Home TRANG CHỦ Chủ nhật, ngày 09/08/2020
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Vi khuẩn & Vi rút
Sán
Giun
Nấm-Đơn bào
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 1 8 9 3 9 1 7
Số người đang truy cập
1 6 1
 Chuyên đề Côn trùng học
Giao phối với côn trùng khác loài có thể cắt giảm các quần thể muỗi gây sốt vàng

Ngày 27/8/2015. University of Florida Institute of Food and Agricultural Sciences. Giao phối với côn trùng khác loài có thể cắt giảm các quần thể muỗi gây sốt vàng (Mating with the wrong insect may cut yellow fever mosquito populations). Theo các nhà khoa học UF/IFAS,muỗi hổ châu Á có thể làm giảm số lượng muỗi gây sốt vàng khi các muỗi cái chọn muỗi đực khác loài để giao phối, cả hai loài côn trùng này đều truyền bệnh chikungunya và sốt xuất huyết là những bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

 

Trong một nghiên cứu được công bố trong tháng này trên Tạp chíInfection, Genetics and Evolution nhà nghiên cứu tiến sĩ Irka Bargielowski đã dẫn đầu một nhóm các nhà khoa học tiến hành các nghiên cứu thực địa tại Houston, Texas; Caracas, Venezuela; Franceville, Gabon và Singapore, Malaysia.Họ đã nghiên cứu việc giao phối giữa các con muỗi hổ châu Á và muỗi gây sốt vàng và thấy rằng có các cơ chế tránh trong rừng được phát triển ở muỗi gây sốt vàng, Bargielowski cho biết phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học dự đoán những thay đổi số lượng của hai quần thể muỗi.Trong nghiên cứu này, khoảng 1-3% muỗi giao phối trong tự nhiên, Bargielowski, người làm việc tại Phòng thí nghiệm côn trùng học y khoa Floria ở UF/IFAS Florida tại Vero Beach nói: "Tuy nhiên, các dự đoán mô hình cho thấy tỷ lệ chúng tôi phát hiện trong thực địa có khả năng đủ cao để làm thay đổi sinh thái, chẳng hạn như làm giảm các quần thể".

Bargielowski cho rằngmặc dù hai loài này giao phối nhưng chúng không thể sinh sản,trong thực tế việc giao phối của chúng làm cho các muỗi cái gây sốt vàng mất khả năng sinh sảncó nghĩa là muỗi hổ châu Á đang đuổi muỗi gây sốt vàng khỏi hệ sinh thái chung nhưng một con muỗi hổ châu Á cái mà giao phối với một con muỗi đực gây sốt vàng có thể giao phối với muỗi hổ đực châu Á và dẫn đến mất khả năng sinh sảnbởi vì các protein được truyền từ muỗi đực gây sốt vàng không kích hoạt sự từ chối của muỗi cái. Mặt khác, một con muỗi cái gây sốt vàng giao được giao phối bởi một con muỗi hổ đực châu Á không thể tái giao phối và không có con. Những mô hình giao phối này có ý nghĩa gì? Bargielowski gọi nó là một mối quan hệ "đối xứng" (asymmetrical), có thể dẫn đến sự suy giảm các quần thể muỗi xảy ra khi muỗi cái mất khả năng tái giao phối, bởi sự giao phối với muỗi đực khác loài. Mặt khác, khi muỗi sốt vàng tiến hóa để tránh loại giao phối này chúng có thể cùng tồn tại với muỗi hổ châu Á và khu vực phục hồi lại từ những nơi mà quần thể của chúng đang giảm dần, bà nói: "Chúng tôi thấy rằng việc giao phối giữa các loài khác nhau xảy ra ở tất cả các nơi được lấy mẫu ở các mức độ đủ cao để được coi là một động lực có thể xảy ra theo chức năng quần thể của hai loài".

Trong hầu hết các trường hợp, điều này có nghĩa là quần thểmuỗi gây sốt vàng sẽ giảm xuống, và muỗi hổ châu Á sẽ tăng lên. "Tuy nhiên, kết quả của sự tương tác loài này có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, do đó các chức năng này có thể thay đổi", Bargielowski cho biết, nếu các rào cản giao phối mạnh mẽ được thiết lập thì muỗi gây sốt vàng có thể tái định cư trên các vùng mà từ đó chúng bị thay đổi chổ ở do muỗi hổ châu Á gây ra.

Ngày 04/09/2015
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ sciencedaily.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến, dịch vụ phòng diệt mối mọt...


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích