Home TRANG CHỦ Thứ 6, ngày 23/02/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Finance & Retail Thư viện điện tử
Công trình nghiên cứu về Ký sinh trùng
Công trình nghiên cứu về Sốt rét & SXH
Công trình nghiên cứu về Côn trùng & véc tơ truyền
Đề tài NCKH đã nghiệm thu
Thông tin-Tư liệu NCKH
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 2 0 0 5 0 7 3
Số người đang truy cập
1 3 9
 Thư viện điện tử Thông tin-Tư liệu NCKH
Bằng chứng về mối liên kết giữa ô nhiễm không khí với bệnh tự kỷ

Ngày 19/12/2014. VOA News - Bằng chứng này được thông qua một nghiên cứu lớn ở Mỹ về mối liên kết giữa ô nhiễm không khí với bệnh tự kỷ (Large US Study Links Air Pollution to Autism). Phụ nữ bị phơi nhiễm với nồng độ cao nhất do ô nhiễm không khí các hạt vật chất vào giai đoạn cuối của thai kỳ của họ là có nhiều khả năng gấp hai lần sinh ra một đứa trẻ bị bệnh tự kỷ, đó là nghiên cứu lớn nhất cho đến nay tìm kiếm mối liên hệ giữa bệnh tự kỷ và ô nhiễm ở Hoa kỳ.

Các rối loạn phát triển thần kinh được đánh dấu bởi những hành vi lặp đi lặp lại và những khó khăn trong sự tương tác xã hội và giao tiếp, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 116.000 bà mẹ và con cái của họ trong 50 tiểu bang. Các nhà điều tra do Marc Weisskopf của Đại học Harvard tìm thấy những phụ nữ bị phơi nhiễm với nồng độ cao của các hạt vật chất do ô nhiễm không khí, trong ba tháng cuối của thai kỳ có nguy cơ cao nhất khi sinh ra một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ, nguy cơ gia tăng của họ là gấp đôi so với những phụ nữ sống trong các khu vực có mức độ thấp của ô nhiễm các hạt vật chất.

 
Một bộ não chuột bị phơi nhiễm với không khí bị ô nhiễm cho thấy một não thất bên bị phình đại (bên phải) so với não bộ ở một con chuột với không khí sạch và được lọc. Não thất bên phình đại có liên quan ở người mắc bệnh tự kỷ và tâm thần phân liệt.

Nghiên cứu của Đại học Harvard phát hiện ra rằng thời gian phơi nhiễm là rất quan trọng, các nhà nghiên cứu phát hiện không có nguy cơ cao mắc bệnh tự kỷ rối loạn phổ rộng ở trẻ em có mẹ bị phơi nhiễm với nồng độ ô nhiễm cao trước khi mang thai và các nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí dường như không làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tự kỷ của trẻ sau khi chúng được sinh ra. Weisskopf, một nhà dịch tễ học môi trường và nghề nghiệp, cho biết phát hiện này là hấp dẫn mặc dù không phải là bằng chứng của một liên kết trực tiếp giữa ô nhiễm và bệnh tự kỷ. "Phát hiện ra một mối liên quan như thế này mà nó rất đặc hiệu về thời gian bác bỏ rất nhiều cách giải thích khác có thể cho điều đó", Weisskopf cho biết: "Vì vậy, điều đó thực sự gia tăng niềm tin của chúng ta rằng chúng ta đã nhận ra một cái gì đó thực sự có liên quan đến ô nhiễm không khí ở đây". Theo Weisskopf trong phạm vi có thể, các bà mẹ đang mong muốn có thai nên tránh tiếp xúc với ô nhiễm không khí: "Bạn có thể tránh được ở các thành phố cực kỳ ô nhiễm trong thời gian mang thai nếu có thể, bạn cũng có thể chọn cách để đi đến một công viên hơn là bên cạnh một con đường nhưng tôi nghĩ rằng điều cũng rất quan trọng để nhận ra rằng các rối loạn tự kỷ phổ rộng là một rối loạn đa yếu tố và có rất nhiều lý do tại sao nguy cơ có thể được tăng lên".

Tự kỷ, với mức độ phổ từ nhẹ đến suy trầm trọng, được cho là gây ra bởi sự kết hợp của các yếu tố môi trường và di truyền làm cho các cá nhân đi tới rối loạn. Paul Wang, người đứng đầu nghiên cứu y tế tại Autism Speaks, một tổ chức ủng hộ thay mặt cho các gia đình có trẻ em mắc chứng tự kỷ, nói những kết quả được công bố trực tuyến trên Environmental Health Perspectives, rất hấp dẫn. Wang ghi nhận rằng ba tháng cuối của thai kỳ là thời điểm tăng tốc phát triển thần kinh ở thai nhi và hiện nay ông cho biết nghiên cứu không làm thay đổi các khuyến nghị cơ bản của nhóm bệnh tự kỷ này: "Đối với cha mẹ của những trẻ em đã được chẩn đoán, trọng tâm nên tiếp tục điều trị cho trẻ, dựa trên liệu pháp giáo dục, hành vi có sẵn mà chúng ta biết có thể giúp trẻ em bị bệnh tự kỷ". Trong khi đó,Weisskopf cho biết các nhà nghiên cứu đang cố gắng xác định các chất cụ thể trong các hạt do ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cũng như những người phụ nữ có nguy cơ cao nhất sinh ra một đứa trẻ bị rối loạn. 

Ngày 06/01/2015
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ voanews.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích