Home TRANG CHỦ Thứ 5, ngày 09/07/2020
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Finance & Retail Hoạt động hợp tác
Hợp tác trong nước
Hợp tác quốc tế
Dân tộc thiểu số
Dự án Quỹ toàn cầu PCSR
Quân dân y kết hợp
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 1 6 6 2 2 7 7
Số người đang truy cập
1 8 3
 Hoạt động hợp tác Dự án Quỹ toàn cầu PCSR
Nguồn kinh phí-vấn đề cốt lõi trong cuộc chiến loại trừ sốt rét

Trong bất kể giai đoạn chiến lược nào trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét toàn cầu, từ “Tiêu diệt sốt rét” (Malaria Eradication) đến “Phòng chống sốt rét” (Malaria Contol) hoặc “Đẩy lùi sốt rét” (Roll Back Malaria) đến “Loại trừ sốt rét” (Malaria Elimination), nguồn kinh phí luôn là vấn đề cốt lõi quyết định sự thành công hay thất bại của các chiến lược này. 

Để đạt được các mục tiêu chiến lược này tùy từng giai đoạn, mối quan hệ hợp tác giữa các chính phủ, các tổ chức xã hội, khu vực tư nhân và cộng đồng người nhiễm thể hiện một hướng tiếp cận mới trong việc cung cấp tài chính cho các vấn đề y tế toàn cầu. Đặc biệt là kể từ khi ra đời vào năm 2002 đến nay, Quỹ Toàn cầu đã trở thành nhà tài trợ chính cho các chương trình phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét, với tổng ngân sách 22,6 tỷ USD đã được phê duyệt cho hơn 1000 chương trình ở 150 quốc gia và trở thành một động lực chính tạo ra những tiến triển đáng kể trong phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét. Theo kết quả sơ bộ, các chương trình được tài trợ bởi Quỹ Toàn cầu đã cứu sống được khoảng 7,7 triệu người thông qua việc cung cấp điều trị AIDS cho 3,3 triệu người, điều trị chống Lao cho 8,6 triệu người và cung cấp 230 triệu màn chống muỗi cho dự phòng sốt rét… Nguồn tài trợ từ Quỹ Toàn cầu hiện nay đang chiếm khoảng hai phần ba nguồn lực tài chính quốc tế dành cho Lao và Sốt rét và một phần năm nguồn lực tài chính quốc tế dành cho phòng, chống AIDS. Quỹ Toàn cầu cũng phối hợp chặt chẽ với các tổ chức song phương và đa phương trong việc thúc đẩy các nỗ lực hiện có để đẩy lùi 3 căn bệnh trên. Các kết quả đạt được từ các chương trình do Quỹ Toàn cầu tài trợ đều được Quỹ theo dõi chặt chẽ và công bố thường xuyên trên website của Quỹ Toàn cầu cũng như trong bản Báo cáo thường niên của Qũy.
 

Sự thiếu hụt kinh phí đe dọa tiến bộ loại trừ sốt rét

Ngày 18/4/2015. Malaria News - Thiếu hụt kinh phí đến 3.6 tỷ đô la đe dọa tiến bộ loại trừ sốt rét (Funding shortfall of $3.6 billion threatens malaria elimination progress). Trong năm 2014, Tổ chức Thực phẩm dành cho nạn đói (Food for the Hungry_FH) đã giúp đỡ cho 1,4 triệu người được điều trị sốt rét hoặc biết cách làm thế nào để phòng ngừa không bị nhiễm bệnh sốt rét ở trong nhà hay trong gia đình của họ. Trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính trong năm 2013 có khoảng 198 triệu ca lâm sàng của bệnh sốt rét xảy ra, gây ra khoảng 500.000 ca tử vong và con số này sẽ tăng lên nếu không có sự trợ giúp tiếp tục của cộng đồng quốc tế để loại trừ bệnh sốt rét. Trong khi những nỗ lực để phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét đã đạt được thành tựu quan trọng trong những năm qua thông qua các tổ chức chính phủ và phi chính phủ như FH, thì một sự thiếu hụt hàng năm khoảng 3,6 tỷ đô la có nguy cơ làm chậm sự tiến bộ, đặc biệt là ở châu Phi, nơi mà các nước có gánh nặng cao đang phải đối mặt với một sự thiếu hụt ngân quỹ trầm trọng. "Trừ khi thế giới có thể tìm thấy một cách để thu hẹp các lỗ hỏng về kinh phí và các quốc gia lưu hành sốt rét có được sự hỗ trợ về nguồn lực và kỹ thuật mà họ cần để thực hiện kế hoạch phòng chống sốt rét tích cực, nếu không sự hồi sinh sốt rét sẽ có khả năng lấy đi nhiều mạng sống hơn," Gary Edmonds, Chủ tịch và Giám đốc điều hành FH cho biết.

Vì nhiều quốc gia lưu hành sốt rét là những quốc gia nghèo nhất nên bệnh sốt rét thường làm cho các cá nhân và gia đình của họ thành một chu kỳ đói nghèo. Bà Phát Vet, một chủ trang trại ở Prolean, Campuchia đã dành tất cả số tiền mà bà có để điều trị sốt rét cho các thành viên trong gia đình của mình và không có đủ nguồn lực để sản xuất các loại cây trồng thích hợp ngay cả để cung cấp cho gia đình. Sau khi làm việc với FH và được tập huấn về phòng chống bệnh sốt rét, các thành viên trong gia đình của bà có sức khỏe tốt và có khả năng làm việc siêng năng trên trang trại. "Bây giờ tôi dựng một ngôi nhà mới cho gia đình tôi và mở một cửa hàng tạp hóa", bà nói với một nhân viên của FH. Tổ chức này làm việc với các cộng đồng địa phương trong các khu vực có nguy cơ cao để khuyến khích việc sử dụng màn chống muỗi, và cung cấp tập huấn phòng chống bệnh sốt rét thông qua các nhóm cộng đồng nhỏ. Trong một số trường hợp, FH phân phối màn chống muỗi, và những thứ khác, FH sẽ giúp các gia đình tìm kiếm màn chống muỗi miễn phí hoặc có giá thấp để mua. FH thường bày cách cho các gia đình làm thế nào để thành lập các nhóm tiết kiệm, tiết kiệm và đầu tư thu nhập của họ. Điều này giúp các bậc cha mẹ kiếm thêm tiền để giúp thanh toán chi phí y tế liên quan đến gia đình của họ bao gồm cả màn chống muỗi.
 

"Phòng chống sốt rét có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng bằng cách cho phép mọi người làm việc liên tục và đầu tư thu nhập chứ không phải dành thu nhập của họ cho điều trị", Edmonds cho biết: "Bằng cách quyên góp cho phòng chống sốt rét, mọi người có thể tạo ra một sự khác biệt đáng kể trong đời sống của toàn bộ nền kinh tế", những người muốn tham gia có thể cung cấp một màn chống muỗi đến một gia đình có nhu cầu theo địa chỉ: FH.org. Chi phí là 6 đô la để mua một màn.

Về Tổ chức thực phẩm dành cho nạn đói (About Food for the Hungry)

Được thành lập vào năm 1971, thực phẩm dành cho nạn đói cung cấp các chương trình cứu trợ khẩn cấp và phát triển lâu dài hoạt động tại hơn 20 quốc gia để giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. Tìm hiểu thêm bằng cách viếng địa chỉ: fh.org. Các kết nối xã hội bao gồm facebook.com/foodforthehungry và trên Twitter @ food4thehungry

Ngân quỹ hỗ trợ các nghiên cứu quan trọng về bệnh động kinh, ung thư và bệnh sốt rét

Ngày 12/4/2015. Malaria News - Ngân quỹ hỗ trợ các nghiên cứu quan trọng về bệnh động kinh, ung thư và bệnh sốt rét (Grants support vital research in epilepsy, cancer and malaria). Bệnh nhân bị ung thư, bệnh thần kinh và các bệnh truyền nhiễm sẽ được hưởng lợi đáng kể từ ngân quỹ nghiên cứu ở vòng gần đây nhất do Hội đồng nghiên cứu y khoa và sức khỏe quốc gia của Chính phủ Liên bang (National Health and Medical Research Council_NHMRC).Cộng đồng y sinh học Melbourne đã nhận được 39 triệu đô la trong khoản tài trợ nghiên cứu hợp tác sẽ có tính chất tiếp cận mang tính toàn cầu, cải thiện cuộc sống của những bệnh nhân bị bệnh động kinh, ung thư và bệnh sốt rét.Vòng tài trợ hỗ trợ cho: Ngân quỹ tài trợ phát triển để thúc đẩy thương mại (Development Grants to foster commercialisation), Học bổng nghiên cứu sau đại họccho các nhà nghiên cứu bắt đầu sự nghiệp (Postgraduate Research Scholarships for early career researchers) và Chương trình tài trợ trong khoảng thời gian 5 năm(Program Grants over a period of five years) và được trao dựa trên cơ sở xuất sắc được chứng minh.

Đại học Melbourne đã được trao trực tiếp hơn 26 triệu đô la trong tổng ngân quỹ được trao tiền tài trợ từ NHMRC trong năm nay và duy trì vị trí dẫn đầu nghiên cứu của mình."Bởi vì các nhà nghiên cứu liên quan trong các môi trường lâm sàng biến các nghiên cứu của họ thành các phương pháp điều trị cho bệnh nhân là rất quan trọng", Giáo sư Stephen Smith, Trưởng Khoa Y, Nha khoa và Khoa họcY tế cho biết: "Hợp tác với các chi nhánh của chúng tôi như Viện nghiện cứu y học Walter và Eliza Hall, Bệnh viện Hoàng gia Melbourne,Trung tâm Ung thưPeter MacCallum Bệnh viện Austin làm nổi bật sức mạnh của một cộng đồng y sinh học mang tính liên kết nghiên cứu tới chăm sóc lâm sàng".Trong số những người được hưởng nguồn tài trợ đáng kể gồm có:Giáo sư Sam Berkovic AC, người đã được trao tặng 16.1 triệu đô la để tiếp tục nghiên cứu đột phá của mình là một nghiên cứu được công nhận trên toàn cầu về bệnh động kinh. Giáo sư Berkovic là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bệnh động kinh ở Bệnh viện Austin và đã phát hiện ra gen động kinh được biết đến là đầu tiên. Ông đã dẫn đầu một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học thần kinh và sức khỏe tâm thần Florey và Đại học Adelaide. Giáo sư Alan Cowman đã được trao tặng 11 triệu đô la để dẫn đầu một đội ngũ cộng tác của Trường Đại học Melbourne và Viện Nghiên cứu Y học Walter và Eliza Hall để hiểu rõ hơn về bệnh sốt rét ở vật chủ người. Giáo sư David Bowtell đã được trao tặng 7 triệu đô la để lãnh đạo một nhóm nghiên cứu từ Đại học Melbourne, Trung tâm ung thư Peter MacCallum và Bệnh viện hoàng tử xứ Wales để cải thiện kết quả cho phụ nữ bị ung thư biểu mô buồng trứng và tác dụng của việc chăm sóc bệnh nhân ung thư buồng trứng trên toàn thế giới. Phó giáo sư Mathias Ernst đã được trao thưởng 5.2 triệu đô la để lãnh đạo một sự hợp tác của các nhà nghiên cứu từ Đại học Melbourne và Viện Nghiên cứu Y học Walter và Eliza Hall trong phát triển các trị liệu dùng cho việc điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Phó hiệu trưởng Đại học Melbourne (nghiên cứu), Giáo sư James McCluskey cho rằng các khoản tài trợ ghi nhận về chiều sâu và chất lượng nghiên cứu tại Đại học Melbourne có thể tạo ra các giải pháp mở ra các tiềm năng cho các vấn đề sức khỏe đáng kể: "Nguồn tài trợ từ NHMRC sẽ tăng cường khả năng của các trường đại học và cộng tác viên của chúng tôi nhằm cải thiện sức khỏe và phúc lợi cho mọi người dân Australia. Qua việc tham gia và cam kết của các nhà lãnh đạo nghiên cứu thì các trường đại học có thể tiếp tục tạo ra kiến ​​thức mới thông qua nghiên cứu với các tác động có ý nghĩa trên thực hành lâm sàng".

 

Ngày 06/05/2015
PGS.TS. Triệu Nguyên Trung, ThsBs Lê Thạnh
(Theo Malaria news và các bản tin quốc tế)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến, dịch vụ phòng diệt mối mọt...


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích