Home TRANG CHỦ Chủ nhật, ngày 09/08/2020
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Vi khuẩn & Vi rút
Sán
Giun
Nấm-Đơn bào
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 1 8 9 3 6 7 3
Số người đang truy cập
9 2
 Chuyên đề Côn trùng học
Bằng chứng trực tiếp đầu tiên về muỗi A.aegypti lây truyền vi-rút Zika

Ngày 21/6/2016. UTMB-Các nhà khoa học phát hiện bằng chứng trực tiếp đầu tiên về việc muỗi A. aegypti lan truyền vi-rút Zika (Researchers find first direct evidence that A. aegypti mosquito transmits Zika virus), phát hiện này có thể giúp phòng chống tốt hơn nhưng con muỗi lan truyền Zika đã được công bố trên Tạp chí Các bệnh Truyền nhiễm (Journal of Infectous Diseases).

Trong khuôn khổ cộng tác với các đồng nghiệp từ Mexico, các nhà nghiên cứu từ University Texas Medical Branch (UTMB) tại Galveston đã lần đầu tiên tìm ra mối liên hệ trực tiếp muỗi Aedes aegypti với sự lan truyền vi-rút Zika tại châu Mỹ, trong một vụ dịch tại miền nam Mexico. Các phát hiện này sẽ giúp các nhà khoa học tập trung tốt hơn vào nỗ lực phòng chống quần thể muỗi mang vi-rút Zika. Vào đầu năm 2015 những ca nhiễm Zika đầu tiên đã được phát hiện tại Brazil báo hiệu một dịch bệnh bùng phát trên nửa bán cầu, tính đến tháng 7/2016 số các ca nhiễm Zika tại địa phương đã được báo cáo trên 39 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Mỹ, dịch bệnh này đã lan rộng trên khắp hầu hết các vùng bắc Nam Mỹ và gần như tất cả Trung Mỹ và vùng Ca-ri-bê, nhiều quốc gia tại Bắc Mỹ và châu Âu cũng đã báo cáo hàng trăm ca ngoại lai.

Giáo sư Scott Weaver của UTMB, tác giả chính của báo cáo này cho biết: “Vì có một vài nghiên cứu thử nghiệm đã chỉ ra rằng A. aegypti không dễ bị nhiễm vi-rút Zika và đã thiếu những bằng chứng trực tiếp việc nhiễm A. aegypti trong suốt các dịch bệnh, một số nhà khoa học đã cho rằng các loài muỗi thành thị nhiệt đới phổ biến như là Culex quinquefasciatus có thể có liên quan. Chúng tôi đã tìm kiếm để điều tra trực tiếp hơn loài muỗi nào chịu trách nhiệm cho việc lan rộng vi-rút Zika để có thể chọn lọc thay đổi các nỗ lực phòng chống muỗi thích ứng với các thói quen của một loài muỗi cụ thể”. Các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm Zika tương tự với các bệnh do muỗi truyền là chikungunya và sốt xuất huyết. Tuy nhiên, gần thời điểm bắt đầu dịch bệnh vào tháng 11/2015 các bác sĩ trong các cộng đồng dân cư tại biên giới Mexio-Guatemala đã báo cáo tới trung tâm Centro Regional de Investigacion Salud Publica về sự gia tăng số bệnh nhân biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng khác với những bệnh chikungunya hoặc sốt xuất huyết. Để điều tra kỹ hơn về dịch bệnh này, trong suốt tháng 11 và tháng 12 năm ngoái, các nhà nghiên cứu từ Viện Y tế Công cộng Quốc gia Mexico đã hoàn thành một khảo sát từng hộ gia đình để phát hiện các bệnh nhân phù hợp với định nghĩa ca bệnh nhiễm vi-rút Zika của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại một số khu vực tại bang Chiapas.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập 119 mẫu máu với sự cho phép từ những người bị nghi nhiễm vi-rút Zika và đã xác nhận trong 21% mẫu máu dương tính với virus này bằng xét nghiệm PCR, không có phụ nữ có thai nào được nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu cũng đã thu thập những con muỗi trưởng thành trong và xung quanh 69 ngôi nhà những bệnh nhân Zika nghi ngờ sử dụng máy hút mang trên vai (backpack aspirators) và đã xác định được vi-rút Zika trong một vài mẫu của A. aegypti nhưng không phải là ở các loài muỗi khác. Weaver cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra A. aegypti là loài muỗi chính mang vi-rút Zika trong khu vực Tapachula của Bang Chiapas, dựa trên việc phát hiện vi-rút trong một vài nhóm mẫu thu được và khả năng lan truyền đã được chứng minh trước đó của loài muỗi này. Điều quan trọng phải kể tới là Zika không được tìm thấy ở loài muỗi C. quinquefasciatus, một loài muỗi nhiệt đới thành thị phổ biến khác đã được thảo luận như là một véc-tơ Zika tiềm năng”.

 

Ngày 11/08/2016
CN. Nguyễn Thái Hoàng
(Biên dịch từ ScienceDaily)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến, dịch vụ phòng diệt mối mọt...


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích