách thiết thực nhất, TS Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng: Cần có hệ thống chính sách về mặt y tế. Làm sao đảm bảo tốt điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân để không chỉ nâng cao tuổi thọ mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

PV: Theo khảo sát của Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam, nam giới Việt Nam đứng thứ 19 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, trung bình là 164,4 cm. Nữ giới đứng thứ 13 với chiều cao trung bình là 153,6 cm. Theo đó chiều cao của nam giới Việt Nam đứng thứ 182 và nữ thứ 188 thế giới. Chỉ so với 13 nước trong khu vực, chiều cao của Việt Nam đứng thứ 9, chỉ hơn Indonexia, Phillipines và Lào. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

TS Phạm Tất Thắng: Đúng là chiều cao người Việt Nam thuộc top thấp của thế giới. Ở đây đặt ra vấn đề cần suy nghĩ. Đó là sau 30 năm đổi mới, đất nước có nhiều thành tựu về kinh tế - xã hội, y học đã được ghi nhận, tuổi thọ của người Việt Nam cũng tăng lên, và người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn trước. Tuy nhiên, riêng chỉ số chiều cao sau 30 năm chưa thay đổi nhiều, trong khi đó các nước trên thế giới và khu vực có sự tăng trưởng đáng kể. Chiều cao là chỉ báo dễ đo, đếm, và chỉ báo đó cũng cho thấy khi chiều cao, thể lực không tốt chắc chắn ảnh hưởng đến sự đóng góp của lực lượng lao động vào nền kinh tế, nghĩa là năng suất lao động khó mà cao. Cần phải xem xét để làm sao song hành với chỉ tiêu về kinh tế thì phát triển về con người cũng phải được chú trọng, trong đó có các chỉ số về tầm vóc thể lực, giáo dục, văn hóa. Con người mà phát triển đó mới là nền tảng phát triển bền vững của một quốc gia, một dân tộc.

Việc đầu tư cho con người chính là đầu tư cho tương lai, thưa ông?

- Như tôi đã nói chỉ số về mặt thể lực, chiều cao cân nặng là cái dễ đo và thấy ngay. Nhưng nó không chỉ là con số về chiều cao, cân nặng mà sâu xa nó là thể lực, sức khỏe. Do vậy khi mà thể lực yếu, cộng với nền tảng văn hóa còn lỏng lẻo, kết quả đào tạo, kỹ năng tay nghề không tốt thì không thể yên tâm về đội ngũ lao động chủ lực của đất nước trong tương lai.

Ông nghĩ sao khi số liệu của Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình cho rằng, tuy tuổi thọ trung bình của người Việt Nam ngày càng cao nhưng gánh nặng bệnh tật cũng cao hơn. Trung bình một người cao tuổi mắc 3 bệnh và phải chịu gánh nặng bệnh tật kép?

Theo thống kê của ngành y tế, các bệnh mang tính mãn tính, do ảnh hưởng của môi trường như tiểu đường hay ung thư thì người dân của ta mắc rất là cao. Rõ ràng nó quan hệ lô gích với chỉ tiêu tầm vóc và thể lực, cộng với sống trong môi trường ô nhiễm làm ảnh hưởng đến tuổi thọ khỏe mạnh của người dân. Cho nên phải quan tâm đến việc nâng cao tầm vóc thể lực cũng như chăm sóc sức khỏe, cải thiện môi trường sống cho người dân.

PGS. TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương vừa thông tin, mỗi năm Việt Nam có trên 94.000 ca tử vong do ung thư, gấp hơn 9 lần số người chết vì tai nạn giao thông. Sau hội nghị Trung ương 6, Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 20 -NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Vậy chúng ta cần cụ thể hóa và có những biện pháp cụ thể nào, thưa ông?

- So sánh với các nước phát triển, có thể thấy tỷ lệ người dân mắc ung thư của ta là rất cao và có ảnh hưởng từ nguyên nhân mà tôi nói ở trên.

Để thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 cần những chính sách và giải pháp rất đồng bộ từ việc nâng cao tố chất, thể trạng của người Việt Nam thông qua chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, phụ nữ có thai, trẻ em từ ngay còn nhỏ với một chế độ chăm sóc hợp lý để có thể nâng cao thể trạng của người Việt Nam.

Thứ hai, có hệ thống chính sách về mặt y tế, làm sao đảm bảo tốt điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân để không chỉ nâng cao tuổi thọ mà cần nâng cao tuổi thọ khỏe mạnh, tuổi thọ không bệnh tật của người dân. Nhóm thứ ba là phải giảm thiểu những hạn chế trong quá trình phát triển kinh tế từ việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, có giải pháp kiểm soát để hạn chế và đẩy lùi ô nhiễm môi trường sống từ nước uống, thực phẩm bẩn để người dân thụ hưởng một cuộc sống trong sạch với điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt.

Nghị quyết hội nghị Trung ương 6 là định hướng quan trọng nhưng phải được cụ thể hóa thành chương trình hành động của Chính phủ, đặc biệt là các cấp, các ngành, và địa phương. Thậm chí người dân cũng phải nhận thức được và triển khai nghị quyết này, ở góc độ nào đó tự cải thiện môi trường sống, và chăm sóc sức khỏe con em mình. Những giải pháp đồng bộ đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, và toàn xã hội thì mới hy vọng cải thiện được sức khỏe của người dân.

Trân trọng cảm ơn ông!

Pháp luật Việt Nam

 Lượng người nhập viện do ô nhiễm không khí tăng mạnh

Các bác sỹ tại Bệnh viện công Vallabhbhai Patel ở thủ đô Delhi của Ấn Độ cho biết, trong tuần qua, họ đã tiếp nhận lượng bệnh nhân nhập viện vì các vấn đề về hô hấp đã tăng 3 lần.

Theo AFP, tình trạng trên diễn ra trong bối cảnh mức độ ô nhiễm không khí ở thủ đô của Ấn Độ đã đạt đỉnh do thay đổi thời tiết và tình trạng đốt rơm rạ ở các khu vực xung quanh.

Các đo đạc cho biết mức độ hạt PM2.5 – các hạt ô nhiễm có liên quan tới ung thư phổi, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác - tại thủ đô của Ấn Độ những ngày qua thường xuyên đạt mức 500, cá biệt có lúc lên đến 1.000.

Trong khi đó, theo hướng dẫn của WHO, 25 là mức PM2.5 tối đa mà một người có thể tiếp xúc an toàn trong 24 giờ. Mức độ hạt này từ 301 đến 500 được xếp vào loại nguy hiểm.Trước tình trạng này, giới chức Delhi đã đóng cửa tạm thời toàn bộ các trường học trong thành phố và thông báo hạn chế xe cá nhân, ước khoảng 3 triệu chiếc, từ ngày hôm nay (13/11).

Hà Nội mới

Dịch sốt xuất huyết giảm mạnh, cảnh báo bệnh sởi gia tăng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 36.345 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. Trong tuần từ ngày 6 đến 12-11, Hà Nội ghi nhận 490 trường hợp mắc sốt xuất huyết; cụ thể, 19 quận, huyện có số mắc giảm và 11 quận, huyện có số mắc tương đương tuần trước. Như vậy, dịch bệnh sốt xuất huyết có xu hướng giảm mạnh. Tuy nhiên, số ca bệnh sởi đang tiếp tục tăng trong thời gian gần đây. Tuần qua ghi nhận thêm 10 trường hợp sốt phát ban dạng sởi, nâng tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay lên 189, trong đó 63 trường hợp dương tính với sởi (tăng 61 ca so với năm 2016) và 1 ca tử vong. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, khu vực xuất hiện bệnh nhân sởi năm nay rất rộng, rải rác tại 53 xã, phường của 24/30 quận, huyện, thị xã. Theo chu kỳ, dịch sởi xuất hiện từ 3 đến 5 năm/lần. Do vậy, nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống, nguy cơ dịch sởi sẽ quay lại sau vụ dịch năm 2014 khiến hơn 140 trẻ tử vong. Sở Y tế Hà Nội đang thực hiện các biện pháp như: Vệ sinh môi trường; rà soát trẻ dưới 5 tuổi để tiêm phòng bổ sung

Hà Nội chỉ còn 129 ổ dịch sốt xuất huyết đang hoạt động

Ngày 14-11, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Sở Y tế Hà Nội đã gửi báo cáo về tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn thành phố tuần 45 (từ ngày 6-11-2017 đến ngày 12-11-2017).Theo đó, tuần qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 490 trường hợp mắc bệnh SXH, giảm 126 trường hợp so với tuần 44 và giảm 3.079 trường hợp so với tuần 32 - tuần cao điểm của dịch SXH; 19/30 quận, huyện trên địa bàn thành phố có số trường hợp mắc giảm; không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH. Lũy tích từ ngày 1-1-2017 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 36.354 trường hợp mắc bệnh SXH, trong đó có 7 trường hợp tử vong.Đến nay, đã có 35.803 bệnh nhân đã khỏi bệnh SXH (chiếm 98,5%); còn 542 bệnh nhân SXH đang điều trị tại các bệnh viện; số ổ dịch đã được khống chế 5.297 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 5.426 ổ (chiếm 97,6%). Như vậy, hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội chỉ còn 129 ổ dịch SXH đang hoạt động.Bên cạnh bệnh SXH, tuần qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 10 trường hợp mắc sốt phát ban dạng sởi; lũy tích từ đầu năm đến nay có 189 trường hợp mắc bệnh, 1 trường hợp tử vong.Tuần 45, Hà Nội cũng ghi nhận 13 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng; lũy tích năm 2017 có 720 trường hợp mắc bệnh này. Về bệnh liên cầu lợn, tuần qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh; lũy tích năm 2017 có 22 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 4 trường hợp tử vong.

Lo ngại bệnh sởi bùng phát

(HNM) - Tại Hội thảo về công tác phòng, chống bệnh sởi diễn ra chiều 15-11 do Sở Y tế Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết: Hiện thành phố đã ghi nhận 63 ca sởi (tăng 61 ca so với năm 2016), trong đó 1 trường hợp tử vong. Trong vòng 5 năm gần đây, có tới hơn 14 nghìn trẻ dưới 1 tuổi và hơn 18 nghìn trẻ 1-2 tuổi chưa được tiêm phòng vắc xin sởi, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch...

Tốc độ lây lan nhanh

Nếu như những tháng đầu năm 2017 chỉ ghi nhận 1-2 ca sởi/tháng thì từ tháng 9-2017 đến nay, trung bình mỗi tháng ghi nhận hơn 10 ca mắc. Theo điều tra của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khoảng 48% trẻ mắc sởi có đến khám hoặc điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang…

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi trung ương) cảnh báo, từ đầu năm đến nay, tại đây tiếp nhận hơn 80 ca sởi, trong đó Hà Nội có 30 ca. Bệnh viện cũng đã ghi nhận những ca biến chứng, trẻ dưới 9 tháng tuổi chưa đến tuổi tiêm phòng cũng mắc sởi. Mặc dù phần lớn bệnh nhân sởi có thể tự khỏi, tuy nhiên sau khi mắc bệnh, khả năng miễn dịch bị suy giảm nặng, từ đó tạo cơ hội cho nhiều bệnh khác dễ dàng xâm nhập, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Ở người lớn mắc sởi, biến chứng do suy giảm miễn dịch cũng nặng nề không kém ở trẻ em.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bài học từ hậu quả nghiêm trọng của dịch bệnh sởi năm 2014 cho thấy, công tác phòng, chống phải chủ động, quyết liệt ngay từ bây giờ, không để dịch sởi quay trở lại. Với bệnh sởi không có người lành mang trùng, chỉ là người bệnh lây sang người bệnh. “Tốc độ lây lan của sởi nhanh và mạnh hơn nhiều so với sốt xuất huyết. Chỉ cần người bệnh ho, hắt hơi là bệnh sẽ phát tán ra xung quanh. Do vậy, ngay từ bây giờ, tại các cơ sở y tế cần tổ chức cách ly ngay cả những ca nghi ngờ, những ca sốt phát ban dạng sởi…” - PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Tiêm vét tất cả trẻ dưới 5 tuổi

Bà Lê Hoàng Ngân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho biết, cả 5 trường hợp mắc sởi trên địa bàn đều chưa được tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi. Quận đang tiến hành rà soát đối tượng trẻ dưới 5 tuổi để tiến hành tiêm vét. Tuy nhiên, việc khai thác tiền sử tiêm chủng gặp nhiều khó khăn do hệ thống quản lý chưa được đồng bộ giữa tiêm chủng dịch vụ và chương trình tiêm chủng mở rộng, rồi tình trạng di dân trên địa bàn cao. Thậm chí, nhiều người dân lo lắng tai biến trong tiêm chủng nên từ chối tiêm tại các trạm y tế phường, từ chối cung cấp tiền sử tiêm chủng của trẻ…

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, chỉ có tiêm chủng đầy đủ mới giải quyết dứt điểm được bệnh sởi. Do vậy, Hà Nội cần đẩy mạnh việc rà soát đối tượng trẻ trong độ tuổi tiêm chủng để tiến hành tiêm vét và việc rà soát phải được tiến hành cả ở những cơ sở nuôi trẻ mồ côi, cơ sở từ thiện… “Đối với những trường hợp bất hợp tác, có thể lập danh sách riêng gửi lên chính quyền địa phương để tìm cách giải quyết” - PGS.TS Trần Đắc Phu gợi ý.

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu trung tâm y tế các quận, huyện ưu tiên nguồn lực cho công tác tiêm chủng. Hiện Hà Nội đã tăng tần suất tiêm chủng mở rộng tại các trạm y tế từ 1 lần lên 4 lần/tháng, trải đều trong các tuần để phòng trừ trường hợp trẻ đến lịch nhưng phải hoãn vì ốm sẽ được tiêm bổ sung.Bên cạnh đó, thành phố sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp như: Giám sát việc phân luồng, cách ly tại bệnh viện, giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại địa phương, tuyên truyền đến người dân biện pháp phòng bệnh…, quyết tâm không để bệnh sởi bùng phát.

Quân đội Nhân dân

Dịch sốt xuất huyết tiếp tục giảm nhanh trên cả nước

Ngày 14-11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong tuần qua, có 47/63 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận số mắc sốt xuất huyết giảm, 13 tỉnh ghi nhận số mắc tương đương và 3 tỉnh ghi nhận số mắc tăng là An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh.

Tại Hà Nội, tổng cộng đã xử lý 1.133.682 số lượt hộ gia đình được kiểm tra; số lượt hộ gia đình có ổ bọ gậy được xử lý là 32.040; số lượt trường học được kiểm tra, xử lý: 1.505 lượt kiểm tra, số lượt trường học có ổ bọ gậy được xử lý là  58; số lượt công trường có người được kiểm tra: 495 lượt; số lượt công trường có người có ổ bọ gậy được xử lý là 94; số lượt chợ dân sinh được kiểm tra: 282, số lượt chợ dân sinh có ổ bọ gậy được xử lý là 41; số lượt bệnh viện, phòng khám đa khoa tư nhân và công lập, trạm y tế: 333, số lượt bệnh viện có ổ bọ gậy được xử lý là 3; số lượt khu vực công cộng khác như cơ quan xí nghiệp, đình chùa, nghĩa trang , nhà văn hóa …được kiểm tra: 4.463, số lượt khu vực công cộng có ổ bọ gậy được xử lý là 511.

Riêng tại thành phố Hà Nội, Ban Chỉ đạo chống dịch Bộ Y tế đã liên tục theo dõi sát tình hình diễn biến dịch, thường xuyên họp cùng với các đơn vị liên quan và các chuyên gia quốc tế, tham mưu cho chính quyền thành phố, đẩy mạnh hoạt động các Đội xung kích diệt bọ gậy trên nhiều điểm nóng, huy động toàn bộ lực lượng cần thiết cùng vào cuộc.

Bộ Y tế đã cung cấp thêm 40 máy phun cầm tay và 30 máy phun công suất lớn trên ô tô để nhanh chóng đáp ứng phòng chống dịch. Kết quả phun hóa chất tích cực nhờ sự đồng lòng của chính quyền và đa phần người dân thành phố: Số lượt hộ gia đình được phun: 86.347/97.211 hộ thuộc diện khoanh vùng (đạt tỷ lệ 88,8%); Số trường học được phun: 71; Số công trường có người ở được phun: 58; Số chợ dân sinh được phun: 21; Số bệnh viện, phòng khám đa khoa tư nhân và công lập, trạm y tế  được phun: 9; Số khu vực công cộng khác như đình chùa, nghĩa trang, cơ quan xí nghiệp được phun: 454.

Để đạt được kết quả trên, ngoài việc tiếp tục chỉ đạo tích cực của Bộ Y tế, của Ủy ban nhân dân các cấp, còn có sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và người dân đã cùng chung sức chung lòng, tập trung phòng chống dịch trên mọi “mặt trận”: từ ngăn ngừa, giám sát, truyền thông, tập huấn, đến điều trị, xử lý ổ dịch, phun thuốc,… 

Tuy phần lớn các tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc giảm trong 11 tuần gần đây và khu vực miền Bắc đang bước vào thời điểm mùa lạnh nên dịch thời gian tới có thể có xu hướng giảm, tuy nhiên khu vực miền Nam, miền Trung thời điểm hiện nay trong những năm trước vẫn đang là tháng cao điểm về sốt xuất huyết. Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, cộng đồng không nên chủ quan, lơ là các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết và cần tiếp tục duy trì các hoạt động như đã làm trong thời gian qua để ngăn ngừa nguy cơ dịch bùng phát trở lại.

Tuổi trẻ

Bé 7 tháng tử vong do bệnh tay chân miệng

TTO - Ngày 15-11, bác sĩ Huỳnh Minh Trúc - giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Cần Thơ - cho biết địa phương xác nhận ca tử vong đầu tiên trong mùa dịch tay chân miệng năm nay là bệnh nhi T.M.T. (7 tháng tuổi, ở phường Thới Long, quận Ô Môn).

Bệnh nhi được Bệnh viện quận Ô Môn chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ điều trị tại khoa hồi sức tích cực - chống độc, với chẩn đoán bệnh tay chân miệng độ IV, phải đặt nội khí quản thở máy. Sau 3 ngày điều trị, bé diễn biến khá nên được cai máy thở, chuyển sang thở ôxy qua mũi, sau đó gia đình yêu cầu được chuyển lên tuyến trên điều trị. Bệnh sau đó diễn biến nặng, bệnh nhi tử vong tại một bệnh viện ở TP.HCM.

Theo BS Trúc, trung tâm đã phối hợp với địa phương tìm đến gia đình bé để chia buồn, đồng thời tiến hành các biện pháp phòng dịch lây lan ở cộng đồng. Trường hợp bé T. nguồn lây chưa rõ ràng vì bé còn nhỏ chưa đi học, ít tiếp xúc với bên ngoài. Đây là thời điểm dịch tay chân miệng đang có những diễn biến đáng lo ngại, vì dự báo đỉnh dịch có thể xảy ra từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm, tại Cần Thơ đã ghi nhận 842 ca mắc và 1 ca tử vong.

Tại các tỉnh lân cận bệnh tay chân miệng đang cao đỉnh điểm, Đồng Tháp trên 5.600 ca (tăng trên 90%), Cà Mau trên 1.800 ca (tăng 100%), Trà Vinh gần 1.700 ca, Vĩnh Long và An Giang mỗi tỉnh ghi nhận khoảng 2.000 ca... Theo trung tâm y tế dự phòng các địa phương, số ca bệnh tăng cao và nhiều trường hợp dấu hiệu không rõ ràng nên khó khăn trong việc nhận biết để điều trị sớm.

Cứu người, ngừa dịch sau bão

TTO - Sau bão, hầu hết các cơ sở y tế ở Khánh Hòa đều bị hư hỏng nặng. Nhiều nơi bị hư hỏng thiết bị, máy móc. Các bệnh viện, trạm xá phải rất nỗ lực để khắc phục khó khăn, không để gián đoạn việc cứu người, phòng bệnh. Tại khoa ngoại chấn thương Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, chị Lê Thị Kim Xoan (thôn Ninh Yến, xã Ninh Phước, Ninh Hòa) vẫn đang được các bác sĩ điều trị sau tai nạn trong cơn bão số 12.

Số người bị thương tăng cao

Cấp cứu lưu động

Ngành y tế Khánh Hòa cũng thành lập hai đội cấp cứu lưu động, hai đội phòng chống dịch. Cung cấp 815kg chloramin B và 25 cơ số thuốc cho các cơ sở y tế để xử lý môi trường và điều trị cho bệnh nhân.

Chị Xoan kể: "Bão quét qua khiến ngôi nhà tôi bị tốc mái, hai mẹ con cố chạy ra nhưng không kịp. Tôi bị cả bức tường đổ sập xuống đè lên người, ngất đi, tỉnh dậy thì thấy mình đã được đưa tới bệnh viện chữa trị".

Điều dưỡng Nguyễn Thị Dung - một trong những người trực tiếp điều trị cho chị Xoan - cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch đa chấn thương, vỡ ruột và bàng quang, gãy cột sống, xương đùi. Sau khi nhiều khoa cùng phối hợp cứu chữa suốt nhiều tiếng đồng hồ mới qua khỏi cơn nguy kịch.

BS Phan Hữu Chính - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa - cho biết trong cơn bão số 12, bệnh viện đã tiếp nhận lượng người bệnh phải phẫu thuật tăng 30% so với hằng ngày. Trong đó có những trường hợp rất nặng, đa chấn thương, chấn thương bụng, ngực, gãy xương đùi cũng được phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Giai đoạn trong và sau bão không có ca nào bị tai biến. "Thời gian từ ngày 3-11 đến chiều tối 9-11, bệnh nhân nhập viện do tai nạn trong cơn bão là 115 người. Trước khi cơn bão số 12 đổ bộ, bệnh viện đã lên phương án dự trữ các thiết bị, vật dụng cụ thể để kịp thời xử lý các ca tai nạn do thiên tai. Đồng thời, chúng tôi đã tăng cường 80% bác sĩ khoa ngoại tổng quát nhằm ứng phó với những ca tai nạn do thiên tai" - bác sĩ Chính thông tin thêm.

BS Trịnh Tiến Khoa - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ninh Hòa - cũng cho biết sau bão số người bệnh nhập viện vì các thương tích liên quan đến tai nạn do bão tăng nhiều. Quá trình điều trị sau bão của huyện cũng gặp nhiều khó khăn khi mất điện, thường khám bệnh phải nhập phần mềm - nay chuyển qua làm bằng tay. Trong công tác khám chữa bệnh một số máy móc cũng bị ảnh hưởng.

Ông Lê Tấn Phùng - phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa - cho biết trong và sau bão toàn ngành đã xử lý 436 trường hợp bị thương do bão, trong đó 111 ca tại bệnh viện tỉnh Khánh Hòa, 110 ca ở Diên Khánh, 59 ca ở Vạn Ninh, 26 ca ở Ninh Hòa...

Khôi phục nguồn nước sạch

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, sau bão 12 số giếng nước bị ngập lụt cần được xử lý để phòng chống dịch bệnh là 15.340 giếng, hai địa phương nặng nhất là huyện Vạn Ninh 10.000 giếng và thị xã Ninh Hòa gần 4.500 giếng.

Ông Lê Phán - giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Nha Trang - cho biết sau bão đã gấp rút huy động lực lượng y tế khoảng 200 người từ các trạm y tế xã phường, đội y tế dự phòng có 15 người trực tiếp đi kiểm tra xử lý dịch bệnh sau bão.

Thông tin từ Viện Pasteur Nha Trang cho biết sau bão đã hỗ trợ 385kg chloramin B và đã có kế hoạch hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa trong công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau bão lụt.

Theo ông Lê Tấn Phùng - phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, để xử lý số giếng trên Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã cấp bổ sung chloramin B từ nguồn dự trữ của trung tâm y tế dự phòng cho hai địa phương trên để đáp ứng xử lý nhanh. Đồng thời điều chuyển nguồn chloramin B từ các đơn vị có ít giếng nước bị ngập lụt về các đơn vị có nhiều giếng ngập lụt trong thời gian chờ mua bổ sung chloramin B. Hiện nay Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Khánh Hòa đã mua bổ sung 700kg chloramin B để nhanh chóng tập trung xử lý dứt điểm.

Về tình hình dịch bệnh sau bão, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và đội y tế dự phòng các huyện nhanh chóng ra quân ngay sau bão để xử lý. Hướng dẫn người dân xử lý giếng nước bị ngập nhằm đảm bảo nước sạch sử dụng trong ăn uống, phối hợp xử lý xác gia súc gia cầm nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, xử lý tử thi (nếu có) nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, đồng thời tích cực giám sát các ca bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, bệnh tiêu hóa, hô hấp.

Tập trung phòng sốt xuất huyết, tiêu chảy

Từ ngày 6 đến 10-11, Bộ Y tế đã tổ chức 7 đoàn công tác đi Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Yên thị sát và hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt.

Tại Khánh Hòa và Phú Yên, Bộ Y tế đã tặng ngành y tế mỗi tỉnh 100 triệu đồng, đồng thời cam kết cấp đủ hóa chất lọc nước cho các vùng bị ngập trong lũ, hướng dẫn bà con cách lọc nước để bảo đảm đủ nước sạch cho sinh hoạt.

Tại Phú Yên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí xây dựng mới một trạm y tế đã bị ngập 3 lần trong các đợt lũ vừa qua. Bộ trưởng cũng lưu ý ngành y tế các tỉnh bị lũ lụt chú ý phòng các bệnh hay gặp sau lũ như đau mắt đỏ, sốt xuất huyết, nấm kẽ chân, tiêu chảy... Do lũ lụt làm hư một số văcxin trữ tại trạm y tế, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết sẽ cấp bù để đảm bảo tiêm chủng đầy đủ cho trẻ.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ngay cả trong điều kiện thông thường cũng không nên ăn rau sống, do việc rửa bằng nước thông thường không đảm bảo sạch hết ký sinh trùng bám trên rau. Trong vùng lũ khuyến cáo tuyệt đối không ăn đồ sống, đảm bảo ăn chín uống sôi để phòng bệnh tiêu chảy. Chú ý ngủ mùng, mặc quần dài, áo dài tay và bôi kem xua muỗi để ngừa bệnh sốt xuất huyết. Với bệnh đau mắt đỏ, ngừa bệnh bằng đảm bảo nước sạch trong sinh hoạt. Ngành y tế cũng khuyến cáo người dân không tùy tiện uống và bôi các thuốc trị bệnh mà nên đi khám và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngày 21/11/2017
Ban biên tập Website
(Sưu tầm từ các báo)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích