Home TRANG CHỦ Thứ 5, ngày 01/06/2023
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Finance & Retail Hoạt động đào tạo
Đào tạo cao học
Đào tạo lại
Đào tạo KTV xét nghiệm
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 0 2 1 3 2 1 1
Số người đang truy cập
4 6 9
 Hoạt động đào tạo Đào tạo KTV xét nghiệm
Các học sinh khóa 30 Trường Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn trong đợt thực tập tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn.
Lớp Kỹ thuật viên Trung cấp Khóa 30 của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn hoàn thành đợt thực tập bệnh viện

            Theo chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp về kỹ thuật y tế hàng năm của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục- Đào tạo, học sinh phải qua một thời gian thực tập tại bệnh viện để thực hành một số kỹ thuật cơ bản trên lâm sàng và cận lâm sàng. Từ 5/5-25/7/2009 Trường Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn đã tổ chức cho 74 học sinh Khóa 30 (năm học 2008-2009) thực tập ở các khoa lâm sàng (Nội, Ngoại, Cấp cứu, Lây) và cận lâm sành (Khoa Xét nghiệm) thuộc các Bệnh viện Phù Cát, Phù Mỹ, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn và Bệnh viện Đa khoa khu vực Phú Phong.

Nội dung, yêu cầu học tập

Tại các khoa Lâm sàng

           Tìm hiểu về công tác tổ chức bệnh viện ở Khoa lâm sàng. Tìm hiểu chức trách Y Bác sỹ, Y tá điều dưỡng, kỹ thuật viên, cán bộ Khoa lâm sàng. Tìm hiểu các chế độ quy định trong bệnh viện liên quan đến việc cấp phát thuốc, hoá chất dụng cụ và bảo quản. Chế độ, tâm lý tiếp xúc với bệnh nhân. Theo dõi hồ sơ bệnh án, thực hiện y lệnh.

            Phương pháp vận chuyển bệnh nhân, lấy mạch nhiệt huyết áp. Thực hiện các kỹ thuật băng thông thường.

            Thực hiện các kỹ thuật: tiêm dưới da, trong da, bắp thịt, tiêm tĩnh mạch. Kỹ thuật tiêm truyền huyết thanh, máu. Thử test penicillin.

            Kiến tập thông tiểu nam, nữ. Kiến tập súc rữa dạ dày, thông hút tá tràng Kiến tập chọc dò màng bụng, màng phổi, màng não…

            Cách lấy và bảo quản một số bệnh phẩm thông thường để điều trị tại các khoa lâm sàng.

            Tham gia các buổi sinh hoạt giao ban, hội chẩn tại Khoa. Tham gia học tập thăm khám lâm sàng một số bệnh thông thường tại các bệnh phòng.


Tại Khoa Xét nghiệm

            Tìm hiểu công tác tổ chức bệnh viện ở Khoa cận Lâm sàng. Tìm hiểu chức trách Y Bác sỹ, dược sỹ, Kỹ thuật viên, cán bộ Khoa Xét nghiệm. Tìm hiểu các chế độ quy định liên quan đến việc cấp phát thuốc, bảo quản hoá chất, vật tư dụng cụ trong Khoa Xét nghiệm.

            Biết sử dụng một số dụng cụ, máy móc trông thường ở Khoa Xét nghiệm. Thực hiện một số Kỹ thuật Xét nghiệm cơ bản về lĩnh vực sinh hoá, huyết học, vi sinh và ký sinh trùng.

Đánh giá kết quả học tập

            Những nội dung thực hành mà học sinh thực tập làm hàng ngày phải được ghi vào sổ thực tập bệnh viện và có xác nhận của Lãnh đạo Khoa, Phòng, hoặc cán bộ hướng dẫn thực hành.

            Cán bộ trực tiếp hướng dẫn và theo dõi học sinh thực tập cần kiểm tra học sinh hàng ngày để có biện pháp kịp thời uốn nắn. Sau mỗi đợt đổi chéo nhóm thực tập cho đến hết thời gian thực tập tại bệnh viên.

            Mỗi học sinh phải có một bản tổng kết đánh giá kết quả thực tập. Cán bộ hướng dẫn, lãnh đạo Khoa, Khoa đào tạo Viện Sốt rét cùng Giáo viên chủ nghiệm lớp thường xuyên kiểm tra đánh giá chất lượng các kỹ năng thực hành cũng như lý thuyết tại các khoa phòng cho từng học sinh .

            Kế hoạch, nội dung thi, kiểm tra đánh giá Trường sẽ thông báo và bàn với Ban giám đốc, phòng Điều dưỡng Bệnh viên theo từng đợt.

Nội dung kiểm tra đánh giá

            Căn cứ vào chương trình đào tạo và nội dung thực tập đã gửi cho học sinh và các Khoa của Bệnh viện, khoa đào tạo tiến hành kiểm tra, đánh giá các mặt:

Tại các khoa lâm sàng

            Hồi sức cấp cứu, Nội, Ngoại, Truyền nhiễm: Kiểm tra về công tác diều dưỡng và chăm sóc người bệnh: Kỹ thuật tiêm truyền: Bao gồm tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch và truyền dung dịch nhỏ giọt; Kỹ thuật rửa và băng vết thương; Lấy các chỉ số sinh tồn: Đo nhiệt độ, đếm nhịp thở, đếm mạch và đo huyết áp động mạch.

           Hình thức kiểm tra: Học sinh trực tiếp làm các kỹ thuật cơ bản trên lâm sàng theo chỉ định của Bác sỹ. Điều dưởng trưởng Bệnh viện kết hợp điều trưởng trưởng các Khoa lựa chọn bệnh nhân theo yêu cầu kỹ thuật. Học sinh bốc thăm kỹ thuật và bệnh nhân để thực hiện.

Tại khoa Xét nghiệm

Thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm theo yêu cầu phiếu xét nghiệm của Bác sỹ và tiến hành kỹ thuật lấy lam máu làm tiêu bản Ký sinh trùng Sốt rét: Làm Giọt dày và Giọt mỏng trên cùng một lam kính.

Nhận xét kết quả kiểm tra thực tập bệnh viện toàn khóa học

Nhận xét chung

Về công tác tổ chức:

Nhà trường đã liên hệ và ký hợp đồng thỏa thuận gửi học sinh thực tập với Ban lãnh đạo bệnh viện: Phù Cát, Phù Mỹ, Bênh viện Đa khoa khu vực Phú Phong (BVĐK) và BVĐK khu vực Bồng Sơn. Phân chia các nhóm thực tập, cử nhóm trưởng, nhóm phó theo dõi và quản lý học sinh của lớp.

Phân công cán bộ Quản lý học sinh: Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện nội quy, quy chế học tập của Nhà trường và Bệnh viện.

Tại các bệnh viện: Lãnh đạo bệnh viện và Điều dưỡng trưởng bệnh viện đã tổ chức cho học sinh học tập về Quy chế bệnh viện, các khoa phòng, tổng quát về hệ thống tổ chức bệnh viện, quy tắc tiêp xúc bệnh nhân, công tác vô khuẩn ở bệnh viện và khoa phòng. Cung cấp thông tin về chức năng, chức trách và hoạt động của Y Bác sỹ và cán bộ công chứcbệnhviện.

Phía học sinh: đã sớm ổn định nơi ăn ở, sinh hoạt, thực hiện tốt đoàn kết nội bộ và quan hệ tốt với cán bộ công chức bệnh viện trong học tập và phục vụ người bệnh tại bệnh viện.

Chấp hành tốt nội quy, quy chế khoa phòng và bệnh viện, tham gia các hoạt động của khoa phòng tốt.

Công tác chuyên môn:

Trong quá trình thực tập tại bệnh viện, nhà trường đã phối hợp với Lãnh đạo Bệnh viện, điều dưỡng trưởng Bệnh viện và các khoa phòng tổ chức kiểm tra đánh gía học tập 2 đợt: Đợt 1 từ : 08-11/6/2009 và Đợt 2: từ 16-20/7/2009.

Kết quả kiểm tra đánh giá thực tập bệnh viện khóa 30:

Đợt

kiểm tra

Xếp hạng

LỚP KTV XN KHÓA 30A

LỚP KTV XN KHÓA 30B

Số lượng

Tỷ lệ %

Số lượng

Tỷ lệ %

I

Xuất sắc

 

 

 

 

Giỏi

7/37

18,91

5/36

13,88

Khá

16/37

43,24

14/36

38,88

TB khá

14/37

37,83

18/36

50,00

II

Xuất sắc

1/37

2,7

2/36

5,55

Giỏi

15/37

40,54

14/36

38,88

Khá

17/37

45,94

13/36

36,11

TB khá

4/37

10,81

7/36

19,44

Bước đầu học sinh đã thực hiện được các kỹ thuật trên lâm sàng: Tiêm bắp thịt, tiêm tĩnh mạch và truyền dung dịch nhỏ giọt đạt kết quả khá tốt. Tiến hành rửa và băng vế thương theo đúng quy trình kỹ thuật. Thực hiện công tác chắm sóc người bệnh hàng ngày tốt như: lấy mạch, đo nhiệt độ, đếm nhịp thở và đo huyết áp cũng như tham gia chăm sóc thường xuyên người bệnh, đến nay không có em nào sai sót về kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Thực hiện tốt các kỹ thuật xét nghiệm cơ bản, khả năng sử dụng các dụng cụ xét nghiệm thành thạo, nhanh gọn và chính xác.

Kết quả kiểm tra đợt 1:

Lớp KTV XN Khóa 30A đạt loại Giỏi: 18,91 %, khóa 30B đạt: 13,88 %.

Kết quả kiểm tra đợt 2:

Lớp KTV XN Khóa 30A đạt loại Xuất sắc: 2,7 %, Giỏi: 40,54 %, khóa 30B đạt Xuất sắc: 5,55 %, Giỏi: 38,88 %.

Một số tồn tại cần khắc phục

Vì thời gian thực tập và thực hành còn quá ngắn do đó thời gian tiếp cận bệnh nhân, tiếp cận và làm quen với các kỹ thuật mới và khả năng thực hành độc lập kỹ thuật của học sinh còn yếu. Trong quá tình thực hiện các kỹ thuật lâm sàng còn nhiều hạn chế. Công tác chuẩn bị bệnh nhân: nhiều học sinh còn lúng túng, thể hiện ở các mặt như: kiểm tra, đối chiếu bệnh nhân, thông báo, nhắc nhở bệnh nhân về kỹ thuật mình chuẩn bị thực hiện, quan sát và chuẩn bị tư thế bệnh nhân để thực hiện kỹ thuật không hợp lý. Căn dặn bệnh nhân trước-trong và sau khi làm các kỹ thuật chưa tốt.

Công tác chuẩn bị dụng cụ cho kỹ thuật: Cơ bản các em học sinh đã biết chuẩn bị dụng cụ cho kỹ thuật của mĩnh sẽ thực hiện nhưng còn nhiều lúng túng: sự lựa chọn dụng cụ, sắp xép các dụng cụ và thuốc chưa hợp lý theo trình tự của quy trình kỹ thuật, còn tùy tiện, nên khi thực hiện không tuân theo quy trình kỹ thuật.

Các học sinh khóa 30 Trường Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn trong
đợt thực tập tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn.

Cơ bản thực hiện tốt, các em luôn có ý thực vô khuẩn, song bên cạnh ấy một số khâu cơ bản vẫn còn thiếu sót như: sát khuẩn tay, đeo găng tay, mang khẩu trang chưa tuân thủ triệt để trong thực hiện kỹ thuật, đặc biệt là trong truyền dung dịch và rửa băng vết thương. Kỹ năng sử dụng dụng cụ còn lúng túng vì chưa thực hành nhiều.

Do yếu tố tâm lý kiểm tra, cộng với kỹ năng thực hành chưa tốt nên các bước thực hiện kỹ thuật vội vàng, bỏ qua môt số bước trong quy trình kỹ thuật cơ bản. Việc theo dõi, quan sát và nhắc nhở người bệnh trong khi thực hiện kỹ thuật như: tiêm tĩnh mạch, truyền dịch thường các em ít để ý, quan tâm, đây là một trong những biện pháp quan trọng trong đề phòng vàphát hiện kịp thời, xử trí sớm các tai biến có thể xảy ra trên bệnh nhân. Công tác kiểm tra, giám sát sau khi tiến hành các kỹ thuật chưa tốt.

Trong thực hiện kỹ thuật xét nghiệm bước đầu các em học sinh đã thực hiện được các kỹ thuật xét nghiệm tổng quát trên các lĩnh vực: Sinh hóa, Huyết học và Vi sinh, Ký sinh trùng. Về lĩnh vực xét nghiệm Ký sinh trùng sốt rét: đây là phần xét nghiệm chuyên khoa, nhưng qua kiểm tra 20 HS/74HS làm kỹ thuật về ký sinh trùng sốt rét chỉ có 15/20 đạt kết quả Khá-Giỏi chiếm 75%, số còn lại đạt trung bình khá.

Ngày 10/08/2009
ThS. Nguyễn Văn Trung
Trưởng khoa Đào tạo
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


Tin đáng chú ý
Thông báo tuyển sinh Kỹ thuật xét nghiệm trung cấp chuyên nghiệp năm 2014 (Thay thế Thông báo số 99/VSR-ĐT ngày 31 tháng 3 năm 2014)
Kết quả tuyển sinh Kỹ thuật viên xét nghiệm Trung học Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn năm 2009
Kết quả và danh sách trúng tuyển Trung học chuyên nghiệp hệ chính quy Trường Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn năm học 2008-2010
Thông báo tuyển sinh Kỹ thuật viên xét nghiệm trung cấp hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học năm học 2007-2008
Thay thế môn thi tuyển chuyên môn trong các kỳ thi tuyển sinh Kỹ thuật viên xét nghiệm viên Trung cấp hệ không chính quy tại Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích