Home TRANG CHỦ Chủ nhật, ngày 09/08/2020
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Vi khuẩn & Vi rút
Sán
Giun
Nấm-Đơn bào
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 1 8 9 3 8 7 3
Số người đang truy cập
1 5 5
 Chuyên đề Côn trùng học
Các cơ quan y tế loại bỏ chai nhựa trong một chiến dịch nhằm tiêu diệt muỗi Aedes aegypti ở Niteroi, Brazil, ngày 8/3/2016
Để ngăn chặn Zika, muỗi Aedes Aegypti phải được khống chế

Ngày 17/3/2016. VOA News-Để ngăn chặn Zika, muỗi Aedes Aegypti phải được khống chế (To Stop Zika, Aedes Aegypti Mosquito Must Be Controlled). Các nhà khoa học đang ở trong một cuộc đua thời gian trong nỗ lực ngăn chặn virus Zika, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính 4 triệu người có thể bị nhiễm virus Zika vào cuối năm nay và dĩ nhiên nỗi lo lớn nhất là mối liên kết của virus với dị tật bẩm sinh.

Cho đến khi có một loại vaccine chống lại virus Zika thì việc khống chế làm giảm bệnh chỉbằng cách là khống chế loài muỗi truyền bệnh-Aedes aegypt,các nước Mỹ La tinh đang tích cực phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành nhưng nhiều việc hơn cần phải làm.GS. Peter Armbruster nghiên cứu về Aedes albopictus, một loài muỗi mang bệnh sốt xuất huyết, một virus liên quan đến Zika tại phòng thí nghiệm của mình ở Đại học Georgetown ở Washington, DC. "Phun ngoài trời có hiệu quả hạn chế vì những con muỗi này sinh sản trong một loạt các nơi chứa nước mà thường sẽ không bị ảnh hưởng khi phun thuốc trên diện rộng xảy ra", Armbruster cho biết: "Hóa chất diệt côn trùng cũng có thể được sử dụng nhắm mục tiêu vào các giai đoạn ấu trùng, nơi những con muỗi đang sống trong môi trường thủy sinh của chúng".Loài muỗi mang virus Zika đẻ trứng vào lốp xe cũ, bể chứa nước, nắp chai bất cứ nơi nào có một hay hai giọt nước; nhược điểm trong sử dụng hóa chất diệt các loài côn trùng khác cũng bị giếtdẫn đến việc phơi nhiễm với môi trường rộng lớn đến thuốc diệt côn trùng.

Các sự lựa chọn khác (Other options)

Các kỹ thuật khác là dùng vi khuẩn Wolbachia bằng cách làm vô sinh muỗi đực hoặc làm cho những con muỗi không có khả năng lây truyền virus, Phó giáo sư Alexander Franz đang nghiên cứu đến biến đổi gien muỗitại Khoa bệnh lý thú y ở Đại học Missouri nói: "Chúng tôi cố gắng thao tác muỗi theo một cách như thế giúp chúng đề kháng với những loại virus này, bằng cách này chu kỳ lây truyền có thể bị gián đoạn".Franz cho rằng trong quá khứ, nhóm nghiên cứu của ông đã có thể tạo ra những con muỗi biến đổi gen có khả năng kháng bệnh sốt xuất huyết. Ý tưởng là phóng thích muỗi kháng virus vào trong hoang dã, nơi đó chúng giao phối với muỗi hoang dã và truyền lại gen đặc hiệu mà nó đế kháng với virus. Một cách khác đang tiến hành bởi Oxitec, một công ty của Anh đã biến đổi con muỗi đực nên con cái của nó chết trước khi chúng có thể sinh sản. Nhà khoa học tại Oxitec- Derric Nimmo nói với đài VOA rằng các thử nghiệm tại quần đảo Cayman và Brazil đã làm giảm ấu trùng muỗi hoang dã hơn 80%.


Một kỹ thuật viên từ công ty
biotec Anh-Oxitec đang giữ một túi máu để nuôi muỗi Aedes aegypti đã
được biến đổi gen để sản xuất
ra thế hệ con mà không sinh sống, ngày 1/2/2016

Nimmo cho rằng khi số lượng quần thể muỗi Aedes aegypti giảmtới một mức độ không còn là một mối đe dọa thì các cộng đồng có thể theo dõi số lượng của chúng để xác định liệu muỗi biến đổi gen bổ sung cần phải được phóng thích hoặc nếu thuốc diệt côn trùng có thể có tác dụng. Với một nhà máy ở Brazil và một nhà máy lớn hơn đang hoạt động ở đó, Oxitec có lẽ là công ty gần nhất để cho một giải pháp sẵn sàng.Armbruster cho biết phương pháp hiệu quả nhất sẽ bao gồm một sự kết hợp của các phương pháp: "Phương pháp hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn các quần thể muỗi sẽ là thực hiện một chiến lược lồng ghép mà nó kết hợp những thứ như những con muỗi biến đổi gen cũng như sử dụng thuốc diệt côn trùng truyền thống và loại bỏ môi trường sinh đẻ của muỗi".Trong khi đó, hàng triệu phụ nữ mang thai đang chờ đợi các nhà khoa học mang đến một cái gì đó một cách nhanh chóng nhằm giúp các em bé tránh khỏi nguy cơ chịu đựng tàn tật suốt đời do virus Zika.

Ngày 23/03/2016
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ voanews.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến, dịch vụ phòng diệt mối mọt...


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích