Home TRANG CHỦ Thứ 5, ngày 25/07/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Finance & Retail Hoạt động hợp tác
Hợp tác trong nước
Hợp tác quốc tế
Dân tộc thiểu số
Dự án Quỹ toàn cầu PCSR
Quân dân y kết hợp
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 3 1 9 1 6 3 7
Số người đang truy cập
2 0 9
 Hoạt động hợp tác Dân tộc thiểu số
Gặp chàng thủ khoa tốt nghiệp trung học phổ thông người dân tộc Khmer

Khi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng công bố kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2012, nhiều người rất bất ngờ khi biết thủ khoa năm nay thuộc về cậu học sinh Thạch Nguyễn Tuấn, người dân tộc Khmer, học sinh Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú Huỳnh Cương.

 

Em Thạch Nguyễn Tuấn, người dân tộc Khmer, học sinh Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú Huỳnh Cương là thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp năm nay ở Sóc Trăng với 57 điểm. 

Chiều ngày 16/6/2012, vượt hơn 50 km, phóng viên Báo Dân Trí có mặt tại nhà thủ khoa Thạch Nguyễn Tuấn sau hơn 5 cú điện thoại để hỏi thăm đường. Trò chuyện với phóng viên, anh Thạch Phương - ba Tuấn cho biết: Từ sáng giờ cháu đang hồi hộp chờ kết quả thi mà chưa thấy. Khi nghe phóng viên thông báo Tuấn đạt 57 điểm cho 6 môn thi (văn 8 điểm, lịch sử 9 điểm, còn các môn hóa học, toán, địa lý và vật lý đều được 10 điểm) thì anh Thạch Phương vui hẳn ra, còn mẹ Tuấn - cô giáo Nguyễn Thị Lài mỉm cười với đôi mắt ươn ướt.

Em Thạch Nguyễn Tuấn sinh năm 1994 trong một gia đình nhà giáo ở xã Vĩnh Châu (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng). Ba mẹ em là giáo viên Trường Trung học cơ sở phường 2 (thị xã Vĩnh Châu). Qua trò chuyện được biết liên tục từ năm học tiểu học cho đến lớp 12, năm nào Tuấn cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Riêng 3 năm học tại trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú Huỳnh Cương, điểm trung bình các môn học của Tuấn luôn dẫn đầu toàn trường. Năm học 2011-2012, điểm trung bình các môn của em là 9,2.

Ngoài ra, Thạch Nguyễn Tuấn còn sở hữu danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh với giải nhì môn địa lý; giải ba cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh; giải khuyến khích cuộc thi văn hay chữ tốt; giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn địa lý.

Nhận xét về Tuấn, thầy Thạch Si So Phan - Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú Huỳnh Cương, cho biết: Tuấn là một học sinh ngoan, hiền lành, chăm chỉ trong học tập, tự giác trong học tập và rất có ý thức giúp đỡ bạn bè trong lớp cùng tiến bộ. Với những thành tích trong học tập và các hoạt động khác, Tuấn được Chi bộ nhà trường đề nghị Đảng ủy cấp trên xem xét kết nạp vào đảng. Một vinh dự đến với Tuấn là vào ngày 22/6/2012, Chi bộ nhà trường sẽ tổ chức lễ kết nạp đảng cho em. Đây là học sinh thứ hai của nhà trường được kết nạp vào hàng ngũ của đảng, thầy Phan cho biết thêm như thế.

Còn cô Nguyễn Thị Bình An - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: Không chỉ học giỏi, Thạch Nguyễn Tuấn còn tích cực tham gia các hoạt động ngoài giờ của nhà trường cũng như của Đoàn Thanh niên tổ chức như lao động, tham gia thi tìm hiểu luật giao thông, phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội…

Về hoàn cảnh của Tuấn, anh Thạch Phương cho biết thêm: Gia đình anh chị có 2 con, Tuấn là con trai lớn, sau còn một em gái đang học lớp 7. Cuộc sống gia đình chủ yếu trông vào đồng lương của 2 anh chị nên cũng vừa đủ chi cho sinh hoạt hàng ngày. Cách đây 4 - 5 năm, anh Phương bị bệnh khá nặng phải điều trị dài ngày với chi phí khá cao nên cuộc sống gia đình có khó khăn hơn. Ngoài giờ dạy ở trường, ba mẹ Tuấn không làm gì thêm vì không có ruộng đất, sức khỏe yếu. Bản thân Tuấn cũng bị bệnh về tim mạch nên sức khỏe cũng không tốt lắm, luôn bị chứng khó thở, mệt mỏi trong người… nhưng em rất chăm học. Nhiều hôm bệnh nhưng Tuấn không chịu nghỉ học. Bí quyết học của Tuấn là tập trung nghe giảng bài để nắm vững kiến thức ngay trên lớp, về nhà có kế hoạch học tập cụ thể, làm bài đầy đủ, tham khảo thêm tài liệu, bài tập ngoài chương trình để nắm vững hơn bài học trên lớp.

Thủ khoa Thạch Nguyễn Tuấn chụp ảnh cùng ba mẹ

Khi được hỏi về ước mơ sau này, Tuấn cho biết: Hiện tại em đang tự ôn tập tại nhà để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới.

Đợt này Tuấn đăng ký thi vào hai trường là Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh. Nguyện vọng của Tuấn là trở thành kỹ sư điện tử.

 

Ngày 18/06/2012
Nguyễn Võ Hinh (st)
Theo: Bạch Dương (Dân Trí)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích