Home TRANG CHỦ Thứ 2, ngày 25/06/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 4 0 5 5 5 7 0
Số người đang truy cập
6 4
 Tin tức - Sự kiện Điểm tin y tế
Ảnh sưu tầmtừ internet
Điểm tin y tế từ các báo ngày 11/4 và 12/4 năm 2017

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo; Tặng xe cứu thương cho Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi; Thủ tướng đề nghị WHO tiếp tục hỗ trợ ngành y tế Việt Nam; 'Sai phạm tại BV Mắt TP.HCM': Không tái bổ nhiệm đối với ông Trần Anh Tuấn; Phát triển thể chất, tầm vóc người Hà Nội: Kết hợp nhiều giải pháp; Bảo đảm chất lượng phiếu điều tra sức khỏe của học sinh, tránh hiểu lầm…

Nhân dân

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo

Đoàn thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ tổ chức khai trương Gian hàng Chữ thập đỏ và khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Với thông điệp "Ai thừa mang đến, ai thiếu đến lấy", Gian hàng Chữ thập đỏ đã thu hút sự ủng hộ của đông đảo nhân dân địa phương. Với mặt hàng phong phú (quần áo, giày dép, sách vở, đồ dùng gia đình....), gian hàng đã mang 1 nét mới trong thói quen sinh hoạt của cộng đồng…

Tặng xe cứu thương cho Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi

Sáng 10-4, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) phối hợp Sở Y tế Quảng Ngãi tổ chức lễ trao tặng xe ô tô cứu thương chất lượng cao cho BV Sản - Nhi Quảng Ngãi. Dự lễ trao tặng xe cứu thương có UBND tỉnh Quảng Ngãi, UBMTTQVN tỉnh, Vietinbank, Sở Y tế, Đảng ủy Khối doanh nghiệp và đông đảo cán bộ Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi… Xe ô tô cứu thương chất lượng cao được trang bị đầy đủ các dụng cụ y tế hiện đại, bảo đảm hoạt động cứu thương khẩn cấp cho BV Sản - Nhi Quảng Ngãi do Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam tài trợ, với giá trị hơn 1,2 tỷ đồng.Đây là một trong những chương trình hoạt động từ thiện an sinh xã hội trong lĩnh vực y tế do Vietinbank thực hiện hàng năm nhằm hỗ trợ cho Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, phương tiện khám chữa bệnh cho nhân dân.

Thủ tướng đề nghị WHO tiếp tục hỗ trợ ngành y tế Việt Nam

Sáng 10-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Thủ tướng cảm ơn WHO những năm qua đã thường xuyên quan tâm, hợp tác chặt chẽ với ngành y tế Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đem lại cho Việt Nam những bài học quý, đồng thời khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong đó chú trọng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chúc mừng Việt Nam đạt được nhiều thành tựu to lớn về kinh tế - xã hội, đặc biệt là phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, bà Margaret Chan đã đưa ra một số khuyến nghị như Việt Nam hình thành cơ quan độc lập để đánh giá chất lượng các mặt hàng thuốc và công nghệ mới trong lĩnh vực y tế. Ngoài ra, Việt Nam cần có quy chế chặt chẽ trong việc cấp chứng chỉ hành nghề cho đội ngũ y bác sỹ sau khi tốt nghiệp đào tạo và trong thời gian tối đa 3 năm phải được đánh giá, cấp phép lại để bảo đảm chất lượng hành nghề. Đánh giá cao các khuyến nghị của bà Margaret Chan, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy ngành dược liệu với nhiều loại thảo dược quý, có giá trị phòng, chống, chữa bệnh cao. Tán thành với khuyến nghị của bà Margaret Chan về tăng cường hệ thống bác sỹ gia đình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết bên cạnh mô hình này, Việt Nam cũng đang nâng cấp hệ thống trạm y tế cấp xã để phù hợp với mô hình chăm sóc sức khỏe người dân khu vực nông thôn. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị WHO tiếp tục hỗ trợ ngành y tế Việt Nam trong thời gian tới vì mục tiêu không ngừng hoàn thiện bộ máy y tế, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trong thời kỳ mới.

Thanh niên

'Sai phạm tại BV Mắt TP.HCM': Không tái bổ nhiệm đối với ông Trần Anh Tuấn

Chiều 11.4, UBND TP.HCM có công văn chỉ đạo thanh tra toàn diện đối với BV Mắt TP.HCM. Thời kỳ thanh tra từ năm 2014 - 2016, báo cáo kết quả cho UBND TP vào ngày 15.5. UBND TP cũng thống nhất về việc không tái bổ nhiệm đối với ông Trần Anh Tuấn (nguyên Giám đốc BV Mắt TP.HCM), đưa về Sở Y tế, chờ kết quả thanh tra rồi xử lý theo quy định. Báo Thanh Niên số ra ngày 10.4 có bài Không mổ vẫn nhận thù lao phẫu thuật - phản ánh về việc UBND TP chỉ đạo Sở Y tế TP kiểm tra và đã phát hiện ông Tuấn có những sai phạm như: không mổ, thậm chí có 21 ngày ở nước ngoài nhưng vẫn đứng tên trên 38 hồ sơ phẫu thuật nhằm hưởng thù lao mổ. Chỉ riêng tiền thù lao mổ của ông Tuấn tại BV trong năm 2016 lên đến hơn 4,3 tỉ đồng; kê khai thu nhập (tại BV) không trung thực: Năm 2016 thu nhập thực tế 8 tỉ nhưng chỉ kê khai 4 tỉ đồng. Năm 2015 thu nhập hơn 6,1 tỉ chỉ kê khai 2,6 tỉ đồng... 2 phó giám đốc BV cũng có một số sai phạm nhưng mức độ nhỏ hơn. Điều nhiều người thắc mắc là tại sao trước đó BV Mắt TP.HCM đã thu “ăn gian” tiền của bệnh nhân kéo dài từ năm 2013 - 2014 với số tiền lên đến gần 11 tỉ đồng, nhưng khi bị phát hiện, chỉ buộc BV trả lại tiền mà không xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo BV (thời kỳ ông Tuấn làm giám đốc), để số tiền đó đến nay chỉ mới trả lại cho bệnh nhân vài chục triệu đồng.

Hà Nội mới

Phát triển thể chất, tầm vóc người Hà Nội: Kết hợp nhiều giải pháp

Trong những năm qua, thành phố luôn quan tâm việc nâng cao chất lượng dân số, chú trọng phát triển thể chất, tầm vóc con người, song so với các nước trong khu vực và trên thế giới, thể lực và tầm vóc người Hà Nội còn thua kém rõ rệt. Tại hội thảo góp ý đề án “Phát triển thể chất, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” do Sở Y tế Hà Nội tổ chức ngày 11-4, nhiều đại biểu cho rằng đây là vấn đề lớn, cần thời gian dài và kết hợp nhiều giải pháp.

Cần chi tiết, cụ thể hơn

Đề cập sự cần thiết phải xây dựng đề án “Phát triển thể chất, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn 2030”, ông Nguyễn Đình Lân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội cho biết, trước năm 1950, chiều cao trung bình của người Nhật xấp xỉ người Việt Nam. Thế nhưng, giờ đây người dân “đất nước Mặt trời mọc” lại sở hữu chiều cao đáng nể. Chỉ trong vòng 20-30 năm, người Nhật đã tăng 10cm chiều cao. Còn ở Việt Nam, kết quả điều tra về dinh dưỡng năm 2010 cho thấy, sau 35 năm người Việt chỉ cao thêm 4cm. Năm 2015, chiều cao người trưởng thành ở nam mới đạt 164,4cm và nữ 153,4cm; thấp hơn chiều cao trung bình của thế giới 15,4cm đối với nam và 10,3cm đối với nữ. Ông Nguyễn Đình Lân cho biết thêm, một nghiên cứu được thực hiện từ năm 2010 với hơn 1.500 người từ 6 tuổi trở lên sống ở 4 quận, huyện (Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Vì, Mỹ Đức) cho thấy, sau 10 năm, chiều cao của người Hà Nội tăng 2-3cm (nam cao 166cm, nữ 155cm). Số liệu điều tra sơ bộ tại 30 quận, huyện, thị xã năm 2016 cũng cho thấy, chiều cao trung bình của học sinh lớp 12 đối với nam là 166cm, nữ 156cm. Dù tầm vóc của thanh niên trên địa bàn TP Hà Nội nhỉnh hơn so với mặt bằng chung của cả nước, song vẫn thấp hơn so với những nước phát triển trong khu vực. Chính vì vậy, mục tiêu của đề án đề ra là phát triển thể chất, tầm vóc người Hà Nội trong 10-15 năm tới tương đương với các nước trong khu vực; nâng cao chất lượng giống nòi; bảo đảm nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần vào sự phát triển bền vững của Thủ đô. GS.TS Nguyễn Đình Cử, nguyên Viện trưởng Viện Dân số và Các vấn đề xã hội cho rằng, đề án là để thực thi chứ không phải đem “cất vào tủ”, nên phải cụ thể hơn nữa. Theo đó, cần có một cuộc điều tra tổng thể, chỉ ra nguyên nhân, vấn đề nằm ở đâu trong việc phát triển tầm vóc người dân Thủ đô. “Chúng ta cần xây dựng đề án thật chi tiết, không nên chung chung dựa theo các số liệu, kết quả từ cuộc điều tra trước đây, từ đó mới đề ra được những giải pháp cụ thể, đặc thù ở từng vùng” - GS.TS Nguyễn Đình Cử đề xuất. Theo ông Đinh Văn Luyến, Trưởng phòng Thể thao quần chúng (Sở VH-TT Hà Nội), đề án này đã bám sát đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 của Chính phủ. Tuy nhiên, nếu chúng ta cũng đưa ra mục tiêu đến năm 2030, chiều cao của nam thanh niên Hà Nội là 168,5cm, nữ 157,5cm thì tầm vóc của người dân Thủ đô chẳng khác gì người dân các tỉnh miền núi: Sơn La, Cao Bằng, Điện Biên… Trong khi đó, điều kiện sống của người dân Hà Nội tốt hơn rất nhiều.

Coi trọng thể dục, thể thao và vui chơi, giải trí

Để đề án đạt được mục tiêu đề ra thì cần xây dựng các chương trình cụ thể. Chẳng hạn, chương trình “sữa học đường” trẻ được đáp ứng như thế nào, hoạt động thể chất diễn ra bao nhiêu giờ/ngày, dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai ra sao… Ông Trần Văn Chiến, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ chia sẻ, theo nhiều nghiên cứu, trong giai đoạn 3 năm đầu đời của một đứa trẻ sẽ quyết định tương lai của cả cuộc đời. Khi một phụ nữ mang thai khỏe mạnh sẽ sinh ra đứa trẻ khỏe mạnh. Do đó, muốn nâng cao tầm vóc của người dân, ngay từ bây giờ phải tập trung vào đối tượng phụ nữ mang thai. Còn theo ông Đinh Văn Luyến, ở các nước trên thế giới tập trung phát triển chiều cao ở trẻ từ khi còn học mẫu giáo, tiểu học. Họ tập trung xây dựng phòng giáo dục thể chất, sân thể thao, bể bơi ngay tại các trường tiểu học, trường mẫu giáo. Ngược lại, ở Việt Nam chỉ tập trung xây dựng nhà tập thể chất tại các trường THPT, trường đại học, còn bậc tiểu học lại bị lãng quên. Vì vậy, trong đề án nên bổ sung một số phương pháp dạy thể dục chính khóa và tăng cường hoạt động ngoại khóa cho hệ thống các trường phổ thông theo hướng coi trọng thể dục, thể thao và vui chơi, giải trí, đối tượng được ưu tiên là trẻ em các trường mầm non và học sinh tiểu học. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh khẳng định, thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2011-2015”, Sở Y tế được giao tiếp tục hoàn thiện đề án phát triển tầm vóc người Hà Nội. Sau cuộc họp này, đề án sẽ được hoàn chỉnh và trình UBND TP Hà Nội trong tháng 4. Khi triển khai, nguồn kinh phí thực hiện đề án sẽ được huy động từ ngân sách nhà nước, nguồn viện trợ, xã hội hóa.

Bảo đảm chất lượng phiếu điều tra sức khỏe của học sinh, tránh hiểu lầm

Ngày 11-4, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã ký văn bản liên quan vấn đề lập phiếu điều tra sức khỏe của học sinh, yêu cầu các đơn vị khi lập hồ sơ sức khỏe, thu thập thông tin về tiền sử sức khỏe của nhân dân cần có hướng dẫn cụ thể theo từng loại đối tượng cho phù hợp, bảo đảm chất lượng và tránh hiểu lầm. Sở dĩ có sự lưu ý nói trên là bởi mẫu phiếu khai để cập nhật thông tin về sức khỏe cá nhân được ngành Y tế ban hành kèm theo Quyết định 831/QĐ-BYT, nhưng do sơ suất, phòng y tế các quận, huyện đã không có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về cách khai phiếu cho từng nhóm đối tượng theo yêu cầu của Sở Y tế trước đó. Do vậy, thời gian qua, theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, trong mẫu phiếu sức khỏe được gửi tới học sinh Trường Tiểu học Lý Thái Tổ, tại mục 7 có hàng loạt câu hỏi khiến các bậc phụ huynh và học sinh phải “giật mình” như: “Biện pháp tránh thai đang dùng”, “kỳ có thai cuối cùng”, “đẻ mổ”, “số lần đẻ non”, “số con hiện sống”, “bệnh phụ khoa”.

Bảo vệ pháp luật

BV Phong Da liễu TW Quy Hoà: Dấu hiệu bất thường trong bổ nhiệm lãnh đạo?

Mặc dù đã tham gia khoá học tiến sĩ tại trường Jutendo, Nhật Bản trước thời điểm được bổ nhiệm chức danh Phó giám đốc Bệnh Phong và Da liễu TW Quy Hòa 6 năm, nhưng tại thời điểm bổ nhiệm, chức danh Tiến sĩ của ông Vũ Tuấn Anh vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận, ông Tuấn Anh cũng đã khai không trung thực trong hồ sơ lý lịch để được bổ nhiệm. Liên quan đến những ồn ào, khiếu nại thời gian qua tại Bệnh viện Phong và Da liễu TW Quy Hoà là việc bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo bệnh viện. Theo đó, ngày 9/3/2016, đại diện lãnh đạo Bộ y tế đã chủ trì hội nghị lấy phiếu tín nhiệm, bổ nhiệm giám đốc mới gồm 3 nhân sự trong diện quy hoạch Giám đốc bệnh viện là ThS. BSCKII ngoại Trần Như Bửu Hoa, “Tiến sĩ”, Bác sĩ da liễu Vũ Tuấn Anh và BSCKI Vũ Bá Toàn. Tại hội nghị, đại diện Bộ y tế đã đề nghị những người được triệu tập bỏ phiếu tín nhiệm giám đốc là phải “ưu tiên cho người có chuyên môn da liễu vì đây là Bệnh viện Phong và Da liễu TW Quy Hoà chứ không phải Bệnh viện đa khoa Quy Hoà”. Rất nhiều ý kiến tỏ ra không đồng tình với quan điểm chỉ đạo trên của đại diện Bộ y tế. Về vấn đề này, sau khi tiến hành xác minh, tại Công văn 430/CAT-PA83 ngày 11/03/2016, Công an tỉnh Bình Định cho rằng, gợi ý trên “đã tạo dư luận trong cán bộ, đảng viên, CNV bệnh viện cho rằng có sự tác động thiếu khách quan trong việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các nhân sự cho chức danh giám đốc sau này”. Nói riêng về tính pháp lý của học vị “Tiến sĩ” của bác sĩ Vũ Tuấn Anh, tại thời điểm diễn ra việc bổ nhiệm trên, bác sĩ Vũ Tuấn Anh chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận học vị Tiến sĩ. Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục & Đào tạo) cũng đã nói rất rõ về vấn đề này tại công văn số 2716/KTKĐCLGD-CNVB rằng: “Trong hệ thống giáo dục của Nhật Bản, chương trình đào tạo tiến sỹ kéo dài từ 3 đến 5 năm tuỳ chuyên ngành. Nhưng ông Vũ Tuấn Anh học chương trình đào tạo tiến sỹ tại Nhật chỉ trong thời gian 2 năm (từ 2/2008 đến 3/2010) do đó, hiện tại Cục KTKĐCLGD chưa có đầy đủ cơ sở để công nhận văn bằng này”. Như vậy, từ thực tế trên cho thấy, bác sĩ Vũ Tuấn Anh để được bổ nhiệm đã khai không trung thực trong hồ sơ lý lịch, có dấu hiệu sử dụng văn bằng chứng chỉ không hợp pháp… để được đề bạt, bổ nhiệm vào các chức vụ quản lý”. Việc bác sĩ Vũ Tuấn Anh chỉ tham gia khoá học tiến sĩ từ tháng 2/2008 đến tháng 3/2010, còn lại không tham gia bất kỳ một khoá học nào tại Nhật Bản hay nước ngoài nào khác vẫn đang là vấn đề gây hoài nghi và là một trong nhiều nguyên nhân gây tranh cãi trong dư luận, đặc biệt là tâm lý bất an của cán bộ, y bác sĩ BV Phong và Da liễu TW Quy Hoà thời gian qua. Việc bổ nhiệm một lãnh đạo ở một bệnh viện có lịch sử gần 100 năm có truyền thống chăm sóc các bệnh nhân đặc thù như BV Phong và Da liễu Quy Hòa, không chỉ đòi hỏi đội ngũ lãnh đạo, y, bác sĩ phải đủ trình độ chuyên môn còn phải có phẩm chất, tư cách, đạo đức trong sáng, trong đó có sự dấn thân quên mình. Xét thấy, những phản ánh của BV Phong và Da liễu TW Quy Hoà thời gian qua cũng phần nào có cơ sở, đề nghị các cơ quan chức năng liên quan xem xét để ổn định dư luận, tạo được niềm tin cho người bệnh và nhân dân.

Pháp luật TP. Hồ Chí Minh

Giải trình kiểu tự làm rơi sĩ diện

Nhân chuyện xe biển xanh Vụ Kế hoạch-Tài chính, Bộ Y tế chạy ngược chiều trên cầu Nhật Tân ngày 6-4, dư luận lại có dịp soi cách xử lý sự cố của cơ quan công. Vụ này có năm xe chạy ngược chiều cả thảy nhưng trở nên nổi tiếng nhất là chiếc Toyota Prado biển xanh số hiệu 31A-7284. Màu sắc của biển số đã nói lên ngay lai lịch của xe. Cơ quan chủ quản chiếc xe cũng kịp thời lên tiếng, đúng với tinh thần của nhà quản lý. Tuy nhiên, ngay khi bản giải trình được Vụ gửi cho Bộ Y tế thì dư luận đã lắc đầu vì nghe không lọt tai. Vụ biện giải xe chạy ngược chiều vì (1) trên cầu có sự cố giao thông và (2) một số cán bộ đang xử lý hiện trường đã ra tín hiệu để các xe quay đầu. Nội dung thứ hai bị Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) thẳng tay phản bác vì sai sự thật. Dư luận bắt đầu lao xao “nói dối kiểu gì kỳ thế?”. Sau bốn ngày, tài xế Cao Mạnh Cường đã đến trụ sở chịu phạt. Anh này nói rõ thời điểm đó không có bất cứ CSGT nào cho phép các phương tiện quay đầu xe và hành vi sai phạm hoàn toàn là tự phát. Tôi không biết khi thực hiện bản giải trình này cơ quan chủ quản đã làm như thế nào, có chất vấn nhân vật chính không, có xác minh thông tin với cơ quan liên quan trước khi ban hành không? Kiểu giải trình này chỉ khiến Vụ mang tiếng vì chiếc xe đi ngược chiều lại càng thêm hao mòn sĩ diện vì mang tiếng “bịa chuyện”. Cho dù ai đó vẫn cố nói tiếp là lỗi đánh máy hay chỉ do hiểu lầm thì cũng chẳng ích gì nữa. Thà như thằng nhỏ con tôi, mỗi lần sai biết vòng tay xin lỗi, người bị mắc lỗi đỡ bực bội mà thằng bé lại có cơ hội hiểu chuyện hơn để sửa đổi, sau này còn làm người tốt nữa chứ.

Đã khám bệnh chui còn bán thuốc lụi

Một nhà thuốc bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đình chỉ hoạt động vì nghi ngờ bán thuốc có chứa chất corticoid. Sáng 11-4, từ thông tin của báo Pháp Luật TP.HCM, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM bất ngờ kiểm tra nhà thuốc Đông y Nhơn Tâm Tế, địa chỉ tại 130/3 Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM. Nhà thuốc này do ông Dương Dân Cường (49 tuổi, ở TP.HCM) đứng tên.

Bán thuốc không tên

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận ông Dương Vĩ Cường (không phải ông Dân Cường, 45 tuổi, ở TP.HCM) đang khám cho một cháu bé ba tuổi mắc bệnh ho, tiêu chảy và biếng ăn. Lấy lý do sắp đưa bé về quê chơi một tháng, người mẹ đề nghị ông Vĩ Cường bán cho bé đủ lượng thuốc uống trong một tháng. Ông Vĩ Cường đồng ý và đưa mẹ bé 30 gói thuốc bột đựng trong giấy màu vàng không tên, 20 gói thuốc bột đựng trong giấy màu trắng chẳng nhãn hiệu. Chưa hết, ông Vĩ Cường còn đưa mẹ bé 20 viên hoàn cứng bọc sáp nhựa trắng, trong có lọ bột nhỏ cũng không nguồn gốc. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM lập biên bản thu giữ toàn bộ thuốc nói trên. Chưa hết, thanh tra còn phát hiện một số thuốc khác cũng không nhãn mác nên đã thu giữ. Điều đáng nói nhà thuốc Nhơn Tâm Tế không có giấy phép hoạt động. Trong quá trình kiểm tra vẫn có một số người mang con nhỏ tới khám bệnh và mua thuốc. Do vậy, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đình chỉ hoạt động và giao Phòng Y tế quận 12 giám sát. Bên cạnh đó, thanh tra cũng niêm phong tất cả tủ thuốc để ngăn ngừa thực trạng lén lút khám bệnh và bán thuốc của nhà thuốc này. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng đã lấy các mẫu thuốc không nhãn hiệu của nhà thuốc Nhơn Tâm Tế mang xét nghiệm để có cơ sở xử lý.

Nghi thuốc chứa đề xa

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà K. (40 tuổi, ở TP.HCM) cho biết có con gái ba tuổi rất gầy do biếng ăn. “Nghe người quen mách bảo, tôi đưa con tìm tới nhà thuốc Nhơn Tâm Tế. Sau khi khám bệnh, nhà thuốc bán cho tôi nhiều gói thuốc bột đựng trong giấy màu trắng và vàng chẳng tên tuổi, cùng chục lọ bột nhỏ đựng trong viên hoàn cứng sáp nhựa không nhãn mác. Số thuốc này dùng uống trong hai tuần với giá 1,3 triệu đồng” - bà K. nói. Bà K. cho biết thêm sau khi con uống hết thuốc, bà tiếp tục tới nhà thuốc Nhơn Tâm Tế để mua thêm. Quả thật uống thuốc trong vòng 20 ngày con bà K. tăng lên 2 kg, mặt căng và luôn đòi ăn. Tuy nhiên, bà K. phát hiện con có biểu hiện rậm lông, nhất là ở lưng và tay. “Nghi ngờ thuốc có vấn đề, tôi không cho con uống nữa. Ngưng uống trong vòng một tuần, con tôi ốm lại, người mềm nhũn. Tôi gọi điện thoại cho bác sĩ quen, bác sĩ bảo ngưng uống thuốc ngay và mau đưa con tới bệnh viện” - bà K. cho biết. “Lúc đầu thấy con mập ra sau khi uống thuốc của nhà thuốc Nhơn Tâm Tế nên tôi giới thiệu cho vài người bạn. Khi nghe bác sĩ quen nói vậy, tôi gọi điện thoại bảo bạn bè ngưng cho con uống thuốc ngay” - bà K. nói. Tương tự, bà M. (38 tuổi, ở TP.HCM) cũng tìm tới nhà thuốc Nhơn Tâm Tế sau khi được bạn bè mách bảo. Uống thuốc vài tuần, bà M. mừng rơn khi thấy con ngủ nhiều, ăn ngon, tăng cân. “Tuy nhiên, sau khi thấy con lên ký quá nhanh, mặt căng tròn giống trữ nước nên tôi vội đưa con tới bệnh viện khám. Sau khi ngửi bột thuốc đựng trong giấy màu vàng tôi đưa, bác sĩ bảo ngưng cho con uống vì nghi ngờ có chứa đề xa” - bà M. cho biết. “Tôi và nhiều cha mẹ đứng ngồi không yên vì đã cho con uống thuốc không nhãn mác của nhà thuốc Nhơn Tâm Tế. Thuốc có chứa đề xa hay không rất mong cơ quan chức năng mau chóng làm rõ” - bà M. nói. TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cho biết thanh tra Sở sẽ kiểm định để tìm xem thuốc bột không nhãn hiệu của nhà thuốc Nhơn Tâm Tế có chứa chất corticoid (đề xa) hay không. Thuốc corticoid dùng trong điều trị gồm nhiều loại: dexamethasone (còn gọi “đề xa” hay “hột dưa” vì thuốc có dạng viên hình hạt dưa), prednison, prednisolone… Do corticoid có tác dụng giữ nước và muối trong cơ thể nên gây phù, rối loạn chuyển hóa lipid, làm đọng mỡ trên mặt, cổ và lưng. Do vậy, sử dụng thuốc này lâu ngày sẽ béo phì, mặt tròn nhưng thật ra đang bị teo cơ (là biểu hiện trong hội chứng Cushing). Corticoid còn gây cảm giác thèm ăn khiến người dùng thuốc ăn ngon hơn. Bên cạnh đó, corticoid còn có tác dụng phụ nguy hiểm như rối loạn dung nạp glucose hoặc đái tháo đường, gây loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch, có thể gây loét dạ dày, làm giảm sự đề kháng của cơ thể… dễ dẫn đến nhiễm trùng (dễ bị lao và các bệnh nấm). Đặc biệt, dùng corticoid trong thời gian dài sẽ có nguy cơ teo tuyến thượng thận. Người bệnh không nên tự ý sử dụng corticoid mà phải có chỉ định của bác sĩ.

Thực hư về tác hại của thực phẩm biến đổi gen

Thông tin ăn thực phẩm biến đổi gen có hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư đang làm người tiêu dùng hoang mang. Những ngày gần đây, cư dân mạng xôn xao với bài viết “10 thực phẩm biến đổi gen nguy hiểm nhất nên tránh”, trong đó có bắp, đậu nành, đu đủ, kể cả sữa... Những thông tin tương tự khiến nhiều người lo lắng và e dè.

Hết dám uống sữa bắp

Chị L., nhân viên một công ty truyền thông ở TP.HCM, cho biết chị là “tín đồ” của món sữa bắp. Đùng một cái, đọc thông tin bột bắp được chế biến từ bắp biến đổi gen (Genetically Modified Organism, gọi tắt là GMO) có nguy cơ cho sức khỏe như tăng cân, rối loạn nội tiết… khiến chị L. hết dám uống. “Tôi mong cơ quan ngôn luận làm cho “ra ngô, ra khoai” vấn đề này để mọi người được an tâm” - chị L. trải lòng. Tương tự, anh T., phụ trách kinh doanh của một công ty và hai con nhỏ rất mê sữa đậu nành và đậu hủ. “Thấy trên mạng đăng tin một số người dùng đậu nành GMO nhưng không tiêu hóa được các thành phần ADN. Tin còn nói ăn đậu nành biến đổi gen bị vô sinh, rối loạn hệ miễn dịch, lão hóa sớm, loạn gen… Giờ ăn uống gì cũng thấy sợ” - anh T. lắc đầu. Thật ra những lo ngại về thực phẩm GMO đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Trên thế giới cũng chia ra các luồng quan điểm khác nhau. Nhóm không ủng hộ đưa ra các quan điểm rằng sử dụng thực phẩm GMO lâu dài sẽ gây dị ứng, kháng kháng sinh, thậm chí gây ung thư. Trung tâm Thống kê y tế quốc gia Hoa Kỳ đã đưa những cảnh báo chung về tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ em tăng từ 3,4% vào năm 1997 lên 5,1% vào năm 2011. Trung tâm Kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh Hoa Kỳ cũng cho biết tình trạng các vi sinh vật kháng kháng sinh có ảnh hưởng tới 2 triệu người mỗi năm. Tuy nhiên, các trung tâm này cũng không khẳng định nguyên nhân gây dị ứng, kháng kháng sinh là từ thực phẩm GMO.

Kiểm soát nghiêm ngặt

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về vấn đề này, GS Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp, cho biết Việt Nam quy định sản phẩm biến đổi gen chỉ được phép sử dụng nếu năm nước phát triển cho phép dùng sản phẩm đó với cùng mục đích. Đầu tiên, Hội đồng An toàn sinh học (gồm các bộ Y tế, Công Thương, KH&CN, TN&MT, NN&PTNT cùng Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ và các chuyên gia độc lập) xác nhận bằng chứng năm nước phát triển đã cho phép sử dụng sản phẩm biến đổi gen. Tiếp theo, hội đồng tiến hành xem xét và đánh giá các khía cạnh an toàn trong điều kiện cụ thể của Việt Nam để đưa ra quyết định cuối cùng. “Việt Nam đã có quy định dán nhãn thực phẩm đối với thực phẩm biến đổi gen bao gói sẵn lưu thông trên thị trường. Theo đó, sản phẩm có ít nhất một thành phần nguyên liệu GMO lớn hơn 5% tổng nguyên liệu được sử dụng để sản xuất thực phẩm. Việc dán nhãn nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết sản phẩm có biến đổi gen chứ không liên quan đến vấn đề an toàn hay không an toàn” - GS Huy Hàm nhấn mạnh. Theo GS Huy Hàm, hiện nay hầu như bất kỳ người Việt Nam nào cũng đều gián tiếp sử dụng thực phẩm GMO (heo, gà, bò… được nuôi bằng bắp và đậu nành GMO). Tuy đến nay Việt Nam chỉ cho phép trồng duy nhất bắp GMO nhưng lại nhập khẩu nhiều thực phẩm GMO khác. GS Nguyễn Lân Dũng, chuyên gia cao cấp Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho rằng gen là một đoạn của phân tử ADN, bị phá hủy ở nhiệt độ cao. “Do vậy, gen có trong thực phẩm sẽ không tồn tại khi nướng hoặc luộc. Đây chính là lý do khiến thực phẩm biến đổi gen an toàn với người sử dụng” - GS Lân Dũng nói. Theo GS Dũng, đã từng có tờ báo nước ngoài đăng tải thông tin chuột bị ung thư khi cho sử dụng thực phẩm biến đổi gen. “Tuy nhiên, các kiểm chứng độc lập cho thấy thực tế bệnh ung thư trên chuột thí nghiệm này không có mối liên hệ với thực phẩm GMO. Bài báo này sau đó bị gỡ bỏ” - GS Lân Dũng cho biết thêm.

Phải dán nhãn để người dân lựa chọn

Theo Thông tư liên tịch 45/2015 của Bộ KH&CN và Bộ NN&PTNT, từ 8-1-2016, thực phẩm GMO được đóng gói sẵn bắt buộc phải dán nhãn bằng tiếng Việt có ghi rõ “biến đổi gen”. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa được quy định chặt chẽ bởi việc ghi nhãn chỉ áp dụng đối với sản phẩm đóng gói sẵn, còn thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến nhưng không bao gói không phải tuân thủ. “Cho dù thực phẩm GMO an toàn nhưng chúng tôi vẫn muốn mình được quyền lựa chọn, quyết định có ăn hay không. Quy định đã có thì phải dán tem cho rõ ràng” - chị Lê Thanh Thủy, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, nêu ý kiến. Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM, cho rằng quy định ghi nhãn “biến đổi gen” đã có hơn một năm nay nhưng thực tế chưa thấy có sản phẩm được ghi nhãn với cụm từ này. Cơ quan quản lý cần kiểm tra, rà soát và yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng quy định. Bà Thu cũng xác nhận hiện không có quy định ghi nhãn với nông sản GMO được bán trực tiếp, không bao gói. Nông dân mua giống có biến đổi gen hay không cũng không biết, cứ trồng xong, thu hoạch rồi đem bán. Do vậy, người mua cũng không có thông tin gì để lựa chọn. Năm 2013, tạp chí Food and Chemical Toxicology đã rút lại một bài báo với nội dung bắp biến đổi gen và thuốc diệt cỏ Roundup là nguyên nhân gây ung thư và chết non trên mô hình chuột. Tổng biên tập của tạp chí nói rằng nghiên cứu này sử dụng quá ít chuột thí nghiệm và giống chuột được sử dụng này lại rất nhạy cảm với bệnh ung thư.

Phụ nữ

Nghe phân tích tranh cãi rượu methanol giữa Bộ Y tế và Bộ Công thương

Bộ Y tế cho rằng, 50% ca tử vong do uống rượu methanol (cồn công nghiệp). Ngay lập tức, Bộ Công thương phản pháo rằng methanol nhập khẩu rất đắt, không ai pha. Vậy ai đúng ai sai?

Không có rượu pha cồn, chết là do uống… nhiều?

Tại 'Hội thảo tác hại của việc làm dụng rượu bia, xử trí và điều trị ngộ độc rượu có Methanol', Bộ Y tế khẳng định: Ngộ độc rượu do methanol cao chiếm 31,2% tổng số vụ ngộ độc rượu, trong đó số ca tử vong chiếm tới 45,9%. Số lượng người ngộ độc rượu không ngừng gia tăng trong những năm gần đây. Chia sẻ vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, trung bình mỗi năm bệnh viện này nhận khoảng 20 – 30 ca nhưng những năm gần đây đã lên khoảng 60 ca. Chỉ tính từ sau Tết nguyên đán 2017 đến nay, tại Hà Nội và Lai Châu đã có hàng trăm người ngộ độc , trong đó ít nhất 19 người tử vong. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, tình trạng ngộ độc rượu là do quản lý chưa chặt chẽ của lực lượng chức năng: "Trước đây việc pha cồn công nghiệp bắt buộc phải được đánh dấu bằng chất xanhmethylen để phân biệt với rượu nấu. Nhưng nhiều năm nay việc này không được thực hiện”. Do đó, ông Tiến kiến nghị Bộ Công Thương cần quan tâm đến quy định này để người dân dễ phân biệt, ngăn chặn rượu methanol một cách hiệu quả. Phản pháo lại ý kiến này, ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ khoa học Công nghệ, Bộ Công thương lại nhận định: Những vụ độc vừa qua không là do người dân uống quá nhiều rượu chứ không phải do rượu pha cồn methanol! Đại diện của Bộ Công thương nhấn mạnh: “Không ai pha rượu methanol cả vì methanol công nghiệp rất đắt, phải nhập khẩu, các doanh nghiệp nhập methanol phải khai báo đầy đủ, được quản lý rất chặt chẽ”. Cũng theo ông Cường, trong rượu nấu cũng có một hàm lường methanol nhất định nên khi uống nhiều, chất độc này tích tụ lại gây ra hiện tượng ngộ độc.

Cồn công nghiệp bán ê hề 12 ngàn đồng/lít

Chuyên gia hóa học Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Đại học khoa học Tự Nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), cho biết, hiện nay có sự nhầm lẫn giữa methanol và ethanol công nghiệp - hay còn được gọi “nôm na” là cồn công nghiệp. Theo đó, methanol là nguyên liệu được kiểm soát chặt trong công nghiệp và có giá thành cao, nên khó có chuyện “rượu pha methanol”, giống như đại diện Bộ Công thương đã nói. Tuy nhiên, việc rượu pha cồn công nghiệp ở đây phải được hiểu chính xác là rượu pha từ nguyên liệu ethanol công nghiệp. Nguyên liệu này chứa hàm lượng methanol cao, chứ không thấp như trong rượu nấu tự nhiên. Do đó, chúng còn dùng để sản xuất chất đốt hoặc phục vụ các mục đích khác trong ngành công nghiệp. Vì vậy, không sử dụng để chế biến thực phẩm nên nhà sản xuất không tách methanol ra khỏi nguyên liệu này. “Cũng giống như các loại hóa chất trong công nghiệp, cồn công nghiệp cũng có giá thành rất rẻ. Để đảm bảo không bị sử dụng lẫn, người ta có thể pha màu vào cồn công nghiệp để phân biệt với các loại ethanol dùng trong thực phẩm. Chính vì vậy, cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ hơn vấn đề này”, PGS.TS Trần Hồng Côn nói. Tương tự, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, rượu pha từ cồn công nghiệp hiện nay chủ yếu được sản xuất từ màn cưa, gỗ, phế liệu ngành nông nghiệp, còn gọi là "cồn xăng" nên giá thành rất rẻ. “Với tỷ lệ pha 1 lít cồn thành 3 lít rượu, thì giá thành sản phẩm chỉ trên dưới 5 ngàn đồng/lít ”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói. Ông Thịnh khuyến cáo, ngoài việc tuyên truyền người dân nấu rượu cải thiện công nghệ chưng cất để loại bỏ tạp chất, tăng độ tinh khiết cho rượu thì cơ quan chức năng phải tập trung loại bỏ hoàn toàn rượu pha từ “cồn xăng” bằng cách quản lý chặt nguyên liệu từ các nhà máy sản xuất sản xuất nguyên liệu này, không để tuồn ra làm thực phẩm. Thực tế, trên thị trường, nhiều đơn vị cung ứng hóa chất vẫn rao bán "nhan nhản" sản phẩm ethanol công nghiệp với cái tên methanol cồn công nghiệp. Loại nguyên liệu này được mô tả sản xuất bằng cách lên men ngô, sắn và… rỉ đường. Giá của mỗi lít nguyên liệu này chỉ co 12 ngàn đồng/lít.

Học sinh tiểu học phải khai số lần sảy thai: Sở Y tế thừa nhận chưa phù hợp

Liên quan đến việc phiếu điều tra sức khỏe đặt câu hỏi số lần mang thai, sảy thai... với học sinh tiểu học, Sở Y tế Hà Nội thừa nhận đây là mẫu hồ sơ chung nên khi áp dụng chưa phù hợp với từng độ tuổi. Sáng 11/4, Sở Y tế Hà Nội đã chính thức có văn bản lên tiếng về sự việc đang được dư luận quan tâm, đó là phiếu điều tra sức khỏe của nhà trường khai thác thông tin sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình đối với học sinh tiểu học. Cụ thể, trong mẫu phiếu gửi học sinh của trường Tiểu học Lý Thái Tổ (Cầu Giấy, Hà Nội), tại mục 7 có hàng loạt câu hỏi khiến các bậc phụ huynh và học sinh phải “sốc nặng” như: “Biện pháp tránh thai đang dùng”, “kỳ có thai cuối cùng”, “số lần có thai”, “số lần sảy thai”, “đẻ mổ”, “số lần đẻ non”, “số con hiện sống”, “bệnh phụ khoa”… Được biết, phiếu điều tra do Trạm Y tế phường phối hợp với nhà trường tiến hành thu thập để phục vụ công tác lập hồ sơ quản lý sức khỏe cũng như quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu của học sinh. Đại diện trường Tiểu học Lý Thái Tổ cho hay, tờ thông tin này được phát vào ngày 7/4 và nhà trường chỉ thực hiện theo chỉ đạo của Quận. Với một số nội dung câu hỏi chưa phù hợp, nhà trường đã thắc mắc song nhận được giải thích đây là mẫu chung. Theo Sở Y tế Hà Nội, phiếu điều tra của trường Tiểu học Lý Thái Tổ được các đơn vị thực hiện triển khai theo mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe quy định tại quyết định 831/QĐ-BYT của Bộ Y tế, quy định tại điều 2 “Mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân sử dụng để lập hồ sơ, quản lý sức khỏe cá nhân toàn diện, liên tục tại các trạm y tế cấp xã và tương đương, phòng khám bác sĩ gia đình. Mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe được cập nhật hằng năm khi có yêu cầu”. Sở Y tế thừa nhận: “Đây là mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe toàn diện cho các cá nhân trong suốt cuộc đời nên khi áp dụng vào đối tượng có độ tuổi khác nhau còn có những câu hỏi chưa phù hợp”. Theo đó, trong quá trình tổ chức thực hiện lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe toàn dân, một số địa phương đã sao toàn bộ nội dung của biểu mẫu để tổ chức thu thập thông tin về sức khỏe cá nhân, đặc biệt trong đó có đối tượng học sinh các cấp. Sau khi nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan thông tin đại chúng, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trong việc thu thập thông tin tiền sử sức khỏe của nhân dân trong việc lập hồ sơ sức khỏe. Đồng thời hướng dẫn các đơn vị thu thập mẫu hồ sơ theo từng loại đối tượng cho phù hợp, đảm bảo chất lượng và tránh sự hiểu lầm của người dân.

Đất Việt

Khảo sát trẻ nhỏ có thai, xe ngược chiều lỗi đánh máy

Sau khi dư luận lên tiếng, Sở Y tế Hà Nội đã dừng việc khảo sát sức khỏe học sinh tiểu học trong đó có vấn đề thai nghén, xảy thai. Một chuyện bi hài ít người tưởng tượng nổi, đó là học sinh tiểu học ở Hà Nội được phát phiếu khảo sát trong đó có những vấn đề không hề phù hợp với lứa tuổi của các em. Các phụ huynh học sinh của trường tiểu học Lý Thái Tổ (quận Cầu Giấy) đã giật mình ngã ngửa với phiếu khảo sát do nhà trường phát cho con em họ. Trong mẫu khảo sát học sinh tiểu học có nội dung hỏi: Biện pháp tránh thai đang dùng? Số lần có thai? Số lần sảy thai? Có hút thuốc lá, thuốc lào không? Uống rượu bia thường xuyên không? Sử dụng ma túy không?... Những câu hỏi này quá vô lý và phản cảm, trẻ em tiểu học có độ tuổi từ 7-11 tuổi, rõ ràng chúng không thể hình dung ra chuyện có thai, sảy thai và hàng loạt các tệ nạn khác như ma túy, thuốc lào, thuốc lá. Báo chí cho biết, trước thắc mắc của phụ huynh về phiếu khảo sát học sinh không phù hợp, ngày 11-4, bà Huỳnh Thị Hương, hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Thái Tổ, giải thích đây là văn bản do y tế quận Cầu Giấy gửi đến yêu cầu nhà trường phối hợp phát cho học sinh để điều tra thông tin. “Chúng tôi cũng đã thắc mắc khi thấy có nhiều nội dung không phù hợp với học sinh tiểu học, nhưng được giải thích đây là mẫu chung cho cả học sinh từ bậc tiểu học đến THPT”, bà Hương nói. Thật là hết chuyện để nói, văn bản khảo sát do y tế quận phát xuống nên trường cứ thế phát cho các em học sinh, dù chúng chỉ mới vỡ lòng, mới chỉ đọc thông viết thạo, thậm chí còn chưa hình dung ra “có thai” là thế nào. Một văn bản cứng nhắc như thế, đem phát cho trẻ từ lớp 1 đến lớp 12 những nội dung giống hệt nhau, đúng là bó tay với cơ quan khảo sát. Trả lời báo Tuổi trẻ, chiều tối 11-4, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thừa nhận khuyết điểm về nội dung phiếu khảo sát đối với học sinh tiểu học ở thủ đô. Theo ông Hiền, hồ sơ khảo sát đã phát cho một số học sinh ở quận Cầu Giấy dựa trên mẫu chung do Bộ Y tế xây dựng. Lẽ ra khi khảo sát, các trường phải tách nhóm đối tượng, nhóm học sinh nào thì đặt câu hỏi phù hợp lứa tuổi. Chẳng hạn như với học sinh tiểu học thì không đặt câu hỏi về kỳ kinh cuối cùng ngày nào, hay người lớn tuổi thì không hỏi câu hỏi về tiền sử tiêm chủng vì người lớn tuổi khó nhớ tiền sử tiêm chủng. Ông Hiền cũng cho biết sau trường hợp ở quận Cầu Giấy, Sở Y tế đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở tách nhóm đối tượng khi khảo sát, để các quận huyện khác rút kinh nghiệm. May là sự việc này được các phụ huynh sớm phát hiện, báo chí lên tiếng, nếu không thì sẽ thêm nhiều trẻ em được gieo vào đầu những khái niệm không mấy trong trẻo về những vấn đề không thuộc tầm hiểu biết và thế giới ngây thơ của các bé. Một câu chuyện khác cũng hài hước không kém, đó là tài xế lái xe biển xanh của Bộ Y tế chạy ngược chiều trên cầu Nhật Tân đã tới ký vào biên bản xử phạt của CSGT, tuy nhiên, ông này cho biết việc giải thích xe quay đầu do có người chỉ dẫn là “lỗi đánh máy”. Trao đổi với PV báo Tiền Phong về việc nhận lỗi trên của mình đã khác với nội dung được Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế khẳng định tại công văn số 366/KHTC, rằng: nguyên nhân dẫn đến xe biển xanh 31A-7284 chạy ngược chiều là do có “một số cán bộ đang xử lý hiện trường vụ tai nạn đã ra tín hiệu để các xe quay đầu”? Ông Cường cho rằng, đây là lỗi tự phát của cá nhân, các nội dung về nguyên nhân được nêu trong văn bản của cơ quan chủ quản là… lỗi đánh máy của nhân viên. Đọc tin về chuyện này, có người đã phải thốt lên: “Trời ơi, sao hễ có bất kỳ vi phạm nào, người ta lại đổ cho nhân viên đánh máy. Nghề đánh máy nguy hiểm vậy sao? Nếu các nhà khoa học mà chế tạo ra robot đánh máy thì họ còn biết đổ lỗi cho ai nhỉ?”. Cũng may chuyện phiếu khảo sát học sinh tiểu học có thai không phải lỗi đánh máy.

VOV

Người dân vẫn “khát” thuốc bảo hiểm

Ý thức được việc chăm sóc sức khỏe ban đầu là quan trọng và cần thiết, gia đình chị Châu Thị Đỉnh ở làng Chăm Lương Tri, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn đã tham gia mua Bảo hiểm y tế tự nguyện từ năm 2000. Sau khi đăng ký, chị và người thân của mình được cấp mỗi người 1 thẻ bảo hiểm y tế. Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của chị là Bệnh viện Giao thông vận tải Tháp Chàm. Khi đau ốm, gia đình chị thường đến bệnh viện này để khám và được bác sỹ hướng dẫn, cấp thuốc uống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do hạng mục thuốc điều trị bệnh tiểu đường của chị hạn chế, nên việc cấp phát thuốc không đều và đủ, chị phải mua thuốc bên ngoài, đồng nghĩa phát sinh thêm khoản chi phí. Không riêng Bệnh viện Giao thông Vận Tải, tại một số Trạm y tế xã, việc chậm trễ thuốc hiện nay vẫn còn khá phổ biến. Theo Trạm y tế xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, hạng mục thuốc Tây y và Đông y mà Trạm trúng thầu trong năm 2016 là 161 hạng mục. Trong đó, thuốc Tây Y là 79 hạng mục và 64 hạng mục là thuốc Đông y. Số lượng hạng mục thuốc là vậy, nhưng tháng nào, Trạm cũng rơi vào tình trạng thiếu thuốc. Đặc biệt là 2 nhóm thuốc: cao huyết áp và các bệnh về khớp... Nguyên nhân chính là cung ứng chậm trễ và không đầy đủ. Trong khi đó, lượng người đến khám chữa bệnh tại trạm ngày một đông, với đa dạng loại bệnh. Việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người dân. Bác sỹ Đạo Văn Thụy – Trưởng Trạm y tế xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn cho biết việc khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế của bà con hiện nay rất thuận tiện do được thông tuyến và không hạn chế về thuốc. Nhưng nhiều khi lại có một vài loại thuốc thường bị chậm trễ. Còn Trạm y tế xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, chỉ có những loại thuốc điều trị các bệnh thông thường, các loại thuốc như chữa bệnh tiểu đường, tim mạch trạm vẫn chưa có. Do không được cung cấp đầy đủ thuốc, nên Trạm không thu hút được người dân đến khám chữa bệnh. Ông Kiều Văn Tứ , phụ trách Trạm y tế cho biết: “Một số bệnh của bà con như đau khớp, đau bụng, huyết áp, thì ở trạm hiện giờ cũng có đầy đủ thuốc. Một số thuốc thì chúng tôi cũng có kiến nghị cấp trên bổ sung thêm như là bệnh đái tháo đường, tim mạch để khi bà con đến khám là có thuốc để cấp, hạn chế thời gian bà con phải đến bệnh viện tuyến trên vừa mất thời gian, vừa tốn tiền. Qua đó, chúng tôi cũng cố gắng chăm sóc tận tình, tốt hơn”. Trạm y tế Nhơn Sơn, Trạm y tế Phước Hữu chỉ là 2 trong số hàng ngàn Trạm y tế xã khác trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đang rơi vào tình trạng chậm trễ thuốc chữa bệnh. Nguyên nhân của việc thiếu thuốc, chậm trễ thuốc tại các cơ sở y tế tuyến xã, huyện là do ngành y tế tỉnh, huyện điều chỉnh, bổ sung danh mục thuốc chưa đồng bộ, chưa kịp thời và đầy đủ. Ông Lê Minh Định – Giám Đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết, Sở cũng kiến nghị Bộ Y tế mở rộng thêm danh mục thuốc. Danh mục thuốc tuyến xã của Bộ ban hành vẫn còn hạn chế. Hiện nay, tỉnh Ninh Thuận được Bộ Y tế quan tâm đầu tư xây dựng nhiều khoa vệ tinh, hỗ trợ trang thiết bị hiện đại để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm đáng kể tình trạng chờ khám, chuyển viện lên tuyến trên, giảm giá dịch vụ thuốc… Thế nhưng, để duy trì kết quả này, đồng thời, đảm bảo được yêu cầu về thuốc chữa bệnh  của bệnh nhân, ngành y tế tỉnh Ninh Thuận cần nghiên cứu đẩy nhanh việc bổ sung các hạng mục thuốc đang thiếu; mở rộng thêm nhiều hạng mục thuốc khác để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân./. 

Lao động

Tích cực loại bỏ khói thuốc lá ra khỏi đời sống cộng đồng

Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình đã diễn ra Hội thi tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá do CĐ Y tế Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức. Hội thi có sự tham dự của hơn 300 diễn viên không chuyên đến từ 16 đơn vị thuộc khu vực II. Chủ tịch CĐ Y tế Việt Nam Trần Thị Bích Hằng nhận định, việc hút thuốc lá đang là thói quen của một bộ phận người Việt Nam. Trong khi đó, khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tật và tử vong, song Việt Nam vẫn nằm trong số 15 nước có tỉ lệ hút thuốc nhiều nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá chưa đầy đủ, các biện pháp tuyên truyền chưa phong phú, việc xử lý các hành vi vi phạm còn chưa nghiêm… Để Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá thực sự đi vào cuộc sống thì công tác tuyên truyền cần phải được đẩy mạnh và thực hiện kiên trì hơn nữa. Hội thi là một hình thức truyền thông rộng rãi, hiệu quả và thông qua đó nâng cao hiểu biết cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động ngành y tế và người dân về tác hại của thuốc lá, đồng thời giáo dục nhân viên y tế, người bệnh và cộng đồng không hút thuốc lá trong bệnh viện và các cơ sở y tế. Tại hội thi, mỗi phần trình diễn là một “màu sắc”, “một tiếng nói riêng” nhưng đã truyền tải một thông điệp chung, đó là loại bỏ khói thuốc lá ra khỏi đời sống cộng đồng, tạo nên một môi trường trong sạch không khói thuốc. Nhiều đội chơi đã làm khán phòng “nóng” lên bởi phần thi “Chào hỏi” của Sở Y tế Ninh Bình, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia, cơ quan Bộ Y tế…. Một số đội lại vận dụng sự sáng tạo của sân khấu để chuyển hoá phần thi kiến thức tưởng như khô khan trở nên thật sinh động và hấp dẫn như: Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe T.Ư, Bệnh viện 71 T.Ư... Ở phần thi năng khiếu, ban giám khảo và khán giả nhiều khi bị cuốn theo nội dung, cùng buồn, cùng vui với nhân vật trong các tiểu phẩm. Chủ tịch CĐ Y tế Việt Nam Trần Thị Bích Hằng đánh giá, hội thi là một sân chơi bổ ích mà qua đó mỗi cá nhân, mỗi tập thể sẽ hiểu nhau hơn, chia sẻ với nhau những khó khăn không chỉ trong công tác mà cả trong cuộc sống. Đồng thời, thông qua hội thi, Ban tổ chức mong muốn cộng đồng và xã hội hãy chung tay với ngành y tế trong công cuộc xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Hội thi sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ, qua đó nhận được sự sẻ chia, cảm thông của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể xã hội và nhân dân về những khó khăn vất vả của cán bộ y tế trên mọi miền tổ quốc trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Vẫn có người ngộ độc rượu: Không lẽ bó tay?

Thời gian qua, hàng chục người đã chết, hàng trăm người phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc rượu nhưng câu hỏi đơn vị nào phải chịu trách nhiệm trong vấn đề quản lý rượu bia vẫn chưa được trả lời. Tại Hội thảo Tác hại của việc lạm dụng rượu bia, xử trí và điều trị ngộ độc rượu có methenol do Bộ Y tế tổ chức ngày 10.4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thừa nhận, thời gian qua, nhiều người tử vong do ngộ độc rượu, song trách nhiệm của các cơ quan chức năng không được phân định rõ ràng, dẫn đến thực tế khó xử lý. Theo Thứ trưởng Tiến, để quản lý rượu, Chính phủ đã ban hành NĐ số 94/2012/NĐ-CP, hiệu lực từ ngày 1.1.2013 nhằm siết chặt việc sản xuất, kinh doanh rượu. Tuy nhiên qua gần 4 năm thực hiện, tình trạng nấu rượu, bán rượu không phép, không nhãn mác vẫn tràn lan trên thị thường. “Hầu hết những người ngộ độc rượu chết một cách tức tưởi, những người sống sót cũng để lại hậu quả nặng nề, vậy khi truy cứu, việc này sẽ thuộc trách nhiệm của của cơ quan cụ thể nào, chứ không chỉ nói sống chết tại số hay trách nhiệm tại “trời”. Do vậy cần có phân công cụ thể trách nhiệm để mỗi khi xảy ra sự việc, xử lý trách nhiệm đúng người, đúng việc, đúng đối tượng” - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh. Ông Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương - cho rằng, NĐ 94 quy định, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu phải đáp ứng những điều kiện như: Có giấy phép sản xuất, giấy phép kinh doanh; sản xuất phải có đăng ký chất lượng sản phẩm; các hộ kinh doanh rượu phải có hợp đồng buôn bán, tiêu thụ rượu… Tuy nhiên, phần lớn các hộ sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là các hộ nấu rượu thủ công vẫn còn rất thờ ơ, thậm chí một số hộ chưa biết đến Nghị định 94/2012/NĐ-CP. Bên cạnh đó, việc phân cấp quản lý sản phẩm rượu gây khó khăn cho các ngành chức năng trong việc quản lý, kiểm tra, kiểm soát bởi ngành công thương được giao quản lý cơ sở sản xuất kinh doanh rượu nhưng rượu ngâm thuốc lại do ngành y tế quản lý... Theo ông Cường, cần phải có chế tài xử lý đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh rượu không có giấy phép sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, với cồn công nghiệp, yêu cầu các cơ sở sản xuất phải pha thêm màu để người dân phân biệt, tránh uống phải rượu pha cồn công nghiệp.

Vietnamnet

Nâng chất lượng khám chữa bệnh:Cuộc đua lớn của bệnh viện tư

Tự chủ tài chính tại các BV công đang là động lực để các bệnh viện trên toàn quốc cải tiến, tự hoàn thiện và thay đổi mình nhằm mang lại chất lượng phục vụ tốt nhất cho người bệnh.

Bệnh nhân: trung tâm phục vụ

Tự chủ tài chính là chủ trương mà Bộ Y tế đang hướng tới, nhằm trao quyền cho các BV để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Để tự chủ trong các cơ sở y tế hiệu quả, các BV phải đổi mới quan điểm, tư duy về người bệnh và tư duy về quản lý chất lượng, lấy người bệnh làm “trung tâm” của hoạt động chăm sóc và điều trị. Bệnh nhân chính là “nguồn sống”, giúp duy trì và phát triển cả bộ máy BV. Chưa bao giờ ngành Y tế vào cuộc quyết liệt và nỗ lực thay đổi mình như trong thời gian qua và sắp tới. Hệ thống y tế công đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào điều trị bệnh, đồng thời nâng cấp, đổi mới hệ thống cơ sở hạ tầng, nhằm mang đến chất lượng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Những thành công trong kỹ thuật ghép tạng tại các bệnh viện lớn như: BV Việt Đức (Hà Nội), BV Trung ương Huế, BV Chợ Rẫy (TP.HCM)…, việc ứng dụng kỹ thuật cao phẫu thuật bằng robot trong việc điều trị bệnh tại BV Bình Dân (TP.HCM), BV Bạch Mai (Hà Nội). Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bệnh nhân, ngành y tế còn chủ động thay đổi thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế, xây dựng hệ thống tuyến y tế từ trung ương đến địa phương xanh - sạch - đẹp; cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên; đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh; luân phiên cán bộ, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới; triển khai mạnh mô hình bác sĩ gia đình… Điều này cho thấy ngành Y tế đang thực sự bước vào cuộc chạy đua về chất lượng dịch vụ với tiêu chí bệnh nhân là trung tâm nhằm mang lại những lợi ích tốt nhất cho người bệnh.

Bệnh viện tư bứt phá nhờ chất lượng dịch vụ

Trong những năm gần đây, sự xuất hiện ngày càng nhiều các BV tư tại TP.HCM với cơ sở vật chất hiện đại và chú trọng tới chất lượng dịch vụ chính là đòn bẩy thúc đẩy ngành y tế đổi mới, là tấm gương phản chiếu để khối y tế công nhìn nhận lại mình và thay đổi theo hướng tích cực. Tuy nhiên, trong khi hầu hết các BV công thường xuyên quá tải thì công suất sử dụng giường bệnh tại các BV tư chỉ ở mức 50-60%, thậm chí có BV chỉ đạt 20%. Để chiếm được lòng tin của bệnh nhân và khẳng định vị thế của mình, theo các chuyên gia y tế, mỗi BV tư phải chọn một hướng đi thông qua việc đầu tư chiều sâu vào thế mạnh của mình. Tại TP.HCM, BV Sài Gòn ITO tập trung chuyên điều trị các chuyên khoa như cột sống, y học thể thao, vi phẫu...; BV Sài Gòn ITO tập trung chuyên sâu vào chấn thương chỉnh hình, như cột sống, y học thể thao, vi phẫu...; BV An Sinh lại đẩy mạnh chuyên ngành Phụ sản, đặc biệt là Thụ tinh trong ống nghiệm IVF; trong khi Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ lại đi sâu vào phát triển các chuyên khoa, bệnh lý phức tạp như: Phẫu thuật & Can thiệp Tim mạch, chấn thương chỉnh hình kỹ thuật cao, điều trị U gan,… Bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại thì yếu tố chú trọng phát triển và có đủ tiềm lực để đưa bác sĩ đi học ở nước ngoài, cũng như mời đoàn chuyên gia nước ngoài về hỗ trợ điều trị cũng như đào tạo cho bác sĩ, cũng khiến nhiều BV tư ngày càng khẳng định được uy tín. Những năm gần đây, một số BV quốc tế dành cho khách hàng thu nhập cao như BV Pháp - Việt (FV), Vinmec Hà Nội đã nỗ lực để được công nhận chất lượng JCI (Joint Commission International) - chứng nhận chất lượng y tế có uy tín tầm quốc tế, khắt khe về chất lượng và an toàn bệnh nhân. Hay một trong rất ít BV tư dành cho khách hàng có thu nhập mức trung được đánh giá là thành công, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đã giành được danh hiệu “Bệnh viện của năm 2016 tại VN” từ Frost & Sullivan - tổ chức nghiên cứu thị trường hàng đầu của Mỹ công nhận, đồng thời cũng liên tục đạt số điểm cao trong đợt đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2016 theo 83 tiêu chí của Bộ Y tế tại từng địa phương. Điều này càng khẳng định sự “bứt phá” của các bệnh viện tư khi biết chọn cho mình hướng đi.

Sức khỏe đời sống

Nghệ An thí điểm thực hiện bác sĩ gia đình

Sáng 11/4/2017, mô hình bác sĩ gia đình lần đầu tiên được ngành y tế Nghệ An triển khai thí điểm tại xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu. DS Hoàng Văn Hảo – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Nghệ An đã có buổi làm việc trực tiếp tại Trạm y tế xã Diễn Vạn về việc khám sức khỏe, lập sổ quản lý theo dõi hộ gia đình. Trong thời gian 2 ngày (11 – 12/4/2017), đoàn công tác của ngành y tế Nghệ An sẽ tiến hành khám tổng quát, chụp X-Quang, siêu âm tổng quát, xét nghiệm nước tiểu 10 thông số, khám sản, định nhóm máu, xét nghiệm các chỉ số trong máu, khám Mắt và Sản…cho 650 đối tượng trong hộ gia đình thuộc xóm Trung Phú, xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu. Qua đợt khám ban đầu này, nhằm phát hiện, sàng lọc, giải quyết được phần lớn các bệnh lý thông thường, không cần chuyển tuyến, góp phần giảm tải tại các bệnh viện, giảm bớt gánh nặng thời gian và công việc cho các bác sĩ chuyên khoa liên quan và tiết kiệm được kinh phí nằm viện cho bệnh nhân, chi phí bảo hiểm y tế. Đồng thời tư vấn, hướng dẫn cho người dân hiểu hơn kiến thức tăng cường sức khỏe, phòng bệnh và chữa bệnh. “Đây là lần đầu triển khai mô hình thí điểm nên đoàn công tác chú trọng việc lập sổ quản lý theo hộ gia đình để cập nhật các thông số về sức khỏe theo Quyết định số 831/QĐ-BYT của Bộ Y tế cần được sát sao, chặt chẽ để tiện cho việc quản lý và theo dõi sức khỏe cá nhân của từng hộ gia đình” – DS Hoàng Văn Hảo – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Nghệ Ancho biết thêm. Mục tiêu của ngành Y tế khi triển khai mô hình này là can thiệp quyết liệt để sớm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến y tế cơ sở nhằm giải được bài toán khó hiện nay về tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên.

Hà Tĩnh: Triển khai mô hình điểm về quản lý bệnh nhân tăng huyết áp

Sáng ngày 11/4, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai mô hình điểm về quản lý bệnh nhân tăng huyết áp (THA) cho Trạm Y tế (TYT) xã Thạch Quý - TP Hà Tĩnh, TYT xã Hương Vĩnh - Hương Khê, TYT xã Trung Lễ - Đức Thọ, TYT xã Kỳ Ninh – Thị xã Kỳ Anh cùng Lãnh đạo và cán bộ chuyên trách tại Bệnh viện, Trung tâm YTDP Thành phố, Hương Khê, Đức Thọ và Thị xã Kỳ Anh. Tại lớp tập huấn thay mặt Ban chủ nhiệm đề tài tăng huyết áp, phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế đã báo cáo kết quả khám sàng lọc THA tại 4 xã triển khai mô hình điểm nói trên với 6.035 người được khám sàng lọc, qua khám đã phát hiện 1.303 người bị THA và tỷ lệ người bị THA tăng dần theo độ tuổi. Bên cạnh đó, Phòng Nghiệp vụ Y cũng đã hướng dẫn cách xây dựng mô hình điểm như quy trình thực hiện mô hình bao gồm khám sàng lọc, lập danh sách đồng thời tiến hành khám, xét nghiệm, chẩn đoán THA từ đó đưa ra phương pháp điều trị. Đối với những bệnh nhân THA có biến chứng kèm theo thì cần nhập viện điều trị, còn những bệnh nhân không có biến chứng, không có bệnh khác kèm theo, HA độ I, II thì cán bộ TYT sẽ phối hợp với Bệnh viện huyện để lấy thuốc và phát thuốc theo phác đồ của bệnh nhân ngay tại Trạm y tế. Cũng tại lớp tấp huấn các đại biểu đã được phòng Nghiệp vụ Y hướng dẫn cách chẩn đoán và điều trị THA; phổ biến quy trình đo huyết áp đúng theo Quyết định 3192/QĐ-BYT, ngày 31/8/2010 của Bộ Y tế… Tại lớp tập huấn lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan đến xây dựng mô hình điểm cần xây dựng kế hoạch cụ thể để quản lý tình trạng THA và kiểm soát các yếu tố nguy cơ của người dân; việc triển khai mô hình điểm về quản lý bệnh nhân tăng huyết áp tại Trạm y tế nhằm từng bước giảm các biến chứng, giảm chuyển tuyến, giảm tải cho bệnh viện và giảm chi phí đi lại cho người bệnh; các trạm y tế xã cần chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến cộng đồng để người dân chủ động đến cơ sở y tế khám sàng lọc. Số bệnh nhân quản lý được tư vấn chế độ ăn uống, lao động, rèn luyện, đồng thời được khám, cấp thuốc định kỳ nhằm kiểm soát chỉ số huyết áp.

Phẫu thuật thành công cho người bị lưỡng tính sinh dục

Ngày 11-4, Bệnh viện E cho biết vừa phẫu thuật thành công một trường hợp 24 tuổi là NTX ở Hà Nội bị lưỡng tính bộ phận sinh dục. Gia đình bệnh nhân cho biết, khi sinh ra cô NTX là con gái nhưng ít lâu sau lại thấy phát triển thêm cả cơ quan sinh dục nam. Lớn lên cô gái mang hình dáng là nữ và hàng tháng có kinh nguyệt đều đặn, nhưng bộ phận sinh dục nam vẫn ngày càng phát triển.Vì thế X rất mặc cảm và tự ti trong cuộc sống. Sau nhiều ngày băn khoăn, gia đình quyết định đưa con đến khám tại Khoa Phụ sản – Bệnh viện E để mong muốn trả lại giới tính thực cho con. PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn – Trưởng khoa Phụ sản cùng các bác sĩ đã khám và xác định X bị dị dạng lưỡng tính bộ phận sinh dục, khi có cả bộ phận sinh dục nữ và bộ phận sinh dục nam. Các bác sĩ tiến hành siêu âm và thấy bệnh nhân có đầy đủ cơ quan sinh dục của nữ giới như buồng trứng trái đúng vị trí, tử cung hoàn chỉnh và bình thường, buồng trứng phải không thấy, 2 thận bình thường, nhưng bên ngoài cơ thể lại có cả âm vật và dương vật. Không những thế, chị X cho biết, dương vật này cũng có thể cương cứng. Cách vùng dương vật 5cm có cấu trúc tròn di động giống như tinh hoàn. Sau khi thăm dò, các bác sỹ quyết định phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục nam, đồng thời chỉnh hình cơ quan sinh dục nữ cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, và hiện bệnh nhân đã thật sự trở thành một người phụ nữ hoàn chỉnh, có thể sinh hoạt tình dục và sinh con bình thường. GS.TS Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, đến tuần thứ tư thai nhi khi mới bắt đầu hình thành giới tính, nếu giới tính này phát triển thì cơ quan sinh dục của giới tính kia thoái hóa dần đi. Những trẻ có 2 bộ phận có khi chỉ là di tích của giới tính kia chưa kịp thoái hóa. Dị dạng lưỡng tính bộ phận sinh dục là dạng bệnh phức tạp, không nên chỉ nhìn hình thức bên ngoài để phán đoán mà phải khám và xét nghiệm để chỉnh giới tính cho bệnh nhân. PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn cũng lưu ý để phẫu thuật thành nam hay nữ cho bệnh nhân không phải do mong muốn chủ quan của họ, hay gia đình bệnh nhân mà phải căn cứ vào nhiễm sắc thể giới tính, cơ quan sinh dục bên trong và hoóc-môn quyết định giới tính của bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân phải được làm các xét nghiệm đánh giá về giới tính. Trường hợp của cô X. các kết quả đều cho thấy cô có bộ nhiễm sắc thể là nữ giới và có lượng hoóc - môn sinh dục nữ bình thường, nồng độ testosterone thấp. Vì thế, các bác sĩ mới quyết định loại bỏ bộ phận sinh dục nam cho phù hợp. Điều rất quan trọng là trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân phải được tư vấn tâm lý kỹ càng để khẳng định về giới tính, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bệnh nhân. Như trường hợp này, các bác sĩ cũng đã tư vấn và được chính bệnh nhân khẳng định mình là giới tính nữ. Nhiều năm trước, ở Bệnh viện huyện Đại Từ (Thái Nguyên) cũng đã có một trường hợp tương tự. Các bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi một sản phụ đến Bệnh viện đẻ có cả dương vật như một người đàn ông. Gia đình cũng cho biết, khi sinh ra người phụ nữ là gái sau đó ít tháng thì dương vật cũng phát triển, khiến chị có cả một tuổi thanh xuân đầy mặc cảm. Cho đến khi cao tuổi, chị mới dám kết hôn với một người đàn ông góa vợ.

Infonet 

Càng chỉ định nhiều, lương bác sĩ càng cao

Theo ông Lê Văn Phúc - Bảo hiểm xã hội Việt Nam - giá dịch vụ y tế được tính thêm yếu tố tiền lương vào đó nên bác sĩ chỉ định các xét nghiệm càng nhiều thì lương của họ càng cao. Điều này khiến cho việc lạm dụng trong y tế càng tăng. Việc doanh nghiệp đặt máy trong các bệnh viện công lập rồi bán hoá chất, vật tư tiêu hao, gây ra sự thiếu minh bạch trong công tác xã hội hoá y tế, gây lạm dụng quỹ BHYT. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Phong - Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam về vấn đề này.

Thưa ông, năm 2016, có nhiều vấn đề nổi cộm trong lĩnh vực BHYT, trong có nhiều hạn chế của việc xã hội hoá y tế. Quan điểm của BHXH Việt Nam về vấn đề này như thế nào?

Ông Lê Văn Phúc: Theo tôi, xã hội hoá trong y tế là một chính sách tốt giúp y tế phát triển. Xã hội hoá cần vì ngân sách nhà nước hạn hẹp, không mua sắm được tất cả trang thiết bị y tế cho cơ sở khám chữa bệnh (KCB) . Trang thiết bị thay đổi hàng năm, từ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh nên phải huy động từ nhiều nguồn kinh phí khác. Chính có xã hội hoá người bệnh mới được thụ hưởng các kỹ thuật, xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh tiên tiến. Nhưng bên cạnh mặt được, còn có những mặt hạn chế của xã hội hoá. Xã hội hoá trong y tế khác với các ngành khác khi triển khai. Ví dụ như trong giáo dục, xã hội hoá như mở trường tư thu học phí cao, hoặc trung bình và người dân có thể lựa chọn giữa trường tư và trường công. Xã hội hoá trong văn hoá cũng thế, ai có tiền đi xem, không có tiền xem ti vi. Nhưng việc xã hội hoá trong y tế khác hẳn. Bệnh nhân vào bệnh viện không phải là khách hàng đơn thuần. Muốn hay không bệnh nhân vẫn phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ cần phải làm xét nghiệm này, chụp cái kia. Bệnh nhân bị ép buộc, không được lựa chọn, dẫn đến lạm dụng chỉ định.

Theo ông tại sao lại xảy ra tình trạng lạm dụng như thế?

Ông Lê Văn Phúc: Thứ nhất: trong y tế rất dễ dàng tạo cho người thầy thuốc có thể chỉ định thêm các dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm chưa cần thiết. Những trường hợp đó có thể chỉ định cũng được không cũng không sao. Ví dụ: Có trường hợp bị bệnh mãn tính như tiểu đường có những xét nghiệm có thể nhắc lại hàng tháng nhưng có những trường hợp 3 – 6 tháng mới cần nếu không có diễn biến bất thường. Tuy nhiên để tăng cường chỉ định bác sĩ vẫn chỉ định và người bệnh vẫn phải thực hiện. Đây chính là chỉ định thừa, gây tổn hại cho quỹ BHYT. Thứ hai: về kinh tế, chỉ định nhiều, thu nhiều bác sĩ được lợi, nhất là trong bối cảnh giá dịch vụ y tế có kết cấu yếu tố tiền lương thì càng chỉ định nhiều bác sĩ càng có nhiều lương. Điều này kích thích chỉ định của bác sĩ. Mặt khác, khi liên doanh, liên kết thì máy móc đó đặt vào với mục tiêu là các công ty thu lại lợi nhuận nhanh, thu hồi vốn nhanh, nên bác sĩ có áp lực tăng cường chỉ định. Một máy mua khoảng 1 -5 tỷ đồng, quy định mấy năm mới hoàn vốn nhưng muốn hoàn vốn nhanh để lợi nhuận tăng, có khi 2 năm đã hoàn vốn.

Hiện có một số BV để cho doanh nghiệp đặt máy và họ chỉ bán hoá chất cũng gây nhiều bức xúc cho người bệnh. Về việc đặt máy và bán hoá chất, BHXH Việt Nam quản lý thế nào?

Ông Lê Văn Phúc: Tôi nói luôn là việc đặt máy bán hoá chất là một hình thức xã hội hoá chưa được quy định trong thông tư 15 của Bộ Y tế. Việc các công ty đặt máy không lấy tiền, không tính khấu hao nhưng cung cấp hoá chất đi theo ràng buộc giữa bệnh viện và doanh nghiệp để bán hoá chất là không đúng quy trong thông tư 15. Chỉ nhìn khách quan thôi cũng thấy việc đặt máy bán hoá chất, test, kít để đảm bảo cân đối khoản chi phí mua máy đó với việc kích thích cơ sở khám chữa bệnh tăng chỉ định là dễ hiểu. Tăng chỉ định vừa được tiền, được hài lòng người bệnh. Họ đánh vào tâm lý người bệnh BHYT đôi khi muốn được làm nhiều xét nghiệm, chiếu chụp nhiều. Điều đó cũng đáp ứng được yêu cầu phí bên đặt máy, vì vậy đã xảy ra tình trạng chỉ định quá mức, tăng giá chi phí. Trong thời gian qua, đặc biệt 2015, nửa đầu 2016, tình trạng đặt máy xét nghiệm tại các bệnh viện là khá phổ biến. Trong đó có nhiều nơi đặt máy có hợp đồng ràng buộc điều kiện nói rõ là anh phải sử dụng bao nhiêu hoá chất trong 1 tháng, các tét, kít xét nghiệm cụ thể trong cả từng ngày. BHXH Việt Nam yêu cầu tất cả các đơn vị phải rà soát lại những trường hợp nào có ràng buộc điều kiện, hoá chất xét nghiệm và đặt máy không qua đấu thầu không được thanh toán. Qua kiểm tra năm 2015 – 2016, đặc biệt năm 2016, có hàng trăm tỷ đồng là thực hiện từ máy móc trang thiết bị đặt như vậy thực hiện không đúng quy định. BHXH Việt Nam sẽ bóc tách và không thanh toán cho cơ sở khám chữa bệnh. Bộ Y tế đã có văn bản nói rõ hình thức đặt máy chưa được quy định trong thông tư 15. Tuy nhiên để đảm bảo nguồn kinh phí vẫn chấp nhận hình thức đặt máy nhưng vẫn yêu cầu các cơ sở KCB phải đấu thầu hoá chất, không được ràng buộc những điều kiện trong quá trình đặt máy. Máy móc trang thiết bị phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Khi đặt máy như thế chưa có cơ quan kiểm định chất lượng của các máy đó. BHXH yêu cầu các đơn vị xuất trình chứng nhận, tiêu chuẩn kỹ thuật của máy móc. Các xét nghiệm phải có kiểm chuẩn. Hàng tháng phải gửi mẫu làm các xét nghiệm máy đó để sang trung tâm chuẩn để so sánh. Trong thời gian tới BHXH Việt Nam sẽ siết chặt việc lạm dụng này hơn nhờ có hệ thống liên thông công nghệ thông tin giữa các cơ sở y tế. Bệnh nhân bị bệnh gì, cần xét nghiệm nào, nhập viện và ra viện đều có những chi tiết cụ thể trên hệ thống nên khó lạm dụng hơn.

Vâng xin cảm ơn ông!

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở do thuyên tắc phổi cấp

Bệnh viện quận Thủ Đức vừa tiếp nhận và cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở do thuyên tắc phổi cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết. Ngày 6/4, bệnh nhân B.H (70 tuổi) cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ tại khoa cấp cứu đã nhanh chóng tiến hành hồi sinh tim phổi, đồng thời tìm kiếm nguyên nhân. Sau khi hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa Hồi sức tim mạch, nhận định bệnh nhân có khả năng cao bị thuyên tắc phổi nên được chỉ định chụp CT động mạch phổi. Kết quả ghi nhận có nhiều huyết khối trải dài từ các nhánh phải và trái của động mạch phổi lên đến các nhánh phân thùy phổi. Đây là trường hợp ngưng tim ngưng thở do thuyên tắc phổi cấp gây ra. Tại khoa Hồi sức tim mạch, các bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhân sử dụng thuốc tiêu sợi huyết, sau 30 giờ điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, không có di chứng thần kinh và cai được máy thở. Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục điều trị bằng thuốc chống đông để dự phòng tái phát và tìm nguyên nhân gây ra thuyên tắc phổi. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau vài ngày tới. Bác sĩ Lê Duy Lạc, Phó trưởng khoa Hồi sức tim mạch cho biết, thuyên tắc phổi là bệnh lý rất nguy hiểm nhưng hay bị bỏ sót trong quá trình điều trị. Tỷ lệ tử vong lên đến 60% trong các trường hợp thuyên tắc phổi nặng nếu không được điều trị. Các yếu tố có thể dẫn đến thuyên tắc phổi như các bệnh lý gây tăng đông máu, các phẫu thuật lớn như thay khớp, thần kinh, do nằm lâu, bất động trong thời gian dài, các tình trạng nhiễm trùng nặng, sử dụng một số loại thuốc như thuốc tránh thai... Bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như mất ý thức đột ngột, đau ngực, ho ra máu, khó thở…

Ngày 13/04/2017
Ban Biên tập Website
(Điểm tin từ các Báo)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích