Home TRANG CHỦ Chủ nhật, ngày 24/06/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Dịch bệnh nguy hiểm
Sán
Giun
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 4 0 4 5 3 4 2
Số người đang truy cập
1 2 5
 Chuyên đề Dịch tễ học
Burundi: “điểm nóng sốt rét” thế giới từ những bất ổn chính trị

Ngày 5/4/2017. Theo MalariaWorld News, sốt rét ở Burundi ghi nhận 2 triệu ca bệnh trong 3 tháng đầu năm 2017 (Malaria in Burundi: 2 million cases in first three months). Theo Liên Hợp Quốc (UN),dịch sốt rét đã cướp đi sinh mạng hơn 4.000 người Burundi trong năm nay (Malaria outbreak kills over 4,000 in Burundi this year).

 

Người dân Brundi đang phải đương đầu với sốt rét và bất ổn chính trị

Vào ngày 13/3/2017, chính phủ Burundi đã tuyên bố một đợt dịch sốt rét và dữ liệu của đợt dịch này cho thấy số ca bệnh tiếp tục gia tăng ở quốc gia Đông Phi này. Theo Bộ Y Tế, số lượng cộng dồn số ca sốt rét được báo cáo trong suốt 1 tuần đầu tiên của năm 2017 là 1.960.620 với 869 ca tử vong. Số ca này cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 (1.804.258 ca và 841 ca tử vong), tính đến cuối năm ngoái Burundi đã có 8 triệu ca mắc sốt rét. Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), sốt rét là một căn bệnh muỗi truyền gây ra bởi một loài ký sinh trùng, những người bị sốt rét thương có triệu chứng sốt, ớn lạnh, và đau giống cúm; nếu không được điều trị bệnh nhân sốt rét sẽ phát triển thành biến chứng nặng và tử vong. Trong năm 2015, WHO ước tính 212 triệu ca mắc sốt rét và 429.000 tử vong sốt rét toàn cầu tập trung chủ yếu ở trẻ em khu vực châu Phi.

 

Muỗi Anopheles gambiae, vector truyền bệnh sốt rét chính ở Brundi (Image/CDC)

Ngày 29/3/2017. Hãng tin AP. KAMPALA, Uganda-Theo UN, một đợt dịch sốt rét đã cướp đi sinh mạng hơn 4.000 người tại Burundi tính đến thời điểm này, một con số gia tăng đột biến so với 700 nạn nhân mà chính phủ nước này công bố chỉ 2 tuần trước đó. Theo báo cáo của văn phòng nhân đạo UN, đã có hơn 9 triệu ca sốt rét tại quốc gia Đông Phi này từ tháng 1/2016, Burundi là một trong những nước nghèo nhất thế giới với khoảng 11 triệu dân. Theo lời một điều tra viên của WHO, số ca bệnh sốt rét này đã “vượt rất xa ngưỡng của một dịch bệnh” (well beyond the epidemic threshold). UN cho biết dịch sốt rét đang là khủng hoảng mới nhất tại Burundi, quốc gia đã bị tàn phá bởi bạo lực chính trị tàn khốc từ năm 2015 và đối mặt với thiếu hụt lương thực gần như cứ 1 trong số 10 người lâm vào tình trạng bẩn ổn lương thực nghiêm trọng. Khủng hoảng chính trị này bắt đầu với quyết định thành công cuối cùng của Thủ tướng Pierre Nkurunziza vào tháng 4/2015 nhằm nỗ lực có thêm một nhiệm kỳ thứ ba, điều mà các nhà phê bình gọi là trái hiến pháp. Hàng trăm người đã bị giết, hơn 380.000 người Burundi đã bỏ trốn sang các nước láng giềng, UN ước tính số người bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn lương thực gia tăng từ 2,1 triệu lên 3 triệu giữa tháng 10/2016 và tháng 1/2017.

Ngày 19/04/2017
CN. Nguyễn Thái Hoàng
(Biên dịch từ MalariaWorld News)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích