Home TRANG CHỦ Chủ nhật, ngày 24/01/2021
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Vi khuẩn & Vi rút
Sán
Giun
Nấm-Đơn bào
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 3 0 1 7 4 9 6
Số người đang truy cập
2 9 4
 Chuyên đề Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Dihydroartemisinin-piperaquine không làm giảm nguy cơ sốt rét ở phụ nữ có thai nhiễm HIV

Ngày 22/3/2017. Malaria News-Dihydroartemisinin-piperaquine không làm giảm nguy cơ sốt rét ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV (Dihydroartemisinin-piperaquine does not reduce risk for malaria in pregnant women with HIV). Theo dữ liệu từ một thử nghiệm ngẫu nhiên, sử dụng trimethoprim-sulfamethoxazole hàng ngày cộng với dihydroartemisinin-piperaquine hàng tháng không làm giảm đáng kể nguy cơ sốt rét qua nhau thai ở phụ nữ có thai người Ugnada nhiễm HIV. 

Paul Natureeba, MBChB-Chuyên gia nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm và các đồng sự ở Kampala, Uganda viết: “Trị liệu phối hợp dựa vào artemisinin (ART) đã được chứng minh điều trị sốt rét hiệu quả trong thai kỳ nhưng rất ít thông tin về sử dụng trị liệu này dự phòng phụ nữ mang thai và không nhiều nghiên cứu được công bố ở phụ nữ bị nhiễm HIV. Dữ liệu gần đây từ Kenya và Uganda cho thấy điều trị dự phòng cách quãng với dihydroartemisinin-piperaquine liên quan đến gánh nặng sốt rét thấp hơn so với điều trị dự phòng cách quãng với sulfadoxine-pyrimethamine ở phụ nữ mang thai không nhiễm HIV”. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm mù đôi, ngẫu nhiên, đối chứng (double blind, randomized, placebo-controlled trial) với giả dược ở 200 phụ nữ Uganda đã được phân nhóm ngẫu nhiên với phác đồ trimethoprim-sulfamethoxazole hàng ngày cộng với dihydroartemisinin-piperaquine hàng tháng hoặc chỉ sử dụng trimethoprim-sulfamethoxazole hàng ngày. Tất cả phụ nữ sống trong một khu vực của Uganda nơi phun tồn lưu hóa chất diệt côn trùng trong nhà (IRS) đã được thực hiện gần đây, kết quả chính thu được là tính hiệu quả hay nhiễm trùng sốt rét trước đó qua nhau thai, kết quả thứ yếu là tỷ lệ mắc sốt rét, tình trạng thai phụ khi sinh và tỷ lệ ký sinh trùng. Độ tuổi trung bình là 30, gần một nửa (55%) số phụ nữ 20 tuần tuổi thai hoặc ít hơn; 57% báo cáo có sử dụng màn tẩm hóa chất diệt côn trùng (ITNs). Hầu như tất cả (91%) phụ nữ đã nhận thuốc dự phòng trimethoprim-sulfamethoxazole prophylaxis; 80% đã được sử dụng ART và 68% đã được điều trị ART ít nhất 90 ngày trước khi được đưa vào nghiên cứu; chỉ có 9% ký sinh trùng sốt rét dược phát hiện.

Natureeba và các đồng nghiệp viết rằng họ không tìm thấy sự khác biệt thống kê đáng kể về nguy cơ sốt rét qua nhau thai giữa các nhóm (6,1% cho trimethoprim-sulfamethoxazole cộng với dihydroartemisinin-piperaquine vs 3.1% chỉ sử dụng trimethoprim-sulfamethoxazole, RR = 1,96; 95% CI, 0,5-7,61 ). Các nhà nghiên cứu báo cáo không có bất kỳ sự khác biệt nào có ý nghĩa thống kê giữa hai nhóm trong bất kỳ kết quả thứ yếu nào: "Tóm lại, gánh nặng sốt rét tương đối thấp trong nhóm quần thể phụ nữ mang thai nhiễm HIV tại các nơi dự phòng hàng ngày bằng trimethoprim-sulfamethoxazole, trị liệu ART dựa vào efavirenz, ITNs và IRS. Việc bổ sung điều trị dự phòng cách quãng với dihydroartemisinin-piperaquine hàng tháng dường như an toàn và dung nạp tốt nhưng không cung cấp bất kỳ sự bảo vệ bổ sung phòng chống sốt rét nào. Các nghiên cứu tương lai về điều trị dự phòng cách quãng với dihydroartemisinin-piperaquine ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV cần được xem xét ở những nơi có gánh nặng bệnh sốt rét cao hơn.

 

Ngày 27/03/2017
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ malarianews.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến, dịch vụ phòng diệt mối mọt...


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích