Home TRANG CHỦ Thứ 5, ngày 20/01/2022
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Vi khuẩn & Vi rút
Sán
Giun
Nấm-Đơn bào
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 5 6 9 3 3 8 0
Số người đang truy cập
9 2
 Chuyên đề Ký sinh trùng sốt rét
Một người chụp một bức ảnh về một con khỉ ở huyện Chbar Mon, tỉnh Kampong Speu năm 2014
Chủng sốt rét khỉ có "nguy cơ cao" với người

Ngày 22/8/2016. Malaria News-Theo một nghiên cứuđược công bố trên tạp chí khoa học PLoS về các bệnh nhiệt đới bị lãng quên (journal PLOS NTDs), chủng sốt rét khỉ tạo ra "nguy cơ cao" với con người (Monkey-based malaria strain poses 'high risk' to humans: study). Nghiên cứu dự đoán nếu Campuchia quảnthanh toán chủng sốt rét người (human strains)vào 2025-một trong những mục tiêu chính của chính phủ thìhọ sẽ tiếp tục đối mặt với "nguy cơ cao" lây nhiễmmột chủng ký sinh trùng thường được tìm thấy trong khỉ hoang dã có thể lây sang người.

Bản thảo nghiên cứuđã vẽ ra bản đồ đầu tiên về nguy cơ của chủng sốt rét khỉPlasmodium knowlesi để xác định các khu vực ưu tiên giám sát dựa vào các vùng dữ liệu rải rácnguy cơ được ước tính cao.P.knowlesi là chủng ký sinh trùng sốt rét thường gặp ở khỉ hoang dại có thể lây truyền sang người qua muỗi hút máu chủng này từ động vật linh trưởng dẫn đến các triệu chứng trầm trọng và gây tử vong ở người.Nghiên cứu cho biết: "Hầu như sự phân bố địa lý của chủng bệnh này không được đề cập vì thường bị chẩn đoán nhầm như một trong những chủng sốt rét ở người, hiểu biết về phân bố địa lý của P.knowlesivai trò quan trọng xác định khu vực lan truyền sốt rét sẽ tiếp tục sau khi các chủng sốt rét ở người đã được loại trừ". Nghiên cứu cho rằng người nhiễm chủng ký sinh trùng này đã được báo cáo ở 9 quốc gia Đông Nam Á bao gồm cả Campuchia nhưng Huy Rekol, Giám đốc Trung tâm sốt rét quốc gia (National Malaria Centre) tuần qua đã từ chối nhận định đó.Tuy nhiên, GS. Francois Nosten, giám đốc đơn vị nghiên cứu sốt rét (Malaria Research Unit) Shoklo, một bộ phận thực địa thuộc khoa y học nhiệt đới Đại học Mahidol, Bangkok cho biết P.knowlesi là một "mối đe dọa rất lớn" (very big threat) cho đất nước này.Ông cũng bày tỏ mối hoài nghi vềkhả năng Vương quốc Campuchia không còn chủng sốt rét người vào năm 2025: "Điều này rất khó khăn, không phải vì chủng P.knowlesi mà vì chủng kháng thuốc sốt rétP.falciparum".

Falciparum là ký sinh trùng sốt rét đầu tiên xuất hiện khả năng kháng với các thuốc sốt rét hiệu quả nhất ở Campuchia vào 2008 nhưng Rekol vẫn cho rằng loại trừ sốt rét (malaria elimination) vào 2025 là một mục tiêu chiến lược quốc gia: "Bây giờ chúng tôi sử dụng kết hợp các loại thuốc mà không có bất kỳ sự đề kháng nào" ông lưu ý đến thời điểm này trong năm nay đã có tổng cộng 13.370 ca mắc sốt rét nhưng không có tử vong, trong khinăm ngoái có 27.661 camắc sốt rét 4 tử vong. GS. Nosten cho biết chính phủ cần tập trung vào loại trừsốt rét kháng thuốc càng sớm càng tốt nhưng ông ta vẫn nghi ngờ rằng vấn đề này đã được nhận thức đầy đủ: "Mọi người thực sự biết về bệnh sốt rét đang lo lắng về bệnh sốt rétchứ không phải ai khác". 

Ngày 23/08/2016
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ malarianews.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích